“Sáng kiến xanh” có thể thay thế thùng xốp đến từ sợi nấm

0:00 / 0:00
0:00
“Sáng kiến xanh” có thể thay thế thùng xốp đến từ sợi nấm
SVVN - Với mong muốn phát triển theo hướng “khởi nghiệp xanh”, nhóm sinh viên của trường ĐH Ngoại thương (Cơ sở 2) đã nảy ra ý tưởng tận dụng nguyên liệu tự nhiên là sợi nấm để sáng chế ra sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường.

Dự án FOONGUS - bao bì sản phẩm làm từ sợi nấm được thực hiện bởi nhóm gồm bốn sinh viên: Phan Mai Hiền, Nguyễn Thị Tú Anh, Dương Ngọc Ánh Tuyết và Nguyễn Quỳnh Chi. Nhóm được truyền cảm hứng khởi nghiệp với lĩnh vực "sản phẩm xanh” khi là thành viên của Cộng đồng khởi nghiệp trẻ EHub. Ý tưởng của dự án đến từ mục tiêu giảm thiểu tác hại của việc các loại thùng xốp khó phân hủy được thải ra môi trường với số lượng lớn. Từ đó, nhóm bắt tay tìm tòi nguyên liệu thay thế xốp làm thùng và đã tìm ra sợi nấm.

Phan Mai Hiền (trưởng nhóm) chia sẻ: “Nguyên liệu sản phẩm gồm sợi nấm và các phế phẩm nông nghiệp (vỏ trấu, bã mía, vỏ bông, lõi ngô). Chúng có ưu điểm khi kết hợp sẽ tạo ra vật liệu tiềm năng, bền chắc, có thể thay thế xốp thông thường. Sợi nấm và các chất thải nông nghiệp được mua từ các trại nấm tại các tỉnh, thành phố lân cận TP. HCM".

“Sáng kiến xanh” có thể thay thế thùng xốp đến từ sợi nấm ảnh 1
Hình ảnh sản phẩm thùng thân thiện (có thể thay thể thùng xốp) từ sợi nấm.

Được biết, công dụng của bao bì dạng này là dùng để đóng gói các loại sản phẩm hàng hoá, chủ yếu là thiết bị, linh kiện điện tử hoặc những mặt hàng gắn với hình ảnh thân thiện môi trường như mỹ phẩm thiên nhiên. Sản phẩm mẫu hoàn chỉnh sẽ là loại thùng có kích thước trung bình như các thùng xốp trên thị trường. Ngoài ra, nhóm cũng thực hiện khuôn xốp định hình với thiết kế riêng, bảo vệ mặt hàng dễ vỡ. Sản phẩm này hiện tại chỉ thay thế loại thùng và khuôn xốp EPS phổ biến trên thị trường (gây hại với môi trường, khả năng tái chế thấp nhất trong tất cả loại xốp).

Mai Hiền cho biết: “Vì nguyên liệu dễ tìm và khâu sản xuất đơn giản nên giá thành sản phẩm có thể cạnh tranh với giá của xốp EPS”. Với tính chất tự phân hủy, dù xử lý bằng hình thức chôn vùi hay đốt thì sản phẩm này vẫn không tồn ứ trong môi trường hay thải ra chất độc. Thay vào đó, khi phân hủy, sản phẩm này đóng vai trò như phân bón hữu cơ cho cây trồng, đem đến cho người dùng trải nghiệm về việc tái sử dụng sản phẩm với mục đích bảo vệ môi trường.

“Sáng kiến xanh” có thể thay thế thùng xốp đến từ sợi nấm ảnh 2
Các thành viên của dự án FOONGUS.

Trong quá trình thực hiện, dịch bệnh đã làm trì hoãn quá trình nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm của nhóm. Bên cạnh đó, tất cả thành viên đều là sinh viên kinh tế, không có nhiều chuyên môn về lĩnh vực sinh học nên gặp khá nhiều trở ngại trong việc nghiên cứu tài liệu để vận dụng vào thực tế với độ chính xác cao. Ngoài ra, vì dự án đang trong giai đoạn gọi vốn nên chi phí thực hiện là của các thành viên. Tuy nhiên, nhóm cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ của nhà trường cũng như từ Cộng đồng khởi nghiệp trẻ EHub.

Nhằm quảng bá dự án, nhóm đã đem FOONGUS đến cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2021” và dự định sẽ tiếp tục cọ xát, học hỏi ở các cuộc thi khác. Vừa qua, nhóm cũng đã chọn vườn ươm ESC (EHub Startup Community) là nơi đồng hành và giúp nhóm có sự chuẩn bị tốt nhất cho những cuộc thi sắp tới.

Hiện tại, đây mới là ý tưởng và đang trong quá trình hoàn thiện sản phẩm mẫu của dự án. Nhóm đang tìm thêm cộng sự có chuyên môn về kỹ thuật để có thể tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, tiếp tục phát triển dự án và đưa sản phẩm ra thị trường.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.