Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Diệp Thị Hiền là 1 trong 20 nữ sinh đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023. Với tình yêu và đam mê về kỹ thuật, Hiền cùng đồng đội còn xuất sắc đạt được giải Nhất trong cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam năm 2023.
Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023 ảnh 1
Diệp Thị Hiền sinh viên năm 4 khoa Điện tử, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Tích cực học tập nghiên cứu và mong muốn ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống thực tiễn

Diệp Thị Hiền được sinh ra trong gia đình đông chị em tại vùng nông thôn nghèo của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Thu nhập chính của gia đình Hiền đến từ việc trồng cây ăn quả. Bố mẹ Hiền đã vất vả để chăm lo cho 5 chị em học tập và theo đuổi ước mơ đến trường.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023 ảnh 2
Nữ sinh đạt được nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học.

Vừa qua, Trung ương Đoàn vừa công bố danh sách 20 nữ sinh viên tiêu biểu nhận Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023. Đây là những nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ đặc thù. Diệp Thị Hiền là một trong 20 sinh viên xuất sắc của cả nước đạt được Giải thưởng này, cô bạn xúc động chia sẻ: “Mình khá bất ngờ và cảm thấy may mắn vì trở thành 1 trong 20 nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023. Đó là niềm tự hào của cả gia đình, nhà trường và bản thân mình. Mình cảm thấy rất vui vì đây là thành quả của sự cố gắng và nỗ lực của bản thân thời gian qua. Mình muốn dành tặng giải thưởng này đến gia đình, thầy cô và bạn bè. Họ là những người đã luôn đồng hành, hướng dẫn mình trên mọi nẻo đường. Và mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới Ban tổ chức đã tạo ra giải thưởng để tiếp thêm động lực cho các bạn nữ sinh viên học tập nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống thực tiễn”. Trong thời gian tới, Hiền vẫn sẽ tiếp tục tham gia nghiên cứu khoa học với mong muốn tạo ra nhiều sản phẩm, công trình có tính ứng dụng trong đời sống xã hội.

Đam mê Robocon và gặt hái được “quả ngọt”

Từ nhỏ, Hiền rất thích theo dõi cuộc thi sáng tạo Robocon Việt Nam trên kênh VTV2. Tình yêu và đam mê kỹ thuật đã nhen nhóm trong Hiền từ đây. Thông qua tìm hiểu, nữ sinh đã chọn khoa Điện tử của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội để gửi gắm ước mơ của bản thân. Hiện tại, Diệp Thị Hiền là sinh viên năm 4 khoa Điện tử, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Hiền bộc bạch: “Bố mẹ chính là động lực to lớn để mình cố gắng hơn mỗi ngày. Bố mẹ làm nông nên việc tới trường của chị em mình cũng có đôi chút khó khăn. Thay vì tới lớp học thêm thì chị em mình dành thời gian ấy để phụ giúp bố mẹ. Trong học tập, chị em mình tự học với nhau, lớn thì dạy bé, bé thì dạy em bé hơn. Mình may mắn vì luôn có bố mẹ bên cạnh động viên và ủng hộ từng lựa chọn. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng chính những khó khăn ấy lại giúp mình có động lực cố gắng học tập. Khi ở trường, thầy cô và bạn bè cũng đã giúp đỡ mình rất nhiều trong học tập và rèn luyện. Từ đây, mình có thêm sự tự tin và có nhiều động lực để phấn đấu hơn”.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023 ảnh 3
Từ nhỏ, Hiền đã thích theo dõi cuộc thi sáng tạo Robocon Việt Nam.

Với sự cố gắng và nỗ lực trong hành trình chinh phục đam mê, nữ sinh và đồng đội đã xuất sắc dành được nhiều giải thưởng. Vừa qua, Hiền và đội DCN ĐT02 đã đạt giải Nhất của cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam năm 2023. “Mình đã khóc trong vui sướng, khóc vì mọi sự cố gắng của cả đội đã gặt hái được quả ngọt. Feeteam đã chờ khoảng khắc này 15 năm. Mình còn nhớ như in đêm trao giải, MC Hồng Phúc lại gần mình và mời mình chia sẻ những suy nghĩ ngay lúc đó. Mình không nghĩ được gì ngoài 2 từ cảm ơn, cảm ơn vì những sự cố gắng của cả thầy và trò, cảm ơn sự quan tâm của nhà trường, anh chị và khán giả đã luôn theo dõi và ủng hộ đội. Nhìn lại hành trình từ khi bắt đầu, chúng mình đã vượt qua những khó khăn và thử thách để đạt được giải thưởng này”, Hiền tâm sự.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023 ảnh 4
Giấc mơ Robocon đã thành hiện thực khi Hiền và đồng đội đã xuất sắc giành được giải Nhất của cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam năm 2023.

Say mê học tập, chăm chỉ nghiên cứu khoa học và tích cực tham gia hoạt động Đoàn – Hội

Ngoài thời gian dành cho việc học, Hiền còn tích cực tham gia vào công tác Đoàn - Hội. Đây cũng là môi trường để Hiền được học hỏi từ bè bạn, trải nghiệm thực hành, rèn luyện tốt và tạo cơ hội cho bản thân hoàn thiện hơn. Hiền bày tỏ: “Đối với mình thì học tập thôi chưa đủ, mình thích tham gia các hoạt động Đoàn hội và hoạt động tình nguyện. Nó vừa có thể giúp mình tích luỹ thêm được nhiều kỹ năng như: Kỹ năng quản lý, tổ chức, làm việc nhóm, giao tiếp… Mình có nhiều cơ hội tham gia các lớp tập huấn giúp mình tự tin, mạnh mẽ hơn và còn có thể sống, cống hiến hết mình đúng với sức trẻ của thanh niên”. Hiện tại, nữ sinh đang là Uỷ viên BCH LCĐ khoa Điện tử và Chủ nhiệm CLB học thuật FEA khoa Điện tử.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023 ảnh 5
Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021 – 2022.

Hiền nhận thấy để cân đối thời gian giữa việc học, nghiên cứu và hoạt động phong trào là việc không phải một sớm một chiều có thể làm ngay được. Vì thế, Hiền đã phải sắp xếp cho mình thời gian biểu thật chi tiết để vừa có tham gia hoạt động mà không ảnh hưởng tới thời gian học tập và nghiên cứu. Trong mỗi kỳ học, với mỗi môn học, nữ sinh đều cố gắng chọn lọc, tóm tắt và tiếp thu bài giảng ngay trên lớp. Đồng thời, Hiền còn lập nhóm học tập để cùng trao đổi với các bạn để việc học trở nên hiệu quả hơn. Đối với Hiền, tinh thần trách nhiệm, tư duy sáng tạo và không ngừng phấn đấu trong học tập là những điều quan trọng nhất của sinh viên.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023 ảnh 6
Đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp trường năm học 2021-2022.

Đối với Hiền, có những lúc chúng ta có thể cảm thấy bất lực hoặc nghĩ rằng một người nhỏ bé như chúng ta không thể làm gì khi đối mặt với những thách thức lớn. Nhưng Hiền nghĩ mỗi cá nhân có thể có ảnh hưởng và tạo ra sự thay đổi tích cực. Chúng ta có thể bắt đầu từ chính bản thân mình, từ những hành động nhỏ nhất và lan tỏa cảm hứng cho những người xung quanh. “Là một người trẻ mình nghĩ đầu tiên, chúng ta cần tập trung vào việc học tập và phát triển kỹ năng của bản thân. Trở thành một người có kiến thức và kỹ năng đáng tin cậy trong lĩnh vực bạn quan tâm sẽ giúp bạn đóng góp một cách hiệu quả hơn cho xã hội. Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động tình nguyện để có giúp đỡ mọi người trong cộng đồng xã hội”, nữ sinh cho biết thêm.

Một số thành tích nổi bật của Diệp Thị Hiền:

· 3 năm liên tiếp đạt danh hiệu sinh viên Giỏi trong học tập và rèn luyện.

· Đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2020-2021.

· Đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp trường năm học 2021-2022.

· Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên” năm học 2021 – 2022.

· Đạt danh hiệu gương mặt trẻ tiêu biểu Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

· Đạt giải Nhất cuộc thi “IoT Challenge” năm 2023.

· Đạt giải Nhất cuộc thi Robocon cấp trường năm 2023.

· Cùng đội DCN ĐT02 đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam năm 2023.

· Đạt giải Nhì cuộc thi Lý luận trẻ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.