Nước Mỹ "hổng" giống ai!

SVVN - Nước Mỹ "hổng" giống ai, chính trị mà tùng beng như đấu vật chọi trâu đầu làng, trẻ già chia phe đặt cược. Cứ xem trận đấu bóng đá ở quê ta, thua mà nước mắt còn rơi thì việc nổi hứng tuyên bố bỏ nước Mỹ đi nếu Trump thắng cử cũng không ngạc nhiên.
Nước Mỹ "hổng" giống ai! ảnh 1 Ông Joe Biden (trái) và ông Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Những người lập quốc đã để lại một bản hiến pháp, so với thời điểm mấy trăm năm trước là lãng mạn tới mức không tưởng. Trong khi ở “nước mẹ” Anh quốc cái gì cũng của Nữ Hoàng, thì ở đây “đám con bất tử” lại quyết định đất đai và tài sản khác của người dân là vĩnh viễn, trong khi chỉ có nhà vua chính quyền quý tộc mới được mang vũ khí thì ở đây toàn dân được quyền mang súng, dân thuê chính quyền tổ chức xã hội, mà lỡ chính quyền sai thì dân thuê tiếp mấy ông quan tòa xử chính quyền luôn.

Cho tới bây giờ, đa phần dân chúng ở địa cầu vẫn không hiểu nổi cái thứ nước gì mà hỗn loạn như vậy. Con người sống phải có trật tự chứ, tính từ cái ghế của vua là ở trên trời hạ xuống thì ông vua cao nhất, rồi tới đầu các quan, cuối cùng là dân đen. Tới giờ tuy có khác, thì chính quyền vẫn là quyền lực chính thống chứ đâu ra cái nỗi như ở Mỹ, tổng thống mướt mồ hôi đi xin xỏ năn nỉ dân chúng, kẻ thề thốt sẽ phục vụ tới cùng, người quỳ gối ỉ ôi bày tỏ. Dân chúng kẻ cười người kêu la, phán xét luận bàn thả cửa...

Theo lịch sử Mỹ thì những tổng thống đầu tiên thời lập quốc chỉ làm chức năng phát ngôn cho quốc hội. Quốc hội họp quyết cái gì xong bảo tổng thống đi tuyên bố. Thời đó có tổng thống làm việc vài tháng, có ông làm việc vài ngày rồi nghỉ, chả quan trọng, lúc nào họp xong lại kiếm ông khác làm tổng thống. Vui hết cỡ. Thế mà cũng nguyên cái hiến pháp đó, tổng thống dần trở nên quan trọng không chỉ với Mỹ mà còn với cả thế giới.

Bao nhiêu năm rồi, việc bầu cử tổng thống đều đùng đùng trống giật như vậy. Rồi dù thế nào, ai cũng về nhà nấy tiếp tục làm ăn. Và nước Mỹ tiếp tục như con tàu lao về phía trước, trên boong tàu vẫn rầm rập tranh cãi ai làm người lái tàu. Sao kỳ lạ như vậy. Chính quyền gì mà hết tiền đóng cửa luôn không làm việc. Chọn ai làm tổng thống chính là tiếng nói của người dân, là ngôn luận đại chúng.

Cho nên, tổng thống nào thắng, thì nước Mỹ cũng không thể bị ngừng lại. Ai thua thì cũng chẳng đến mức mảnh đất này lụn bại.Tổng thống chỉ là nhất thời. Có ai như ông Trump, toàn bộ giới truyền thông, đa phần nghệ sỹ, hầu hết các big tech, biết bao nhiêu đại học chống đối, mà ổng vẫn giành phiếu đi lên tổng thống. Dân Mỹ rất quyết liệt và không định kiến. Không có sự trao tay của dân chúng, làm sao ông Obama lên làm thổng thống. Vì vậy, khi dân chúng chọn Trump, thì chúng ta cũng nên cúi đầu mà thừa nhận sức mạnh của người dân.

Vài tiếng nữa là cả nước Mỹ ngồi xem ai thắng cuộc. Nhiều nơi có thể sẽ mua thêm súng, đóng gỗ vào các bức tường tránh bạo loạn. Những kẻ bực bội vì thua cuộc và những kẻ lợi dụng có thể gây loạn xã hội. Nhưng yên tâm, vài ngày sau rồi sẽ yên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

SVVN - Phan Đặng Trùng Dương là cựu sinh viên khoa Kiến Trúc - trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Khi đang còn ngồi trên giảng đường Đại học, Dương đã nung nấu một niềm đam mê ca hát. Những năm tháng ấy, chàng trai 9X còn tồn tại nỗi sợ về khả năng bản thân nhưng lại luôn chủ động trong học hỏi và kiên trì trau dồi kiến thức âm nhạc. Để tới một ngày Trùng Dương tạo sự bứt phá chính mình, tỏa sáng trong cuộc thi tìm kiếm tài năng và tự tin theo đuổi con đường ca hát.
Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

SVVN - Sở hữu nét đẹp “lạ” cùng lối diễn tự nhiên, nhí nhảnh, dù mới tiếp xúc nghề chưa lâu, nhưng Thùy Thiên đã có cơ hội góp mặt trong nhiều game show truyền hình trên các kênh VTV3, HTV7, HTV9 và MV ca nhạc. Bằng tài năng và sự cố gắng, cô nàng Gen Z đang là một trong những gương mặt giành được nhiều sự yêu mến đến từ giới trẻ.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.