‘Sống một cuộc đời mà bản thân không hối hận’

0:00 / 0:00
0:00
‘Sống một cuộc đời mà bản thân không hối hận’
SVVN - Đó là chia sẻ của Trần Tiểu My (năm thứ nhất, ĐH Fulbright Việt Nam). Ở tuổi 18, cô đã xuất sắc nhận được học bổng tân sinh viên của trường khóa 2021 – 2025. Không chỉ giỏi giang ở mảng học tập, cô bạn Gen Z còn rất năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Không chỉ có thành tích xuất sắc trong học tập, Trần Tiểu My còn được biết đến là một cô nàng Gen Z năng động, rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Là người sáng lập nên Saving Green Club Tiểu My cho biết: “Khoảng thời gian mình học lớp 9, vấn đề mình quan tâm nhất chính là rác thải nhựa. Mình luôn tự hỏi là tại sao, xung quanh mình mọi người lại thờ ơ với vấn đề này như vậy. Họ thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của “ô nhiễm nhựa” nữa. Và từ đó, mình quyết tâm lập ra Saving Green Club – nơi hội tụ những bạn trẻ yêu môi trường, tiên phong, truyền cảm hứng, để tổ chức các hoạt động vì môi trường giúp nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là người trẻ”.

‘Sống một cuộc đời mà bản thân không hối hận’ ảnh 1
Tiểu My luôn thử thách bản thân từng ngày.

Từ lúc ra đời đến nay, câu lạc bộ đã tổ chức khá nhiều hoạt động về bảo về môi trường và thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia, đồng thời cũng gặt hái được rất nhiều giải thưởng: Giải Nhì cuộc thi “Sáng kiến giảm rác thải nhựa” do WWF Việt Nam tổ chức, Tổ chức Chiến dịch “Làm đi chờ chi” Hè năm 2019 cho hơn 50 bạn trẻ cùng tham gia, Dẫn đầu chiến dịch “Clean up Việt Nam” tại đầu cầu Kiên Giang hợp tác cùng Xanh Việt Nam, xuất bản series ấn phẩm độc quyền mang tên Lá kể.

Vừa tham gia khá nhiều hoạt động ngoại khóa, vừa phải học tập và làm nhiều việc như vậy, My cho biết, phương pháp để quản lý thời gian của mình cũng như cân bằng được mọi thứ chính là biết xác định thứ tự ưu tiên trong cuộc sống.

‘Sống một cuộc đời mà bản thân không hối hận’ ảnh 2
Tiểu My tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa.

Dám thử thách bản thân

Mặc dù không xác định mình sẽ vào ĐH Fulbright Việt Nam từ sớm nhưng Tiểu My lại chính là một trong năm cái tên xuất sắc chinh phục thành công học bổng tân sinh viên của trường, khóa 2021 - 2025. “Thật ra, quyết tâm ban đầu của mình là thi vào một trường đại học khác. Cho đến đầu năm 11, mình may mắn được tham quan và trải nghiệm một tiết học thử tại đây. Sau buổi học đó, mình đã quyết định dành thời gian làm hồ sơ ứng tuyển vào trường. Vốn dĩ mình chỉ đơn giản muốn thử sức xem bản thân có thể làm được đến đâu và cũng vì tò mò ngôi trường này”, cô nhớ lại.

‘Sống một cuộc đời mà bản thân không hối hận’ ảnh 3
Tiểu My là một trong năm tân sinh viên nhận được học bổng của ĐH Fulbright Việt Nam.

Tiểu My cho biết, điều đầu tiên thu hút cô ở ĐH Fulbright chính là... bộ hồ sơ tuyển sinh. Vì ở những khóa trước đây đã từng có sinh viên đậu vào trường chỉ bằng một bức ảnh, một bài vẽ, một hành động nhỏ trong cuộc sống hằng ngày… Tiểu My cảm thấy khi đến môi trường này, cô sẽ được lắng nghe, được chấp nhận, được chia sẻ mọi điều khi là chính bản thân mình.

Bên cạnh đó, nền giáo dục khai phóng và sự không giới hạn cũng là một trong những điều để lại ấn tượng với Tiểu My. “Ở đây, chúng mình được trao đổi thẳng thắn các vấn đề với giảng viên hay thậm chí là Hiệu trưởng, Ban điều hành trường học… Trong một nền giáo dục khai phóng thì không chỉ sinh viên, mà chính thầy cô cũng là người cần học cách làm sao để chấp nhận mình "ngang bằng" với sinh viên và học hỏi lẫn nhau trên tinh thần tôn trọng. Còn sự không giới hạn ở đây chắc chắn không phải là phá hết luật lệ thường có. Mà đó chính là: Học không giới hạn, suy nghĩ không giới hạn và cố gắng không giới hạn!”, Tiểu My bày tỏ.

‘Sống một cuộc đời mà bản thân không hối hận’ ảnh 4
CLB Saving Green Club do Tiểu My thành lập.

Dù chuẩn bị khá chỉn chu và đầu tư nhiều cho bài luận nhưng Tiểu My vẫn gặp những trắc trở. Cô cho biết: “Khó khăn lớn nhất mình gặp chính là vấn đề về ngôn ngữ. Dù học lớp chuyên Anh, nhưng mình chỉ thường quen giải các đề kiểm tra về ngữ pháp chứ ít khi luyện tập viết luận hay trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh. Vì thế mà lúc chuẩn bị vào vòng phỏng vấn, mình rất lo không thể diễn giải hết ý tứ bằng tiếng Anh được”.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, cô nàng Gen Z cho biết: “Trong năm thứ nhất đại học, trước hết là mình muốn hoà nhập với nhịp độ học tập, làm quen với môi trường có rất nhiều thầy cô, bạn bè mới và cả nơi ở mới. Mình sẽ tham gia một câu lạc bộ tại trường cũng như là tiếp tục làm các dự án mà mình vốn đang tham gia. Trong những năm tiếp theo, mình cũng có ấp ủ một số ý định về các hoạt động liên quan đến giáo dục môi trường cho các bạn nhỏ và phát triển bản thân dành cho các bạn trẻ”.

Những thành tích nổi bật của Trần Tiểu My:

- 12 năm liền là học sinh Giỏi, 3 năm học bổng lớp chuyên.
- Giải Nhì cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp tỉnh năm 2019 - 2020.
- Đồng sáng lập "Dự án Nhặt".
- Top 10 thí sinh chương trình "Én Vàng học đường 2020" HTV9.
- Mentee 2019, Co-host 2020 tại PISE (Project Incubator for Young Social Entrepreneurs).
- Presenter tại sự kiện Khởi nghiệp lớn nhất Việt Nam TechFest 2020.
- Quán quân giải Tranh biện do Dự án Libére tổ chức.
- Cố vấn chiến lược CLB Tranh biện Sunset Power Kaptain.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

SVVN - Nguyễn Đỗ Quý Linh hiện là học lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cô được nhiều người biết đến khi đạt giải nhất cuộc thi viết khoa học Sciencious năm 2021 và trở thành gương mặt học bổng 2022 của trường VinUniversity.
Lễ hội ‘Hà Nội - Đến để yêu’ thu hút giới trẻ vào dịp lễ 30/4-1/5

Lễ hội ‘Hà Nội - Đến để yêu’ thu hút giới trẻ vào dịp lễ 30/4-1/5

SVVN - Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 với chủ đề "Hà Nội - Đến để yêu" từ ngày 29/4-1/5 diễn ra tại khu vực tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, từ cổng chào đường Đinh Tiên Hoàng – Tràng Tiền – Hàng Khay đến vườn hoa Đền Bà Kiệu thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ Hà Nội. Nhằm kích cầu và khôi phục du lịch hậu COVID-19 tại lễ hội bao gồm 100 gian trưng bày giới thiệu sản phẩm quà tặng du lịch của các nghệ nhân được thiết kế sáng tạo bắt mắt thu hút sự quan tâm của du khách nhất là các bạn trẻ .