Sinh viên ĐH Kỹ thuật Dortmund làm dự án bảo vệ môi trường tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Đây là một phần trong dự án với chủ đề "Phát triển và ứng dụng kỹ thuật số trong khuôn viên Trường ĐH Việt Đức (Việt Nam) và Cơ sở phía nam của ĐH Kỹ thuật Dortmund (CHLB Đức) với giải pháp thích ứng khí hậu".

Ngày 20/3, một nhóm sinh viên đến từ ĐH Kỹ thuật Dortmund (CHLB Đức) đã trình bày cách sử dụng dữ liệu 3D GIS, Công nghệ laser 3D, Viễn thám và UAV… nhằm phát triển các kịch bản thích ứng với biến đổi khí hậu, được trình bày trên nền tảng Internet vào trường ĐH Việt Đức.

Đây là một phần trong dự án với chủ đề Phát triển và ứng dụng kỹ thuật số trong khuôn viên trường ĐH Việt Đức (Việt Nam) và cơ sở phía nam của ĐH Kỹ thuật Dortmund (CHLB Đức) với giải pháp thích ứng khí hậu.

GS. TSKH. Nguyễn Xuân Thính, ĐH Kỹ thuật Dortmund, Chủ tịch Mạng lưới sáng tạo Việt Đức là người khởi xướng và chủ nhiệm đề tài cho biết, dự án này là một ví dụ điển hình cho việc tích hợp nghiên cứu với giảng dạy cũng như một phần của dự án nghiên cứu Khu đô thị thông minh (SUA), do Bộ Môi trường CHLB Đức tài trợ.

Theo ông Thính, sự bùng nổ kinh tế và tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng của Việt Nam dẫn đến sự gia tăng đáng kể nhu cầu năng lượng, phát thải khí nhà kính và ô nhiễm môi trường gây biến đổi khí hậu. “Do đó, giải pháp tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu là rất cần thiết. Để đạt được mục tiêu Net Zero của Việt Nam vào năm 2050 thì cần có một chiến dịch về chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch. Việt Nam cần tận dụng những công nghệ mới nhất để bảo vệ môi trường trước ảnh hưởng bất lợi nhất của biến đổi khí hậu”, ông Thính nói về lý do ra đời của đề tài.

Theo đó, để phát triển kỹ thuật số cho cơ sở mới ĐH Việt Đức (Việt Nam), từ ngày 13/3 đến ngày 20/3, nhóm nghiên cứu gồm ba giảng viên và 14 sinh viên từ ĐH Kỹ thuật Dortmund đã thăm và trao đổi học thuật chuyên sâu trong nghiên cứu và giảng dạy với các giảng viên và sinh viên của ĐH Việt Đức.

Sinh viên ĐH Kỹ thuật Dortmund làm dự án bảo vệ môi trường tại Việt Nam ảnh 1

Nhóm giảng viên và sinh viên Việt Nam đến từ các ngành học như: Phát triển đô thị bền vững, Công nghệ nước, Kiến trúc, Khoa học máy tính, Cơ điện tử Công nghệ hệ thống cảm biến là người được thụ hưởng trong dự án này sau khi tham gia trực tiếp dự án và trao đổi học thuật được tài trợ một phần bởi Quỹ WILO.

Trong suốt quá trình tham gia, đoàn nghiên cứu của trường ĐH kỹ thuật Dortmund đã phối hợp với trường ĐH Việt Đức tiến hành nhiều bước để tạo mô hình 3D trên cơ sở sơ đồ bản vẽ mặt bằng xây dựng hiện. Để kiểm định độ chính xác của bản vẽ, nhóm cũng đã thực hiện quá trình quét toàn bộ tòa nhà theo các từng vị trí tầng và phòng ốc. Ngoài ra, nhóm cũng đã tiến hành các khảo sát chuyên đề để bổ sung các thông tin còn thiếu từ bản vẽ và máy quét. Dữ liệu được thu thập trong vòng 4 ngày kết nối trong “point cloud” của hệ thống và sử dụng phần mềm ArchiCAD để xây dựng mô hình 3D. Tiếp đến, nhóm sử dụng phần mềm ENVI-met nhằm mô phỏng khí hậu của xung quanh tòa nhà nghiên cứu.

Sau một tuần làm việc, nhóm nghiên cứu đã trình bày cách sử dụng dữ liệu 3D GIS, Công nghệ laser 3D, Viễn thám và UAV để hình thành cơ sở kỹ thuật số tại khuôn viên của trường ĐH Việt Đức, đồng thời phát triển các kịch bản thích ứng với biến đổi khí hậu, được trình bày trên nền tảng Internet bằng các công nghệ AR/VR và GIS. Các giải pháp thích ứng với khí hậu bao gồm cải tạo tòa nhà tiết kiệm năng lượng và phủ xanh mái nhà và mặt tiền của các tòa nhà.

Kết quả của chuyến thăm và làm việc của đoàn nghiên cứu trường ĐH kỹ thuật Dortmund với ĐH Việt Đức sẽ tiếp tục nâng cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa 2 trường ĐH, đồng thời là sự tiếp nối cho dự án nghiên cứu phát triển và ứng dụng kỹ thuật số với các giải pháp thích ứng với "Biến đổi khí hậu tại Việt Nam".

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.