Sống tối giản để hạnh phúc

0:00 / 0:00
0:00
Sống tối giản để hạnh phúc
SVVN - Hiện nay, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi lối sống tối giản để tìm kiếm sự cân bằng và tích cực trong cuộc sống. Đặc biệt, trong khoảng thời gian nghỉ vì dịch, các bạn lại có thêm cơ hội để nhìn nhận lại những nhu cầu thực sự của bản thân. 

Căn nhà chỉ chứa những thứ mình yêu thích

Là chủ kênh YouTube Minimal Corner, Nhã Võ (sống tại TP. HCM) thường chia sẻ về lối sống tối giản của mình để truyền cảm hứng, động lực cho mọi người cùng “tối giản hóa cuộc sống”. Nhã đã theo đuổi lối sống này được hơn ba năm. Cô chia sẻ: “Ở thời điểm đó, mình sở hữu rất nhiều vật dụng nhưng không hạnh phúc. Mình cảm thấy những món đồ đó làm cuộc sống của mình nặng nề hơn, cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Lối sống tối giản như một vị “cứu tinh” của mình lúc ấy và mình không gặp trở ngại khi bắt đầu”.

Từ khi theo xu hướng tối giản, Nhã cảm thấy cuộc sống thoải mái, ý nghĩa hơn rất nhiều. Cô không còn bị ràng buộc bởi vật chất, không bị cuốn theo các trào lưu và không còn tốn thời gian cho những sự lựa chọn. Nhã tối giản hầu như mọi khía cạnh trong cuộc sống: mỹ phẩm, quần áo, các mối quan hệ xã hội…

Sống tối giản để hạnh phúc ảnh 1
Với Nhã Võ, tối giản là biết điều gì quan trọng nhất với bản thân.

Lê Anh Hoàng Phương (sống tại Hà Nội) cũng là người theo đuổi lối sống tối giản. Khoảng hơn một năm nay, lối sống tối giản đã giúp cô định hình phong cách cá nhân một cách rõ nét. Phương bày tỏ: “Nhiều người lầm tưởng rằng lối sống này là sống tiết kiệm, thiếu thốn dẫn đến nhiều bất tiện cho bản thân. Nhưng thực ra, mục tiêu cốt lõi của sống tối giản là tập trung vào những gì quan trọng nhất”.

Khi mua một món đồ, Phương sẽ dựa trên các tiêu chí như: chất liệu, mức độ thường xuyên sử dụng, mức độ thuận tiện phối đồ, độ yêu thích. Điều đó giúp cô chi tiêu hợp lý hơn, cũng như đảm bảo món đồ đó được sử dụng lâu dài. Phương giải thích: “Mình áp dụng triệt để mục tiêu “sống trong một căn nhà chỉ chứa những thứ mình yêu thích” của Marie Kondo. Các món quần áo mới nhưng không còn yêu thích thì mình sẽ đăng bán hoặc dùng làm từ thiện. Còn món cũ thì mình tặng cho những nơi cứu hộ chó, mèo để làm vải lót mùa đông”.

Sống tối giản để hạnh phúc ảnh 2
Hoàng Phương dần thay đổi thói quen sống theo xu hướng ưu tiên chất lượng hơn số lượng.

Từ năm 2019, Nguyễn Mai (sống tại Hà Nội) cũng bắt đầu theo đuổi phong cách tối giản. Mai chia sẻ: “Mình nghĩ, chúng ta thực sự không cần sở hữu quá nhiều đồ đạc. Mình bắt đầu với căn phòng cá nhân, tối giản đồ nội thất, quần áo, túi xách… rồi đến phong cách mua sắm, chăm sóc da. Mình mua ít đi, quan trọng chất lượng hơn, hướng về các chất liệu thiên nhiên, các thương hiệu được đảm bảo”.

Khi chọn lọc được thứ ưu tiên và lược bớt điều ít quan trọng, Mai biết trân trọng điều mình đang có và không dễ bị "cám dỗ" bởi những trào lưu. Cô sống có trách nhiệm hơn với môi trường khi hạn chế thải ra đồ dùng “ăn liền”, mua sắm những thứ có thể sử dụng lâu dài.

Hài lòng với những điều mình có

Nhã khẳng định: “Tối giản không phải một trào lưu hay “cuộc chạy đua” xem ai có ít đồ đạc hơn, ai tối giản hơn ai. Đây là lối sống mình đã chọn và mình hy vọng lối sống tốt đẹp này sẽ được lan tỏa đến nhiều người hơn nữa”.

Theo Nhã, việc duy trì lối sống tối giản là một cách để giải phóng bản thân khỏi những điều tiêu cực. Cô thổ lộ: “Chủ nghĩa tiêu dùng khiến mọi người có xu hướng muốn sở hữu nhiều hơn, càng sở hữu nhiều càng hạnh phúc. Lối sống tối giản đã kéo mình ra khỏi “vòng xoáy” đó, giúp mình thoát khỏi những nhu cầu vật chất, những mối quan hệ hời hợt. Mình dần học cách buông bỏ những phiền muộn, biết hài lòng với những thứ mình đang có và biết thế nào là đủ để sống hạnh phúc hơn”.

Sống tối giản để hạnh phúc ảnh 3
Nguyễn Mai chọn đồ dùng theo tiêu chí đa năng, đáp ứng đúng nhu cầu, phù hợp với chi tiêu, diện tích phòng cá nhân.

Hoàng Phương giãi bày: “Sống tối giản giúp mình suy nghĩ kỹ hơn về mọi thứ trong cuộc sống, về sở hữu đồ dùng, cách lựa chọn sự ưu tiên. Ngoài ra, lối sống này giúp mình loại bỏ những điều không cần thiết kể cả những điều tiêu cực. Mình học được cách khiến cuộc sống nhẹ nhàng hơn bằng việc bỏ qua những thứ không đem lại sự tích cực. Thay vào đó, mình có thêm năng lượng để tập trung vun đắp cho những điều thật sự quan trọng với bản thân”.

Còn với Nguyễn Mai, theo đuổi phong cách tối giản đã khiến cô có không gian sống gọn gàng, suy nghĩ cởi mở và hiểu bản thân hơn. Tuy nhiên, Mai nhấn mạnh: “Tối giản, với mỗi người, là khác nhau, không nên ép buộc người khác phải giống mình. Trước hết, bạn phải biết tôn trọng định nghĩa “tối giản” của người khác, tôn trọng lối sống, sự lựa chọn và cách sống của từng người”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.