Phần mềm hỗ trợ nông dân của ba sinh viên ĐH Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
Phần mềm hỗ trợ nông dân của ba sinh viên ĐH Đà Nẵng
SVVN - Tại Cuộc thi phát triển ý tưởng công nghệ (UAVS Hackatrix-2021) dành cho sinh viên và giới trẻ, giải Quán quân thuộc về nhóm AnCV với dự án ứng dụng phần mềm WREF hỗ trợ nông dân trồng trọt, thích ứng với thời tiết và biến đổi khí hậu.

Cuộc thi này quy tụ 69 đội, với hơn 300 sinh viên các trường ĐH thuộc các bang: New South Wales, Victoria và South Australia của Úc cũng như các trường ĐH Việt Nam.

Nhóm AnCV gồm sinh viên đến từ ĐH Đà Nẵng gồm hai sinh viên trường ĐH Bách khoa là Nguyễn Đình Huy và nhóm trưởng Nguyễn Lê Anh Minh cùng Nguyễn Minh Thắng (trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn).

Nhóm trưởng Anh Minh cho biết, nhóm đã dành thời gian gần 2 năm từ khi hình thành ý tưởng, đề xuất giải pháp và nghiên cứu, phát triển công nghệ này: “Năm 2019, cả nhóm đã có dịp phỏng vấn 27 người nông dân, 30 tiểu thương nông sản và 4 tiệm thuốc trừ sâu ở vùng Túy Loan (Hòa Vang – Đà Nẵng) và nhận thấy họ gặp rất nhiều vấn đề. Với nông dân, vào mùa dịch thường mất đi cơ hội canh tác thường xuyên, giảm sức khỏe và nhiều vấn đề khác, thiên tai và thời tiết cực đoan. Với người kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), vấn đề là sản phẩm giả và kém chất lượng, nhu cầu của khách hàng. Trong khi đó, tiểu thương kinh doanh nông sản cũng không thể thu mua trong mùa dịch, sản phẩm kém chất lượng”.

Phần mềm hỗ trợ nông dân của ba sinh viên ĐH Đà Nẵng ảnh 1

Ba thành viên nhóm AnCV giành giải Quán quân UAVS-Hackatrix-2021.

Từ mối bận tâm đó, nhóm AnCV phát triển một ứng dụng hỗ trợ nông nghiệp có tên là WREF, áp dụng các công nghệ cao như AI, viễn thám và OpenWeather API, vốn đã được sử dụng trong ứng dụng nhằm cải thiện năng suất và dự báo sớm các thiên tai cho người nông dân

Trong giải pháp này, phần mềm của nhóm còn kết nối các nhà bán lẻ, tiểu thương, doanh nghiệp, tạo thành hệ sinh thái giúp nông dân có sản phẩm đầu vào, đầu ra. Mục tiêu mang lại giá trị vật chất, cải thiện 50% nông dân Việt Nam có quy mô nhỏ trong giai đoạn 2015 - 2030.

Giải pháp nhóm đưa ra là xây dựng một hệ sinh thái có tên AnCv trong đó tất cả các bên liên quan đều có lợi với 3 ứng dụng dành cho nông dân, nhà bán lẻ và trang web để mô hình hóa kinh doanh của ứng dụng, dữ liệu và quảng cáo.

Phần mềm hỗ trợ nông dân của ba sinh viên ĐH Đà Nẵng ảnh 2

Mô tả chức dự đoán năng suất cây trồng của phần mềm.

Ứng dụng giành cho nông dân sẽ có 3 phần chính: dự báo thời tiết, dự đoán lũ, năng suất cây trồng, sử dụng hình ảnh để chẩn đoán bệnh thực vật. Đặc biệt là chức năng truy xuất nguồn gốc thuốc BVTV dựa trên QR code.

Công nghệ mà nhóm sử dụng cho phần mềm là trí tuệ nhân tạo (AI), viễn thám (GIS), dữ liệu khoa học trong lĩnh vực thời tiết, thuỷ văn và bộ công cụ nông học (Harvest Helper). Dựa vào công nghệ OpenWeather, phần mềm có thể dự báo mưa, nhiệt độ, độ ẩm và các loại thời tiết khác.

Phần mềm có khả năng dự báo lũ nhờ sử dụng AI, dựa trên các tập dữ liệu liên quan đến lũ như lưu lượng nước, tổng lượng mưa trong ngày của khu vực. Các kết quả trả về sẽ hiển thị thành thang đo. Theo nhóm, đây là một ưu điểm vì việc sử dụng AI để dự đoán giúp nông dân có thể biết được mức độ của lũ ngay tại nơi sinh sống, khác với các mô hình dự đoán lũ hiện nay phải dựa vào các bộ công cụ thủy lực, thủy văn với nhược điểm là phải dự đoán hết tất cả dữ liệu mới trả về kết quả. Người nông dân rất khó tiếp cận nếu không chú ý theo dõi thường xuyên.

Phần mềm cũng có chức năng dự đoán năng suất cây trồng qua sử dụng trí tuệ nhân tạo. Khi thực nghiệm dự đoán về năng suất lúa, đậu, ngô tại tỉnh Quảng Nam giúp dự đoán chính xác trên 90%.

Sau khi thu hoạch, người nông dân chỉ cần nhập thông tin về nông sản cần bán, phần mềm có thể giúp kết nối với ứng dụng dành cho các nhà bán lẻ. Nhưng thông tin về năng suất mỗi vụ sẽ được lưu trữ để thống kê thành biểu đồ, giúp nông dân có thể hình dung về các giai đoạn năng suất.

Phần mềm hỗ trợ nông dân của ba sinh viên ĐH Đà Nẵng ảnh 3

Chức năng truy xuất nguồn gốc thuốc BVTV sẽ giúp nông dân tránh mua phải hàng giả, phòng bệnh đúng cách.

Ngoài ra, WREF cũng có thể chẩn đoán bệnh thực vật thông qua hình ảnh dựa trên các dữ liệu nhiều nguồn: địa phương, dữ liệu Tensorflow dành cho vùng Việt Nam, khoa Nông học (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và ứng dụng thuốc BVTV của Bộ NN&PTNT có thể giúp phát hiện bệnh và đề xuất sử dụng thuốc phù hợp qua kết hợp với ứng dụng dành cho nhà bán lẻ thuốc.

Nhóm tìm hiểu và phát hiện ra nhiều vấn đề trong quy trình cung ứng sản phẩm thuốc BVTV. Nông dân không thể mua trực tiếp từ nhà sản xuất mà qua trung gian là các đại lý. Việc truy xuất không hề khó nếu sản phẩm có in mã. Tuy nhiên, lượng sản phẩm có gắn mã QR code trên thị trường không nhiều, người nông dân phải hỏi trực tiếp mà người bán đôi khi cũng không nắm rõ. Vì vậy WREF xây dựng chức năng truy xuất nguồn gốc thuốc BVTV thông qua QR Code, thông qua đây, nhà bán lẻ được liên kết có thể kiểm soát nguồn cung ứng, khách hàng, quảng bá sản phẩm.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.