Sinh viên ĐHQG TP. HCM giành giải Nhì IEE REGION 10

SVVN - Với đề tài “Xây dựng thuật toán cải tiến cho hệ thống gợi ý nộp bài báo nghiên cứu khoa học”, nhóm sinh viên gồm Huỳnh Thanh Sơn, Huỳnh Tấn Phong (Khoa Toán – Tin, trường ĐH KHTN TP.HCM) và Nguyễn Hữu Đắc (Viện John Von Neumann, ĐHQG TP. HCM) đã giành giải Nhì cuộc thi IEEE Region 10, khu vực châu Á.

IEEE Region 10 là cuộc thi do Hiệp hội Kỹ sư Điện – Điện tử châu Á – Thái Bình Dương tổ chức dành cho sinh viên đến từ các trường ĐH đến từ Đông Nam Á và các nước Trung Quốc, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Sinh viên ĐHQG TP. HCM giành giải Nhì IEE REGION 10 ảnh 1Các tác giả và giảng viên hướng dẫn đề tài. Ảnh: HCMUS 

Ý tưởng của nhóm sinh viên đến từ ĐHQG TP. HCM xuất phát từ thực tế của chính các tác giả khi lựa chọn hội nghị hoặc tạp chí khoa học chất lượng tốt, phù hợp với kết quả của các nghiên cứu. Nhóm quyết định tạo ra một ứng dụng để giải quyết vấn đề này, vừa giúp giải quyết vấn đề của nhóm, vừa có thể giúp các nhà khoa học trong nước, nhất là những nhà nghiên cứu trẻ. Việc xây dựng các hệ thống gợi ý được nghiên cứu sâu rộng, có nhiều ứng dụng với vai trò quan trọng trong thời đại số.

Từ ý tưởng đó, giải pháp của nhóm là đáp ứng được những yêu cầu về truy vấn và tìm kiếm thông tin liên quan đến tạp chí hay hội nghị chuyên ngành. Hệ thống sẽ dựa vào dữ liệu nhập liệu từ người dùng gồm tên bài báo (tittle), bản tóm tắt (abstract) bài báo, các từ khóa chính (keywords) để đưa ra các kết quả tìm kiếm thích hợp.  Nhóm nghiên cứu dành nhiều thời gian khảo sát kỹ bài toán, thu thập dữ liệu, phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của các phương pháp đã đề xuất trước đó để đưa ra cái nhìn tổng thể.

Kết quả nghiên cứu của nhóm được chấp nhận công bố ở các hội nghị khoa học quốc tế tại Nhật, Ý, Ireland.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

SVVN - Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, năm nay, trường tiếp tục tổ chức 2 đợt thi Đánh giá năng lực để tuyển sinh vào tháng Tư và Sáu. Đồng thời, trường cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% so với tổng chỉ tiêu.
Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.