Sinh viên ĐHQG TP. HCM giành giải Nhì IEE REGION 10

SVVN - Với đề tài “Xây dựng thuật toán cải tiến cho hệ thống gợi ý nộp bài báo nghiên cứu khoa học”, nhóm sinh viên gồm Huỳnh Thanh Sơn, Huỳnh Tấn Phong (Khoa Toán – Tin, trường ĐH KHTN TP.HCM) và Nguyễn Hữu Đắc (Viện John Von Neumann, ĐHQG TP. HCM) đã giành giải Nhì cuộc thi IEEE Region 10, khu vực châu Á.

IEEE Region 10 là cuộc thi do Hiệp hội Kỹ sư Điện – Điện tử châu Á – Thái Bình Dương tổ chức dành cho sinh viên đến từ các trường ĐH đến từ Đông Nam Á và các nước Trung Quốc, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Sinh viên ĐHQG TP. HCM giành giải Nhì IEE REGION 10 ảnh 1Các tác giả và giảng viên hướng dẫn đề tài. Ảnh: HCMUS 

Ý tưởng của nhóm sinh viên đến từ ĐHQG TP. HCM xuất phát từ thực tế của chính các tác giả khi lựa chọn hội nghị hoặc tạp chí khoa học chất lượng tốt, phù hợp với kết quả của các nghiên cứu. Nhóm quyết định tạo ra một ứng dụng để giải quyết vấn đề này, vừa giúp giải quyết vấn đề của nhóm, vừa có thể giúp các nhà khoa học trong nước, nhất là những nhà nghiên cứu trẻ. Việc xây dựng các hệ thống gợi ý được nghiên cứu sâu rộng, có nhiều ứng dụng với vai trò quan trọng trong thời đại số.

Từ ý tưởng đó, giải pháp của nhóm là đáp ứng được những yêu cầu về truy vấn và tìm kiếm thông tin liên quan đến tạp chí hay hội nghị chuyên ngành. Hệ thống sẽ dựa vào dữ liệu nhập liệu từ người dùng gồm tên bài báo (tittle), bản tóm tắt (abstract) bài báo, các từ khóa chính (keywords) để đưa ra các kết quả tìm kiếm thích hợp.  Nhóm nghiên cứu dành nhiều thời gian khảo sát kỹ bài toán, thu thập dữ liệu, phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của các phương pháp đã đề xuất trước đó để đưa ra cái nhìn tổng thể.

Kết quả nghiên cứu của nhóm được chấp nhận công bố ở các hội nghị khoa học quốc tế tại Nhật, Ý, Ireland.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học đại học

Cách hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học đại học

SVVN - Bộ GD - ĐT quy định rõ về việc thông báo kết quả và xác nhận nhập học đại học, năm 2022. Cơ sở đào tạo gửi giấy báo trúng tuyển cho những thí sinh trúng tuyển, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học và phương thức nhập học của thí sinh.
Điểm chuẩn xét tuyển của ĐHQG Hà Nội

Điểm chuẩn xét tuyển của ĐHQG Hà Nội

SVVN - ĐHQG Hà Nội thông báo điểm chuẩn (điểm trúng tuyển) đại học chính quy năm 2022 vào các ngành/nhóm ngành của 8 trường đại học thành viên và 4 trường/khoa trực thuộc gồm ĐH Ngoại ngữ, ĐH Kinh tế, ĐH Y Dược…