Tạo thương hiệu cho cá biển sạch

Tạo thương hiệu cho cá biển sạch
SVVN - Với ước mong mang nguồn cá tươi sạch cung cấp cho thị trường TP. HCM, một nhóm cựu sinh viên cùng quê Bình Thuận đã khởi nghiệp với dự án “Cá biển sạch Ích Hữu”.

Khởi nghiệp với cá biển

Nguyễn Đức Hiếu (cựu sinh viên trường ĐH Ngoại thương, Cơ sở 2, TP. HCM, phụ trách chung của dự án) cho biết. “Xuất thân từ vùng biển Hàm Tân - Bình Thuận, mình dễ dàng nhận biết được cá ngon và tươi. Tuy nhiên, từ khi đi học xa, mình ít dám ăn cá bán ngoài chợ, vì biết nó không sạch, có khi còn ướp hóa chất, u rê để được tươi lâu. Thực trạng đó khiến mình trăn trở mãi và thế là dự án “Cá biển sạch Ích Hữu” - chuyên cung cấp cá sạch ra đời”.

Đồng sáng lập với Hiếu là Trần Anh Pháp và Cao Văn Phúc (học cùng trường), với sự hỗ trợ của cha Hiếu là ông Nguyễn Ngọc Mai. Giải thích về tên gọi của dự án, ban đầu là “Cá biển sạch M4S”, Cao Văn Phúc cho biết: “M4S là viết tắt của “I’m for S”. “S” ở đây ý chỉ Việt Nam. Nghĩa là tất cả đều hướng về Tổ quốc, đồng bào. Nói cách khác, “M4S” chính là dự án mang cá sạch đến với người Việt. Nhưng sau, thấy người mua phản hồi khó nhớ quá nên tụi mình đã quyết định đổi thành “Cá biển sạch Ích Hữu”. Tên gọi mới này mang thông điệp chỉ về nhóm những người bằng hữu cùng nhau tạo ra giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội”.

Tạo thương hiệu cho cá biển sạch

Đức Hiếu (thứ sáu, từ trái qua) và nhóm dự án trong ngày khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm.

Ngay khi hình thành dự án, nhóm cũng đã vấp phải phản đối rất nhiều, vì tụi mình còn là sinh viên mà không tập trung học tập, lại đi bán cá. Đó là chưa kể đến các khó khăn mà nhóm phải trải qua. Những mẻ cá đầu tiên được đóng thùng chuyển từ Bình Thuận vào TP. HCM không ngờ lại “te tua” so với kỳ vọng, do chưa tìm được nhà vận chuyển uy tín. “Tuy đóng thùng, ướp đá như cách làm thông thường song ngoài phần hư hỏng, những mẻ cá còn lại đều không đạt chất lượng và chuyển màu đáng kể. Cũng chính nhờ khó khăn ban đầu này mà nhóm quyết tâm phải cung cấp được cá sạch, tươi ngon nhất và không được dùng bất cứ chất bảo quản nào. Tụi mình không chỉ bán cá mà còn bán sự an tâm và hài lòng cho khách hàng”, Đức Hiếu chia sẻ.

Bí quyết với cá ngủ đông

Sau 6 tháng tìm tòi, đi đến các cảng cá lớn tìm hiểu thông tin, cùng chi phí hơn 150 triệu đồng, nhóm đã nắm bắt được phương pháp bảo quản cá tươi lâu mà không dùng hóa chất. “Cá khi được đưa lên từ biển phải hạn chế tiếp xúc với nước ngọt, vì như vậy sẽ dẫn đến hiện tượng thẩm thấu, làm mất đi chất ngọt của cá. Thay vào đó, cá sẽ được rửa rạch bằng hỗn hợp nước biển và nước đá, theo một tỷ lệ nhất định”, Đức Hiếu “bật mí”.

Vậy là “thuật ngữ” của nhóm: “Cá ngủ đông” ra đời. Sau khi sơ chế để nguyên trạng hoặc làm sạch ruột và được rửa bằng hỗn hợp nước biển, nước đá, cá sẽ được cấp đông trước khi chuyển vào TP. HCM. Cá sẽ giữ được nguyên vị như khi được đánh bắt lên từ biển, chỉ tạm “nghỉ ngơi” trong tủ đá, mà vẫn giữ hương vị tươi nguyên như vừa được đánh bắt dưới biển lên, cho đến khi được chế biến trên bàn ăn. Để chứng tỏ “vàng thật không sợ lửa”, nhóm còn cam kết trao giải thưởng 20 triệu đồng cho ai phát hiện trong tất cả sản phẩm của nhóm bất kỳ một chất bảo quản hay chất cấm nào. “Muốn có cá sạch thì phải đầu tư và giám sát kỹ lưỡng tất cả các công đoạn nên kinh phí rất nặng. Hiện nay, dù tình hình kinh doanh đã định hình, song nhóm vẫn là con nợ của người thân và bạn bè”, Phúc tâm sự.

“Cá biển sạch Ích Hữu” đang bán sản phẩm “cá làm sạch” tại các quận TP. HCM. Nhóm có cửa hàng trưng bày sản phẩm tại: 466/1 Lê Văn Sỹ, P. 14, Q. 3. Nhóm vẫn đang cố gắng từng để mở rộng hệ thống và ngày để trở thành thương hiệu cá quốc gia như dự định đề ra.

Nhóm đã xây dựng mối quan hệ, hợp tác làm ăn với hơn 100 chủ ghe ở biển Hàm Tân, La Gi (Bình Thuận) và đang tiếp tục mở rộng ra không ít vùng biển khác. Nhà xưởng của nhóm ở Bình Thuận đã được cấp giấy chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.

MỚI - NÓNG
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
SVVN - Bộ GD - ĐT đã có thông tin chính thức về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh chưa đỗ kỳ thi năm 2024. Theo đó, từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ Kỳ thi Tốt nghiệp năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học, theo tinh thần đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

SVVN - Chương trình nghệ thuật '50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang' là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động (15/4/1974 – 15/4/2024). Chương trình nói về lực lượng Cảnh sát Cơ động từ những ngày đầu mới thành lập, trải qua các giai đoạn trưởng thành, phát triển cho đến hôm nay.
Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

SVVN - Những ngày này, nhiệt độ tại TP. HCM luôn ở mức cao, phổ biến từ 37 - 39 độ C. Thời tiết nắng nóng, ngột ngạt khiến nhiều sinh viên tìm cách “chạy trốn”. Từ che chắn đến “ẩn nấp” ở thư viện, quán cà phê... đều được sinh viên áp dụng để chống chọi với cái nắng khắc nghiệt.
Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

SVVN - Không chỉ là hai trong 8 runner nữ có vinh dự được xếp pen E (Elite) chung với tuyển quốc gia tại "Giải Vô địch Quốc gia và Cự ly dài báo Tiền Phong" (Tiền Phong Marathon - TPM) lần thứ 65, năm 2024, tại Phú Yên, Nguyễn Thị Hưởng và Lê Thị Lai còn được biết đến là hai nữ runner có tiếng trong làng chạy phong trào, cùng nhiều thành tích cao ở các giải chạy lớn, nhỏ.
Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

SVVN - Anh Nguyễn Văn Đạt có 8 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Thế giới di động, đang là Giám đốc Phát triển mạng lưới kiêm Giám đốc Đối ngoại Công ty cổ phần Thời trang YODY. Anh là 1 trong số 5 diễn giả khách mời tại talkshow "Chuyển đổi việc làm: Cơ hội, thách thức cho người lao động và doanh nghiệp" do trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội tổ chức. Đây là chia sẻ của anh dành riêng cho chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.
Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

SVVN - Tại chương trình "Hỗ trợ tâm lý học đường - đưa chuyên gia đến với trường học", diễn ra ở trường THCS-THPT Hai Bà Trưng (quận Tân Bình, TP. HCM), ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà - giảng viên trường ĐH Mở TP. HCM cho biết: “Theo thống kê của Google vào tháng 6/2023, gần 80% người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội, thời lượng trung bình là 3 giờ đồng/ngày”.
Báo Tiền Phong và Keppel đưa hai hệ thống máy lọc nước sạch đến người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh

Báo Tiền Phong và Keppel đưa hai hệ thống máy lọc nước sạch đến người dân tỉnh Bến Tre và Trà Vinh

SVVN - Nhân Ngày Nước thế giới (22/3) với chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, báo Tiền Phong phối hợp Tập đoàn Keppel cùng Tỉnh Đoàn Bến Tre, Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức trao tặng hai hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn có công suất sản xuất 12.000 lít nước sạch mỗi ngày.