Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Thượng thiên Thánh Mẫu” là vở diễn thứ hai nằm trong dự án “Huyền sử Việt” kể về Tứ bất tử Việt Nam do Nhà hát Cải lương Việt Nam phối hợp cùng Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức. Vở diễn được trình diễn vào tối 6/7/8 - 2 (tức mùng 6, mùng 7, mùng 8) xuân Nhâm Dần 2022, tại Rạp Xiếc Trung Ương.
Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 1

Phân đoạn hát chầu văn sân khấu Thượng thiên thánh mẫu.

Vở diễn “Thượng thiên Thánh Mẫu” được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh - đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người dân Việt Nam, kịch bản được viết bởi tác giả Lê Thế Song và Xuân Hồng. Tác phẩm đem lại cho khán giả những hiểu biết đầy đủ hơn về hình tượng Thánh Mẫu và nguồn gốc tạo nên đạo Mẫu Việt Nam.

“Thượng thiên Thánh Mẫu” có sự độc đáo bởi sự kết hợp giữa hai loại hình hoàn toàn khác biệt đó là cải lương và xiếc. Sự kết hợp mang tới cách thưởng thức nghệ thuật có tính giải trí cao nhưng vẫn mang tính triết lý sâu sắc, tính trữ tình và tư duy bác học của sân khấu đương đại. Nếu như sân khấu cải lương có sự đằm thắm, đầy nét duyên mềm mại thì sân khấu xiếc chứa đựng sự mạo hiểm, mạnh mẽ. Khán giả sẽ được thưởng thức những phân đoạn ca cải lương: điệu lý, vọng cổ… mang sắc thái ước lệ đậm chất dân gian. Trong nhiều phân đoạn kịch cao trào, mâu thuẫn những màn diễn xiếc đầy thú vị kịch tính khiến khán giả thót tim và không thể rời mắt khỏi các nghệ sĩ.

Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 2

Các bạn trẻ xuyên không về lịch sử.

Vở diễn còn là sự kết hợp hài hòa và nhuần nhuyễn giữa những yếu tố dân gian, truyền thống và hơi thở đương đại. Để kết nối với hiện đại, mở đầu tác phẩm là phân cảnh các bạn trẻ hiện đại với phong cách hiphop phóng khoáng xuyên không về quá khứ để chứng kiến huyền sử về công chúa Liễu Hạnh. Khán giả sẽ có cảm nhân đầy đủ hơn về hình tượng Thánh mẫu và đạo Mẫu với tinh thần tôn vinh các vị danh tướng, danh thần, nữ thần có công đức trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta qua những lớp diễn đầy cảm xúc của các diễn viên, vừa mang tính huyền thoại, vừa mang tính hiện thực của sân khấu. Bên cạnh đó, tác phẩm cũng mở ra góc nhìn tích cực về tín ngưỡng thờ mẫu trong văn hóa của người Việt Nam.

Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 3

Diễn viên cải lương Minh Lý trong vai Giáng Tiên.

Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 4

Những cảnh nghệ thuật xiếc kịch tính.

Sân khấu được thiết kế bởi NSƯT Doãn Bằng có yếu tố kì ảo của Thiên Đình, vừa mang sắc thái lịch sử của thời Vua Lê - Chúa Trịnh, vừa mang hơi thở của cuộc sống đương đại qua lớp người trẻ. Ngoài ra, đạo diễn đã mạnh dạn đưa một số giá hầu đồng vào vở diễn và giới thiệu để khán giả cảm nhận được không gian và các nhân vật trong Tứ Phủ một cách mềm mại và sống động. Để các lớp khán giả đều có thể thưởng thức, những bài hát Văn đã được cắt giảm bớt, đây là cách mà ekip sáng tạo và nỗ lực truyền tải được tới giới trẻ Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của Việt Nam bằng ngôn ngữ nghệ thuật.

Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 5
Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 6

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để trình diễn được sân khấu là sự cố gắng của cả ekip và những thành viên đến từ Nhà hát Cải Lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Đạo diễn NSND Triệu Trung Kiên, Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam chia sẻ: “Do dịch phức tạp nên mọi lễ hội đều phải dừng lại, để tổ chức những đêm diễn như này là cả một sự cố gắng, nỗ lực lớn của hai Nhà hát Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam. Đây là một tác phẩm mà chúng tôi hướng đến khán giả và mong muốn đưa nhiều yếu tố giải trí vào trong một cái câu chuyện huyền thoại, vừa truyền đạt lại những huyền tích của dân tộc, nhưng đồng thời cũng lại vừa mong muốn hấp dẫn và thu hút khán giả, đặc biệt là giới trẻ đến với sân khấu cải lương cũng như với nghệ thuật xiếc và cùng thắp lên tình yêu với lịch sử và văn hóa dân tộc”.

Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 7

Vở diễn “Thượng thiên Thánh Mẫu” mang đến cho khán giả sân khấu “độc lạ” mang giá trị tinh thần cao phù hợp với thị hiếu của khán giả hiện nay. Ngoài ra vở diễn còn có sự kết nối khán giả trẻ với những tích truyện huyền thoại và giá trị truyền thống của dân tộc.

Sân khấu 'độc lạ' đưa giá trị truyền thống đến gần giới trẻ ảnh 8

Phân đoạn hát chầu văn đậm chất dân gian.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.