Sẵn sàng làm thêm để trải nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sẵn sàng trải nghiệm những công việc làm thêm ngay từ năm thứ nhất đại học, nhiều bạn trẻ đã ‘bỏ túi’ không ít kinh nghiệm thực tế khi đang còn ngồi trên giảng đường.

Trưởng thành hơn từ những lần như thế...

Mặc dù chỉ mới là sinh viên năm thứ nhất, Võ Nguyễn Trà My (ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao) đã thử thách bản thân với nhiều công việc khác nhau liên quan đến ngành học: Tình nguyện viên thiết kế cho một tổ chức, MC kênh TikTok báo Giao Thông, MC song ngữ cho một số sự kiện... Đặc biệt, gần đây, Trà My có đảm nhận vai trò MC cho hoạt động bên lề của SEA Games 31 và 'Hanoi Art Connecting' lần 5... “Việc đi làm sớm đã giúp mình trưởng thành rất nhiều, các công việc mình đảm nhận đều bổ trợ cho chuyên ngành và đúng lĩnh vực mình thích nên việc đi làm giống như trải nghiệm thực tế sau khi tiếp nhận kiến thức ở trường vậy”, Trà My chia sẻ.

Sẵn sàng làm thêm để trải nghiệm ảnh 1
Trà My làm MC tại SEA Games 31 vừa qua.

Trà My vẫn đang là sinh viên năm thứ nhất, đối tác thích sức trẻ và tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo của cô. Thế nhưng, không ít lần khách hàng cũng tỏ ra ngờ vực khi đọc hồ sơ, phải mất một thời gian làm việc, khách hàng mới bắt đầu tin tưởng. Bên cạnh đó, khi đi làm, Trà My phải điều chỉnh phong thái cho chuyên nghiệp, trưởng thành hơn.

Sẵn sàng làm thêm để trải nghiệm ảnh 2
Từng đạt IELTS 7.5 vào cuối năm học lớp 12, Trà My cảm thấy khá tự tin khi đảm nhận vai trò là MC song ngữ.

“Công việc mình chọn vốn dĩ có nhiều phức tạp, khó khăn, đặc biệt là khi mình chỉ mới 18 tuổi. Thế nhưng, mình vẫn luôn cảm thấy biết ơn thầy cô, gia đình và bạn bè đã tạo cơ hội để mình được đi làm, được theo đuổi đam mê và đón nhận nhiều màu sắc hơn trong cuộc sống. Đây là cơ hội không phải ai cũng may mắn nhận được, mình rất trân trọng việc mình đang làm và sẽ nỗ lực thật nhiều để làm tốt hơn nữa”, Trà My bộc bạch.

Những bài học, kinh nghiệm “đắt đỏ”

Được tiếp xúc với nhiều công việc liên quan đến chuyên ngành học, Chế Hoàng Anh Tú (năm cuối, ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và lữ hành, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội) cảm thấy vô cùng hài lòng với tất cả những trải nghiệm của bản thân. Anh Tú cho biết: “Mình đã tiếp xúc với rất nhiều công việc: Cộng tác viên tổ chức sự kiện, hướng dẫn viên tại điểm, cộng tác viên hướng dẫn viên cho các đơn vị lữ hành và các vị trí khác nhau trong khách sạn như buồng phòng, lễ tân khách sạn... Và mình cảm thấy bản thân vẫn hợp nhất với nghề hướng dẫn viên”.

Sẵn sàng làm thêm để trải nghiệm ảnh 3
Anh Tú trên vai trò là hướng dẫn viên du lịch tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Từ khi lên đại học, một câu nói đầu tiên Anh Tú nhận được từ giảng viên: “Đại học tức là tự học” đã tạo động lực cho bản thân anh phải có kế hoạch nghiêm túc với bản thân mình. Đến bây giờ, là sinh viên năm cuối, Anh Tú càng cảm thấy tâm đắc hơn: “Học đại học không chỉ là những kiến thức lý thuyết ở trong giáo trình mà bản thân mình còn phải tự học hỏi ở bên ngoài nữa. Đặc biệt, ở thành phố lớn như thủ đô Hà Nội không khó để mình tìm kiếm những cơ hội cho bản thân”.

Với Anh Tú, việc đi làm sớm đã giúp anh học được nhiều hơn những bài học đôi khi không có trong sách vở; mở rộng được nhiều mối quan hệ cho bản thân, có thêm thu nhập, đủ để sống ở Hà Nội. Đặc biệt, được trải nghiệm qua nhiều công việc khác nhau đã giúp Anh Tú biết bản thân thực sự phù hợp với vị trí nào để có kế hoạch phát triển bản thân theo hướng công việc mà anh thực sự đam mê và yêu thích. “Tuy nhiên, đi làm sớm đôi khi khiến mình cảm thấy khá mệt mỏi, áp lực công việc dồn nén, nhiều khi bị mất phương hướng trong cuộc sống”, Anh Tú chia sẻ thêm.

Sẵn sàng làm thêm để trải nghiệm ảnh 4
Anh Tú trải nghiệm nhiều vị trí công việc khác nhau.

Với đặc thù ngành học mang tính thời sự, phải luôn không ngừng trau dồi kiến thức, cập nhật tin tức... Danh Thị Cẩm Quyên (ngành Báo chí, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đã sớm nhận thức được những khối kiến thức mình phải học hỏi, không ngừng cố gắng, nỗ lực hằng ngày: “Hiện nay, Báo chí vẫn là một trong những ngành thuộc khối Khoa học xã hội 'hot' nhất trong cả nước, ngành học đòi hỏi bản thân mình phải chịu được áp lực về thời gian cũng như trong công việc, vì thế, mình chọn đi làm sớm để bản thân dần quen với môi trường này”.

Sẵn sàng làm thêm để trải nghiệm ảnh 5
Cẩm Quyên cùng nhóm bạn trao đổi, làm bài tập.

Nhờ công việc thu thập tin tức, viết bài tại các trang báo mạng, Cẩm Quyên có thêm một khoản thu nhập cho bản thân, làm quen với nhiều bạn bè, anh chị, đối tác trong công việc cũng như trong cuộc sống, có thêm nhiều kinh nghiệm "đắt" trong lĩnh vực chuyên ngành mình đang theo đuổi.

“Dẫu vậy, mình vẫn luôn ưu tiên việc học, lúc nào bài tập cá nhân hay bài tập nhóm được hoàn thành, mình mới lấn sang công việc, nhưng vẫn cố gắng đảm báo đúng deadline được giao”, Cẩm Quyên bộc bạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.