Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Thượng thiên Thánh Mẫu” là vở diễn thứ hai nằm trong dự án “Huyền sử Việt” kể về Tứ bất tử Việt Nam do Nhà hát Cải lương Việt Nam phối hợp cùng Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức. Vở diễn được trình diễn vào tối 6/7/8 - 2 (tức mùng 6, mùng 7, mùng 8) xuân Nhâm Dần 2022, tại Rạp Xiếc Trung Ương.
Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 1

Phân đoạn hát chầu văn sân khấu Thượng thiên thánh mẫu.

Vở diễn “Thượng thiên Thánh Mẫu” được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh - đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Việt Nam, kịch bản được viết bởi tác giả Lê Thế Song và Xuân Hồng. Tác phẩm đem lại cho khán giả những hiểu biết đầy đủ hơn về hình tượng Thánh Mẫu và nguồn gốc tạo nên đạo Mẫu Việt Nam.

“Thượng thiên Thánh Mẫu” có sự độc đáo bởi sự kết hợp giữa hai loại hình hoàn toàn khác biệt đó là cải lương và xiếc. Sự kết hợp mang tới cách thưởng thức nghệ thuật có tính giải trí cao nhưng vẫn mang tính triết lý sâu sắc, tính trữ tình và tư duy bác học của sân khấu đương đại. Nếu như sân khấu cải lương có sự đằm thắm, đầy nét duyên mềm mại thì sân khấu xiếc chứa đựng sự mạo hiểm, mạnh mẽ. Khán giả sẽ được thưởng thức những phân đoạn ca cải lương: điệu lý, vọng cổ… mang sắc thái ước lệ đậm chất dân gian. Trong nhiều phân đoạn kịch cao trào, mâu thuẫn những màn diễn xiếc đầy thú vị kịch tính khiến khán giả thót tim và không thể rời mắt khỏi các nghệ sĩ.

Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 2

Các bạn trẻ xuyên không về lịch sử.

Vở diễn còn là sự kết hợp hài hòa và nhuần nhuyễn giữa những yếu tố dân gian, truyền thống và hơi thở đương đại. Để kết nối với hiện đại, mở đầu tác phẩm là phân cảnh các bạn trẻ hiện đại với phong cách hiphop phóng khoáng xuyên không về quá khứ để chứng kiến huyền sử về công chúa Liễu Hạnh. Khán giả sẽ có cảm nhân đầy đủ hơn về hình tượng Thánh mẫu và đạo Mẫu với tinh thần tôn vinh các vị danh tướng, danh thần, nữ thần có công đức trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta qua những lớp diễn đầy cảm xúc của các diễn viên, vừa mang tính huyền thoại, vừa mang tính hiện thực của sân khấu. Bên cạnh đó, tác phẩm cũng mở ra góc nhìn tích cực về tín ngưỡng thờ mẫu trong văn hóa của người Việt Nam.

Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 3

Diễn viên cải lương Minh Lý trong vai Giáng Tiên.

Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 4

Những cảnh nghệ thuật xiếc kịch tính.

Sân khấu được thiết kế bởi NSƯT Doãn Bằng có yếu tố kì ảo của Thiên Đình, vừa mang sắc thái lịch sử của thời Vua Lê - Chúa Trịnh, vừa mang hơi thở của cuộc sống đương đại qua lớp người trẻ. Ngoài ra, đạo diễn đã mạnh dạn đưa một số giá hầu đồng vào vở diễn và giới thiệu để khán giả cảm nhận được không gian và các nhân vật trong Tứ Phủ một cách mềm mại và sống động. Để các lớp khán giả đều có thể thưởng thức, những bài hát Văn đã được cắt giảm bớt, đây là cách mà ekip sáng tạo và nỗ lực truyền tải được tới giới trẻ Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của Việt Nam bằng ngôn ngữ nghệ thuật.

Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 5
Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 6

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để trình diễn được sân khấu là sự cố gắng của cả ekip và những thành viên đến từ Nhà hát Cải Lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Đạo diễn NSND Triệu Trung Kiên, Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam chia sẻ: “Do dịch phức tạp nên mọi lễ hội đều phải dừng lại, để tổ chức những đêm diễn như này là cả một sự cố gắng, nỗ lực lớn của hai Nhà hát Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam. Đây là một tác phẩm mà chúng tôi hướng đến khán giả và mong muốn đưa nhiều yếu tố giải trí vào trong một cái câu chuyện huyền thoại, vừa truyền đạt lại những huyền tích của dân tộc, nhưng đồng thời cũng lại vừa mong muốn hấp dẫn và thu hút khán giả, đặc biệt là giới trẻ đến với sân khấu cải lương cũng như với nghệ thuật xiếc và cùng thắp lên tình yêu với lịch sử và văn hóa dân tộc”.

Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 7

Vở diễn “Thượng thiên Thánh Mẫu” mang đến cho khán giả sân khấu “độc lạ” mang giá trị tinh thần cao phù hợp với thị hiếu của khán giả hiện nay. Ngoài ra vở diễn còn có sự kết nối khán giả trẻ với những tích truyện huyền thoại và giá trị truyền thống của dân tộc.

Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 8

Phân đoạn hát chầu văn đậm chất dân gian.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.