Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Thùy Dung (2001) từng có cơ hội trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau, song vẫn quyết định theo học ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUniversity. Nữ sinh hiện đang là Tổng thư ký NOHS - Mạng lưới Sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam (IFMSA Vietnam) và vừa xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi viết tiểu luận dành cho sinh viên Y khoa trong cả nước năm nay.

Sau khi tốt nghiệp trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Thùy Dung đã lựa chọn gap year - dành cho mình một khoảng thời gian để khám phá và định hướng bản thân trước khi bước vào môi trường đại học. Chính trong quãng thời gian này, ngoài việc tham gia các khóa học ngắn hạn, Dung còn may mắn có cơ hội trải nghiệm những ngành nghề khác nhau từ rất nhiều vị trí như đi thực tập, làm thêm, trợ giảng, gia sư,...

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 1

Thùy Dung tự hào diện Khăn choàng của Viện Khoa học Sức khỏe trong Lễ Khai giảng của trường Đại học VinUniversity.

“Duyên nợ” với nghề bác sĩ của Thùy Dung có lẽ đã bắt đầu từ ngày bé, khi bố mẹ Dung thường phải tỉnh giấc giữa đêm vì con lên cơn ho không ngừng và cả những ngày tháng phải liên tục đến bệnh viện tiêm thuốc, chích ven lấy máu vô cùng đau đớn và khó khăn. Khi lớn lên, Thùy Dung ý thức được rằng việc giữ gìn sức khỏe và có hiểu biết về chăm sóc sức khỏe là vô cùng quan trọng với bất kỳ công dân nào cũng như với gia đình mình.

Vì vậy, dù được trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau, cuối cùng Thùy Dung lại quyết tâm trở thành bác sĩ. Nữ sinh chia sẻ: “Mình nhận ra khối ngành khoa học sức khỏe nói chung và ngành bác sĩ nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của mình vì chỉ khi chúng ta chăm sóc cho người khác, ta mới biết thực sự cơ thể họ đang phải trải qua những khó khăn gì cả về mặt tinh thần và thể chất. Với mình, được giúp đỡ người khác là một điều đáng quý, đặc biệt là về vấn đề sức khỏe, vì không phải lúc nào chúng ta cũng có đặc quyền được nghe một người kể về những khó khăn và về cuộc đời của họ chỉ trong những giây phút lần đầu gặp mặt.”

Với thành tích 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, chứng chỉ IELTS 7.0 và 1420 điểm SAT (800 điểm Toán), dự định ban đầu của Thùy Dung là con đường du học. Nữ sinh cũng đã đỗ học bổng 100% Mount Holyoke College ngành Biochemistry cùng học bổng 80-100% tại nhiều trường đại học khác tại Mỹ ($70000/năm). Tuy nhiên, khi nhận thấy ở VinUniveristy có đào tạo ngành y với môi trường đa dạng về văn hóa, đa quốc gia và chương trình học chuẩn hóa quốc tế, phối hợp với các đại học Y hàng đầu tại Mỹ như University of Pennsylvania và Cornell University, Thùy Dung quyết tâm theo học ngành Bác sĩ Y khoa với mức học bổng 80% được trao tại VinUniversity.

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 2

Thùy Dung nhận Giải nhì Cuộc thi Tiểu luận Sinh viên trong khuôn khổ hoạt động của Hội nghị Giáo dục Y khoa thường niên lần thứ VI.

Thùy Dung không ngại thử sức với các cuộc thi và từng lọt Top 10 Cocomed Medical Translating Contest Emerald - cuộc thi dịch thuật y khoa do Tổ chức phi lợi nhuận CocoMed ME Center (Tiếng Anh Y khoa) tổ chức. Mới đây, nữ sinh xuất sắc đạt giải Nhì Cuộc thi viết tiểu luận dành cho sinh viên Y khoa trong cả nước. Được biết, cuộc thi là một trong những hoạt động nổi bật của Hội nghị Giáo dục Y khoa thường niên lần thứ VI năm nay.

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 3

Thùy Dung nhận Giải nhì Cuộc thi Tiểu luận Sinh viên trong khuôn khổ hoạt động của Hội nghị Giáo dục Y khoa thường niên lần thứ VI.

Bên cạnh việc học, Thùy Dung còn năng nổ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và đảm nhiệm các vai trò, vị trí khác nhau như: Chủ tịch Tổ chức học sinh phi lợi nhuận (Non-profit Student Organization) CKP - The Creative Kid Program; Phó chủ tịch CLB VinUni Career Hub; Trưởng ban nhân sự VinMagazine (tạp chí sinh viên dành cho thế hệ trẻ, thành lập bởi học sinh VinUniversity). Đặc biệt, nữ sinh hiện là Tổng thư ký NOHS - Mạng lưới Sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam|IFMSA Vietnam. Đây là tổ chức được thành lập bởi các học sinh, bác sĩ từ ba miền tổ quốc và hiện đã có số lượng thành viên đa dạng đến từ hơn 20 trường Đại học Y và các trường có khối ngành khoa học sức khỏe trên cả nước.

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 4

Hình ảnh Thùy Dung trên trang thông tin của NOHS - Mạng lưới Sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam.

Thùy Dung cho biết: “NOHS - Mạng lưới Sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam|IFMSA Vietnam hiện đang là Thành viên Ứng cử trực thuộc Liên đoàn Hiệp hội Sinh viên Y khoa Quốc tế (IFMSA). Chúng mình mong muốn tạo dựng một môi trường nâng cao tính đa dạng giữa các sinh viên khối ngành sức khỏe nhằm thúc đẩy sự trao đổi chuyên môn cũng như giao lưu văn hóa giữa đa dạng các ngành nghề. Hiện tại, NOHS Việt Nam là tổ chức đầu tiên và duy nhất của sinh viên Việt Nam trở thành thành viên ứng cử của IFMSA, trong những năm tiếp theo, chúng mình rất mong muốn đóng góp và phát huy sức trẻ, khả năng học tập của sinh viên Việt Nam trong các chủ trương hội nhập y khoa cũng như trao đổi văn hóa với các nền văn minh khác trên thế giới.”

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 5

Đoàn sinh viên Việt Nam thể hiện màu cờ sắc áo tại Đại hội Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APRM), một trong những sự kiện thường niên của Liên đoàn Sinh viên Y khoa Quốc tế (IFMSA).

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 6

“Mong muốn lớn nhất của mình khi trở thành một trong những thành viên sáng lập tổ chức là gây dựng nên một môi trường với nền tảng vững chắc và lành mạnh dành cho các bạn sinh viên có thể tự do phát triển và học hỏi trong chính khả năng và năng lực của mình, mỗi người đều có những cơ hội bình đẳng để học tập và thực hiện những mục tiêu của riêng mình” – Nữ sinh bộc bạch.

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 7

Thùy Dung thử sức với vai trò là Thông dịch viên cho các Diễn giả Quốc tế tại Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ 3D trong phẫu thuật - Xu hướng của tương lai” với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia, bác sĩ hàng đầu.

Mục tiêu hiện tại của Thùy Dung là học tập tốt chuyên ngành, đóng góp cho trường học trong việc cải thiện các vấn đề về chương trình dạy học và đời sống sinh viên. Đồng thời, nữ sinh hy vọng sẽ tiếp tục phát triển NOHS - Mạng lưới Sinh viên Khối ngành Khoa học sức khỏe Việt Nam|IFMSA Vietnam đến các trường Đại học trên cả nước. Ngoài ra, với kinh nghiệm phiên dịch, thông dịch tại các hội thảo cũng như biên dịch các bài báo nghiên cứu cho một số dự án ở Việt Nam, bao gồm các sự kiện hợp tác giữa VinUniversity và Vinmec, nữ sinh mong muốn được thử sức với mảng dịch thuật y khoa trong thời gian tới.

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 8

Thùy Dung bày tỏ: “Ước mơ lớn nhất của mình là các sinh viên có điều kiện khó khăn sẽ nhận được cơ hội học tập xứng đáng. Trong tương lai, mình muốn theo đuổi định hướng làm giảng viên song song với thực hành lâm sàng y khoa, tiếp tục con đường nuôi dưỡng các nhân tài mà các thầy cô trong và ngoài trường đang cống hiến hết mình trong suốt những thập kỷ qua.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.
Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.
 Đừng ngại khó, hãy đương đầu

Đừng ngại khó, hãy đương đầu

SVVN - Phùng Thị Hằng là sinh viên năm 3 Học viện Tài chính. Hằng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thanh bình, một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình vốn dĩ đã khó khăn nhưng còn khó khăn hơn khi một tai họa bất ngờ ập xuống gia đình cô bạn.