Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau gần 10 tháng học tập trực tuyến, nhiều bạn sinh viên không khỏi háo hức và mong đợi khi được quay trở lại trường học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, họ vẫn mang tâm trạng phức tạp với những nỗi lo riêng khi không những phải thích nghi với tình hình dịch bệnh mà còn phải “làm quen” lại với việc học tập trực tiếp cùng những áp lực về chỗ ở, đi lại,...
Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 1

Vũ Lê Hoàng Yến - sinh viên chuyên ngành Kinh tế Quốc tế của trường ĐH Ngoại Thương.

Là sinh viên chuyên ngành Kinh tế Quốc tế của trường ĐH Ngoại Thương, Vũ Lê Hoàng Yến đã học tập trực tuyến tại nhà từ dịp lễ 30/4 đến nay. Nữ sinh bày tỏ: “Ở nhà chỉ học tập quanh bốn bức tường nên mình cảm thấy rất buồn, không được gặp bạn bè, không được đi ăn sập khu Chùa Láng rồi cũng không được tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa. Mình thấy rằng đó là một thiếu sót rất lớn trong quãng đời sinh viên của mình.”

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 2

Tuy nhiên đó chỉ là thời gian đầu mà thôi, khi Hoàng Yến đã bắt đầu quen với việc học trực tuyến thì mới đây, nhà trường lại thông báo lịch học tập trung sau Tết từ 16/2/2022. Điều này khiến Yến cảm thấy khá vui mừng nhưng đồng thời cũng xen lẫn nhiều lo lắng vì Yến đã trả nhà ở Hà Nội nên khi đi học trở lại thì sẽ phải tìm chỗ ở mới và chuyển đồ nữa. Thêm vào đó, việc đi học toàn ca sáng trong tiết trời se lạnh như hiện tại cũng khiến cô bạn lo ngại vì sợ đi học trễ.

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 3

Hoàng Yến cùng các bạn trong lớp trong giờ học GDQP-AN.

Nói về những dự định của bản thân, Hoàng Yến chia sẻ: “Sắp tới ra Hà Nội mình nghĩ mình sẽ hoàn thành các dự định mà năm vừa rồi mình đã trì hoãn. Ví dụ như mình sẽ tham gia một khóa học MC để cải thiện khả năng thuyết trình, lấy chứng chỉ IELTS và tìm cho mình một công ty thực tập phù hợp. Mong rằng mọi thứ sẽ trở lại quỹ đạo của nó để mình có thể hoàn thành mọi dự định trước khi bước ra thị trường lao động.”

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 4

Hoàng Đức Thiện - sinh viên khoa Công nghệ Thông tin Việt Nhật, trường ĐH Công Nghệ, ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Hoàng Đức Thiện - sinh viên khoa Công nghệ Thông tin Việt Nhật, trường ĐH Công Nghệ, ĐH Bách Khoa Hà Nội - dù rất muốn đến trường nhưng lại có những nỗi sợ không biết phải đối mặt như thế nào khi quay trở lại học tập trực tiếp. Chàng trai bộc bạch: “Lần cuối cùng mình đến trường cũng đã là cuối tháng 3 năm ngoái, thực lòng mà nói, mình rất muốn được trở lại trường học trực tiếp, nhưng có thứ gì đó cứ ngăn cái suy nghĩ này của mình lại. Mình ngại việc phải ngủ sớm, dậy sớm, quần áo gọn gàng; sợ 30 phút đi xe máy đến trường, qua cầu Vĩnh Tuy để kịp kíp học 6 giờ 45 phút sáng dưới cái tiết trời này của Hà Nội. Mình sợ 3 - 4 tiếng dài đằng đẵng trên giảng đường, tấm bảng xanh đầy kín chữ xa đến chục dãy bàn, chỉ ngờ ngợ mà chép theo, rồi cả những lần điểm danh hay kiểm tra đột xuất,...

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 5

Mình tự hỏi mình sẽ học ra sao, như thế nào trên giảng đường trong hoàn cảnh đó, khi thiếu đi những công cụ hỗ trợ và một không gian yên tĩnh - thứ vốn luôn sẵn có trong mỗi tiết học trực tuyến. Và hơn cả, mình sợ, sợ phải chứng kiến và thừa nhận sự tiến bộ vượt bậc của các bạn mình, với sự thông minh sẵn có của họ và cả quãng thời gian tự học, rèn luyện ở nhà,… còn mình thì không. Có lẽ 10 tháng học trực tuyến là quá thừa để mình quên đi và hình thành một thói quen mới, từ một người nhanh nhẹn chủ động, một phần có thể coi là chăm chỉ, trở thành một phiên bản cẩu thả, thụ động như bây giờ.”

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 6

Tuy vậy, Đức Thiện vẫn mong đợi được trở lại trường học tập và trau dồi bản thân, gặp gỡ bạn bè và tham gia thật nhiều hoạt động để có thể làm đầy thêm những kỷ niệm trong 5 năm đại học ngắn ngủi này hơn là chỉ gói gọn trong hai chữ “dịch bệnh”. Ngày 8/2 cậu bạn sẽ thi cuối kỳ môn đầu tiên, sau khi kỳ thi kết thúc, bắt đầu một kỳ học mới, một thử thách mới, có lẽ đó là một bước chạy đà hoàn hảo để Thiện có thể thích nghi dần và trở lại với nhịp sinh hoạt và học tập đầy áp lực nhưng cũng rất thú vị của một chàng sinh viên Bách Khoa.

Cũng giống như các trường ở phía Bắc, khi tình hình dịch bệnh của các tỉnh phía Nam, trong đó có TPHCM đã dần ổn định ở trạng thái “bình thường mới” thì các trường đại học trên địa bàn đều đã có kế hoạch cho sinh viên quay lại học trực tiếp tại trường trong thời gian tới.

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 7

Trần Thị Vân Anh - sinh viên khoa Báo chí - Truyền thông, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM.

Trần Thị Vân Anh - sinh viên khoa Báo chí - Truyền thông, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM - chia sẻ về việc quay trở lại trường sau Tết: “Trường mình cũng đã có kế hoạch cho sinh viên quay trở tại trường trong tháng 2/2022, mình đã phải học trực tuyến từ đợt lễ 30/4 năm ngoái nên mình cảm thấy khá vui và hào hứng vì đã được trở lại trường đi học trực tiếp. Cũng quá lâu rồi không được gặp bạn bè và thầy cô do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Mình thấy việc đi học ở trường là cần thiết vì riêng bản thân mình cảm thấy việc tiếp thu kiến thức sẽ hiệu quả hơn khi có sự tương tác, giao tiếp trực tiếp giữa giảng viên và sinh viên.”

Tuy vậy, vì hiện tại Vân Anh đã đi làm cũng như đổi chỗ ở mới nên việc học trực tiếp đôi lúc cũng sẽ có một số bất tiện trong việc di chuyển giữa hai địa điểm với khoảng cách khá xa nên cô bạn cũng sẽ phải chú ý hơn đến việc sắp xếp thời gian hợp lý.

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 8

“Mình mong muốn khi quay trở lại trường mình có thể cân bằng việc học và công việc hiện tại của bản thân. Thêm vào đó là hoàn thành các bằng ngoại ngữ và các thủ tục liên quan để chuẩn bị cho kì thực tập sắp tới. Đương nhiên cũng sẽ có những phút giây hẹn hò với đám bạn vì quá lâu rồi tụi mình chưa gặp nhau nữa” - Vân Anh nói thêm.

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 9

Đỗ Thành Đạt, sinh viên chuyên ngành Kiểm toán, trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Với Đỗ Thành Đạt, sinh viên chuyên ngành Kiểm toán, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cậu bạn không cảm thấy quá bất ngờ khi nhận được thông báo lịch học trực tiếp tại trường từ ngày 14/2/2022 sau gần 10 tháng học tập trực tuyến.

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 10

Nam sinh bày tỏ: “Mình nghĩ tâm lý chung của các bạn sinh viên đều rất mong quay trở lại trường học sau một khoảng thời gian học trực tuyến khá dài. Tuy mình cũng có đôi chút lo lắng trước tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, nhưng nếu đi học trực tiếp thì nhà trường cũng sẽ có những biện pháp để phòng tránh dịch bệnh vì vậy mình cũng yên tâm hơn. Bên cạnh đó, mình nghĩ mỗi người khi quay trở lại trường học cũng nên tự nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện thông điệp 5K để bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh.”

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 11

Thành Đạt cũng đã lên kế hoạch cho những dự định của bản thân khi quay trở lại trường là làm sao có thể thích nghi được với tình hình hiện tại cũng như làm quen với các phương án học trực tiếp mà trường đưa ra, cùng với đó là tiếp tục quá trình thực tập tại công ty theo chuyên ngành đang học và tiếp tục lộ trình học tập mà bản thân đã đề ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.