Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau gần 10 tháng học tập trực tuyến, nhiều bạn sinh viên không khỏi háo hức và mong đợi khi được quay trở lại trường học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, họ vẫn mang tâm trạng phức tạp với những nỗi lo riêng khi không những phải thích nghi với tình hình dịch bệnh mà còn phải “làm quen” lại với việc học tập trực tiếp cùng những áp lực về chỗ ở, đi lại,...
Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 1

Vũ Lê Hoàng Yến - sinh viên chuyên ngành Kinh tế Quốc tế của trường ĐH Ngoại Thương.

Là sinh viên chuyên ngành Kinh tế Quốc tế của trường ĐH Ngoại Thương, Vũ Lê Hoàng Yến đã học tập trực tuyến tại nhà từ dịp lễ 30/4 đến nay. Nữ sinh bày tỏ: “Ở nhà chỉ học tập quanh bốn bức tường nên mình cảm thấy rất buồn, không được gặp bạn bè, không được đi ăn sập khu Chùa Láng rồi cũng không được tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa. Mình thấy rằng đó là một thiếu sót rất lớn trong quãng đời sinh viên của mình.”

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 2

Tuy nhiên đó chỉ là thời gian đầu mà thôi, khi Hoàng Yến đã bắt đầu quen với việc học trực tuyến thì mới đây, nhà trường lại thông báo lịch học tập trung sau Tết từ 16/2/2022. Điều này khiến Yến cảm thấy khá vui mừng nhưng đồng thời cũng xen lẫn nhiều lo lắng vì Yến đã trả nhà ở Hà Nội nên khi đi học trở lại thì sẽ phải tìm chỗ ở mới và chuyển đồ nữa. Thêm vào đó, việc đi học toàn ca sáng trong tiết trời se lạnh như hiện tại cũng khiến cô bạn lo ngại vì sợ đi học trễ.

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 3

Hoàng Yến cùng các bạn trong lớp trong giờ học GDQP-AN.

Nói về những dự định của bản thân, Hoàng Yến chia sẻ: “Sắp tới ra Hà Nội mình nghĩ mình sẽ hoàn thành các dự định mà năm vừa rồi mình đã trì hoãn. Ví dụ như mình sẽ tham gia một khóa học MC để cải thiện khả năng thuyết trình, lấy chứng chỉ IELTS và tìm cho mình một công ty thực tập phù hợp. Mong rằng mọi thứ sẽ trở lại quỹ đạo của nó để mình có thể hoàn thành mọi dự định trước khi bước ra thị trường lao động.”

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 4

Hoàng Đức Thiện - sinh viên khoa Công nghệ Thông tin Việt Nhật, trường ĐH Công Nghệ, ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Hoàng Đức Thiện - sinh viên khoa Công nghệ Thông tin Việt Nhật, trường ĐH Công Nghệ, ĐH Bách Khoa Hà Nội - dù rất muốn đến trường nhưng lại có những nỗi sợ không biết phải đối mặt như thế nào khi quay trở lại học tập trực tiếp. Chàng trai bộc bạch: “Lần cuối cùng mình đến trường cũng đã là cuối tháng 3 năm ngoái, thực lòng mà nói, mình rất muốn được trở lại trường học trực tiếp, nhưng có thứ gì đó cứ ngăn cái suy nghĩ này của mình lại. Mình ngại việc phải ngủ sớm, dậy sớm, quần áo gọn gàng; sợ 30 phút đi xe máy đến trường, qua cầu Vĩnh Tuy để kịp kíp học 6 giờ 45 phút sáng dưới cái tiết trời này của Hà Nội. Mình sợ 3 - 4 tiếng dài đằng đẵng trên giảng đường, tấm bảng xanh đầy kín chữ xa đến chục dãy bàn, chỉ ngờ ngợ mà chép theo, rồi cả những lần điểm danh hay kiểm tra đột xuất,...

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 5

Mình tự hỏi mình sẽ học ra sao, như thế nào trên giảng đường trong hoàn cảnh đó, khi thiếu đi những công cụ hỗ trợ và một không gian yên tĩnh - thứ vốn luôn sẵn có trong mỗi tiết học trực tuyến. Và hơn cả, mình sợ, sợ phải chứng kiến và thừa nhận sự tiến bộ vượt bậc của các bạn mình, với sự thông minh sẵn có của họ và cả quãng thời gian tự học, rèn luyện ở nhà,… còn mình thì không. Có lẽ 10 tháng học trực tuyến là quá thừa để mình quên đi và hình thành một thói quen mới, từ một người nhanh nhẹn chủ động, một phần có thể coi là chăm chỉ, trở thành một phiên bản cẩu thả, thụ động như bây giờ.”

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 6

Tuy vậy, Đức Thiện vẫn mong đợi được trở lại trường học tập và trau dồi bản thân, gặp gỡ bạn bè và tham gia thật nhiều hoạt động để có thể làm đầy thêm những kỷ niệm trong 5 năm đại học ngắn ngủi này hơn là chỉ gói gọn trong hai chữ “dịch bệnh”. Ngày 8/2 cậu bạn sẽ thi cuối kỳ môn đầu tiên, sau khi kỳ thi kết thúc, bắt đầu một kỳ học mới, một thử thách mới, có lẽ đó là một bước chạy đà hoàn hảo để Thiện có thể thích nghi dần và trở lại với nhịp sinh hoạt và học tập đầy áp lực nhưng cũng rất thú vị của một chàng sinh viên Bách Khoa.

Cũng giống như các trường ở phía Bắc, khi tình hình dịch bệnh của các tỉnh phía Nam, trong đó có TPHCM đã dần ổn định ở trạng thái “bình thường mới” thì các trường đại học trên địa bàn đều đã có kế hoạch cho sinh viên quay lại học trực tiếp tại trường trong thời gian tới.

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 7

Trần Thị Vân Anh - sinh viên khoa Báo chí - Truyền thông, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM.

Trần Thị Vân Anh - sinh viên khoa Báo chí - Truyền thông, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM - chia sẻ về việc quay trở lại trường sau Tết: “Trường mình cũng đã có kế hoạch cho sinh viên quay trở tại trường trong tháng 2/2022, mình đã phải học trực tuyến từ đợt lễ 30/4 năm ngoái nên mình cảm thấy khá vui và hào hứng vì đã được trở lại trường đi học trực tiếp. Cũng quá lâu rồi không được gặp bạn bè và thầy cô do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Mình thấy việc đi học ở trường là cần thiết vì riêng bản thân mình cảm thấy việc tiếp thu kiến thức sẽ hiệu quả hơn khi có sự tương tác, giao tiếp trực tiếp giữa giảng viên và sinh viên.”

Tuy vậy, vì hiện tại Vân Anh đã đi làm cũng như đổi chỗ ở mới nên việc học trực tiếp đôi lúc cũng sẽ có một số bất tiện trong việc di chuyển giữa hai địa điểm với khoảng cách khá xa nên cô bạn cũng sẽ phải chú ý hơn đến việc sắp xếp thời gian hợp lý.

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 8

“Mình mong muốn khi quay trở lại trường mình có thể cân bằng việc học và công việc hiện tại của bản thân. Thêm vào đó là hoàn thành các bằng ngoại ngữ và các thủ tục liên quan để chuẩn bị cho kì thực tập sắp tới. Đương nhiên cũng sẽ có những phút giây hẹn hò với đám bạn vì quá lâu rồi tụi mình chưa gặp nhau nữa” - Vân Anh nói thêm.

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 9

Đỗ Thành Đạt, sinh viên chuyên ngành Kiểm toán, trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Với Đỗ Thành Đạt, sinh viên chuyên ngành Kiểm toán, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cậu bạn không cảm thấy quá bất ngờ khi nhận được thông báo lịch học trực tiếp tại trường từ ngày 14/2/2022 sau gần 10 tháng học tập trực tuyến.

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 10

Nam sinh bày tỏ: “Mình nghĩ tâm lý chung của các bạn sinh viên đều rất mong quay trở lại trường học sau một khoảng thời gian học trực tuyến khá dài. Tuy mình cũng có đôi chút lo lắng trước tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, nhưng nếu đi học trực tiếp thì nhà trường cũng sẽ có những biện pháp để phòng tránh dịch bệnh vì vậy mình cũng yên tâm hơn. Bên cạnh đó, mình nghĩ mỗi người khi quay trở lại trường học cũng nên tự nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện thông điệp 5K để bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh.”

Sinh viên trở lại trường sau Tết: Lo lắng nhưng cũng đầy mong đợi ảnh 11

Thành Đạt cũng đã lên kế hoạch cho những dự định của bản thân khi quay trở lại trường là làm sao có thể thích nghi được với tình hình hiện tại cũng như làm quen với các phương án học trực tiếp mà trường đưa ra, cùng với đó là tiếp tục quá trình thực tập tại công ty theo chuyên ngành đang học và tiếp tục lộ trình học tập mà bản thân đã đề ra.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.