Quỹ Bảo hiểm y tế chi hàng nghìn tỷ đồng chăm lo sức khỏe sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Tuyên truyền chính sách Bảo hiểm y tế tới từng trường học để học sinh, sinh viên hiểu và tham gia.
Tuyên truyền chính sách Bảo hiểm y tế tới từng trường học để học sinh, sinh viên hiểu và tham gia.
Cùng với tăng tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), mỗi năm, Quỹ BHYT cũng chi hàng nghìn tỷ đồng để chăm lo sức khỏe các em. Nhiều em đã được Quỹ BHYT chi trả số tiền điều trị bệnh lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

BHXH Việt Nam cho hay, với trách nhiệm là cơ quan tổ chức thực hiện chinh sách BHYT, nhiều năm qua, ngành BHXH đã triển khai nhiều giải pháp để đưa BHYT tới tất cả HSSV. Đặc biệt, cách hiệu quả nhất để thu hút HSSV tham gia BHYT chính là chăm lo sức khỏe, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các em tham gia, với thủ tục đơn giản nhất.

Theo BHXH Việt Nam, trong năm 2020 và 7 tháng đầu năm nay, Quỹ BHYT đã thanh toán gần 3.700 tỷ đồng tiền khám chữa bệnh của HSSV tham gia BHYT.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, đã có hơn 2 triệu HSSV khám chữa bệnh BHYT, với gần 3,7 triệu lượng khám chữa bệnh, với tổng số tiền trên 1.398 tỷ đồng được Quỹ BHYT thanh toán. Trong đó, có 1 em được Quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh 523 triệu đồng; 4 em được BHYT thanh toán tổng số tiền hơn 442 triệu đồng chi phí khám chữa bệnh.

Cụ thể, em học sinh thẻ BHYT có mã HS4797935403xxx, điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi đồng I (TPHCM) do bỏng, được Quỹ BHYT thanh toán số tiền điều trị hơn 523 triệu đồng (riêng tiền thuốc hơn 383 triệu đồng, tiền phẫu thuật hơn 66 triệu đồng...).

Trường hợp thứ 2 có chi phí khám chữa bệnh cao cũng điệu trị ở Bệnh viện Nhi đồng I, với thẻ BHYT mã HS4797932798xxx, chẩn đoán “nhiễm trùng máu”, Quỹ BHYT thanh toán số tiền điều trị gần 128 triệu đồng (riêng tiền thuốc hơn 69 triệu đồng).

Trước đó, trong năm 2020, Quỹ BHYT đã chi trả hơn 2.296 tỷ đồng tiền khám chữa bệnh của HSSV, với tổng số hơn 3,3 triệu em, tổng số lượt khám chữa bệnh trên 6,8 triệu lượt.

Trong đó, có 10 em chi phí khám chữa bệnh được Quỹ BHYT thanh toán từ 500 triệu đồng/em trở lên, tổng số tiền trên 6 tỷ đồng; 56 em được thanh toán số tiền từ 200-500 triệu đồng/em, tổng số tiền hơn 16,4 tỷ đồng; 193 em được thanh toán số tiền từ 100-200 triệu đồng/em, tổng số tiền hơn 26,2 tỷ đồng.

Cụ thể như em học sinh có thẻ BHYT mã HS4747423096xxx điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng II (TPHCM) mắc bệnh “viêm cơ”, tổng số tiền Quỹ BHYT thanh toán số tiền điều trị hơn 742 triệu đồng (trong đó tiền thuốc hơn 389 triệu đồng, tiền xét nghiệm hơn 102 triệu đồng, tiền máu hơn 96 triệu đồng...).

Hay trường hợp em HSSV ở Đà Nẵng có thẻ BHYT mã HS4494920193xxx điệu trị tại Bệnh viện Đà Nẵng mắc bệnh “bệnh phổ, suy hô hấp”, tổng số tiền Quỹ BHYT thanh toán hơn 728 triệu đồng (tiền thuốc hơn 364 triệu đồng, tiền vật tư y tế hơn 138 triệu đồng...).

Phấn đấu tất cả HSSV tham gia BHYT

Thực tế cho thấy vai trò của BHYT trong chăm sóc sức khỏe HSSV ngày càng quan trọng, đặc biệt trong giảm gánh nặng tài chính cho gia đình các em, giúp các em có sức khỏe để tiếp tục sống và học tập.

Từ số lượng HSSV tham gia BHYT không ngừng tăng qua từng năm cũng cho thấy sự thay đổi về nhận thức của xã hội về vai trò của BHYT. Thay vì phụ huynh chỉ mua thẻ BHYT cho con em mình khi các em không may ốm đau, bệnh tật, đã chủ động tham gia ngay từ đầu năm học, khi số tiền cũng chỉ hơn 560 nghìn đồng/năm.

Do đó, dù năm học 2021-2022, cả nước chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHYT HSSV vẫn được ưu tiên triển khai, với mục tiêu tất cả HSSV được BHYT bảo vệ sức khỏe.

Những năm gần đây, nhờ sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT ở nước ta tăng dần qua các năm. Năm học 2018-2019, cả nước có khoảng hơn 17,4 triệu HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 94,2%, năm học sau đó con số này đã đạt lần lượt là 17,7 triệu em, tỷ lệ bao phủ đạt hơn 95,2%.

Năm học 2020-2021, dù ảnh hưởng dịch COVID-19, số HSSV tham gia BHYT vẫn đạt hơn 18 triệu em, tăng 1,6% so với năm học trước đó.

Nhiều địa phương HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao như: Hà Giang, Hải Dương, Ninh Bình, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hà Nam, Tuyên Quang…

Dù vậy, theo BHXH Việt Nam, số HSSV chưa tham gia BHYT còn lại chủ yếu làm nhóm sinh viên năm thứ 2 trở lên, việc các em tham gia BHYT phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của từng cá nhân.

MỚI - NÓNG
Thành phố Huế: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên
Thành phố Huế: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên
SVVN - Hướng đến kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), ngày 14/5, Ban Thường vụ Thành đoàn Huế phối hợp cùng Trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh tổ chức Hội thảo khoa học cấp thành phố: “Vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thành phố Huế trong kỷ nguyên mới”.

Có thể bạn quan tâm

Từ sinh viên ngành Marketing đến KOC truyền cảm hứng

Từ sinh viên ngành Marketing đến KOC truyền cảm hứng

SVVN - Nguyễn Minh Đạt - chàng trai 21 tuổi đến từ Hưng Yên, vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội, đang từng bước hiện thực hóa ước mơ trở thành người truyền cảm hứng cho giới trẻ. Từ một sinh viên năng động, Đạt đã gặt hái những thành công bước đầu trong vai trò người mẫu ảnh, KOC (Key Opinion Consumer) trong lĩnh vực thời trang và nhà sáng tạo nội dung trên TikTok, minh chứng cho sự nỗ lực, đam mê và tinh thần sống tích cực, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.
Nguyễn Hà My – Cô gái vàng Thể dục Nghệ thuật truyền cảm hứng tại Đại hội 'Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác' 2025

Nguyễn Hà My – Cô gái vàng Thể dục Nghệ thuật truyền cảm hứng tại Đại hội 'Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác' 2025

SVVN - Là vận động viên đầu tiên giành HCV Thể dục Nghệ thuật cho Việt Nam tại đấu trường khu vực khi mới 14 tuổi, Nguyễn Hà My ghi dấu ấn bằng tài năng, ý chí kiên cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Năm 2025, cô là một trong 444 đại biểu dự Đại hội 'Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác' toàn quốc lần thứ VIII – nơi hội tụ những người trẻ sống lý tưởng, sống trách nhiệm và luôn nỗ lực phụng sự cộng đồng.
Từ sinh viên Kinh tế đến người mẫu ảnh mang khát vọng quảng bá văn hóa Việt

Từ sinh viên Kinh tế đến người mẫu ảnh mang khát vọng quảng bá văn hóa Việt

SVVN - Với niềm đam mê nghệ thuật, đặc biệt là thời trang và sân khấu, Vũ Lê Phương không chỉ muốn trở thành một người mẫu chuyên nghiệp mà còn khao khát lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Việt Nam qua từng khung hình, từng bước đi. Hành trình của cô gái trẻ này không thiếu những thử thách, nhưng ý chí kiên cường và tình yêu với nghề đã giúp Phương vượt qua tất cả để tỏa sáng.
Cao Giang - Nữ phát thanh viên với dự án ‘Hương sắc xứ trà’, lan tỏa giá trị văn hoá trà Việt

Cao Giang - Nữ phát thanh viên với dự án ‘Hương sắc xứ trà’, lan tỏa giá trị văn hoá trà Việt

SVVN - Giữa làn sương sớm trên đồi chè Tân Cương (Thái Nguyên), hình ảnh một cô gái trẻ trong trang phục dân tộc, tay nâng giỏ chè xanh, miệng nở nụ cười tươi, trở thành điểm nhấn giữa không gian ngập tràn hương trà. Đó là Cao Giang – phát thanh viên Gen Z được yêu mến trên các nền tảng truyền thông. Tham gia dự án “Hương sắc xứ trà”, Giang không chỉ trải nghiệm và ghi lại vẻ đẹp nghề làm trà truyền thống, mà còn lan tỏa tình yêu, sự trân quý với văn hóa trà Việt tới đông đảo người trẻ hôm nay.
Huỳnh Phạm Thuỷ Tiên: ‘Tôi tự hào được sống trong những ngày lịch sử’

Huỳnh Phạm Thuỷ Tiên: ‘Tôi tự hào được sống trong những ngày lịch sử’

SVVN - TP. HCM những ngày cuối tháng Tư rực rỡ cờ hoa, không khí rộn ràng từ những tuyến phố đến các chương trình văn hóa – chính trị đang diễn ra khắp nơi Chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Trong dòng cảm xúc của người trẻ hôm nay, Huỳnh Phạm Thủy Tiên – Á hậu 2 'Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022', có những trải lòng đầy xúc động về hành trình sống, học tập, cống hiến của bản thân tại thành phố mang tên Bác.