Sôi nổi hoạt động tuyển thành viên của các câu lạc bộ sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bên cạnh những hoạt động chào đón tân sinh viên từ nhà trường, các câu lạc bộ cũng đã bắt đầu triển khai các hoạt động tuyển thành viên cho năm học mới, với nhiều hình thức đa dạng.

Ưu tiên những mảnh ghép phù hợp

Để tìm được những mảnh ghép phù hợp, CLB Lửa Tâm (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đã chuẩn bị những kế hoạch cụ thể cho chương trình tuyển thành viên năm nay. Hoàng Thị Minh Nguyệt (Chủ nhiệm CLB Lửa Tâm) chia sẻ, chương trình tuyển thành viên của CLB Lửa Tâm diễn ra từ ngày 31/10 - 13/11/2022, tức là khoảng gần một tháng sau khi các bạn tân sinh viên nhập học.

Đây cũng là khoảng thời gian tuyển thành viên thường niên của câu lạc bộ, vì nó diễn ra ngay sau khi cơ cấu nhân sự Ban Chủ nhiệm có những thay đổi sau kiện toàn. Ngoài ra, đây cũng là lúc tân sinh viên bắt đầu quen dần với môi trường học tập ở đại học, các ứng viên cũng đã có thời gian để tìm kiếm và định hướng bản thân. Từ đó, sinh viên sẽ có sự lựa chọn phù hợp khi ứng tuyển vào các câu lạc bộ.

Sôi nổi hoạt động tuyển thành viên của các câu lạc bộ sinh viên ảnh 1
CLB Lửa Tâm phỏng vấn ứng viên.

Đối với CLB Lửa Tâm, để trở thành thành viên chính thức, ứng viên sẽ trải qua 3 vòng gồm điền đơn, phỏng vấn và teambuilding. Mỗi vòng đều có những tiêu chí tuyển chọn riêng và cách tổ chức tuyển chọn khác nhau.

Điều tiên quyết để trở thành thành viên chính thức của các câu lạc bộ là phải phù hợp với tiêu chí được đề ra. Với CLB Lửa Tâm, trước hết, các ứng viên phải là người yêu công việc tình nguyện, có tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, sẵn sàng làm việc “lăn xả”. Ngoài ra, ứng viên cũng cần có sức khỏe tốt, yêu thương mọi người và có tinh thần học hỏi để phát triển bản thân, cống hiến cho xã hội.

Theo Minh Nguyệt thì cho đến thời điểm hiện tại, câu lạc bộ đã tổ chức xong vòng phỏng vấn và các thành viên đang rất đắn đo lựa chọn các ứng viên đi tiếp vào vòng 3. “Thật khó để lựa chọn, vì nhìn chung, các ứng viên đều rất tiềm năng. Mỗi bạn mang trong mình một màu sắc riêng, thế mạnh và những kỹ năng xuất sắc. Chúng mình muốn truyền tải tới các ứng viên một thông điệp là câu lạc bộ luôn ưu tiên chọn người phù hợp chứ không phải người giỏi”, Minh Nguyệt bày tỏ.

Tạo cơ hội trải nghiệm

Đối với CLB Thể thao EIC (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM), trước đó đã trải qua một năm chịu ảnh hưởng to lớn của dịch COVID-19 vì không thể tổ chức các hoạt động cho các thành viên, đặc biệt là trong việc tuyển thành viên. Với đặc thù hoạt động trong lĩnh vực thể thao, việc không thể gặp trực tiếp các thành viên trở thành một rào cản lớn.

Năm nay, khi mọi thứ đã bình thường trở lại, câu lạc bộ quyết tâm tổ chức đợt tuyển chọn thành viên theo đúng những tiêu chí truyền thống, các kế hoạch được triển khai ngay khi sinh viên vừa vào nhập học. Theo đánh giá từ Ban Chủ nhiệm, các ứng viên ứng tuyển năm nay có lợi thế lớn về thời gian, điều đó giúp ứng viên dễ dàng thích nghi và được lắng nghe những lời khuyên bổ ích từ các anh, chị khóa trên về việc học và việc tham gia câu lạc bộ.

Sôi nổi hoạt động tuyển thành viên của các câu lạc bộ sinh viên ảnh 2
Buổi tập của các thành viên mới CLB EIC.

Cho đến nay, EIC đã tìm ra 14 ứng viên trở thành thành viên chính thức. Kiều Thị Thảo My (Chủ nhiệm CLB EIC) cho biết, sắp tới, câu lạc bộ sẽ thêm các thành viên mới vào những nhóm nội bộ, tổ chức những buổi gặp gỡ để giới thiệu, giúp các bạn thành viên mới thích nghi và hòa nhập vào bầu không khí chung, từ đó tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên mới và cũ. Thảo My cũng kỳ vọng câu lạc bộ sẽ trở thành một sân chơi bổ ích, là nơi để các thí sinh ứng tuyển có thể thỏa mãn đam mê luyện tập thể thao của mình sau những giờ học căng thẳng trên giảng đường.

Giống với EIC, kỳ tuyển thành viên Gen 7 của CLB TDTMC - Người dẫn chương trình ĐH Tôn Đức Thắng (trường ĐH Tôn Đức Thắng) cũng vừa khép lại và đã chọn được 25 thí sinh xuất sắc để trở thành mảnh ghép tiếp theo cùng đồng hành, xây dựng và phát triển câu lạc bộ. Theo kế hoạch, câu lạc bộ dự kiến sẽ triển khai các buổi sinh hoạt và training kỹ năng trong thời gian sắp tới để giúp thành viên mới sớm có những yếu tố cơ bản để trở thành người dẫn chương trình chuyên nghiệp.

Sôi nổi hoạt động tuyển thành viên của các câu lạc bộ sinh viên ảnh 3
Buổi gặp mặt của các thành viên mới CLB TDTMC.

Với tính chất đặc thù, quá trình tuyển chọn thành viên của TDTMC cũng có những tiêu chí riêng, có thể kể đến: giọng nói tốt, ngoại hình ưa nhìn, linh hoạt, vốn kiến thức sâu rộng, khả năng điều khiển cảm xúc… Để có thể đánh giá ứng viên một cách chính xác, câu lạc bộ đã mời những giám khảo có chuyên môn đang hoạt động trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình.

Ban Chủ nhiệm CLB TDTMC luôn mong muốn mang lại trải nghiệm khó quên trên chặng đường đại học cho các ứng viên. Đồng thời, đây cũng sẽ là sân chơi lành mạnh để các ứng viên rèn luyện những kỹ năng thiết yếu, phát triển bản thân. Hay đơn giản là có thể nói lên tiếng nói, quan điểm của mình một cách tự tin và thuyết phục.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…