Sinh viên Y - Dược:

Thành phố gọi, chúng tôi lao vào tâm dịch

SVVN - Cả Đà Nẵng đang căng mình chống dịch, nhiều y, bác sĩ từ khắp nơi đổ về tăng cường. Ngay sau lời kêu gọi của thành phố, hàng trăm sinh viên chuyên ngành Y - Dược tại các trường đại học tại đây cũng xắn tay áo, đăng ký trở thành tình nguyện viên hỗ trợ công tác chống dịch.

50 sinh viên của khoa Y - Dược và Trung tâm Y khoa thuộc ĐH Đà Nẵng đã sẵn sàng “nhập cuộc” tăng cường cho lực lượng y tế tại Bệnh viện dã chiến mới thành lập (Cung Thể thao Tiên Sơn, TP.  Đà Nẵng). Ngoài ra Khoa còn có hơn 100 sinh viên khác tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các trạm y tế xã, phường để hỗ trợ công tác truy vết, thống kê dữ liệu và giám sát dịch trên địa bàn thành phố.

Thành phố gọi, chúng tôi lao vào tâm dịch ảnh 1 Khoa Y - Dược (ĐH Đà Nẵng) tập huấn cho sinh viên trước ngày làm nhiệm vụ. Ảnh: UDN

Ngay khi trường có thông báo, Phạm Trọng Trung Hiếu (sinh viên khoa Y – Dược) đã đăng ký trở thành tình nguyện viên. Hiếu cho biết: “Lực lượng y tế đã nỗ lực không mệt mỏi suốt thời gian vừa qua để chống dịch, câu chuyện đó đã gây cảm hứng cho sinh viên tụi mình. Học ngành Y, mình muốn được góp chút sức để cùng cộng đồng chống dịch. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội tốt để mình thực tế, học hỏi, nên ngay khi có thông báo, mình và các bạn cùng lớp đã đăng ký ngay lập tức”.

Thành phố gọi, chúng tôi lao vào tâm dịch ảnh 2 Tập huấn cho sinh viên tại Trung tâm Y khoa ĐH Đà Nẵng. 

Hiếu và các bạn trong nhóm “trực chiến” ở các bệnh viện đã được chuyên gia của Sở Y tế Đà Nẵng trực tiếp tập huấn, hướng dẫn và phổ biến kỹ các kiến thức cần thiết và hướng dẫn cụ thể những kỹ năng, tuyệt đối đảm bảo an toàn cá nhân. Các tình nguyện viên đều được lấy mẫu xét nghiệm trước khi tham gia công tác phòng, chống dịch. Trong khi đó, nhóm các bạn được phân về các điểm chốt ở khu vực ngoại thành sẽ được hướng dẫn để hỗ trợ truy vết, giám sát dịch và một số thống kê tại các trạm.

Trước đó, ngay khi thành phố vừa kêu gọi, hơn 400 sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tạm gác việc học tập, sát cánh cùng lực lượng y tế thành phố để hỗ trợ, truy vết, ngăn chặn, không để dịch bệnh tiếp tục lan rộng trong cộng đồng.

Theo ThS. BS Nguyễn Thái Nghĩa, Quyền Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Y khoa, Thường trực BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, các tình nguyện viên này sẽ chia thành 8 đội hỗ trợ tại các trung tâm Y tế quận, huyện và CDC Đà Nẵng, tham gia tất cả các công tác từ hỗ trợ y tế tại các chốt, hỗ trợ khu cách ly, tham gia truy vết cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm tại các trạm y tế… như một nhân viên y tế thực thụ.

Thành phố gọi, chúng tôi lao vào tâm dịch ảnh 3 Sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng đến từng hộ dân thu thập dữ liệu. 

Hàng trăm sinh viên  tỏa khắp các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao trong thành phố truy vết, ghi chép và nhập liệu thông tin về từng con hẻm, hộ dân để chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng tổng hợp. Huỳnh Thị Thủy Ngân (vừa tốt nghiệp  Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng) nói: “Rất nhiều y, bác sĩ và nhân lực trong ngành đang cách ly theo quy định, mình học ngành Y, khi thành phố cần thì mình không thể không xung phong. Nếu ngại khó mà ở nhà thì chẳng giúp ích gì được cho cộng đồng và cả bản thân mình. Ban đầu, ba mẹ mình khá lo lắng, nhưng khi thấy tinh thần xung phong của rất nhiều sinh viên trong trường, ba mẹ đã động viên mình tham gia.

Thành phố gọi, chúng tôi lao vào tâm dịch ảnh 4 Sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng tổng hợp số liệu để chuyển về CDC Đà Nẵng.

ThS. BS Nguyễn Trung Nghĩa – Bí thư Đoàn trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược, chỉ huy trưởng nhóm tình nguyện viên dù đang… bị cách ly theo quy định nhưng vẫn tranh thủ điều hành từ xa chuẩn xác đảm bảo đội hình hoạt động. Điện thoại của BS Nguyễn Trung Nghĩa hoạt động không ngừng nghỉ để điều phối, nắm bắt thông tin từ các điểm, chốt báo.

Thành phố gọi, chúng tôi lao vào tâm dịch ảnh 5

“Hầu hết các bạn tình nguyện viên và Nhóm trưởng, Tổ trưởng đều đã trải qua công tác Đoàn và các đợt tập huấn quan trọng nên khả năng phối hợp, điều phối công việc rất tốt, giúp ích rất nhiều cho lực lượng y tế. Do đang cách ly theo quy định, tôi phải chỉ đạo các bạn từ xa nhưng hiệu quả công việc vẫn thông suốt. Tôi nóng lòng chờ hết hạn cách ly là săn tay cùng các bạn. Chính tinh thần xung kích vì cộng đồng của những người trẻ sẽ lan tỏa năng lượng tích cực cho cộng đồng và những người đang lăn mình vào tâm dịch”, BS Nghĩa cảm kích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Bách khoa chế tạo thiết bị giám sát truyền dịch cho bệnh nhân COVID-19

Sinh viên Bách khoa chế tạo thiết bị giám sát truyền dịch cho bệnh nhân COVID-19

SVVN - Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, các y, bác sĩ và người nhà bệnh nhân có thể tự giám sát truyền dịch bằng cách quét mã QR. Đó chính là những ưu điểm nổi bật trong đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng bức xạ hồng ngoại trong cảnh báo sớm truyền dịch y tế” do nhóm sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội thực hiện.
Các ứng cử viên vô địch tiếp đà hưng phấn

Các ứng cử viên vô địch tiếp đà hưng phấn

SVVN - Các đội hạt giống tại bảng B và C tiếp tục ra sân trong lượt trận thứ hai vòng bảng UEFA Euro 2020. Đây tiếp tục là một cơ hội nữa để các ứng cử viên vô địch khẳng định sức mạnh và chứng minh tham vọng thực sự ở châu lục.
 Láng giềng “tay bắt mặt mừng”

Láng giềng “tay bắt mặt mừng”

SVVN - Lượt trận thứ hai UEFA Euro 2020 sẽ bắt đầu bằng những cuộc chạm trán thú vị ở bảng A và B. Những người hàng xóm ở phía Nam và phía Đông Bắc châu Âu sẽ đọ sức, hướng tới một cục diện có lợi trước trận đấu cuối cùng.
Bảng tử thần ra quân, chờ đợi bản sắc Euro

Bảng tử thần ra quân, chờ đợi bản sắc Euro

SVVN - Bảng G giải vô địch bóng đá châu Âu có lượt trận ra quân vào đêm nay, ngày 15/6. Bảng đấu hấp dẫn nhất Euro được chờ đợi sẽ mang đến những trận cầu mãn nhãn nhất, với ba tên tuổi lừng danh, không chỉ là những đội từng có được vinh quang từ Euro, mà còn là những tập thể với những cá nhân làm nên sự cuốn hút mê hoặc của giải đấu lớn nhất châu Âu cấp đội tuyển quốc gia.
Tây Ban Nha tìm lại đỉnh cao

Tây Ban Nha tìm lại đỉnh cao

SVVN - Tây Ban Nha khởi động chiến dịch Euro bằng trận cầu mang tính then chốt với Thụy Điển. Đây dự đoán sẽ là trận đấu có tính quyết định cục diện cũng như vị trí số một ở bảng E.