Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội
SVVN - Thương cảm trước những hoàn cảnh khó khăn, những số phận bất hạnh, kém may mắn trong cuộc sống, nhóm bạn trẻ 9X tại TP. HCM đã cùng nhau thành lập đội thiện nguyện nhằm mục đích góp một phần sức nhỏ của mình cho xã hội.

Nhóm thiện nguyện có tên “The Light”, với ý nghĩa thắp lên ánh sáng, mang đến sự tươi sáng cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống đời thường, là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào ngày 30/3/2020 – giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 ở Việt Nam. Dự án có các thành viên chủ chốt: Lữ Ngọc Hải Nhi (1995, Q. Bình Tân); Lữ Ngọc Trang (1996, Q. 6); Lâm Thiện An (1999, Q. 11); Ngô Quốc Danh (1993, Q. Tân Bình); Nguyễn Thị Huế (1994, TP. Thủ Đức), tất cả đều đang sống và làm việc tại Sài Gòn.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau gần hai năm đi vào hoạt động, số lượng thành viên của nhóm đã tăng đến 40 người, đa phần là những người trẻ. Hải Nhi chia sẻ: “Nhìn nhóm ngày càng lớn mạnh, có thêm nhiều thành viên cùng chung tay góp sức làm việc ý nghĩa cho xã hội khiến mình thấy vui và hạnh phúc lắm. Mình cảm thấy quyết định thành lập nhóm là hoàn toàn xứng đáng”.

Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội ảnh 1

Các thành viên của “The Light” luôn tìm hiểu những hoàn cảnh khó khăn để gửi đến những phần quà kịp thời.

Nhóm của Hải Nhi không chỉ hoạt động ở một khu vực nhất định, mà di chuyển đến khắp các quận ở Sài Gòn. Chỉ cần thấy những cô, chú bán vé số hay lượm ve chai, hoặc những đứa trẻ lang thang, người vô gia cư thì nhóm đều hỗ trợ bằng những phần quà đã chuẩn bị sẵn. Đôi khi, các thành viên của nhóm còn đến tận nhà một số hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ thêm. “Tụi mình đến với những hoàn cảnh khác nhau, luôn phải học cách nhẹ nhàng và cởi mở để trò chuyện, như vậy để những hoàn cảnh người dân khó khăn mới dễ mở lòng với mình và cảm nhận được tình cảm của tụi mình”, Hải Nhi tâm sự.

Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội ảnh 2

Nói về nguồn quỹ để duy trì và hỗ trợ những hoạt động trong thời gian qua của nhóm, Ngọc Trang chia sẻ: “Nguồn quỹ của nhóm đến từ sự ủng hộ của các thành viên trong nhóm và một số mạnh thường quân khác. Chúng mình dùng tiền này mua các vật phẩm, thức ăn để trao tặng cho những hoàn cảnh khó khăn, và thi thoảng cũng sẽ trao tiền mặt cho trường hợp nào đó nếu được sự chỉ định từ phía mạnh thường quân”.

Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội ảnh 3

Thành viên của “The light” trao quà đến người vô gia cư.

Khoảng thời gian đầu sau khi mới thành lập, nhóm cũng gặp không ít những khó khăn. Đó là việc thiếu hụt kinh phí, thiếu thành viên cũng như chưa có được sự kết nối và tin tưởng lẫn nhau của mọi người. Đối mặt với vấn đề này, các thành viên đã động viên nhau cùng cố gắng, tiếp tục hoạt động với số tiền quỹ có được. Dù thiếu thành viên nhưng mọi người vẫn đồng lòng hoàn thành các chuyến đi, đăng tải các hình ảnh hỗ trợ trong những chuyến đi để báo cáo rõ thường xuyên số tiền được nhận về và số tiền đã trao đi nhằm tạo sự minh bạch, rõ ràng với người quyên góp.

Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội ảnh 4

Thành viên của “The Light” đến nhà trao hỗ trợ cho một hoàn cảnh người dân khó khăn.

Sau mỗi chuyến đi hỗ trợ như vậy, nhóm lại được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh, trường hợp khó khăn, kém may mắn khác nhau, điều này để lại cho các thành viên rất nhiều cảm xúc. “Có rất nhiều hoàn cảnh thật sự đáng thương, mỗi hoàn cảnh đều là những câu chuyện khác nhau, đều khiến chúng mình xúc động khó tả. Tụi mình chỉ mong cho họ được bình an, có nhiều sức khỏe để vượt qua được cảnh khó khăn trước mắt” – Quốc Danh, một thành viên chủ chốt của nhóm chia sẻ về cảm xúc của bản thân khi tham gia chương trình.

Chia sẻ về dự định sắp tới, nhóm vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động phát quà mỗi tuần và cách 3 - 4 tháng sẽ tổ chức một chương trình thiện nguyện lớn tại các mái ấm, trung tâm… có những hoàn cảnh khó khăn. Nhóm mong muốn được kết nối thêm nhiều các bạn tình nguyện viên, cùng mọi người góp một chút sức nhỏ chia sẻ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống thường ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.