Phần mềm hỗ trợ nông dân của ba sinh viên ĐH Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
Phần mềm hỗ trợ nông dân của ba sinh viên ĐH Đà Nẵng
SVVN - Tại Cuộc thi phát triển ý tưởng công nghệ (UAVS Hackatrix-2021) dành cho sinh viên và giới trẻ, giải Quán quân thuộc về nhóm AnCV với dự án ứng dụng phần mềm WREF hỗ trợ nông dân trồng trọt, thích ứng với thời tiết và biến đổi khí hậu.

Cuộc thi này quy tụ 69 đội, với hơn 300 sinh viên các trường ĐH thuộc các bang: New South Wales, Victoria và South Australia của Úc cũng như các trường ĐH Việt Nam.

Nhóm AnCV gồm sinh viên đến từ ĐH Đà Nẵng gồm hai sinh viên trường ĐH Bách khoa là Nguyễn Đình Huy và nhóm trưởng Nguyễn Lê Anh Minh cùng Nguyễn Minh Thắng (trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn).

Nhóm trưởng Anh Minh cho biết, nhóm đã dành thời gian gần 2 năm từ khi hình thành ý tưởng, đề xuất giải pháp và nghiên cứu, phát triển công nghệ này: “Năm 2019, cả nhóm đã có dịp phỏng vấn 27 người nông dân, 30 tiểu thương nông sản và 4 tiệm thuốc trừ sâu ở vùng Túy Loan (Hòa Vang – Đà Nẵng) và nhận thấy họ gặp rất nhiều vấn đề. Với nông dân, vào mùa dịch thường mất đi cơ hội canh tác thường xuyên, giảm sức khỏe và nhiều vấn đề khác, thiên tai và thời tiết cực đoan. Với người kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), vấn đề là sản phẩm giả và kém chất lượng, nhu cầu của khách hàng. Trong khi đó, tiểu thương kinh doanh nông sản cũng không thể thu mua trong mùa dịch, sản phẩm kém chất lượng”.

Phần mềm hỗ trợ nông dân của ba sinh viên ĐH Đà Nẵng ảnh 1

Ba thành viên nhóm AnCV giành giải Quán quân UAVS-Hackatrix-2021.

Từ mối bận tâm đó, nhóm AnCV phát triển một ứng dụng hỗ trợ nông nghiệp có tên là WREF, áp dụng các công nghệ cao như AI, viễn thám và OpenWeather API, vốn đã được sử dụng trong ứng dụng nhằm cải thiện năng suất và dự báo sớm các thiên tai cho người nông dân

Trong giải pháp này, phần mềm của nhóm còn kết nối các nhà bán lẻ, tiểu thương, doanh nghiệp, tạo thành hệ sinh thái giúp nông dân có sản phẩm đầu vào, đầu ra. Mục tiêu mang lại giá trị vật chất, cải thiện 50% nông dân Việt Nam có quy mô nhỏ trong giai đoạn 2015 - 2030.

Giải pháp nhóm đưa ra là xây dựng một hệ sinh thái có tên AnCv trong đó tất cả các bên liên quan đều có lợi với 3 ứng dụng dành cho nông dân, nhà bán lẻ và trang web để mô hình hóa kinh doanh của ứng dụng, dữ liệu và quảng cáo.

Phần mềm hỗ trợ nông dân của ba sinh viên ĐH Đà Nẵng ảnh 2

Mô tả chức dự đoán năng suất cây trồng của phần mềm.

Ứng dụng giành cho nông dân sẽ có 3 phần chính: dự báo thời tiết, dự đoán lũ, năng suất cây trồng, sử dụng hình ảnh để chẩn đoán bệnh thực vật. Đặc biệt là chức năng truy xuất nguồn gốc thuốc BVTV dựa trên QR code.

Công nghệ mà nhóm sử dụng cho phần mềm là trí tuệ nhân tạo (AI), viễn thám (GIS), dữ liệu khoa học trong lĩnh vực thời tiết, thuỷ văn và bộ công cụ nông học (Harvest Helper). Dựa vào công nghệ OpenWeather, phần mềm có thể dự báo mưa, nhiệt độ, độ ẩm và các loại thời tiết khác.

Phần mềm có khả năng dự báo lũ nhờ sử dụng AI, dựa trên các tập dữ liệu liên quan đến lũ như lưu lượng nước, tổng lượng mưa trong ngày của khu vực. Các kết quả trả về sẽ hiển thị thành thang đo. Theo nhóm, đây là một ưu điểm vì việc sử dụng AI để dự đoán giúp nông dân có thể biết được mức độ của lũ ngay tại nơi sinh sống, khác với các mô hình dự đoán lũ hiện nay phải dựa vào các bộ công cụ thủy lực, thủy văn với nhược điểm là phải dự đoán hết tất cả dữ liệu mới trả về kết quả. Người nông dân rất khó tiếp cận nếu không chú ý theo dõi thường xuyên.

Phần mềm cũng có chức năng dự đoán năng suất cây trồng qua sử dụng trí tuệ nhân tạo. Khi thực nghiệm dự đoán về năng suất lúa, đậu, ngô tại tỉnh Quảng Nam giúp dự đoán chính xác trên 90%.

Sau khi thu hoạch, người nông dân chỉ cần nhập thông tin về nông sản cần bán, phần mềm có thể giúp kết nối với ứng dụng dành cho các nhà bán lẻ. Nhưng thông tin về năng suất mỗi vụ sẽ được lưu trữ để thống kê thành biểu đồ, giúp nông dân có thể hình dung về các giai đoạn năng suất.

Phần mềm hỗ trợ nông dân của ba sinh viên ĐH Đà Nẵng ảnh 3

Chức năng truy xuất nguồn gốc thuốc BVTV sẽ giúp nông dân tránh mua phải hàng giả, phòng bệnh đúng cách.

Ngoài ra, WREF cũng có thể chẩn đoán bệnh thực vật thông qua hình ảnh dựa trên các dữ liệu nhiều nguồn: địa phương, dữ liệu Tensorflow dành cho vùng Việt Nam, khoa Nông học (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và ứng dụng thuốc BVTV của Bộ NN&PTNT có thể giúp phát hiện bệnh và đề xuất sử dụng thuốc phù hợp qua kết hợp với ứng dụng dành cho nhà bán lẻ thuốc.

Nhóm tìm hiểu và phát hiện ra nhiều vấn đề trong quy trình cung ứng sản phẩm thuốc BVTV. Nông dân không thể mua trực tiếp từ nhà sản xuất mà qua trung gian là các đại lý. Việc truy xuất không hề khó nếu sản phẩm có in mã. Tuy nhiên, lượng sản phẩm có gắn mã QR code trên thị trường không nhiều, người nông dân phải hỏi trực tiếp mà người bán đôi khi cũng không nắm rõ. Vì vậy WREF xây dựng chức năng truy xuất nguồn gốc thuốc BVTV thông qua QR Code, thông qua đây, nhà bán lẻ được liên kết có thể kiểm soát nguồn cung ứng, khách hàng, quảng bá sản phẩm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cao Giang - Nữ phát thanh viên với dự án ‘Hương sắc xứ trà’, lan tỏa giá trị văn hoá trà Việt

Cao Giang - Nữ phát thanh viên với dự án ‘Hương sắc xứ trà’, lan tỏa giá trị văn hoá trà Việt

SVVN - Giữa làn sương sớm trên đồi chè Tân Cương (Thái Nguyên), hình ảnh một cô gái trẻ trong trang phục dân tộc, tay nâng giỏ chè xanh, miệng nở nụ cười tươi, trở thành điểm nhấn giữa không gian ngập tràn hương trà. Đó là Cao Giang – phát thanh viên Gen Z được yêu mến trên các nền tảng truyền thông. Tham gia dự án “Hương sắc xứ trà”, Giang không chỉ trải nghiệm và ghi lại vẻ đẹp nghề làm trà truyền thống, mà còn lan tỏa tình yêu, sự trân quý với văn hóa trà Việt tới đông đảo người trẻ hôm nay.
Huỳnh Phạm Thuỷ Tiên: ‘Tôi tự hào được sống trong những ngày lịch sử’

Huỳnh Phạm Thuỷ Tiên: ‘Tôi tự hào được sống trong những ngày lịch sử’

SVVN - TP. HCM những ngày cuối tháng Tư rực rỡ cờ hoa, không khí rộn ràng từ những tuyến phố đến các chương trình văn hóa – chính trị đang diễn ra khắp nơi Chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Trong dòng cảm xúc của người trẻ hôm nay, Huỳnh Phạm Thủy Tiên – Á hậu 2 'Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022', có những trải lòng đầy xúc động về hành trình sống, học tập, cống hiến của bản thân tại thành phố mang tên Bác.
TP. HCM: Đêm không ngủ trước giờ G Đại lễ 30/4 - Biển người chờ đón Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

TP. HCM: Đêm không ngủ trước giờ G Đại lễ 30/4 - Biển người chờ đón Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

SVVN - Trong một không khí chưa từng có, hàng vạn người dân TP. HCM đã thức trắng đêm 29/4, đổ về trung tâm thành phố để chờ đón Đại lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Những con phố rực rỡ cờ hoa và ánh sáng, phủ kín bởi dòng người háo hức, tạo nên một ‘đêm không ngủ’ ngập tràn cảm xúc và tự hào.
Nữ sinh 17 tuổi đạt HSK 9, đỗ Đại học Thanh Hoa bậc nhất Trung Quốc

Nữ sinh 17 tuổi đạt HSK 9, đỗ Đại học Thanh Hoa bậc nhất Trung Quốc

SVVN - Hà Triệu Vy hiện đang là học sinh cuối cấp tại Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy. Nữ sinh sở hữu bảng thành tích “khủng” khi ẵm trọn các giải Học sinh giỏi tiếng Trung từ cấp THPT, thành phố đến quốc gia. Triệu Vy đạt HSK 6 (258 điểm), HSKK Cấp cao năm lớp 11 và kết thúc bậc trung học với HSK 9 (396 điểm). Mới đây, cô nhận thông báo trúng tuyển vào Trường Đại học Thanh Hoa – ngôi trường danh tiếng bậc nhất Trung Quốc và thế giới.