Sinh viên KTX ĐHQG TP. HCM hối hả thu dọn đồ đạc khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên KTX ĐHQG TP. HCM hối hả thu dọn đồ đạc khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly
SVVN - Hàng ngàn sinh viên tại KTX ĐHQG TP. HCM đã gói ghém đồ đạc về nhà, sau khi được yêu cầu rời khỏi đây để sẵn sàng cho việc trưng dụng KTX làm khu cách ly tập trung. Dù vui vẻ hợp tác nhưng do gấp gáp, nhiều bạn cũng lúng túng vì chưa kịp giải quyết xong công việc, bảo quản đồ đạc, mua vé xe về quê...

Ngay sau khi có thông báo của Trung tâm Quản lý KTX ĐHQG TP.HCM vào hôm qua, nhiều sinh viên đã gói gém đồ đạc để gửi và bắt đầu ra về ngay trong sáng nay. Theo ghi nhận, chỉ trong buổi sáng, đã có hơn 2.000 sinh viên thực hiện xong các thủ tục và ra về. Tại cổng ra vào, các sinh viên đã nộp lại giấy chứng nhận cho bảo vệ trước khi ra khỏi cổng. Theo quy định, sinh viên thực hiện đăng ký thời gian rời KTX với trưởng nhà/ hành chính cụm nhà. Không để lại phòng những tài sản có giá trị, các đồ dùng còn lại, sinh viên sắp xếp gọn gàng, đóng thùng hoặc đóng gói để đảm bảo tránh hư hỏng, ghi tên lên từng thùng.

Sinh viên KTX ĐHQG TP. HCM hối hả thu dọn đồ đạc khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly ảnh 1

Sinh viên trình giấy xác nhận tại cổng bảo vệ trước khi ra về.

“Nhà mình ở ngay Thống Nhất, Đồng Nai nên cũng dễ dàng, chỉ mất hơn 1 giờ chạy xe, sau khi hoàn tất thủ tục, mình tự đi xe máy về ngay trong buổi sáng, nhưng một số bạn ở cùng phòng do ở xa, phải chờ mua vé xe và phải đến buổi tối mới có xe xuất bến. Dù KTX thông báo hơi gấp nhưng mọi người đều vui vẻ tuân thủ vì tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, sinh viên sẵn sàng nhường chỗ để chính quyền sử dụng làm khu cách ly”, H. M. T. (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cho biết.

Sinh viên KTX ĐHQG TP. HCM hối hả thu dọn đồ đạc khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly ảnh 2

Nhiều sinh viên có người thân ở gần, đến tận nơi hỗ trợ việc di chuyển.

Một số sinh viên đã chủ động thuê cả ba gác để cùng chở đồ đạc đi gửi nhà người quen trong thành phố. Số khác nhờ người quen đón về nhà ở tạm để đợi hoàn thành nốt một số công việc rồi mới về quê.

Nguyễn Tiến, sinh viên trường ĐH Nông lâm TP.HCM) cho biết, do KTX thông báo gấp, lại yêu cầu sinh viên thu dọn đồ đạc vào thùng giấy, ghi tên đầy đủ để gửi nhưng lại không hỗ trợ thùng giấy nên sinh viên cũng gặp nhiều trở ngại. Do thiếu thùng giấy nên trong sáng nay, sinh viên phải vất vả tìm mua ở các căn-tin trong KTX hoặc ra ngoài tìm ở các cửa hàng tạp hóa nhưng số lượng cũng hạn chế.

Sinh viên KTX ĐHQG TP. HCM hối hả thu dọn đồ đạc khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly ảnh 3

Xe tải nhỏ hỗ trợ việc di chuyển và ký gửi đồ đạc

Theo Trung tâm Quản lý KTX, hiện KTX cũng không có sẵn lượng thùng giấy carton nên phần nào ảnh hưởng đến việc hỗ trợ sinh viên. Tuy nhiên, điều sinh viên lo lắng nhất là việc bảo quản giấy tờ cá nhân, bằng cấp và chứng chỉ trong đồ đạc ký gửi. Một số phản ánh cho thấy trong lần nhường chỗ để làm khu cách ly hồi tháng 3/2020, nhiều đồ đạc sinh viên ký gửi đã bị hư hỏng hoặc thất lạc.

Sinh viên KTX ĐHQG TP. HCM hối hả thu dọn đồ đạc khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly ảnh 4

Những sinh viên ở gần chủ động ra về bằng xe gắn máy.

Hoàng Nam (khoa Báo chí – Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV) cho biết: “Đang mùa dịch nên việc đi lại rất khó khăn, vừa lo sắp xếp đồ đạc để gửi, vừa chạy mua vé xe nên nhiều bạn lúng túng. Một số bạn đang có công việc làm thêm phải xin nghỉ cũng gặp khó khăn, nên đắn đo lo tìm được phương án phù hợp”.

Sinh viên KTX ĐHQG TP. HCM hối hả thu dọn đồ đạc khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly ảnh 5

Dù gấp gáp nhưng các sinh viên vui vẻ hợp tác và nhờ người thân hỗ trợ để ra về.

Theo quy định, KTX chỉ giải quyết cho ở lại đối với sinh viên có hộ khẩu thường trú tại các vùng dịch do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) công bố và một số trường hợp đặc biệt khác. Để được ở lại, sinh viên phải làm đơn xin xét duyệt. Căn cứ số lượng sinh viên đăng ký, KTX sẽ sắp xếp chỗ ở tại khu vực riêng, sinh viên phải tuân thủ sự sắp xếp chỗ ở theo điều động của Trung tâm: Ra vào KTX không quá 2 lần/ngày; trường hợp ra ngoài sau 21h (hoặc qua đêm) sẽ không được quay trở lại KTX cho đến khi có thông báo của Trung tâm. Dự kiến, đến ngày 1/6/2021 sinh viên sẽ về hết để KTX chuẩn bị cho công việc trưng dụng làm khu cách ly.

Trung tâm Quản lý KTX cũng gửi gắm và cảm ơn sinh viên đã hợp tác, vì an toàn sức khỏe của cộng đồng và đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Sinh viên KTX ĐHQG TP. HCM hối hả thu dọn đồ đạc khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly ảnh 6

Nhiều sinh viên được người thân đến đón về.

Sinh viên KTX ĐHQG TP. HCM hối hả thu dọn đồ đạc khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly ảnh 7

Kiểm soát việc khai báo y tế và giấy chứng nhận tại cổng ra vào.

Sinh viên KTX ĐHQG TP. HCM hối hả thu dọn đồ đạc khi KTX được trưng dụng làm khu cách ly ảnh 8

Trong buổi sáng 29/5, đã có hơn 2.000 sinh viên rời khỏi KTX ĐHQG TP. HCM.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.