Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội
SVVN - Thương cảm trước những hoàn cảnh khó khăn, những số phận bất hạnh, kém may mắn trong cuộc sống, nhóm bạn trẻ 9X tại TP. HCM đã cùng nhau thành lập đội thiện nguyện nhằm mục đích góp một phần sức nhỏ của mình cho xã hội.

Nhóm thiện nguyện có tên “The Light”, với ý nghĩa thắp lên ánh sáng, mang đến sự tươi sáng cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống đời thường, là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào ngày 30/3/2020 – giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 ở Việt Nam. Dự án có các thành viên chủ chốt: Lữ Ngọc Hải Nhi (1995, Q. Bình Tân); Lữ Ngọc Trang (1996, Q. 6); Lâm Thiện An (1999, Q. 11); Ngô Quốc Danh (1993, Q. Tân Bình); Nguyễn Thị Huế (1994, TP. Thủ Đức), tất cả đều đang sống và làm việc tại Sài Gòn.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau gần hai năm đi vào hoạt động, số lượng thành viên của nhóm đã tăng đến 40 người, đa phần là những người trẻ. Hải Nhi chia sẻ: “Nhìn nhóm ngày càng lớn mạnh, có thêm nhiều thành viên cùng chung tay góp sức làm việc ý nghĩa cho xã hội khiến mình thấy vui và hạnh phúc lắm. Mình cảm thấy quyết định thành lập nhóm là hoàn toàn xứng đáng”.

Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội ảnh 1

Các thành viên của “The Light” luôn tìm hiểu những hoàn cảnh khó khăn để gửi đến những phần quà kịp thời.

Nhóm của Hải Nhi không chỉ hoạt động ở một khu vực nhất định, mà di chuyển đến khắp các quận ở Sài Gòn. Chỉ cần thấy những cô, chú bán vé số hay lượm ve chai, hoặc những đứa trẻ lang thang, người vô gia cư thì nhóm đều hỗ trợ bằng những phần quà đã chuẩn bị sẵn. Đôi khi, các thành viên của nhóm còn đến tận nhà một số hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ thêm. “Tụi mình đến với những hoàn cảnh khác nhau, luôn phải học cách nhẹ nhàng và cởi mở để trò chuyện, như vậy để những hoàn cảnh người dân khó khăn mới dễ mở lòng với mình và cảm nhận được tình cảm của tụi mình”, Hải Nhi tâm sự.

Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội ảnh 2

Nói về nguồn quỹ để duy trì và hỗ trợ những hoạt động trong thời gian qua của nhóm, Ngọc Trang chia sẻ: “Nguồn quỹ của nhóm đến từ sự ủng hộ của các thành viên trong nhóm và một số mạnh thường quân khác. Chúng mình dùng tiền này mua các vật phẩm, thức ăn để trao tặng cho những hoàn cảnh khó khăn, và thi thoảng cũng sẽ trao tiền mặt cho trường hợp nào đó nếu được sự chỉ định từ phía mạnh thường quân”.

Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội ảnh 3

Thành viên của “The light” trao quà đến người vô gia cư.

Khoảng thời gian đầu sau khi mới thành lập, nhóm cũng gặp không ít những khó khăn. Đó là việc thiếu hụt kinh phí, thiếu thành viên cũng như chưa có được sự kết nối và tin tưởng lẫn nhau của mọi người. Đối mặt với vấn đề này, các thành viên đã động viên nhau cùng cố gắng, tiếp tục hoạt động với số tiền quỹ có được. Dù thiếu thành viên nhưng mọi người vẫn đồng lòng hoàn thành các chuyến đi, đăng tải các hình ảnh hỗ trợ trong những chuyến đi để báo cáo rõ thường xuyên số tiền được nhận về và số tiền đã trao đi nhằm tạo sự minh bạch, rõ ràng với người quyên góp.

Sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội ảnh 4

Thành viên của “The Light” đến nhà trao hỗ trợ cho một hoàn cảnh người dân khó khăn.

Sau mỗi chuyến đi hỗ trợ như vậy, nhóm lại được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh, trường hợp khó khăn, kém may mắn khác nhau, điều này để lại cho các thành viên rất nhiều cảm xúc. “Có rất nhiều hoàn cảnh thật sự đáng thương, mỗi hoàn cảnh đều là những câu chuyện khác nhau, đều khiến chúng mình xúc động khó tả. Tụi mình chỉ mong cho họ được bình an, có nhiều sức khỏe để vượt qua được cảnh khó khăn trước mắt” – Quốc Danh, một thành viên chủ chốt của nhóm chia sẻ về cảm xúc của bản thân khi tham gia chương trình.

Chia sẻ về dự định sắp tới, nhóm vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động phát quà mỗi tuần và cách 3 - 4 tháng sẽ tổ chức một chương trình thiện nguyện lớn tại các mái ấm, trung tâm… có những hoàn cảnh khó khăn. Nhóm mong muốn được kết nối thêm nhiều các bạn tình nguyện viên, cùng mọi người góp một chút sức nhỏ chia sẻ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống thường ngày.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.