Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Diệp Thị Hiền là 1 trong 20 nữ sinh đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023. Với tình yêu và đam mê về kỹ thuật, Hiền cùng đồng đội còn xuất sắc đạt được giải Nhất trong cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam năm 2023.
Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023 ảnh 1
Diệp Thị Hiền sinh viên năm 4 khoa Điện tử, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Tích cực học tập nghiên cứu và mong muốn ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống thực tiễn

Diệp Thị Hiền được sinh ra trong gia đình đông chị em tại vùng nông thôn nghèo của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Thu nhập chính của gia đình Hiền đến từ việc trồng cây ăn quả. Bố mẹ Hiền đã vất vả để chăm lo cho 5 chị em học tập và theo đuổi ước mơ đến trường.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023 ảnh 2
Nữ sinh đạt được nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học.

Vừa qua, Trung ương Đoàn vừa công bố danh sách 20 nữ sinh viên tiêu biểu nhận Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023. Đây là những nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ đặc thù. Diệp Thị Hiền là một trong 20 sinh viên xuất sắc của cả nước đạt được Giải thưởng này, cô bạn xúc động chia sẻ: “Mình khá bất ngờ và cảm thấy may mắn vì trở thành 1 trong 20 nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023. Đó là niềm tự hào của cả gia đình, nhà trường và bản thân mình. Mình cảm thấy rất vui vì đây là thành quả của sự cố gắng và nỗ lực của bản thân thời gian qua. Mình muốn dành tặng giải thưởng này đến gia đình, thầy cô và bạn bè. Họ là những người đã luôn đồng hành, hướng dẫn mình trên mọi nẻo đường. Và mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới Ban tổ chức đã tạo ra giải thưởng để tiếp thêm động lực cho các bạn nữ sinh viên học tập nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống thực tiễn”. Trong thời gian tới, Hiền vẫn sẽ tiếp tục tham gia nghiên cứu khoa học với mong muốn tạo ra nhiều sản phẩm, công trình có tính ứng dụng trong đời sống xã hội.

Đam mê Robocon và gặt hái được “quả ngọt”

Từ nhỏ, Hiền rất thích theo dõi cuộc thi sáng tạo Robocon Việt Nam trên kênh VTV2. Tình yêu và đam mê kỹ thuật đã nhen nhóm trong Hiền từ đây. Thông qua tìm hiểu, nữ sinh đã chọn khoa Điện tử của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội để gửi gắm ước mơ của bản thân. Hiện tại, Diệp Thị Hiền là sinh viên năm 4 khoa Điện tử, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Hiền bộc bạch: “Bố mẹ chính là động lực to lớn để mình cố gắng hơn mỗi ngày. Bố mẹ làm nông nên việc tới trường của chị em mình cũng có đôi chút khó khăn. Thay vì tới lớp học thêm thì chị em mình dành thời gian ấy để phụ giúp bố mẹ. Trong học tập, chị em mình tự học với nhau, lớn thì dạy bé, bé thì dạy em bé hơn. Mình may mắn vì luôn có bố mẹ bên cạnh động viên và ủng hộ từng lựa chọn. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng chính những khó khăn ấy lại giúp mình có động lực cố gắng học tập. Khi ở trường, thầy cô và bạn bè cũng đã giúp đỡ mình rất nhiều trong học tập và rèn luyện. Từ đây, mình có thêm sự tự tin và có nhiều động lực để phấn đấu hơn”.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023 ảnh 3
Từ nhỏ, Hiền đã thích theo dõi cuộc thi sáng tạo Robocon Việt Nam.

Với sự cố gắng và nỗ lực trong hành trình chinh phục đam mê, nữ sinh và đồng đội đã xuất sắc dành được nhiều giải thưởng. Vừa qua, Hiền và đội DCN ĐT02 đã đạt giải Nhất của cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam năm 2023. “Mình đã khóc trong vui sướng, khóc vì mọi sự cố gắng của cả đội đã gặt hái được quả ngọt. Feeteam đã chờ khoảng khắc này 15 năm. Mình còn nhớ như in đêm trao giải, MC Hồng Phúc lại gần mình và mời mình chia sẻ những suy nghĩ ngay lúc đó. Mình không nghĩ được gì ngoài 2 từ cảm ơn, cảm ơn vì những sự cố gắng của cả thầy và trò, cảm ơn sự quan tâm của nhà trường, anh chị và khán giả đã luôn theo dõi và ủng hộ đội. Nhìn lại hành trình từ khi bắt đầu, chúng mình đã vượt qua những khó khăn và thử thách để đạt được giải thưởng này”, Hiền tâm sự.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023 ảnh 4
Giấc mơ Robocon đã thành hiện thực khi Hiền và đồng đội đã xuất sắc giành được giải Nhất của cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam năm 2023.

Say mê học tập, chăm chỉ nghiên cứu khoa học và tích cực tham gia hoạt động Đoàn – Hội

Ngoài thời gian dành cho việc học, Hiền còn tích cực tham gia vào công tác Đoàn - Hội. Đây cũng là môi trường để Hiền được học hỏi từ bè bạn, trải nghiệm thực hành, rèn luyện tốt và tạo cơ hội cho bản thân hoàn thiện hơn. Hiền bày tỏ: “Đối với mình thì học tập thôi chưa đủ, mình thích tham gia các hoạt động Đoàn hội và hoạt động tình nguyện. Nó vừa có thể giúp mình tích luỹ thêm được nhiều kỹ năng như: Kỹ năng quản lý, tổ chức, làm việc nhóm, giao tiếp… Mình có nhiều cơ hội tham gia các lớp tập huấn giúp mình tự tin, mạnh mẽ hơn và còn có thể sống, cống hiến hết mình đúng với sức trẻ của thanh niên”. Hiện tại, nữ sinh đang là Uỷ viên BCH LCĐ khoa Điện tử và Chủ nhiệm CLB học thuật FEA khoa Điện tử.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023 ảnh 5
Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021 – 2022.

Hiền nhận thấy để cân đối thời gian giữa việc học, nghiên cứu và hoạt động phong trào là việc không phải một sớm một chiều có thể làm ngay được. Vì thế, Hiền đã phải sắp xếp cho mình thời gian biểu thật chi tiết để vừa có tham gia hoạt động mà không ảnh hưởng tới thời gian học tập và nghiên cứu. Trong mỗi kỳ học, với mỗi môn học, nữ sinh đều cố gắng chọn lọc, tóm tắt và tiếp thu bài giảng ngay trên lớp. Đồng thời, Hiền còn lập nhóm học tập để cùng trao đổi với các bạn để việc học trở nên hiệu quả hơn. Đối với Hiền, tinh thần trách nhiệm, tư duy sáng tạo và không ngừng phấn đấu trong học tập là những điều quan trọng nhất của sinh viên.

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam 2023 ảnh 6
Đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp trường năm học 2021-2022.

Đối với Hiền, có những lúc chúng ta có thể cảm thấy bất lực hoặc nghĩ rằng một người nhỏ bé như chúng ta không thể làm gì khi đối mặt với những thách thức lớn. Nhưng Hiền nghĩ mỗi cá nhân có thể có ảnh hưởng và tạo ra sự thay đổi tích cực. Chúng ta có thể bắt đầu từ chính bản thân mình, từ những hành động nhỏ nhất và lan tỏa cảm hứng cho những người xung quanh. “Là một người trẻ mình nghĩ đầu tiên, chúng ta cần tập trung vào việc học tập và phát triển kỹ năng của bản thân. Trở thành một người có kiến thức và kỹ năng đáng tin cậy trong lĩnh vực bạn quan tâm sẽ giúp bạn đóng góp một cách hiệu quả hơn cho xã hội. Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động tình nguyện để có giúp đỡ mọi người trong cộng đồng xã hội”, nữ sinh cho biết thêm.

Một số thành tích nổi bật của Diệp Thị Hiền:

· 3 năm liên tiếp đạt danh hiệu sinh viên Giỏi trong học tập và rèn luyện.

· Đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2020-2021.

· Đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp trường năm học 2021-2022.

· Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên” năm học 2021 – 2022.

· Đạt danh hiệu gương mặt trẻ tiêu biểu Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

· Đạt giải Nhất cuộc thi “IoT Challenge” năm 2023.

· Đạt giải Nhất cuộc thi Robocon cấp trường năm 2023.

· Cùng đội DCN ĐT02 đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Robocon Việt Nam năm 2023.

· Đạt giải Nhì cuộc thi Lý luận trẻ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.