"Sứ giả" đọc sách tại bệnh viện

"Sứ giả" đọc sách tại bệnh viện
SVVN - Từ tình thương với những đứa trẻ tại bệnh viện Nhi đồng 2, Nguyễn Thanh Hoa (cựu sinh viên khoa Văn học, trường ĐH Sư phạm TP. HCM) đã sáng lập dự án “Đại sứ đọc bệnh viện Nhi đồng 2”. Đến nay, sau hơn 2 tháng, dự án đã đi vào hoạt động ổn định và thu hút nhiều tình nguyện viên.

Muốn bù đắp cho những em nhỏ kém may mắn

Thanh Hoa cho biết, trong 6 tuần qua, dự án “Đại sứ đọc bệnh viện Nhi đồng 2” của  cô đã hoàn thành được hơn 20 buổi đọc. Dù mưa, dù nắng, Hoa cùng các bạn tình nguyện viên vẫn có mặt để mang đến niềm vui cho các bệnh nhi ở đây.

Dự án được hình thành một cách tình cờ. Sau một vài lần thăm bệnh nhân nhi ở bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. HCM), Thanh Hoa đã đăng lên trang Facebook cá nhân ý tưởng thành lập dự án đọc sách miễn phí để bù đắp cho những em nhỏ thiệt thòi vì đau bệnh. Và thật bất ngờ, khi lãnh đạo bệnh viện Nhi đồng 2 đã liên hệ với cô và cùng thống nhất về cách thức  hoạt động để cho ra đời dự án dựa trên nguồn sách hiện có trong tủ sách cho thiếu nhi của bệnh viên.

Thanh Hoa chia sẻ: “Thoạt đầu, chỉ có mình và một số người bạn thân tham gia dự án. Dần dần, thông qua mạng xã hội, nhiều bạn sinh viên đã cùng tham gia hỗ trợ. Số tình nguyện viên tăng lên theo từng tuần. Chúng mình mang sách đến, với mong muốn tạo môi trường vui tươi, bổ ích, những bài học giá trị và góp phần tạo dựng thói quen đọc sách cho các bé. Đến nay, dự án đã thu hút hơn 50 tình nguyện viên, đa số là các bạn sinh viên, cựu sinh viên mới ra trường”.

Dự án được thực hiện vào chiều thứ Năm, chiều thứ Bảy và chiều Chủ Nhật hằng tuần, tại khoa Thận - Nội tiết, khoa Tim mạch và khoa Nội - Ngoại Tổng hợp, bệnh viện Nhi đồng 2. Hoa và các bạn tiếp cận với trẻ bằng cách "Đọc to lên", thông qua hoạt động đọc cho nhóm trẻ và từng trẻ. Ngoài ra, Hoa và nhóm còn có các hoạt động khác, như: Múa, hát, vẽ, sắm vai... luôn mang đến không khí vui tươi cho các bệnh nhi.

Hoạt động bằng cả trái tim đam mê

“Những ngày đầu, tình nguyện viên hay hỏi mình: "Làm miễn phí vậy, bạn được gì không?"; phụ huynh còn nghi ngờ: "Tham gia thì phải đóng bao nhiêu tiền?”; “Cái gì? Miễn phí hả? Thật không?"... Đến giờ, nhóm “Đại sứ đọc” đã trở thành một hình ảnh vô cùng thân quen tại 3 khu hành lang của bệnh viện. Tình nguyện viên chẳng được thù lao nhưng ai cũng say sưa hết mình trong mỗi buổi đọc. Bao nhiêu khó khăn về nhân lực, về kỹ năng... tụi mình đều đối mặt hết. Phụ huynh mỗi lần dẫn con ra tham gia, cũng ngồi xuống xung quanh, hòa mình vào câu chuyện. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất mà tụi mình nhận được”, Hoa tâm sự.

Sứ giả đọc sách tại bệnh viện

Các bạn tình nguyện viên đọc sách cho các bé nghe trong dự án “Đại sứ đọc bệnh viện Nhi đồng 2”.

Thời gian đầu thực hiện dự án, các bé còn khá ngại ngần và phải ngồi cạnh bố mẹ nhưng dần dần, khi các bé quen rồi thì rất thân thiện với các cô, chú tình nguyện viên: “Tụi mình hay gặp những câu hỏi chung là: “Tuần sau các cô, chú còn đến tiếp nữa không ạ?”... Những câu hỏi này đã tiếp thêm động lực giúp tụi mình cố gắng làm thật tốt để dự án có thể hoạt động dài hơi”.

Trước đó, Hoa cũng đã mở một câu lạc bộ đọc sách miễn phí cho nhóm trẻ từ 3 đến 9 tuổi ở Gò Vấp, gần nơi cô ở. “Địa điểm mình được chị bạn cho mượn miễn phí. Trước mắt, mình sẽ đọc sách 30 phút/buổi/tuần, trong vòng 20 tuần liên tiếp. Mục đích là lan tỏa tinh thần yêu đọc sách và góp phần xây dựng thói quen làm bạn với sách cho các bạn nhỏ”, Hoa chia sẻ.

Khó khăn lớn nhất của dự án “Đại sứ đọc bệnh viện Nhi đồng 2” là làm sao có nguồn sách phong phú để đọc cho các bé và cùng các bé trải nghiệm. Hoa cùng nhóm dự án đang hằng ngày vận động từ bạn bè, người thân và cả những người không quen biết, thông qua mạng xã hội: “May mắn là cũng có nhiều người biết đến và ủng hộ nên tủ sách của bệnh viện ngày càng đa dạng. Có những Mạnh Thường Quân gửi sách tới mà không tiết lộ danh tính khiến mình càng thêm tin tưởng là dự án có thể hoạt động lâu dài”.

Bạn muốn tham gia và đóng góp sách cho dự án có thểm tham khảo thông tin tại: https://www.facebook.com/daisudocbenhviennhidong2/

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.