Sống tối giản để hạnh phúc

0:00 / 0:00
0:00
Sống tối giản để hạnh phúc
SVVN - Hiện nay, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi lối sống tối giản để tìm kiếm sự cân bằng và tích cực trong cuộc sống. Đặc biệt, trong khoảng thời gian nghỉ vì dịch, các bạn lại có thêm cơ hội để nhìn nhận lại những nhu cầu thực sự của bản thân. 

Căn nhà chỉ chứa những thứ mình yêu thích

Là chủ kênh YouTube Minimal Corner, Nhã Võ (sống tại TP. HCM) thường chia sẻ về lối sống tối giản của mình để truyền cảm hứng, động lực cho mọi người cùng “tối giản hóa cuộc sống”. Nhã đã theo đuổi lối sống này được hơn ba năm. Cô chia sẻ: “Ở thời điểm đó, mình sở hữu rất nhiều vật dụng nhưng không hạnh phúc. Mình cảm thấy những món đồ đó làm cuộc sống của mình nặng nề hơn, cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Lối sống tối giản như một vị “cứu tinh” của mình lúc ấy và mình không gặp trở ngại khi bắt đầu”.

Từ khi theo xu hướng tối giản, Nhã cảm thấy cuộc sống thoải mái, ý nghĩa hơn rất nhiều. Cô không còn bị ràng buộc bởi vật chất, không bị cuốn theo các trào lưu và không còn tốn thời gian cho những sự lựa chọn. Nhã tối giản hầu như mọi khía cạnh trong cuộc sống: mỹ phẩm, quần áo, các mối quan hệ xã hội…

Sống tối giản để hạnh phúc ảnh 1
Với Nhã Võ, tối giản là biết điều gì quan trọng nhất với bản thân.

Lê Anh Hoàng Phương (sống tại Hà Nội) cũng là người theo đuổi lối sống tối giản. Khoảng hơn một năm nay, lối sống tối giản đã giúp cô định hình phong cách cá nhân một cách rõ nét. Phương bày tỏ: “Nhiều người lầm tưởng rằng lối sống này là sống tiết kiệm, thiếu thốn dẫn đến nhiều bất tiện cho bản thân. Nhưng thực ra, mục tiêu cốt lõi của sống tối giản là tập trung vào những gì quan trọng nhất”.

Khi mua một món đồ, Phương sẽ dựa trên các tiêu chí như: chất liệu, mức độ thường xuyên sử dụng, mức độ thuận tiện phối đồ, độ yêu thích. Điều đó giúp cô chi tiêu hợp lý hơn, cũng như đảm bảo món đồ đó được sử dụng lâu dài. Phương giải thích: “Mình áp dụng triệt để mục tiêu “sống trong một căn nhà chỉ chứa những thứ mình yêu thích” của Marie Kondo. Các món quần áo mới nhưng không còn yêu thích thì mình sẽ đăng bán hoặc dùng làm từ thiện. Còn món cũ thì mình tặng cho những nơi cứu hộ chó, mèo để làm vải lót mùa đông”.

Sống tối giản để hạnh phúc ảnh 2
Hoàng Phương dần thay đổi thói quen sống theo xu hướng ưu tiên chất lượng hơn số lượng.

Từ năm 2019, Nguyễn Mai (sống tại Hà Nội) cũng bắt đầu theo đuổi phong cách tối giản. Mai chia sẻ: “Mình nghĩ, chúng ta thực sự không cần sở hữu quá nhiều đồ đạc. Mình bắt đầu với căn phòng cá nhân, tối giản đồ nội thất, quần áo, túi xách… rồi đến phong cách mua sắm, chăm sóc da. Mình mua ít đi, quan trọng chất lượng hơn, hướng về các chất liệu thiên nhiên, các thương hiệu được đảm bảo”.

Khi chọn lọc được thứ ưu tiên và lược bớt điều ít quan trọng, Mai biết trân trọng điều mình đang có và không dễ bị "cám dỗ" bởi những trào lưu. Cô sống có trách nhiệm hơn với môi trường khi hạn chế thải ra đồ dùng “ăn liền”, mua sắm những thứ có thể sử dụng lâu dài.

Hài lòng với những điều mình có

Nhã khẳng định: “Tối giản không phải một trào lưu hay “cuộc chạy đua” xem ai có ít đồ đạc hơn, ai tối giản hơn ai. Đây là lối sống mình đã chọn và mình hy vọng lối sống tốt đẹp này sẽ được lan tỏa đến nhiều người hơn nữa”.

Theo Nhã, việc duy trì lối sống tối giản là một cách để giải phóng bản thân khỏi những điều tiêu cực. Cô thổ lộ: “Chủ nghĩa tiêu dùng khiến mọi người có xu hướng muốn sở hữu nhiều hơn, càng sở hữu nhiều càng hạnh phúc. Lối sống tối giản đã kéo mình ra khỏi “vòng xoáy” đó, giúp mình thoát khỏi những nhu cầu vật chất, những mối quan hệ hời hợt. Mình dần học cách buông bỏ những phiền muộn, biết hài lòng với những thứ mình đang có và biết thế nào là đủ để sống hạnh phúc hơn”.

Sống tối giản để hạnh phúc ảnh 3
Nguyễn Mai chọn đồ dùng theo tiêu chí đa năng, đáp ứng đúng nhu cầu, phù hợp với chi tiêu, diện tích phòng cá nhân.

Hoàng Phương giãi bày: “Sống tối giản giúp mình suy nghĩ kỹ hơn về mọi thứ trong cuộc sống, về sở hữu đồ dùng, cách lựa chọn sự ưu tiên. Ngoài ra, lối sống này giúp mình loại bỏ những điều không cần thiết kể cả những điều tiêu cực. Mình học được cách khiến cuộc sống nhẹ nhàng hơn bằng việc bỏ qua những thứ không đem lại sự tích cực. Thay vào đó, mình có thêm năng lượng để tập trung vun đắp cho những điều thật sự quan trọng với bản thân”.

Còn với Nguyễn Mai, theo đuổi phong cách tối giản đã khiến cô có không gian sống gọn gàng, suy nghĩ cởi mở và hiểu bản thân hơn. Tuy nhiên, Mai nhấn mạnh: “Tối giản, với mỗi người, là khác nhau, không nên ép buộc người khác phải giống mình. Trước hết, bạn phải biết tôn trọng định nghĩa “tối giản” của người khác, tôn trọng lối sống, sự lựa chọn và cách sống của từng người”.

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

SVVN - Trong 2 ngày trở lại đây cộng đồng mạng và nhiều fanpage “thi nhau” chia sẻ bộ ảnh mang concept hoài cổ và dành nhiều lời khen tới tác giả. Nhiều bạn đã phải thốt lên: “Trời ơi! Tại sao lại đẹp đến như vậy”. Bộ ảnh đã đạt trên 1 triệu view chỉ sau 1 ngày đăng tiktok. Trên facebook hơn 15 nghìn lượt like, gần 4 nghìn lượt share và hơn 1 nghìn lượt comment.
Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.