Cô gái Việt chia sẻ về hành trình giành học bổng toàn phần Thạc sĩ của chính phủ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Thị Ngọc Mai (sinh năm 1998) đang theo học hệ thạc sĩ chuyên ngành truyền thông tại Đại học Thượng Hải. Trước đây, Ngọc Mai là cử nhân của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, Mai còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, giúp đỡ nhiều sinh viên Việt Nam sang quốc gia này du học.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Báo in tại Viện Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền, khác với định hướng của nhiều bạn bè cùng trang lứa là tìm kiếm một công việc ổn định, Mai đã quyết định đi du học. May mắn, ngay sau tốt nghiệp cô đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ chuyên ngành truyền thông tại Đại học Thượng Hải.

Cô gái Việt chia sẻ về hành trình giành học bổng toàn phần Thạc sĩ của chính phủ Trung Quốc ảnh 1
Trần Thị Ngọc Mai (sinh năm 1998) hiện đang theo học hệ thạc sĩ chuyên ngành truyền thông tại Đại học Thượng Hải.

Theo đó, Đại học Thượng Hải là trường đại học tổng hợp nằm trong “Dự án 211” quốc gia do Bộ Giáo dục Trung Quốc và chính quyền nhân dân thành phố Thượng Hải đồng sáng lập. Trường nằm trong top 8 trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất thành phố.

Ngọc Mai chia sẻ, kiên trì theo đuổi ước mơ và kiên định với mục tiêu là kim chỉ nam giúp cô giành được những thành quả hiện tại. Đến nay, Ngọc Mai đã hoàn thành xong các môn học và bước vào năm học thứ hai.

Nhắc đến lý do lựa chọn Trung Quốc là điểm đến để du học, Ngọc Mai cho biết tất cả xuất phát từ tình yêu đặc biệt dành cho tiếng Trung cũng như mong muốn được trải nghiệm cuộc sống ở Thượng Hải - một thành phố hiện đại bậc nhất ở Trung Quốc.

Cô gái Việt chia sẻ về hành trình giành học bổng toàn phần Thạc sĩ của chính phủ Trung Quốc ảnh 2
Ngọc Mai chụp chung với giảng viên phụ trách Học viện với các bạn.

Chia sẻ về kế hoạch đi du học, Ngọc Mai cho biết bản thân đã ấp ủ ước muốn được đến Trung Quốc du học từ ngày còn là sinh viên năm hai. Tuy nhiên, năm nhất đại học, Mai chưa tập trung học tập, mất phương hướng nên kết quả không được như ý.

Sang năm thứ 2, Ngọc Mai bắt đầu vạch ra mục tiêu rõ ràng hơn về chặng đường du học hệ thạc sĩ sau khi tốt nghiệp. Nhờ có định hướng rõ ràng hơn, cô dần hình thành kế hoạch, mục tiêu cần đạt được.

Mai nhớ lại: “Mình bắt đầu nghiêm túc hơn về tiếng Trung. Mình tìm hiểu và học một cách bài bản, có mục đích hơn. Khó khăn khi ấy là mình vừa phải đảm bảo khối lượng kiến thức chuyên ngành trên lớp, vừa tập trung học tập, ôn luyện tiếng Trung để chuẩn bị cho kế hoạch du học”.

Ngoài giờ học, Ngọc Mai tranh thủ tối đa thời gian rảnh để lặn lội khắp các nhóm lớn nhỏ, trang tin để tìm hiểu thông tin du học tại Trung Quốc. Nắm bắt được cơ hội của chương trình học bổng toàn phần, Ngọc Mai dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ hơn về yêu cầu, điều kiện để tham gia nộp hồ sơ.

Cô gái Việt chia sẻ về hành trình giành học bổng toàn phần Thạc sĩ của chính phủ Trung Quốc ảnh 3
Học tại trường Ngọc Mai có có hội được gặp gỡ nhiều bạn bè và đến nhiều địa điểm mới.

Để chinh phục được học bổng như mong muốn, theo Mai ngôn ngữ là yếu tố đầu tiên cần đảm bảo để chuẩn bị cho chuyến du học. Từ suy nghĩ đó, cô chủ động tự lên kế hoạch học tập và ôn luyện tiếng Trung liên tục trong hơn 1 năm và nhanh chóng hoàn thành chứng chỉ HSK-6 và HSKK để đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ.

Ngoài ra, trong quá trình học tập tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Mai luôn nỗ lực không ngừng nghỉ đảm bảo được số điểm GPA để đủ điều kiện du học. Để khắc phục những điểm số chưa tốt của năm đầu tiên, Ngọc Mai lựa chọn học cải thiện một số môn học cũng như tập trung vào học các môn chuyên ngành báo in để tích lũy kiến thức, kỹ năng cần thiết sau khi ra trường.

Nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ, sau khi kết thúc 4 năm đại học Mai đạt điểm GPA là 3,02/4, điểm số này đảm bảo được yêu cầu của ngôi trường cô muốn du học.

Ngoài chứng chỉ ngoại ngữ và điểm GPA đạt yêu cầu, Ngọc Mai cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa để có thêm nhiều điểm cộng trong hồ sơ. Thời gian sinh viên, năm 2019 Mai đạt giải nhì cuộc thi tranh biện tiếng Hoa (trường Đại học Ngoại thương tổ chức); giải khuyến khích của nhịp cầu Hán ngữ, đây là chương trình được Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức thường niên.

Cô gái Việt chia sẻ về hành trình giành học bổng toàn phần Thạc sĩ của chính phủ Trung Quốc ảnh 4
Cô gái rất nhiệt tình tham gia các hoạt động tập thể để phát triển bản thân.

Ngọc Mai khẳng định: “Ngoài vấn đề điểm số, việc tham gia các hoạt động tập thể liên quan đến ngôn ngữ Trung và chuyên ngành cũng là điểm cộng đối với sinh viên có ý định du học”.

Tuy nhiên, Mai cho biết Đại học Thượng Hải không phải là mục tiêu ban đầu của cô. Sau khi tốt nghiệp cử nhân cô đã nộp hồ sơ xin học bổng tại một trường Đại học ở Bắc Kinh nhưng trượt. Không bỏ cuộc giữa chừng, Ngọc Mai tiếp tục tìm hiểu học bổng Thạc sĩ tại một số trường khác, vào phút chót chỉ Đại học Thượng Hải còn suất, Mai chớp lấy cơ hội để nộp hồ sơ du học và may mắn đỗ học bổng vào trường.

Học bổng hệ toàn phần mà Mai nhận được của Chính phủ Trung Quốc bao gồm được chi trả học phí trong 2 năm học, miễn phí ký túc xá, bảo hiểm và mỗi tháng được trợ cấp 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng).

Như bao du học sinh khác, bước sang một môi trường mới Mai cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Để giành được học bổng toàn phần đối với chuyên ngành truyền thông tại trường Đại học Thượng Hải, Ngọc Mai phải trải qua 2 vòng phỏng vấn.

Mai cho biết: “Một số chuyên ngành khác khi nộp hồ sơ xin học bổng chính phủ sẽ không phải phỏng vấn. Do ngành mình chọn lại khá đặc thù, bắt buộc phải vượt qua 2 vòng phỏng vấn, vòng 1 là trao đổi qua điện thoại với giáo viên về hồ sơ, thông tin cá nhân. Đến vòng phỏng vấn thứ 2, mình lại khá áp lực khi được hỏi về kiến thức chuyên ngành, chuyên môn, cũng như định hướng nghiên cứu, nghề nghiệp và dự định tương lai”.

Với kinh nghiệm và việc sử dụng ngoại ngữ thuần thục, Ngọc Mai đã thuyết phục ban giám khảo và nhận được tấm vé vàng sang Trung Quốc du học thạc sĩ.

Cô gái Việt chia sẻ về hành trình giành học bổng toàn phần Thạc sĩ của chính phủ Trung Quốc ảnh 5
Ngọc Mai ưu tiên đầu tư phát triển ngôn ngữ thực tế để áp dụng trong học tập và làm việc.

Tuy vậy, sau một thời gian trải nghiệm cuộc sống tại Thượng Hải, Ngọc Mai choáng ngợp bởi nhịp sống nhanh, náo nhiệt tại đây. Cô nhận ra đôi khi bản thân phải tự tạo áp lực cho chính mình để linh hoạt, bắt nhịp nhanh với lối sống hối hả của thành phố phồn hoa. Mai thú nhận, bản thân sợ cảm giác bị đuối và không theo kịp các bạn cùng trang lứa. Ngược lại, đây cũng là nguồn động lực mạnh mẽ nhất để cô không ngừng nỗ lực, cố gắng để hoàn thiện bản thân.

Đến nay Mai đã dần hòa nhập với nhịp sống ở đây và môi trường giáo dục hiện đại. Ngoài giờ lên lớp, Mai nhiệt tình tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của trường đại học, hơn 1 năm nay cô nàng còn đảm nhiệm vai trò phó hội trưởng hội sinh viên Việt Nam tại trường, hỗ trợ các bạn sinh viên Việt Nam sang Trung Quốc du học. Theo Mai, các hoạt động này sẽ giúp bản thân có thêm kinh nghiệm sắp xếp công việc, làm việc nhóm, quản lý nhân sự và xây dựng được các mối quan hệ.

Nhắn nhủ với các bạn sinh viên cùng chung mơ ước du học tại Trung Quốc, Ngọc Mai cho biết cần đầu tư đầu tiên vào phát triển ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ thực tế để áp dụng. Bởi theo góc nhìn của Mai, các bạn du học đôi khi mắc phải vấn đề bất đồng về ngôn ngữ, mặc dù đạt HSK5, HSK6 nhưng lại chưa có trải nghiệm thực tế và kiến thức ngành nên quá trình tiếp cận chuyên ngành, làm việc nhóm khá chật vật, khó khăn.

Ngoài ra, các bạn sinh viên cần hiểu rõ chuyên ngành bản thân theo đuổi và dốc hết sức để đạt được. Tránh tình trạng học vì thích, vì trend sẽ rất dễ dẫn đến việc chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. Ngọc Mai cũng nhìn nhận được nhiều sinh viên chưa xác định được nghề nghiệp trong tương lai nên rất mất thời gian trong việc lựa chọn. Đồng thời để giành được một suất học bổng không dễ dàng nên nếu cứ loay hoay tìm định hướng nghề, chắc chắn sẽ làm tuột mất cơ hội.

Trong tương lai, sau khi hoàn thành Chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành truyền thông tại trường Đại học Thượng Hải cô gái Việt hy vọng sẽ tìm được một công việc tại đây phù hợp với năng lực để được trải nghiệm và hiện thực hóa ước mơ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.