“Ráng làm giúp người ta, hết dịch về với ngoại!”.

0:00 / 0:00
0:00
“Ráng làm giúp người ta, hết dịch về với ngoại!”.
SVVN - Đang trên đường vận chuyển nhu yếu phẩm đến tay người cần, Trần Hoàng Huy (sinh năm 1997, quê An Giang) phải tạm dừng công việc để trú mưa. Chàng trai trẻ không sợ mình bị ướt, chỉ lo nước mưa thấm vào gạo và đồ ăn trên xe thì sẽ có lỗi với người nhận.

“Ai nhờ gì mình làm đó”

Huy bày tỏ: “Đối với mình, thời tiết thất thường ra sao thì mình cũng cố gắng vượt qua để đến với người cần sự hỗ trợ. Thế nhưng, nếu gạo và đồ ăn ướt hết thì họ sẽ lấy gì ăn? Nghĩ đến đây, mình quyết định tấp vào lề, chờ đợi cơn mưa ngớt dần”.

Ngồi dưới hiên nhà và nhìn cơn mưa nặng hạt, nỗi nhớ quê dâng lên trong lòng người con miền Tây. Thời gian này, cậu không dám gọi điện về nhà vì sợ ảnh hưởng tinh thần chống dịch. “Có lần, ngoại vừa khóc, vừa nói qua điện thoại: “Ráng làm giúp người ta, hết dịch về với ngoại! Ngoại chỉ sợ lúc con về là hết gặp ngoại”. Mình nghe xong mà trái tim thắt lại…”, Huy nghẹn ngào.

“Ráng làm giúp người ta, hết dịch về với ngoại!”. ảnh 1

Huy và các bạn tình nguyện viên nhận nhiệm vụ hàng ngày hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Từ nhỏ, Huy đã lao động phụ giúp gia đình nên cậu không nề hà bất cứ việc gì khi tình nguyện chống dịch. Cậu tham gia đủ vị trí, như trực chốt ở khu phong tỏa, hỗ trợ tiêm vắc xin hay lấy mẫu xét nghiệm. Hiện giờ, cậu còn đứng ra vận động mạnh thường quân đóng góp hiện vật để có thuốc men, bánh, sữa… cho bệnh nhân F0. Thường ngày, chàng trai luôn tất bật mua sắm và vận chuyển những thứ cần thiết đến tay người dân. “Ai nhờ gì mình làm đó, lúc thì mua máy thở giúp người này, lúc lại mua thuốc cho người kia. Chỉ cần nhận được tin nhắn của người cần giúp đỡ thì dù xa đến mấy, mình cũng cố gắng chạy đi vì muốn tiếp thêm sức sống cho họ trong giây phút “thập tử nhất sinh’”, Huy chia sẻ.

Nhiều người khó khăn chủ động liên hệ với Huy qua Facebook hoặc điện thoại di động để tìm kiếm sự trợ giúp. Bên cạnh đó, chàng trai hay ghi nhận những trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thông qua Fanpage chính thống của các quận, huyện trên địa bàn TP. HCM để giúp đỡ họ sớm nhất có thể.

“Ráng làm giúp người ta, hết dịch về với ngoại!”. ảnh 2

Huy được bà con trong khu cách ly tặng đồ ăn, chuỗi hạt.

“Mỗi ngày trôi qua là một ngày hạnh phúc”

Buổi sáng, Huy dậy sớm vệ sinh cá nhân, tập thể dục và không quên uống một ly nước cam để tăng sức đề kháng. Xong xuôi, cậu phóng xe đến điểm trực nhận nhiệm vụ. Huy xung phong nhận trực cả ba ca: Sáng, chiều, tối vì nghĩ bản thân sống một mình nên ở lại trực cho vui. Kết thúc ca tối lúc 22h, cậu trở về phòng trọ cùng suất cơm tối nguyên vẹn, để dành cho bác xe ôm sống gần mình.

Đối với công việc vận chuyển nhu yếu phẩm, Huy luôn sử dụng đồ bảo hộ và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “5K”. Dù muốn đi tới động viên mọi người, song vì lý do an toàn, Huy đành đặt thực phẩm đã được khử khuẩn cẩn thận lại để họ tự đến lấy.

“Ráng làm giúp người ta, hết dịch về với ngoại!”. ảnh 3

Huy với vẻ ngoài điển trai khiến nhiều người thiện cảm ngay lần đầu gặp.

Khoảng thời gian gắn bó với công việc “không lương” đã cho cậu cảm nhận rõ tấm lòng bà con trong khu cách ly với những món quà “tinh thần” vô giá từ mớ rau, quả trứng… cho đến chuỗi hạt cầu bình an. Huy khẳng định, mỗi ngày trôi qua là một ngày hạnh phúc được ghi thêm vào cuộc đời cậu và cậu chưa bao giờ hối hận khi là tình nguyện viên chống dịch. Giọt nước mắt vì sung sướng của người dân khi cầm những túi nhu yếu phẩm trong tay khiến Huy nhận ra công việc mình làm hoàn toàn có giá trị.

Huy và các tình nguyện viên khác cũng thường xuyên nhắn tin động viên lẫn nhau hoặc đăng tải hình ảnh tích cực trong nhóm “Go Volunteer” (thuộc Hội LHTN Việt Nam TP. HCM) để phần nào bớt đi áp lực và nỗi lo về sự nguy hiểm của công việc. Giờ đây, Huy và các tình nguyện viên đang hoạt động hết công suất và vững tin dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát theo như kế hoạch thành phố đề ra để mọi người có thể đoàn tụ cùng gia đình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.