"Sứ giả" đọc sách tại bệnh viện

"Sứ giả" đọc sách tại bệnh viện
SVVN - Từ tình thương với những đứa trẻ tại bệnh viện Nhi đồng 2, Nguyễn Thanh Hoa (cựu sinh viên khoa Văn học, trường ĐH Sư phạm TP. HCM) đã sáng lập dự án “Đại sứ đọc bệnh viện Nhi đồng 2”. Đến nay, sau hơn 2 tháng, dự án đã đi vào hoạt động ổn định và thu hút nhiều tình nguyện viên.

Muốn bù đắp cho những em nhỏ kém may mắn

Thanh Hoa cho biết, trong 6 tuần qua, dự án “Đại sứ đọc bệnh viện Nhi đồng 2” của  cô đã hoàn thành được hơn 20 buổi đọc. Dù mưa, dù nắng, Hoa cùng các bạn tình nguyện viên vẫn có mặt để mang đến niềm vui cho các bệnh nhi ở đây.

Dự án được hình thành một cách tình cờ. Sau một vài lần thăm bệnh nhân nhi ở bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. HCM), Thanh Hoa đã đăng lên trang Facebook cá nhân ý tưởng thành lập dự án đọc sách miễn phí để bù đắp cho những em nhỏ thiệt thòi vì đau bệnh. Và thật bất ngờ, khi lãnh đạo bệnh viện Nhi đồng 2 đã liên hệ với cô và cùng thống nhất về cách thức  hoạt động để cho ra đời dự án dựa trên nguồn sách hiện có trong tủ sách cho thiếu nhi của bệnh viên.

Thanh Hoa chia sẻ: “Thoạt đầu, chỉ có mình và một số người bạn thân tham gia dự án. Dần dần, thông qua mạng xã hội, nhiều bạn sinh viên đã cùng tham gia hỗ trợ. Số tình nguyện viên tăng lên theo từng tuần. Chúng mình mang sách đến, với mong muốn tạo môi trường vui tươi, bổ ích, những bài học giá trị và góp phần tạo dựng thói quen đọc sách cho các bé. Đến nay, dự án đã thu hút hơn 50 tình nguyện viên, đa số là các bạn sinh viên, cựu sinh viên mới ra trường”.

Dự án được thực hiện vào chiều thứ Năm, chiều thứ Bảy và chiều Chủ Nhật hằng tuần, tại khoa Thận - Nội tiết, khoa Tim mạch và khoa Nội - Ngoại Tổng hợp, bệnh viện Nhi đồng 2. Hoa và các bạn tiếp cận với trẻ bằng cách "Đọc to lên", thông qua hoạt động đọc cho nhóm trẻ và từng trẻ. Ngoài ra, Hoa và nhóm còn có các hoạt động khác, như: Múa, hát, vẽ, sắm vai... luôn mang đến không khí vui tươi cho các bệnh nhi.

Hoạt động bằng cả trái tim đam mê

“Những ngày đầu, tình nguyện viên hay hỏi mình: "Làm miễn phí vậy, bạn được gì không?"; phụ huynh còn nghi ngờ: "Tham gia thì phải đóng bao nhiêu tiền?”; “Cái gì? Miễn phí hả? Thật không?"... Đến giờ, nhóm “Đại sứ đọc” đã trở thành một hình ảnh vô cùng thân quen tại 3 khu hành lang của bệnh viện. Tình nguyện viên chẳng được thù lao nhưng ai cũng say sưa hết mình trong mỗi buổi đọc. Bao nhiêu khó khăn về nhân lực, về kỹ năng... tụi mình đều đối mặt hết. Phụ huynh mỗi lần dẫn con ra tham gia, cũng ngồi xuống xung quanh, hòa mình vào câu chuyện. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất mà tụi mình nhận được”, Hoa tâm sự.

Sứ giả đọc sách tại bệnh viện

Các bạn tình nguyện viên đọc sách cho các bé nghe trong dự án “Đại sứ đọc bệnh viện Nhi đồng 2”.

Thời gian đầu thực hiện dự án, các bé còn khá ngại ngần và phải ngồi cạnh bố mẹ nhưng dần dần, khi các bé quen rồi thì rất thân thiện với các cô, chú tình nguyện viên: “Tụi mình hay gặp những câu hỏi chung là: “Tuần sau các cô, chú còn đến tiếp nữa không ạ?”... Những câu hỏi này đã tiếp thêm động lực giúp tụi mình cố gắng làm thật tốt để dự án có thể hoạt động dài hơi”.

Trước đó, Hoa cũng đã mở một câu lạc bộ đọc sách miễn phí cho nhóm trẻ từ 3 đến 9 tuổi ở Gò Vấp, gần nơi cô ở. “Địa điểm mình được chị bạn cho mượn miễn phí. Trước mắt, mình sẽ đọc sách 30 phút/buổi/tuần, trong vòng 20 tuần liên tiếp. Mục đích là lan tỏa tinh thần yêu đọc sách và góp phần xây dựng thói quen làm bạn với sách cho các bạn nhỏ”, Hoa chia sẻ.

Khó khăn lớn nhất của dự án “Đại sứ đọc bệnh viện Nhi đồng 2” là làm sao có nguồn sách phong phú để đọc cho các bé và cùng các bé trải nghiệm. Hoa cùng nhóm dự án đang hằng ngày vận động từ bạn bè, người thân và cả những người không quen biết, thông qua mạng xã hội: “May mắn là cũng có nhiều người biết đến và ủng hộ nên tủ sách của bệnh viện ngày càng đa dạng. Có những Mạnh Thường Quân gửi sách tới mà không tiết lộ danh tính khiến mình càng thêm tin tưởng là dự án có thể hoạt động lâu dài”.

Bạn muốn tham gia và đóng góp sách cho dự án có thểm tham khảo thông tin tại: https://www.facebook.com/daisudocbenhviennhidong2/

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

SVVN - Trong 2 ngày trở lại đây cộng đồng mạng và nhiều fanpage “thi nhau” chia sẻ bộ ảnh mang concept hoài cổ và dành nhiều lời khen tới tác giả. Nhiều bạn đã phải thốt lên: “Trời ơi! Tại sao lại đẹp đến như vậy”. Bộ ảnh đã đạt trên 1 triệu view chỉ sau 1 ngày đăng tiktok. Trên facebook hơn 15 nghìn lượt like, gần 4 nghìn lượt share và hơn 1 nghìn lượt comment.
Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.