Sống ở Nhật Bản nhưng chàng trai vẫn điều hành công ty giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Sống ở Nhật Bản nhưng chàng trai vẫn điều hành công ty giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam
SVVN - Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1985, sống và làm việc tại Tokyo (Nhật Bản). Dũng thực hiện giảng dạy tiếng Nhật online, đồng thời anh cũng vận hành một công ty giảng dạy tiếng Nhật online chuyên nghiệp dành cho cộng đồng người học, yêu thích tiếng Nhật tại Việt Nam.  

Học nỗ lực, dạy hết mình

Thời sinh viên, Dũng học tập và trao dồi không ngừng để hiện thực hóa giấc mơ giảng dạy của mình. Việc học tập ở Nhật của Dũng kéo dài từ năm 2009 (Học viện Giao lưu quốc tế Tokyo) đến năm 2015 (tốt nghiệp khoa Giáo dục, trường ĐH Nihon). Ngoài ra, anh cũng từng nhận được học bổng của hội Phật giáo Tokyo và học bổng Mitsubishi trong hai năm.

Ban đầu, cuộc sống vừa học vừa làm của Dũng gặp nhiều trắc trở vì kinh tế ở Nhật lúc đó bất ổn, khó kiếm việc. “Mình hạn chế hoạt động vui chơi để tập trung học và đi làm trang trải cuộc sống. Mình quyết tâm săn tìm học bổng, sau hai năm, mình đã đạt được mục tiêu đó. Hai năm cuối đại học, mình có nhiều thời gian hơn để làm những điều mình thích và những điều mình làm khi ấy đều gắn kết với công việc hiện tại của mình”, Dũng hồi tưởng.

Trước đó, Dũng từng thử sức với tiếng Anh và cảm thấy không phù hợp nên anh chuyển sang tiếng Nhật và đam mê với nó đến tận bây giờ. Sau một năm học tiếng Nhật, Dũng tham gia nhiều diễn đàn về thứ tiếng Nhật để đăng bài, mở lớp học dạy online miễn phí và dạy ở trung tâm. Năm 2014, anh bắt đầu dạy tiếng Nhật bằng cách tự quay video và đăng tải lên mạng xã hội. Anh bày tỏ: “Mình may mắn là người đi đầu tại thời điểm đó nên được nhiều người hưởng ứng, ủng hộ. Ngay từ những ngày đầu học tiếng Nhật, mình luôn muốn chia sẻ kiến thức mình học được cho mọi người. Khi còn học ở Việt Nam, mình dạy tiếng Nhật cho những người xung quanh xóm trọ rất nhiều, hễ ai muốn học là mình dạy”.

Sống ở Nhật Bản nhưng chàng trai vẫn điều hành công ty giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam ảnh 1

Dũng quyết tâm giành học bổng để giảm bớt gánh nặng về chi phí khi mới sang Nhật.

Dũng cho hay, thời điểm anh học tiếng Nhật còn hạn chế nhiều về sách vở, từ điển hay tài liệu, gặp khó khăn gì đều phải tự tra cứu tìm hiểu rất lâu. Ngày nay, có rất nhiều học liệu để người học tham khảo, nhưng vẫn có nhiều khó khăn trong việc học vì tiếng Nhật được coi là một ngôn ngữ khó. “Trải qua quá trình học và dạy, mình thấy nhiều người thử sức với thứ tiếng này nhưng bỏ dở giữa chừng. Để cải thiện tình trạng này, mình chú trọng xây dựng nội dung học tập thú vị và dễ học nhất. Từ việc chia sẻ nội dung miễn phí trên nền tảng mạng xã hội, mình suy nghĩ cách dạy và học tiếng Nhật chuyên nghiệp, hiệu quả hơn”, Dũng chia sẻ.

Khởi nghiệp khó, ưu tiên giáo dục

Đầu năm 2015, qua những video Dũng đăng tải, nhà đầu tư xuất hiện, anh về Việt Nam ngay sau khi nộp xong luận văn, bỏ dở lễ tốt nghiệp. “Mới về, mình chân ướt chân ráo vì phải làm giám đốc luôn, trong khi chưa định nghĩa được “giám đốc là gì?”. Nhiều công việc cần xử lý cùng với việc dạy 8 tiếng một ngày suốt cả tuần. Khó khăn đến khi không thống nhất chung về mặt quản lý tài chính và phương pháp giảng dạy, nhà đầu tư quyết định rút vốn và khi đó mình phải mua lại cổ phần. Quãng thời gian đó mình gặp khó khăn lớn về tài chính để trang trải cuộc sống và điều hành công ty”, Dũng nhớ lại.

Sống ở Nhật Bản nhưng chàng trai vẫn điều hành công ty giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam ảnh 2

Dũng tham gia buổi gặp mặt Koizumi Ryuji chia sẻ về định hướng công việc cùng các chính trị gia người Nhật.

Bên cạnh đó, khi mới tái cấu trúc lại công ty, nhân viên chủ yếu là những thành viên cũ, do nhà đầu tư tuyển dụng sắp đặt, kinh nghiệm quản lý của Dũng là con số 0 nên thời gian đầu khởi nghiệp anh vô cùng áp lực. Sau nửa năm cố gắng, công ty dần ổn định. Ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch COVID-19 tại Nhật cũng đang diễn biến căng thẳng, Dũng hạn chế đi ra ngoài, anh vận hành công ty bằng hình thức trao đổi online.

“Mình xác định giáo dục online là sản phẩm chính của công ty nên tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng học tập (website, app), đội ngũ chuyên môn giảng dạy và hoàn thiện hệ thống học liệu. Đặc biệt, trong quá trình kiến tạo sản phẩm, mình luôn nhận được sự ưu ái, hỗ trợ, tư vấn của nhiều thầy cô hiện đang là giảng viên hàng đầu tại các khoa liên quan đến tiếng Nhật ở các trường ĐH tại Việt Nam và Nhật Bản. Mình “kinh doanh giáo dục”, nhưng trong thâm tâm, vẫn luôn để chữ “giáo dục” lớn hơn chữ “kinh doanh”, và lấy nó làm kim chỉ nam trong mọi quyết định đường hướng phát triển”. Dũng bày tỏ.

Sống ở Nhật Bản nhưng chàng trai vẫn điều hành công ty giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam ảnh 3

Dũng luôn nỗ lực với công việc giảng dạy tiếng Nhật của mình.

Trong tương lai, Dũng sẽ đầu tư nghiên cứu sâu hơn về chuyên môn, chuẩn bị cho những dự án sắp ra mắt nhằm hoàn thiện hơn hệ sinh thái học tiếng Nhật tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.