Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Thùy Dung (2001) từng có cơ hội trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau, song vẫn quyết định theo học ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUniversity. Nữ sinh hiện đang là Tổng thư ký NOHS - Mạng lưới Sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam (IFMSA Vietnam) và vừa xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi viết tiểu luận dành cho sinh viên Y khoa trong cả nước năm nay.

Sau khi tốt nghiệp trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Thùy Dung đã lựa chọn gap year - dành cho mình một khoảng thời gian để khám phá và định hướng bản thân trước khi bước vào môi trường đại học. Chính trong quãng thời gian này, ngoài việc tham gia các khóa học ngắn hạn, Dung còn may mắn có cơ hội trải nghiệm những ngành nghề khác nhau từ rất nhiều vị trí như đi thực tập, làm thêm, trợ giảng, gia sư,...

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 1

Thùy Dung tự hào diện Khăn choàng của Viện Khoa học Sức khỏe trong Lễ Khai giảng của trường Đại học VinUniversity.

“Duyên nợ” với nghề bác sĩ của Thùy Dung có lẽ đã bắt đầu từ ngày bé, khi bố mẹ Dung thường phải tỉnh giấc giữa đêm vì con lên cơn ho không ngừng và cả những ngày tháng phải liên tục đến bệnh viện tiêm thuốc, chích ven lấy máu vô cùng đau đớn và khó khăn. Khi lớn lên, Thùy Dung ý thức được rằng việc giữ gìn sức khỏe và có hiểu biết về chăm sóc sức khỏe là vô cùng quan trọng với bất kỳ công dân nào cũng như với gia đình mình.

Vì vậy, dù được trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau, cuối cùng Thùy Dung lại quyết tâm trở thành bác sĩ. Nữ sinh chia sẻ: “Mình nhận ra khối ngành khoa học sức khỏe nói chung và ngành bác sĩ nói riêng là mối quan tâm hàng đầu của mình vì chỉ khi chúng ta chăm sóc cho người khác, ta mới biết thực sự cơ thể họ đang phải trải qua những khó khăn gì cả về mặt tinh thần và thể chất. Với mình, được giúp đỡ người khác là một điều đáng quý, đặc biệt là về vấn đề sức khỏe, vì không phải lúc nào chúng ta cũng có đặc quyền được nghe một người kể về những khó khăn và về cuộc đời của họ chỉ trong những giây phút lần đầu gặp mặt.”

Với thành tích 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, chứng chỉ IELTS 7.0 và 1420 điểm SAT (800 điểm Toán), dự định ban đầu của Thùy Dung là con đường du học. Nữ sinh cũng đã đỗ học bổng 100% Mount Holyoke College ngành Biochemistry cùng học bổng 80-100% tại nhiều trường đại học khác tại Mỹ ($70000/năm). Tuy nhiên, khi nhận thấy ở VinUniveristy có đào tạo ngành y với môi trường đa dạng về văn hóa, đa quốc gia và chương trình học chuẩn hóa quốc tế, phối hợp với các đại học Y hàng đầu tại Mỹ như University of Pennsylvania và Cornell University, Thùy Dung quyết tâm theo học ngành Bác sĩ Y khoa với mức học bổng 80% được trao tại VinUniversity.

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 2

Thùy Dung nhận Giải nhì Cuộc thi Tiểu luận Sinh viên trong khuôn khổ hoạt động của Hội nghị Giáo dục Y khoa thường niên lần thứ VI.

Thùy Dung không ngại thử sức với các cuộc thi và từng lọt Top 10 Cocomed Medical Translating Contest Emerald - cuộc thi dịch thuật y khoa do Tổ chức phi lợi nhuận CocoMed ME Center (Tiếng Anh Y khoa) tổ chức. Mới đây, nữ sinh xuất sắc đạt giải Nhì Cuộc thi viết tiểu luận dành cho sinh viên Y khoa trong cả nước. Được biết, cuộc thi là một trong những hoạt động nổi bật của Hội nghị Giáo dục Y khoa thường niên lần thứ VI năm nay.

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 3

Thùy Dung nhận Giải nhì Cuộc thi Tiểu luận Sinh viên trong khuôn khổ hoạt động của Hội nghị Giáo dục Y khoa thường niên lần thứ VI.

Bên cạnh việc học, Thùy Dung còn năng nổ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và đảm nhiệm các vai trò, vị trí khác nhau như: Chủ tịch Tổ chức học sinh phi lợi nhuận (Non-profit Student Organization) CKP - The Creative Kid Program; Phó chủ tịch CLB VinUni Career Hub; Trưởng ban nhân sự VinMagazine (tạp chí sinh viên dành cho thế hệ trẻ, thành lập bởi học sinh VinUniversity). Đặc biệt, nữ sinh hiện là Tổng thư ký NOHS - Mạng lưới Sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam|IFMSA Vietnam. Đây là tổ chức được thành lập bởi các học sinh, bác sĩ từ ba miền tổ quốc và hiện đã có số lượng thành viên đa dạng đến từ hơn 20 trường Đại học Y và các trường có khối ngành khoa học sức khỏe trên cả nước.

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 4

Hình ảnh Thùy Dung trên trang thông tin của NOHS - Mạng lưới Sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam.

Thùy Dung cho biết: “NOHS - Mạng lưới Sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam|IFMSA Vietnam hiện đang là Thành viên Ứng cử trực thuộc Liên đoàn Hiệp hội Sinh viên Y khoa Quốc tế (IFMSA). Chúng mình mong muốn tạo dựng một môi trường nâng cao tính đa dạng giữa các sinh viên khối ngành sức khỏe nhằm thúc đẩy sự trao đổi chuyên môn cũng như giao lưu văn hóa giữa đa dạng các ngành nghề. Hiện tại, NOHS Việt Nam là tổ chức đầu tiên và duy nhất của sinh viên Việt Nam trở thành thành viên ứng cử của IFMSA, trong những năm tiếp theo, chúng mình rất mong muốn đóng góp và phát huy sức trẻ, khả năng học tập của sinh viên Việt Nam trong các chủ trương hội nhập y khoa cũng như trao đổi văn hóa với các nền văn minh khác trên thế giới.”

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 5

Đoàn sinh viên Việt Nam thể hiện màu cờ sắc áo tại Đại hội Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APRM), một trong những sự kiện thường niên của Liên đoàn Sinh viên Y khoa Quốc tế (IFMSA).

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 6

“Mong muốn lớn nhất của mình khi trở thành một trong những thành viên sáng lập tổ chức là gây dựng nên một môi trường với nền tảng vững chắc và lành mạnh dành cho các bạn sinh viên có thể tự do phát triển và học hỏi trong chính khả năng và năng lực của mình, mỗi người đều có những cơ hội bình đẳng để học tập và thực hiện những mục tiêu của riêng mình” – Nữ sinh bộc bạch.

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 7

Thùy Dung thử sức với vai trò là Thông dịch viên cho các Diễn giả Quốc tế tại Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ 3D trong phẫu thuật - Xu hướng của tương lai” với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia, bác sĩ hàng đầu.

Mục tiêu hiện tại của Thùy Dung là học tập tốt chuyên ngành, đóng góp cho trường học trong việc cải thiện các vấn đề về chương trình dạy học và đời sống sinh viên. Đồng thời, nữ sinh hy vọng sẽ tiếp tục phát triển NOHS - Mạng lưới Sinh viên Khối ngành Khoa học sức khỏe Việt Nam|IFMSA Vietnam đến các trường Đại học trên cả nước. Ngoài ra, với kinh nghiệm phiên dịch, thông dịch tại các hội thảo cũng như biên dịch các bài báo nghiên cứu cho một số dự án ở Việt Nam, bao gồm các sự kiện hợp tác giữa VinUniversity và Vinmec, nữ sinh mong muốn được thử sức với mảng dịch thuật y khoa trong thời gian tới.

Nữ sinh VinUni là Tổng thư ký Mạng lưới sinh viên Khối ngành Sức khỏe Việt Nam ảnh 8

Thùy Dung bày tỏ: “Ước mơ lớn nhất của mình là các sinh viên có điều kiện khó khăn sẽ nhận được cơ hội học tập xứng đáng. Trong tương lai, mình muốn theo đuổi định hướng làm giảng viên song song với thực hành lâm sàng y khoa, tiếp tục con đường nuôi dưỡng các nhân tài mà các thầy cô trong và ngoài trường đang cống hiến hết mình trong suốt những thập kỷ qua.”

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.