Tâm sự của cô gái đến từ “Xứ sở Hoa vàng trên cỏ xanh”
SVVN - Ngọc Hồng sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền Trung nắng gió Phú Yên - nơi mà thông qua bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” được biết đến như là một xứ sở xinh đẹp, yên bình.
Những ngày đầu vào Đại học, tôi khá nhút nhát và tự ti vì có những người khi nghe đến quê hương của tôi lại cho rằng tôi “nhà quê” khiến tôi ngại tiếp xúc và giao tiếp với mọi người. Nhiều người cứ cho rằng giọng nói người miền Trung khó nghe, con người chúng tôi quê mùa, thậm chí còn bị trêu chọc… Nhưng tôi chợt nhớ lại những năm tháng học tập ở quê hương mình, tôi đã có thể đứng trước toàn Trường điều khiển Lễ chào cờ đầu tuần, tôi có thể đứng trước khán đài có nhiều người để tham gia các Cuộc thi kể chuyện, hùng biện, dẫn chương trình cho các sự kiện bằng chính giọng nói vùng miền của tôi, nhiều người ở quê hương tôi đã có thể lắng nghe tôi, vậy thì tại sao các bạn ở những nơi khác lại không?
Thế là suy nghĩ ấy làm tôi có động lực casting vào vị trí Phóng viên/MC của CLB Truyền thông Sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng, trực thuộc Ban PR của Trường Đại học tôi theo học và may mắn đã đến với cô sinh viên năm nhất, đến với cô gái miền Trung như tôi. Tôi được tham gia các hoạt động của Trường, được tin tưởng giao “cầm mic” cho các chương trình và thú vị hơn khi tôi có cơ hội được giao lưu, phỏng vấn trực tiếp các nghệ sĩ nổi tiếng đến tham dự các sự diễn ra tại Trường Đại học.
Một trong những cơ hội và niềm vinh hạnh to lớn của tôi trong quãng đời Sinh viên là được các anh chị trong Ban PR, BCH Chi Đoàn lựa chọn là Đại biểu - đại diện Sinh viên năm nhất của Trường Đại học Tôn Đức Thắng tham dự Đại hội Sinh viên TP.HCM V. Tôi vẫn còn nhớ lời dặn dò cũng như là lời khích lệ của người anh Trưởng CLB của tôi khi ấy rằng: “Em hãy cố gắng lan toả những hình ảnh tốt đẹp của Trường mình đến với các bạn sinh viên khác em nhé!” và rồi một cô gái đã từng nhút nhát và tự ti như tôi cũng đã có thể xung phong phát biểu trước phiên họp, dùng tiếng nói của mình để truyền tải những văn hoá tốt đẹp của sinh viên Trường tôi: văn hoá xếp hàng, văn hoá giữ gìn vệ sinh môi trường, văn hoá kính trọng,…
Sau đó, tôi tiếp tục tham gia vào Đội Lễ tân Đại học Tôn Đức Thắng – CLB đại diện hình ảnh cho Nhà Trường trong các sự kiện. Tại đây, tôi được học học hỏi về những kỹ năng, những tác phong chuyên nghiệp, thanh lịch khi xuất hiện trong các sự kiện giúp tôi biết để ý và chuẩn bị cho mình một tác phong tốt hơn. CLB đã cho tôi cơ hội, cho tôi niềm vinh hạnh khi được đón tiếp các nhân vật đặc biệt, có tầm ảnh hưởng trong và ngoài nước đến thăm Trường tôi. Trong đó, có một kỷ niệm đáng nhớ đó là nhân dịp Thủ tướng Canada – Justin Trudeau ghé thăm Trường Đại học Tôn Đức Thắng và tôi đã nhận được cái bắt tay ấm áp từ ngài.
Trường Đại học Tôn Đức Thắng được biết đến là một ngôi trường có cơ sở vật chất thuộc top hàng đầu tại Việt Nam nhưng tôi nghĩ mọi người cần biết đến thêm TDTU là một ngôi trường - môi trường kỷ luật nhưng rất thân thiện, rất “xanh”. Là sinh viên Khoa Luật của Đại học Tôn Đức Thắng, tôi được Thầy/Cô không chỉ giảng dạy những kiến thức mà còn chỉ bảo cho tôi những kỹ năng và lẻ sống khác. Tại nơi này, từ những con người ở những vị trí khác nhau, từ những Cô Lao công, những Chú Bảo vệ… từ những Giảng viên cho đến Thầy Trưởng khoa, Thầy Hiệu trưởng đều tận tâm và tận tình với sinh viên như những người thân trong gia đình dạy dỗ chúng tôi.
Chính những cơ hội và môi trường Đại học ở Tôn Đức Thắng giúp tôi thay đổi bản thân mình hơn, trở nên năng động và tự tin hơn.
Bản thân là một người thích trải nghiệm và thử thách nên ngoài tham gia các hoạt động phong trào trong và ngoài Trường, tôi cũng bắt đầu đi làm thêm từ những ngày đầu sinh viên. Tôi bắt đầu với công việc làm lễ tân, MC cho các sự kiện, làm mẫu ảnh,…
Có những ngày tôi bắt đầu việc học, việc làm từ 6h sáng và kết thúc vào lúc 00h, mang trên người chiếc túi của Doreamon với ti tỉ sách vở và đồ đạc, đứng trên giày cao gót suốt nhiều giờ đồng hồ liền sưng cả chân, phải mỉm cười và phải nói đến khô cả cổ họng… Tôi thích cuộc sống bận rộn như thế vì nó giúp tôi lắp đầy thời gian rảnh rỗi thay vì chỉ có việc học trên giảng đường rồi lại trở về căn phòng làm bạn với chiếc laptop, giúp tôi cảm thấy đỡ cô đơn khi sống một mình xa nhà. Có những ngày tôi cũng đã cảm thấy mệt mỏi và lạc lõng giữa thành phố rộng lớn nhưng khi nghĩ đến gia đình, nghĩ đến những điều tốt đẹp đang chờ tôi phía trước thì tôi lại có động lực mạnh mẽ và tích cực hơn.
Công việc là để kiếm tiền nhưng tôi nghĩ khi còn là sinh viên thì đừng quá đặt nặng vấn đề tài chính mà hãy xem việc làm thêm là để trải nghiệm, học hỏi thêm những kinh nghiệm thực tế mà có thể ở trường lớp mình chưa học được. Tôi từng nghĩ khi mới là sinh viên mà mình được cơ hội làm việc này việc kia, được kiếm ra đồng tiền thì đã là may mắn rồi nên nhiều khi tôi làm việc mà “quên” đến việc nhận lương, mãi đến khi được nhắc và được trêu là “đi làm vì đam mê” thì mới nhớ… Vì tôi nghĩ mình cứ cố gắng làm việc đi thì những giá trị mình nhận được còn hơn là tiền.
Có lẽ vì thế mà sau này khi tôi bắt đầu tập tành là Sinh viên khởi nghiệp, kinh doanh sản phẩm Yến sào của gia đình và lập thương hiệu Yến sào VihiNest, những vị khách hàng lớn ủng hộ sản phẩm của tôi đầu tiên chính là những người sếp, những người quản lý và những người đã tạo cơ hội việc làm từ những công việc khác của tôi trước đây. Họ dần trở thành những người bạn, người anh chị thân thiết chia sẻ và góp ý cho tôi trong công việc và trong cuộc sống rất nhiều.
Có những giai đoạn, tôi trở thành người “tham công, tiếc việc” mà quên mất mình còn đang là sinh viên, việc chính của mình vẫn phải là học và hoàn thành việc học. Công việc và những trải nghiệm mới mẻ đã từng cuốn tôi đi, khiến tôi lơ là việc học vì không kịp sắp xếp thời gian. Tôi cũng đã từng vấp ngã, cũng đã từng sai lầm… Nhưng may mắn vì bên cạnh tôi vẫn luôn có những người thân, có thầy cô, những người đi trước chỉ bảo, động viên, giúp tôi nhận ra nhiệm vụ của mình ở từng giai đoạn và cân bằng mọi thứ… Và cũng đã cố gắng hoàn thành xong chương trình Đại học, trở thành Cử nhân Luật.
Bây giờ tôi đã chính thức phải bước ra đời làm việc và chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình nhưng tôi vẫn trân trọng và thầm cảm ơn những kỷ niệm, trải nghiệm đầy màu sắc mà quãng đời sinh viên tôi đã có được. Nó chính là những hành trang quý báu giúp tôi có thể tự tin và tích cực hơn trong cuộc sống hơn.
Từ những câu chuyện của mình, tôi muốn nhắn nhủ rằng: Dù xuất phát điểm của chúng ta có ở đâu, miền “quê” hay là thành phố nhưng nếu chúng ta không tiếp thu những tuy dư tích cực, không nỗ lực tiến lên thì chúng ta sẽ mãi ở một ví trí và có thể bị thụt lùi bởi những người ở phía sau.
Tuổi trẻ hãy cứ trải nghiệm, đừng ngại thử thách, được phép sai và hãy biết sửa sai.
“Ta thường tiếc nuối những điều mình không làm, không phải điều đã làm”. Vì vậy, đừng để những ngày tuổi trẻ trôi qua là những ngày tiếc nuối!
SVVN - Với mong muốn tìm được nhà trọ vừa rẻ nhưng vẫn riêng tư, nhiều nhà trọ “hộp diêm” trở thành lựa chọn “lý tưởng” của các bạn sinh viên. Tuy nhiên, nhà trọ hộp diêm lại tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản người ở. Theo Thạc sĩ (Th.S)/ Kỹ sư xây dựng Lê Hữu Cương, chính sự chủ quan và chạy theo lợi nhuận của chủ trọ trong thiết kế và xây dựng đã góp phần làm gia tăng rủi ro về an toàn.
SVVN - Trong thời đại mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, nhiều bạn trẻ bị cuốn vào áp lực phải luôn hoàn hảo từ ngoại hình lẫn thành công để nhận được sự công nhận từ người khác. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ, chuyên gia Tâm lý Nguyễn Thị Thu Hiền, sự ám ảnh với hình ảnh hoàn hảo không chỉ tạo ra áp lực vô hình mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của giới trẻ.
SVVN - Sinh ra tại thôn Nậm Giang 2, một trong những thôn đặc biệt khó khăn của xã Nậm Chạc (Bát Xát, Lào Cai), Phùng Thị Thúy – cô sinh viên năm 3 ngành Quản lý hoạt động tư tưởng - văn hóa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền – đã và đang từng bước chinh phục con đường ước mơ với ý chí và nghị lực phi thường.
SVVN - Đỗ Ngọc Nam là sinh viên năm cuối Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với tinh thần cầu tiến cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, Nam đã và đang khiến chặng đường thanh xuân của bản thân trở nên ý nghĩa và đầy ấn tượng. Điều đó được minh chứng qua những thành tích học tập nổi bật và tinh thần sôi nổi của Ngọc Nam trong các hoạt động cộng đồng.
SVVN - Xuất sắc giành học bổng trong bốn kỳ học liên tiếp, Bùi Thị Phương Mai sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là tác giả chính bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế Internauka của Liên Bang Nga. Giữ vai trò Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường và Liên chi Hội trưởng Khoa Điện - Điện tử, Mai đã góp phần thúc đẩy phong trào sinh viên, vinh dự đạt danh hiệu Sinh viên năm tốt cấp Thành phố cùng nhiều bằng khen các cấp khác.
SVVN - Vi Trung Kiên (sinh năm 2003) là một chàng sinh viên năm cuối Đại học Luật Hà Nội. Với lý tưởng cao đẹp và tình yêu sâu sắc dành cho lịch sử quê hương, đất nước, Kiên đã xuất sắc đạt được nhiều thành tích nổi bật trong học tập và trở thành gương mặt tiêu biểu trong các hoạt động vì cộng đồng. Anh không chỉ lan tỏa những giá trị tích cực mà còn góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm xã hội, trở thành nguồn cảm hứng cho những người xung quanh.
SVVN - Từ học bổng toàn phần RMIT đến những sân chơi quốc tế, Nguyễn Thị Thanh Ngọc (sinh năm 2004) đến từ Gia Lai hiện đang là sinh viên năm 3 ngành Tài chính - Đại học RMIT Việt Nam đã không ngừng bứt phá để khẳng định bản thân. Cô nàng còn chinh phục hàng loạt giải thưởng danh giá, trở thành đại diện Việt Nam tại nhiều chương trình lãnh đạo trẻ. Bên cạnh đó, cùng những nội dung chia sẻ giá trị trên mạng xã hội, Thanh Ngọc đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho thế hệ trẻ dám nghĩ dám làm và đầy hoài bão.
SVVN - Trong thế giới nghệ thuật, không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Có người may mắn tỏa sáng ngay từ những bước đi đầu tiên, nhưng cũng có không ít người phải kiên trì, vượt qua thử thách và thất bại để chạm đến ước mơ. Lê Mạnh Tường một chàng trai đến từ Quảng Bình chính là minh chứng rõ nét cho sự bền bỉ và niềm đam mê cháy bỏng với nghệ thuật.
SVVN - Trần Quốc An hiện là sinh viên năm hai ngành Dược tại Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương, luôn nỗ lực học tập và phát triển bản thân. Không chỉ trau dồi kiến thức chuyên môn, An tích cực tham gia công tác Đoàn – Hội, đảm nhận vai trò Ủy viên Ban Chấp hành Học sinh – Sinh viên, Tuyên truyền viên Đội Thanh niên vận động hiến máu tỉnh Hải Dương. Chính môi trường học tập năng động và sự hỗ trợ tận tình của thầy cô đã giúp An ngày càng trưởng thành, tự tin trên hành trình theo đuổi đam mê.
SVVN - Nguyễn Khắc Dương (sinh năm 2003), sinh viên năm 4 Khoa Kỹ thuật Điện, Trường Đại học Điện lực. Với tinh thần cầu tiến và trách nhiệm, nam sinh luôn đảm nhận vai trò leader trong các buổi thuyết trình, đạt thành tích cao trong học tập. Đồng thời, Dương còn ghi dấu ấn trong lĩnh vực MC khi lọt TOP 10 SPEAK UP 2024, TOP 6 Tell Me By Your Voice 2024, là diễn giả training MC tại VWA và từng dẫn dắt Chung kết Bản lĩnh tuổi 20 Sinh viên EPU 2023.
SVVN - Nguyễn Minh Đức (Lạc), sinh năm 2001, hiện đang là sinh viên ngành Thiết kế Thời trang, khoa Thiết kế Mỹ thuật, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Nhà thiết kế genZ bất ngờ ‘gây bão’ cộng đồng mạng với bộ sưu tập ‘ Mưa Trên Kinh Đô”- đồ án tốt nghiệp đầy tính duy mỹ.
SVVN - Mang trong mình đam mê Toán học từ thuở nhỏ, Đỗ Văn Nghĩa (sinh năm 2004, đến từ Hải Dương) hiện đang theo học ngành Phân tích kinh tế và Kinh tế lượng tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov. Với khát vọng chinh phục những con số, Nghĩa đã mở ra chặng đường đầy thử thách tại xứ sở Bạch Dương. Từ những thành tích ấn tượng trong các kỳ thi Toán học trong nước đến các đấu trường quốc tế. Hành trình học tập của cậu du học sinh là minh chứng cho sự kiên trì, đam mê và khát vọng không ngừng nghỉ.