Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt

0:00 / 0:00
0:00
Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt
SVVN - Nguyễn Quốc Trí được mọi người biết đến với nghệ danh Kris Nguyễn. Thời gian qua, anh đã cho ra mắt dự án vẽ minh hoạ các nhân vật cổ tích phương Tây theo phong cách phương Đông, với bối cảnh Việt Nam thời Nguyễn. Dự án đã nhận được sự quan tâm và chia sẻ đến từ cộng đồng yêu thích cổ phục Việt.

Nguyễn Quốc Trí (sinh năm 1997, sống tại TP. HCM) hiện đang là Graphic Designer, Illustrator làm việc tự do và là Co-founder của thương hiệu cổ phục Việt “Hoa Niên - năm tháng tươi đẹp”. Quốc Trí bắt đầu niềm yêu thích mỹ thuật từ sớm. Sau khi lên đại học và theo đuổi chuyên ngành Thiết kế Đồ hoạ, anh càng thêm đam mê với mỹ thuật Á Đông. Từ đó, Quốc Trí bắt đầu chú tâm về mỹ thuật truyền thống Việt Nam.

Tháng 9/2021, Quốc Trí cho ra mắt dự án minh hoạ các nhân vật các cổ tích phương Tây theo phong cách phương Đông. Dự án chọn bối cảnh Việt Nam thời Nguyễn với mục đích mang đến những câu chuyện đã trở thành văn hoá đại chúng thế hệ hiện đại dưới góc nhìn dân tộc. Dự án bao gồm 8 bức tranh miêu tả các nhân vật cổ tích nổi tiếng trong văn hoá phương Tây được minh hoạ theo một phong cách rất mới lạ. Một số nhân vật được lấy từ câu chuyện cổ tích như: Lọ lem, Nàng tiên cá, Người đẹp và quái vật, Công chúa tóc mây… Những nhân vật được khoác lên mình trang phục, sắc thái, trang sức đậm chất cổ điển Á Đông. Các tác phẩm được anh đăng tải trên Fanpage Kris Nguyen. Mỗi bài đăng bao gồm hình ảnh và lời diễn thơ mô tả lại câu chuyện.

Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt ảnh 1

Quốc Trí đặc biệt yêu thích cổ phục Việt.

Chia sẻ thêm về cơ duyên ra đời dự án, Quốc Trí bày tỏ: “Mình luôn suy nghĩ rằng nếu những nhân vật cổ tích phương Tây không còn khoác lên mình những bộ trang phục mang văn hoá Âu Tây mà là những bộ trang phục của người Việt thì sẽ ra sao? Và cách người Việt nhìn nhận những hình ảnh đó như thế nào? Bản thân mình muốn đem tinh hoa văn hoá (trang phục, bối cảnh) Việt Nam vào trong văn hoá đại chúng để có thể có một góc nhìn “Việt Nam hoá” đối với văn hoá chung của thế giới. Từ đó, mình hy vọng mọi người có thể dễ tiếp cận tới hình ảnh và văn hoá Việt Nam vốn chưa được đào sâu khai thác”.

Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt ảnh 2

Một tác phẩm trên Fanpage thường được Quốc Trí hoàn thành từ một đến vài tuần. Anh thực hiện các giai đoạn lên ý tưởng, phác thảo và hoàn thành tác phẩm cụ thể. Ngoài ra, anh cho biết có những khoảng thời gian “artblock” khiến bản thân Trí “đau đầu” và “tạm dừng”. Trong những tác phẩm của mình, Quốc Trí luôn chú tâm vào việc tạo hình nhân vật, chắt lọc được các đặc điểm của nguyên tác và đưa vào tác phẩm phái sinh. Anh cho biết: “Khó khăn nhất trong quá trình làm việc là cân bằng giữa tạo hình ở phiên bản gốc và tạo hình ở phiên bản “Việt hoá”. Mình luôn cố gắng tìm kiếm những chi tiết tương đồng trong lịch sử để thể hiện một cách sống động trên bản thảo”.

Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt ảnh 3

Một tác phẩm vẽ cách điệu của Kris Nguyễn.

Dự án minh hoạ các nhân vật các cổ tích phương Tây theo phong cách phương Đông đã thu hút được sự quan tâm đến từ cộng đồng yêu cổ phong, cổ phục Việt. Nguyễn Võ Thanh Nhân (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) chia sẻ: “Mình rất ấn tượng về dự án minh họa các nhân vật cổ tích phương Tây của anh Kris Nguyễn. Nét mặt, trang phục cho đến trang sức của nhân vật đều in đậm nét văn hóa Việt Nam. Qua đó, mình đón nhận những hình ảnh mới và càng thêm trân trọng về cổ phong, cổ phục Việt”.

Huỳnh Thu Thủy (trường ĐH Ngân hàng TP. HCM) cũng rất yêu thích phong cách tranh minh họa của Kris Nguyễn. Thuy Thủy bày tỏ: “Những tác phẩm được thể hiện bằng nét vẽ sinh động, hấp dẫn. Bên cạnh đó, tác phẩm còn được thể hiện bằng lời thơ, tạo mạch cảm xúc mượt mà cho người tiếp nhận. Mình hy vọng tương lai sẽ có nhiều người trẻ truyền tải văn hóa Việt bằng hình thức độc đáo, mới lạ như thế đến với cộng đồng”.

Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm vẽ minh họa "khác lạ" của Kris Nguyễn:

Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt ảnh 4
Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt ảnh 5
Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt ảnh 6
Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt ảnh 7
Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt ảnh 8
Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt ảnh 9
Tạo góc nhìn mới cho văn hóa Việt ảnh 10
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.