Nữ Tiến sĩ 9X mách nước thành công cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Nữ Tiến sĩ 9X mách nước thành công cho sinh viên
SVVN - Trong số những Tiến sĩ xuất thân từ trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM), Nguyễn Bích Hân là Tiến sĩ thuộc hàng trẻ nhất. Cô gái sinh năm 1990 này đã hoàn thành bậc học cách đây 3 năm tại Mỹ.

Nguyễn Thị Bích Hân là sinh viên khoa Công nghệ Sinh học khóa 2008 - 2012. Đề tài tốt nghiệp của Hân là “Phát triển phương pháp kiểm tra chất lượng thịt heo bằng việc đo trở kháng”.

“Khi học năm thứ ba, mình vẫn chưa mường tượng được sẽ làm gì khi ra trường, chỉ biết là rất yêu thích làm nghiên cứu, nhưng lại thiếu tự tin. May mắn khi mình chia sẻ những phân vân của mình đối với thầy hướng dẫn, thầy động viên mình nộp hồ sơ vào các chương trình Cao học ở Mỹ. Mình còn chần chừ nhưng thầy đã thuyết phục mình cứ thử đi để có trải nghiệm. Đến khi mình quyết định nộp đơn thì chỉ còn 2 tháng là hết hạn”, Hân kể.

Trong khoảng thời gian đó, Hân tập trung cho thi TOEFL, GRE và viết bài luận cá nhân. Từ sự cố gắng và một phần may mắn, kết quả học tập loại giỏi và cả thư giới thiệu của thầy cô ở trường ĐH Quốc tế, thành công đã đến.

Nữ Tiến sĩ 9X mách nước thành công cho sinh viên ảnh 1
Nguyễn Bích Hân khi đang học Tiến sĩ tại ĐH Kentucky.

Sau khi tốt nghiệp ĐH, Bích Hân được nhận vào chương trình Cao học của khoa Hóa học, trường ĐH New Mexico (University of New Mexico – UNM) ở Albuquerque (Mỹ) và tập trung nghiên cứu trong lĩnh vực khám phá ra thuốc mới, cụ thể là phát triển model để dự đoán cấu trúc phân tử dựa trên chuỗi giải trình của nhóm gene sinh tổng hợp (biosynthetic gene cluster) của polyketide nhóm II.

Năm 2018, cô gái 9X này tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ và tục làm nghiên cứu tại trường Dược thuộc ĐH Kentucky (University of Kentucky College of Pharmacy – UKCoP) ở Lexington. Tại đây, Bích Hân nghiên cứu cơ chế hoạt động của enzymes để tổng hợp các hợp chất nucleoside antibiotics (nhóm hợp chất có khả năng điều trị khuẩn lao phổi, và có tính kháng virus). Sau nhiều năm làm nghiên cứu tại trường, Hân chuyển sang làm cho một công ty khởi nghiệp trong mảng Công nghệ Sinh học. Hân hiện đang làm ở vị trí Synthetic biology Scientist.

Kể về thời sinh viên, nữ Tiến sĩ 9X cho rằng, may mắn là mình có nhóm bạn “rất ham học hỏi, sáng tạo và cũng rất tinh nghịch”. Cả nhóm thường tham gia vào các nhóm nghiên cứu ở khoa, cụ thể là nhóm của thầy Nguyễn Thái Lộc và thầy Nguyễn Tấn Khôi. “Khi làm nghiên cứu ở nhóm thầy Lộc và nhóm thầy Khôi, mình và các bạn đã có một quãng thời gian rất vui, vừa học hỏi được những điều mới, không chỉ về kiến thức mà còn thêm những kĩ năng khác vì các thầy rất khuyến khích tụi mình tham gia vào các cuộc thi khác nhau để thử thách bản thân”.

Nữ Tiến sĩ 9X mách nước thành công cho sinh viên ảnh 2

Từ lúc còn là sinh viên, Bích Hân đã tập một thói quen học bằng tiếng Anh và tự nghiên cứu thêm qua tài liệu. Theo Hân: “Việc học hoàn toàn bằng tiếng Anh là một ưu thế và cũng là thử thách đối với các sinh viên. Đặc biệt là các bạn yêu thích làm khoa học, “literature review” là một phần nên được lưu ý. Ngoài những kiến thức trên giảng đường, bạn có thể tìm thêm tài liệu liên quan. Hãy dành thời gian suy nghĩ xem bạn muốn “thu thập” được gì sau khi khóa học kết thúc chứ không phải điểm số”.

Lời khuyên của Hân cho các bạn muốn học cao học, là hãy chuẩn bị từ sớm: “Khi làm nghiên cứu sinh của bậc Tiến sĩ và Sau Tiến sĩ, mình nhận thấy việc làm khoa học là một quá trình lâu dài, nên phải tập được sự kiên định. Đã có nhiều lúc mình cảm thấy rất áp lực, muốn từ bỏ nghiên cứu, mình chọn cách chia sẻ với thầy hướng dẫn, đồng nghiệp, gia đình và bạn bè của mình. Sau khi được “sạc pin” từ mọi người, mình lại tiếp tục con đường mình đi”.

Nữ Tiến sĩ 9X mách nước thành công cho sinh viên ảnh 3

Hiện tại, Hân làm trong một công ty khởi nghiệp, sử dụng công nghệ CREATE để tạo ra các biến đổi trên bộ mã di truyền một cách nhanh và hiệu quả hơn. Nhóm của nữ Tiến sĩ 9X này sử dụng công nghệ này để tạo ra các dòng vi khuẩn và nấm men sản xuất ra các phân tử sinh học được sử dụng trong đời sống hằng ngày như thực phẩm, dược phẩm, hương liệu… mà không cần qua quá trình tổng hợp hóa học (chemical synthesis) có thể gây hại cho môi trường. Công việc này giúp Hân áp dụng được những kiến thức và kĩ năng tích góp qua các năm làm nghiên cứu về mảng Sinh học tổng hợp (Synthetic biology), các quá trình tổng hợp sinh học (Biosynthesis) và Hóa học Sinh học (Biochemistry).

Việc “rẽ ngang” ra làm ở công ty startup là một trong những bất ngờ đối với Hân: “Lúc còn đang học mình và thầy hướng dẫn đã dành rất nhiều thời gian để nói chuyện về hướng đi tương lai. Mình nhận ra, dù rất ngưỡng mộ những nghiên cứu nền móng nhưng thấy bản thân phù hợp hơn với việc ứng dụng kiến thức và kĩ năng vào thực tế để có thể tạo ra những sản phẩm được sử dụng trong đời sống hằng ngày”.

Nữ Tiến sĩ 9X mách nước thành công cho sinh viên ảnh 4

Bích Hân dành thời gian tìm hiểu về các công ty khởi nghiệp và liên lạc với thành viên sáng lập của một vài công ty. Trong nhiều hồi đáp đó, có sếp của Bích Hân hiện tại. Cô gái sinh năm 1990 thuyết phục được các thành viên đồng sáng lập rằng mình phù hợp với hướng phát triển của công ty và được đề nghị vào vị trí Scientist, cũng là thành viên thứ tám của công ty.

Theo Hân, dù đang là sinh viên hay đã trưởng thành, vai trò tư vấn của người hướng dẫn là rất quan trọng. Đây là điều mà sinh viên thường ít chú ý: “Mọi thứ với Hân chỉ là điểm khởi đầu. Một lời khuyên cho các bạn, hãy dành thời gian suy nghĩ xem mình muốn làm gì trong tương lai, và tìm đường đi đến mục đích mình đặt ra. Đừng ngại chia sẻ hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của người xung quanh. Tự tin và chân thành khi nghĩ đến và bày tỏ ước mơ và nguyện vọng của mình”.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

SVVN - Chiều 04/7 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo ra mắt bộ phim mới mang tên “Đấu trí”. Bộ phim lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế. Dòng phim chính luận luôn mang yếu tố “ Đụng” và “ Chạm” bởi những vấn đề nóng trong xã hội vẫn đang diễn ra, hứa hẹn sẽ mang đến giờ phút hấp dẫn kịch tính cho người xem.
Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.