Sinh viên ĐH Kỹ thuật Dortmund làm dự án bảo vệ môi trường tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Đây là một phần trong dự án với chủ đề "Phát triển và ứng dụng kỹ thuật số trong khuôn viên Trường ĐH Việt Đức (Việt Nam) và Cơ sở phía nam của ĐH Kỹ thuật Dortmund (CHLB Đức) với giải pháp thích ứng khí hậu".

Ngày 20/3, một nhóm sinh viên đến từ ĐH Kỹ thuật Dortmund (CHLB Đức) đã trình bày cách sử dụng dữ liệu 3D GIS, Công nghệ laser 3D, Viễn thám và UAV… nhằm phát triển các kịch bản thích ứng với biến đổi khí hậu, được trình bày trên nền tảng Internet vào trường ĐH Việt Đức.

Đây là một phần trong dự án với chủ đề Phát triển và ứng dụng kỹ thuật số trong khuôn viên trường ĐH Việt Đức (Việt Nam) và cơ sở phía nam của ĐH Kỹ thuật Dortmund (CHLB Đức) với giải pháp thích ứng khí hậu.

GS. TSKH. Nguyễn Xuân Thính, ĐH Kỹ thuật Dortmund, Chủ tịch Mạng lưới sáng tạo Việt Đức là người khởi xướng và chủ nhiệm đề tài cho biết, dự án này là một ví dụ điển hình cho việc tích hợp nghiên cứu với giảng dạy cũng như một phần của dự án nghiên cứu Khu đô thị thông minh (SUA), do Bộ Môi trường CHLB Đức tài trợ.

Theo ông Thính, sự bùng nổ kinh tế và tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng của Việt Nam dẫn đến sự gia tăng đáng kể nhu cầu năng lượng, phát thải khí nhà kính và ô nhiễm môi trường gây biến đổi khí hậu. “Do đó, giải pháp tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu là rất cần thiết. Để đạt được mục tiêu Net Zero của Việt Nam vào năm 2050 thì cần có một chiến dịch về chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch. Việt Nam cần tận dụng những công nghệ mới nhất để bảo vệ môi trường trước ảnh hưởng bất lợi nhất của biến đổi khí hậu”, ông Thính nói về lý do ra đời của đề tài.

Theo đó, để phát triển kỹ thuật số cho cơ sở mới ĐH Việt Đức (Việt Nam), từ ngày 13/3 đến ngày 20/3, nhóm nghiên cứu gồm ba giảng viên và 14 sinh viên từ ĐH Kỹ thuật Dortmund đã thăm và trao đổi học thuật chuyên sâu trong nghiên cứu và giảng dạy với các giảng viên và sinh viên của ĐH Việt Đức.

Sinh viên ĐH Kỹ thuật Dortmund làm dự án bảo vệ môi trường tại Việt Nam ảnh 1

Nhóm giảng viên và sinh viên Việt Nam đến từ các ngành học như: Phát triển đô thị bền vững, Công nghệ nước, Kiến trúc, Khoa học máy tính, Cơ điện tử Công nghệ hệ thống cảm biến là người được thụ hưởng trong dự án này sau khi tham gia trực tiếp dự án và trao đổi học thuật được tài trợ một phần bởi Quỹ WILO.

Trong suốt quá trình tham gia, đoàn nghiên cứu của trường ĐH kỹ thuật Dortmund đã phối hợp với trường ĐH Việt Đức tiến hành nhiều bước để tạo mô hình 3D trên cơ sở sơ đồ bản vẽ mặt bằng xây dựng hiện. Để kiểm định độ chính xác của bản vẽ, nhóm cũng đã thực hiện quá trình quét toàn bộ tòa nhà theo các từng vị trí tầng và phòng ốc. Ngoài ra, nhóm cũng đã tiến hành các khảo sát chuyên đề để bổ sung các thông tin còn thiếu từ bản vẽ và máy quét. Dữ liệu được thu thập trong vòng 4 ngày kết nối trong “point cloud” của hệ thống và sử dụng phần mềm ArchiCAD để xây dựng mô hình 3D. Tiếp đến, nhóm sử dụng phần mềm ENVI-met nhằm mô phỏng khí hậu của xung quanh tòa nhà nghiên cứu.

Sau một tuần làm việc, nhóm nghiên cứu đã trình bày cách sử dụng dữ liệu 3D GIS, Công nghệ laser 3D, Viễn thám và UAV để hình thành cơ sở kỹ thuật số tại khuôn viên của trường ĐH Việt Đức, đồng thời phát triển các kịch bản thích ứng với biến đổi khí hậu, được trình bày trên nền tảng Internet bằng các công nghệ AR/VR và GIS. Các giải pháp thích ứng với khí hậu bao gồm cải tạo tòa nhà tiết kiệm năng lượng và phủ xanh mái nhà và mặt tiền của các tòa nhà.

Kết quả của chuyến thăm và làm việc của đoàn nghiên cứu trường ĐH kỹ thuật Dortmund với ĐH Việt Đức sẽ tiếp tục nâng cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa 2 trường ĐH, đồng thời là sự tiếp nối cho dự án nghiên cứu phát triển và ứng dụng kỹ thuật số với các giải pháp thích ứng với "Biến đổi khí hậu tại Việt Nam".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.