“Sóng ngầu sắc đỏ” cùng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 19/8

0:00 / 0:00
0:00
“Sóng ngầu sắc đỏ” cùng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 19/8
SVVN - Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 19/8 (thành lập ngày 19/8/2011) là một trong 12 Chi hội trực thuộc Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội. Địa bàn hoạt động chủ yếu ở khu vực Gia Lâm - Long Biên (Hà Nội) và tỉnh Hưng Yên. Trải qua 10 năm thành lập, Chi hội đã vận động được hàng chục nghìn đơn vị máu, vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Y Tế. 

Với khẩu hiệu “19/8 - Sóng ngầu sắc Đỏ", Chi hội Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 19/8 khẳng định, dù nằm ở bên kia sông Hồng so với toàn Hội nhưng Chi hội luôn hướng về nguồn và hoạt động theo một phong cách rất “nhiệt”.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Tiền thân của Chi hội 19/8 là CLB Thanh niên vận động hiến máu Gia Lâm, trực thuộc Chi hội 15/10. Sau mùa Hè Tình nguyện năm 2011, Đội Hè R8 của câu lạc bộ đã chứng minh được năng lực và được Hội quyết định thành lập Chi hội 19/8, với nhân sự nòng cốt từ CLB Gia Lâm.

“Sóng ngầu sắc đỏ” cùng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 19/8 ảnh 1

Những chương trình mà Chi hội 19/8 tổ chức đã thu hút đông đảo bạn trẻ đến hiến máu.

Qua 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Chi hội 19/8 đã có 5 đội và câu lạc bộ trực thuộc, bao gồm: Đội TN vận động hiến máu Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đội TN vận động hiến máu trường ĐH Tài chính Quản trị Kinh doanh cơ sở 1 và 2, Đội TN vận động hiến máu trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội, Đội TN vận động hiến máu Học viện Tòa Án, CLB Người hiến máu trẻ Gia Lâm. “Mỗi thành viên đều ý thức sâu sắc và cố gắng hết mình vì những dòng máu an toàn, vì cuộc sống của những người bệnh, để biết rằng ở đâu đó đang có rất nhiều người được tái sinh bằng chính dòng máu mình hiến và mình vận động được. Chúng mình quan niệm hạnh phúc là sẻ chia, sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình!”, anh Lê Văn Hai (sinh năm 1998, Chi hội trưởng) chia sẻ.

Công việc ý nghĩa tạo động lực cố gắng

Những ngày đầu thành lập, Chi hội với nhân lực ít ỏi, chưa có nhiều kinh nghiệm nên còn gặp nhiều trở ngại. “Khi mới bắt đầu địa bàn mới, cách xa trung tâm thành phố, lực lượng mỏng, người dân cũng chưa nhận thức được về hiến máu tình nguyện quá nhiều nên còn gặp khó khăn trong công tác tổ chức và vận động hiến máu. Nhưng đến nay, chúng mình ngày càng khẳng định được vai trò và quyết tâm của các bạn tình nguyện viên trong Chi hội, lượng người biết đến phong trào hiến máu ngày càng nhiều”, anh Lê Văn Hai nói.

“Sóng ngầu sắc đỏ” cùng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 19/8 ảnh 2

Những thông điệp yêu thương mà Chi hội 19/8 truyền tải đến cộng đồng.

Được biết, khoảng cách tương đối xa với viện Huyết học Truyền máu Trung ương (khoảng 25km) nên các chương trình lớn Chi hội tham gia, việc di chuyển của các bạn hội viên gặp nhiều bất tiện. Trong thời gian dịch diễn biến phức tạp cũng bị ảnh hưởng đến công tác vận hành, Chi hội đã khắc phục bằng cách chuyển sang hoạt động bằng hình thức online. Chi hội tập trung truyền thông về các câu chuyện của người hiến máu và các bệnh nhi. Các bạn tình nguyện viên cũng tự tay làm các đồ trang trí hoặc quà tặng cho người đến hiến máu.

Đinh Công Hậu (21 tuổi, Trưởng ban Vận Động) chia sẻ: "Thực hiện kêu gọi hiến máu chính là một lẽ sống và là một phần của thanh xuân, của thời sinh viên. Ý nghĩa nhất chính là giúp được người bệnh và có những người anh em luôn đồng hành cùng mình”.

Bên cạnh đó, Chi hội luôn tạo niềm tin, chăm sóc ân cần, cởi mở với anh chị, cô bác đến tham gia hiến máu. “Chúng mình nêu cao tinh thần và ý chí cho các bạn tình nguyện viên. Hoạt động vì sự sống của người bệnh nên các bạn biến khó khăn của mình thành động lực để cố gắng”, anh Lê Văn Hai chia sẻ.

“Sóng ngầu sắc đỏ” cùng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 19/8 ảnh 3

Anh Lê Văn Hai (Chi hội trưởng, bên trái) thay mặt Chi hội nhận bằng khen của Bộ Y Tế.

Lê Thị Hải Yến (21 tuổi, Chi hội phó) cho biết: “Sau mỗi chiến dịch kêu gọi, mình thấy dù trong hoàn cảnh nào thì vẫn luôn có cách để vận động hiến máu, tổ chức chương trình thành công khi tất cả mọi người cùng nỗ lực".

Khắc phục “nỗi sợ” thiếu máu của nhiều bệnh nhân

Được biết, Chi hội thường xuyên tổ chức hiến máu trong năm, sự kiện thường niên có “Sóng ngầu sắc Đỏ” (tháng Tám), “Ngọc trong Tim” (tháng Mười Hai) nhằm truyền tải thông điệp: Hiến máu vì sức khỏe cộng đồng, hướng tới tinh thần của cả cộng đồng chung tay vì người bệnh. Ngoài ra, Chi hội còn tổ chức các sự kiện vui chơi, các cuộc thi để các bạn thành viên có cơ hội tìm hiểu và gắn kết nhau hơn.

“Sóng ngầu sắc đỏ” cùng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 19/8 ảnh 4

Chi hội luôn dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt cho người thực hiện hiến máu.

Giải đáp thắc mắc về một số vấn đề khi hiến máu và tâm thế ngại hiến máu của một số người trẻ, anh Hai thông tin thêm: “Đây là nỗi sợ của nhiều bạn trẻ, nhưng nỗi sợ đó còn rất nhỏ so với nỗi lo thiếu máu của các bệnh nhân. Khi tham gia đăng ký hiến máu, bạn sẽ được bác sĩ khám và tư vấn sức khỏe miễn phí, sẽ biết mình có đủ điều kiện để tham gia hiến máu hay không. Nếu bạn không mắc các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B, viêm gan C, Giang mai, sốt rét, HIV… thì khi đủ 18 tuổi, bạn hoàn toàn có thể thực hiện hiến máu".

Qua 10 năm thành lập Chi hội đã vận động được hàng chục nghìn đơn vị máu, vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Y Tế, tham gia các sự kiện hiến máu lớn như "Lễ hội Xuân Hồng", "Giọt Hồng tri ân Hội quân Hành trình Đỏ", "Trái tim Tình nguyện" và các hoạt động của Thành Đoàn Hà Nội phát động. Riêng năm 2021, trong 6 tháng đầu năm, Chi hội đã vận động được 2.400 đơn vị máu nhằm đáp ứng được thiếu máu trầm trọng trong đại dịch COVID-19 hiện nay. Dự kiến, Chi hội có thể tổ chức và vận động hiến máu được 3.000 đơn vị máu trong năm nay. Tổ chức cố định các ngày trong tháng để người hiến máu có thể dễ dàng tham gia hiến máu tại quanh khu vực Gia Lâm, Long Biên.

Những ngày qua, khắp nơi trên cả nước đều đang kêu gọi người tình nguyện hiến máu nhằm cải thiện tình trạng thiếu máu trầm trọng trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Người hiến máu có thể đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, hoặc các địa điểm hiến máu cố định tại từng địa phương để thực hiện kiểm tra sức khoẻ và tiến hành hiến máu. Ở Hà Nội, người hiến máu có thể đến Chi hội 19/8, thường xuyên tổ chức tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Nông Lâm, Trâu Quỳ, Gia Lâm (Hà Nội). Ở TP. HCM mọi người có thể đến hiến máu tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP. HCM (106 Thiên Phước, P. 9, Tân Bình, TP. HCM) hoặc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP. HCM (118 Hồng Bàng, P. 12, Q. 5, TP. HCM).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.