Nước Mỹ "hổng" giống ai!

SVVN - Nước Mỹ "hổng" giống ai, chính trị mà tùng beng như đấu vật chọi trâu đầu làng, trẻ già chia phe đặt cược. Cứ xem trận đấu bóng đá ở quê ta, thua mà nước mắt còn rơi thì việc nổi hứng tuyên bố bỏ nước Mỹ đi nếu Trump thắng cử cũng không ngạc nhiên.
Nước Mỹ "hổng" giống ai! ảnh 1 Ông Joe Biden (trái) và ông Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Những người lập quốc đã để lại một bản hiến pháp, so với thời điểm mấy trăm năm trước là lãng mạn tới mức không tưởng. Trong khi ở “nước mẹ” Anh quốc cái gì cũng của Nữ Hoàng, thì ở đây “đám con bất tử” lại quyết định đất đai và tài sản khác của người dân là vĩnh viễn, trong khi chỉ có nhà vua chính quyền quý tộc mới được mang vũ khí thì ở đây toàn dân được quyền mang súng, dân thuê chính quyền tổ chức xã hội, mà lỡ chính quyền sai thì dân thuê tiếp mấy ông quan tòa xử chính quyền luôn.

Cho tới bây giờ, đa phần dân chúng ở địa cầu vẫn không hiểu nổi cái thứ nước gì mà hỗn loạn như vậy. Con người sống phải có trật tự chứ, tính từ cái ghế của vua là ở trên trời hạ xuống thì ông vua cao nhất, rồi tới đầu các quan, cuối cùng là dân đen. Tới giờ tuy có khác, thì chính quyền vẫn là quyền lực chính thống chứ đâu ra cái nỗi như ở Mỹ, tổng thống mướt mồ hôi đi xin xỏ năn nỉ dân chúng, kẻ thề thốt sẽ phục vụ tới cùng, người quỳ gối ỉ ôi bày tỏ. Dân chúng kẻ cười người kêu la, phán xét luận bàn thả cửa...

Theo lịch sử Mỹ thì những tổng thống đầu tiên thời lập quốc chỉ làm chức năng phát ngôn cho quốc hội. Quốc hội họp quyết cái gì xong bảo tổng thống đi tuyên bố. Thời đó có tổng thống làm việc vài tháng, có ông làm việc vài ngày rồi nghỉ, chả quan trọng, lúc nào họp xong lại kiếm ông khác làm tổng thống. Vui hết cỡ. Thế mà cũng nguyên cái hiến pháp đó, tổng thống dần trở nên quan trọng không chỉ với Mỹ mà còn với cả thế giới.

Bao nhiêu năm rồi, việc bầu cử tổng thống đều đùng đùng trống giật như vậy. Rồi dù thế nào, ai cũng về nhà nấy tiếp tục làm ăn. Và nước Mỹ tiếp tục như con tàu lao về phía trước, trên boong tàu vẫn rầm rập tranh cãi ai làm người lái tàu. Sao kỳ lạ như vậy. Chính quyền gì mà hết tiền đóng cửa luôn không làm việc. Chọn ai làm tổng thống chính là tiếng nói của người dân, là ngôn luận đại chúng.

Cho nên, tổng thống nào thắng, thì nước Mỹ cũng không thể bị ngừng lại. Ai thua thì cũng chẳng đến mức mảnh đất này lụn bại.Tổng thống chỉ là nhất thời. Có ai như ông Trump, toàn bộ giới truyền thông, đa phần nghệ sỹ, hầu hết các big tech, biết bao nhiêu đại học chống đối, mà ổng vẫn giành phiếu đi lên tổng thống. Dân Mỹ rất quyết liệt và không định kiến. Không có sự trao tay của dân chúng, làm sao ông Obama lên làm thổng thống. Vì vậy, khi dân chúng chọn Trump, thì chúng ta cũng nên cúi đầu mà thừa nhận sức mạnh của người dân.

Vài tiếng nữa là cả nước Mỹ ngồi xem ai thắng cuộc. Nhiều nơi có thể sẽ mua thêm súng, đóng gỗ vào các bức tường tránh bạo loạn. Những kẻ bực bội vì thua cuộc và những kẻ lợi dụng có thể gây loạn xã hội. Nhưng yên tâm, vài ngày sau rồi sẽ yên.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.