Nước Mỹ "hổng" giống ai!

SVVN - Nước Mỹ "hổng" giống ai, chính trị mà tùng beng như đấu vật chọi trâu đầu làng, trẻ già chia phe đặt cược. Cứ xem trận đấu bóng đá ở quê ta, thua mà nước mắt còn rơi thì việc nổi hứng tuyên bố bỏ nước Mỹ đi nếu Trump thắng cử cũng không ngạc nhiên.
Nước Mỹ "hổng" giống ai! ảnh 1 Ông Joe Biden (trái) và ông Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Những người lập quốc đã để lại một bản hiến pháp, so với thời điểm mấy trăm năm trước là lãng mạn tới mức không tưởng. Trong khi ở “nước mẹ” Anh quốc cái gì cũng của Nữ Hoàng, thì ở đây “đám con bất tử” lại quyết định đất đai và tài sản khác của người dân là vĩnh viễn, trong khi chỉ có nhà vua chính quyền quý tộc mới được mang vũ khí thì ở đây toàn dân được quyền mang súng, dân thuê chính quyền tổ chức xã hội, mà lỡ chính quyền sai thì dân thuê tiếp mấy ông quan tòa xử chính quyền luôn.

Cho tới bây giờ, đa phần dân chúng ở địa cầu vẫn không hiểu nổi cái thứ nước gì mà hỗn loạn như vậy. Con người sống phải có trật tự chứ, tính từ cái ghế của vua là ở trên trời hạ xuống thì ông vua cao nhất, rồi tới đầu các quan, cuối cùng là dân đen. Tới giờ tuy có khác, thì chính quyền vẫn là quyền lực chính thống chứ đâu ra cái nỗi như ở Mỹ, tổng thống mướt mồ hôi đi xin xỏ năn nỉ dân chúng, kẻ thề thốt sẽ phục vụ tới cùng, người quỳ gối ỉ ôi bày tỏ. Dân chúng kẻ cười người kêu la, phán xét luận bàn thả cửa...

Theo lịch sử Mỹ thì những tổng thống đầu tiên thời lập quốc chỉ làm chức năng phát ngôn cho quốc hội. Quốc hội họp quyết cái gì xong bảo tổng thống đi tuyên bố. Thời đó có tổng thống làm việc vài tháng, có ông làm việc vài ngày rồi nghỉ, chả quan trọng, lúc nào họp xong lại kiếm ông khác làm tổng thống. Vui hết cỡ. Thế mà cũng nguyên cái hiến pháp đó, tổng thống dần trở nên quan trọng không chỉ với Mỹ mà còn với cả thế giới.

Bao nhiêu năm rồi, việc bầu cử tổng thống đều đùng đùng trống giật như vậy. Rồi dù thế nào, ai cũng về nhà nấy tiếp tục làm ăn. Và nước Mỹ tiếp tục như con tàu lao về phía trước, trên boong tàu vẫn rầm rập tranh cãi ai làm người lái tàu. Sao kỳ lạ như vậy. Chính quyền gì mà hết tiền đóng cửa luôn không làm việc. Chọn ai làm tổng thống chính là tiếng nói của người dân, là ngôn luận đại chúng.

Cho nên, tổng thống nào thắng, thì nước Mỹ cũng không thể bị ngừng lại. Ai thua thì cũng chẳng đến mức mảnh đất này lụn bại.Tổng thống chỉ là nhất thời. Có ai như ông Trump, toàn bộ giới truyền thông, đa phần nghệ sỹ, hầu hết các big tech, biết bao nhiêu đại học chống đối, mà ổng vẫn giành phiếu đi lên tổng thống. Dân Mỹ rất quyết liệt và không định kiến. Không có sự trao tay của dân chúng, làm sao ông Obama lên làm thổng thống. Vì vậy, khi dân chúng chọn Trump, thì chúng ta cũng nên cúi đầu mà thừa nhận sức mạnh của người dân.

Vài tiếng nữa là cả nước Mỹ ngồi xem ai thắng cuộc. Nhiều nơi có thể sẽ mua thêm súng, đóng gỗ vào các bức tường tránh bạo loạn. Những kẻ bực bội vì thua cuộc và những kẻ lợi dụng có thể gây loạn xã hội. Nhưng yên tâm, vài ngày sau rồi sẽ yên.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.