Thái Bình: Sĩ tử thở phào vì đề văn ‘vừa sức’ nhưng môn toán ‘không dễ dàng’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hôm nay, 07/07/2022, khoảng 1 triệu sĩ tử trong cả nước chính thức bước vào ngày thi đầu tiên với hai môn toán và văn. Ghi nhận tại tỉnh Thái Bình với 20.300 thí sinh tại 33 điểm thi, ngày thi đầu tiên diễn ra suôn sẻ khi thời tiết dễ chịu, nhiều bạn đánh giá đề thi “phù hợp, vừa sức”.

Buổi sáng, ghi nhận tại tỉnh Thái Bình thời tiết mát mẻ, không có nắng, không khí dễ chịu phù hợp cho việc di chuyển đến điểm thi của các thí sinh.

Thái Bình: Sĩ tử thở phào vì đề văn ‘vừa sức’ nhưng môn toán ‘không dễ dàng’ ảnh 1

Nhiều thí sinh có mặt từ rất sớm, tâm lý háo hức bước vào môn thi đầu tiên.

Tại các điểm thi trường THPT Tây Tiền Hải, THPT Hoàng Văn Thái, hay trường THPT Chuyên Thái Bình, nhiều thí sinh đã có mặt từ sớm (trước 7h giờ nhận phòng thi) để ổn định vị trí phòng thi, kiểm tra các giấy tờ cần thiết, nhiều bạn còn tranh thủ ôn lại bài và trao đổi cùng bạn bè. Bên ngoài khu vực thi có rất nhiều phụ huynh đưa đón và nhiều người nán lại chờ con. Tình hình giao thông, an ninh trật tự được giữ ổn định, an toàn.

Tuy nhiên, tại các điểm thi vẫn xuất hiện nhiều trường hợp thí sinh quên căn cước công dân, giấy báo dự thi, nhiều sĩ tử đến muộn, sát giờ. Hầu hết các trường hợp quên giấy tờ đều được các lực lượng chức năng cùng các tình nguyện viên hỗ trợ kịp thời. Đây cũng là vấn đề cần lưu ý cho các bậc phụ huynh cần quan tâm đến giờ giấc của con em, chủ động nhắc nhở và đưa đón, tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc như vụ 2 em thí sinh đi không được vào thi do đi lạc 25 km tại Quốc Oai, Hà Nội sáng nay.

Thái Bình: Sĩ tử thở phào vì đề văn ‘vừa sức’ nhưng môn toán ‘không dễ dàng’ ảnh 2

Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh quên giấy tờ.

Thái Bình: Sĩ tử thở phào vì đề văn ‘vừa sức’ nhưng môn toán ‘không dễ dàng’ ảnh 3

Nhiều phụ huynh nán lại trước cổng trường chờ con.

Thái Bình: Sĩ tử thở phào vì đề văn ‘vừa sức’ nhưng môn toán ‘không dễ dàng’ ảnh 4

Nhiều thí sinh đến sát giờ thi.

Kết thúc môn thi Ngữ Văn, nhiều thí sinh ra về trong tâm trạng phấn khởi. Nhiều bạn chia sẻ rằng ôn tập trúng đề, phần đọc hiểu khá “dễ thở” và nghị luận xã hội dễ viết. Bạn Tô Trà My – thí sinh tại điểm thi trường THPT Tây Tiền Hải tâm sự: “Em ôn rất kỹ tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa nên khi đề nghị luận văn học rơi vào tác phẩm này em rất vui, em cảm thấy bài viết của em cũng khá ổn, em lo lắng nhất là phần câu hỏi đuôi, không biết mình có thể hiện trọn vẹn hay không. Còn về phần đọc hiểu em thấy dễ làm hơn đề năm trước.” Đề thi ngữ văn năm 2022 được đánh giá là nhẹ nhàng, mức độ cơ bản, bám sát chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Câu nghị luận văn học nói về “trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước” được cho là thiết thực, dễ viết. Đối với câu nghị luận văn học, tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu nằm trong “dự đoán cao” của thí sinh cả nước, đây cũng là tác phẩm có tần suất xuất hiện khá thường xuyên (2015, 2018, 2022). Tuy nhiên nhiều thí sinh cũng phản ánh tình trạng “trúng tủ” nhưng “lệch ngăn” khi chỉ tập trung ôn vào nhân vật người đàn bà làng chài chứ không tìm hiểu sâu những phát hiện của nghệ sĩ Phùng.

Thái Bình: Sĩ tử thở phào vì đề văn ‘vừa sức’ nhưng môn toán ‘không dễ dàng’ ảnh 5

Thí sinh phấn khởi ra về sau môn thi ngữ văn.

Buổi chiều ngày thi đầu tiên xuất hiện mưa rào vào đầu và cuối giờ thi, nhiều phụ huynh đội mưa chờ con em hoàn thành môn toán. Bù lại, thời tiết khá mát mẻ, tạo cảm giác thoải mái cho các sĩ tử trong phòng thi. Trước giờ thi, ghi nhận tại các điểm vẫn xuất hiện các thí sinh đến muộn nhưng đã giảm đáng kể so với buổi sáng.

Thái Bình: Sĩ tử thở phào vì đề văn ‘vừa sức’ nhưng môn toán ‘không dễ dàng’ ảnh 6

Nhiều phụ huynh đội mưa chờ con.

Kết thúc môn thi thứ hai, nhiều bạn sĩ tử nán lại để trao đổi với bạn bè, rà soát trước kết quả. “Môn toán năm nay khó hơn rất nhiều, em mất nhiều thời gian để làm 10 câu cuối, em thấy tính phân hoá rất cao trong đề “ – bạn Tạ Châu Anh từ một điểm thi huyện Thái Thuỵ nói. Đề toán năm nay được đánh giá là có độ phân hoá cao, với những bạn có học lực khá đều đánh giá rằng nếu vững kiến thức cơ bản thì hoàn toàn có thể làm tới câu 39, 40 (khoảng 8 điểm), tuy nhiên từ câu số 41 đề thi bắt đều có sự sàng lọc kỹ càng, đòi hỏi kiến thức nâng cao và chuyên sâu hơn. Bạn Trà My chia sẻ: “Em tập trung ôn tập hình học không gian ở 10 câu cuối, tuy nhiên mã đề của em không xuất hiện phần hình không gian mà thay vào đó là số phức, em không chắc chắn lắm với 8 câu cuối”. Bạn Hoàng Kim Khánh – thí sinh ở điểm thi THPT Nam Tiền Hải cho rằng trong bài thi cũng xuất hiện nhưng câu hỏi đánh lừa, dễ mắc sai cho những bạn chủ quan làm lướt, Khánh phải làm đi làm lại nhiều lần mới phát hiện ra.

Thái Bình: Sĩ tử thở phào vì đề văn ‘vừa sức’ nhưng môn toán ‘không dễ dàng’ ảnh 7

Thí sinh trao đổi lúc ra về.

Thái Bình: Sĩ tử thở phào vì đề văn ‘vừa sức’ nhưng môn toán ‘không dễ dàng’ ảnh 8

Các thí sinh năm nay nhận định đề toán khó hơn năm trước, tính phân hoá cao.

Nhìn chung, đa phần sĩ tử đều đánh giá đề toán khó hơn năm trước, độ phân hoá cao, điểm 8 là điểm có thể đạt được nếu nắm vững kiến thức cơ bản, tuy nhiên điểm 9, 10 là vô cùng khó.

Như vậy, ngày thi thứ nhất đã khép lại với hai môn toán và văn, tại các điểm thi của tỉnh Thái Bình chưa ghi nhận sự cố đáng tiếc nào diễn ra. Ngày mai, các thí sinh trong cả nước sẽ tiếp tục hoàn thành nửa chặng đường còn lại với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và môn ngoại ngữ. Hy vọng các sĩ tử giữ được phong độ tốt, sức khoẻ ổn định, hoàn thành tốt bài thi của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.