Sinh viên Y - Dược:

Thành phố gọi, chúng tôi lao vào tâm dịch

SVVN - Cả Đà Nẵng đang căng mình chống dịch, nhiều y, bác sĩ từ khắp nơi đổ về tăng cường. Ngay sau lời kêu gọi của thành phố, hàng trăm sinh viên chuyên ngành Y - Dược tại các trường đại học tại đây cũng xắn tay áo, đăng ký trở thành tình nguyện viên hỗ trợ công tác chống dịch.

50 sinh viên của khoa Y - Dược và Trung tâm Y khoa thuộc ĐH Đà Nẵng đã sẵn sàng “nhập cuộc” tăng cường cho lực lượng y tế tại Bệnh viện dã chiến mới thành lập (Cung Thể thao Tiên Sơn, TP.  Đà Nẵng). Ngoài ra Khoa còn có hơn 100 sinh viên khác tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các trạm y tế xã, phường để hỗ trợ công tác truy vết, thống kê dữ liệu và giám sát dịch trên địa bàn thành phố.

Thành phố gọi, chúng tôi lao vào tâm dịch ảnh 1

Khoa Y - Dược (ĐH Đà Nẵng) tập huấn cho sinh viên trước ngày làm nhiệm vụ. Ảnh: UDN

Ngay khi trường có thông báo, Phạm Trọng Trung Hiếu (sinh viên khoa Y – Dược) đã đăng ký trở thành tình nguyện viên. Hiếu cho biết: “Lực lượng y tế đã nỗ lực không mệt mỏi suốt thời gian vừa qua để chống dịch, câu chuyện đó đã gây cảm hứng cho sinh viên tụi mình. Học ngành Y, mình muốn được góp chút sức để cùng cộng đồng chống dịch. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội tốt để mình thực tế, học hỏi, nên ngay khi có thông báo, mình và các bạn cùng lớp đã đăng ký ngay lập tức”.

Thành phố gọi, chúng tôi lao vào tâm dịch ảnh 2Tập huấn cho sinh viên tại Trung tâm Y khoa ĐH Đà Nẵng. 

Hiếu và các bạn trong nhóm “trực chiến” ở các bệnh viện đã được chuyên gia của Sở Y tế Đà Nẵng trực tiếp tập huấn, hướng dẫn và phổ biến kỹ các kiến thức cần thiết và hướng dẫn cụ thể những kỹ năng, tuyệt đối đảm bảo an toàn cá nhân. Các tình nguyện viên đều được lấy mẫu xét nghiệm trước khi tham gia công tác phòng, chống dịch. Trong khi đó, nhóm các bạn được phân về các điểm chốt ở khu vực ngoại thành sẽ được hướng dẫn để hỗ trợ truy vết, giám sát dịch và một số thống kê tại các trạm.

Trước đó, ngay khi thành phố vừa kêu gọi, hơn 400 sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tạm gác việc học tập, sát cánh cùng lực lượng y tế thành phố để hỗ trợ, truy vết, ngăn chặn, không để dịch bệnh tiếp tục lan rộng trong cộng đồng.

Theo ThS. BS Nguyễn Thái Nghĩa, Quyền Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Y khoa, Thường trực BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, các tình nguyện viên này sẽ chia thành 8 đội hỗ trợ tại các trung tâm Y tế quận, huyện và CDC Đà Nẵng, tham gia tất cả các công tác từ hỗ trợ y tế tại các chốt, hỗ trợ khu cách ly, tham gia truy vết cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm tại các trạm y tế… như một nhân viên y tế thực thụ.

Thành phố gọi, chúng tôi lao vào tâm dịch ảnh 3Sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng đến từng hộ dân thu thập dữ liệu. 

Hàng trăm sinh viên  tỏa khắp các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao trong thành phố truy vết, ghi chép và nhập liệu thông tin về từng con hẻm, hộ dân để chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng tổng hợp. Huỳnh Thị Thủy Ngân (vừa tốt nghiệp  Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng) nói: “Rất nhiều y, bác sĩ và nhân lực trong ngành đang cách ly theo quy định, mình học ngành Y, khi thành phố cần thì mình không thể không xung phong. Nếu ngại khó mà ở nhà thì chẳng giúp ích gì được cho cộng đồng và cả bản thân mình. Ban đầu, ba mẹ mình khá lo lắng, nhưng khi thấy tinh thần xung phong của rất nhiều sinh viên trong trường, ba mẹ đã động viên mình tham gia.

Thành phố gọi, chúng tôi lao vào tâm dịch ảnh 4Sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng tổng hợp số liệu để chuyển về CDC Đà Nẵng.

ThS. BS Nguyễn Trung Nghĩa – Bí thư Đoàn trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược, chỉ huy trưởng nhóm tình nguyện viên dù đang… bị cách ly theo quy định nhưng vẫn tranh thủ điều hành từ xa chuẩn xác đảm bảo đội hình hoạt động. Điện thoại của BS Nguyễn Trung Nghĩa hoạt động không ngừng nghỉ để điều phối, nắm bắt thông tin từ các điểm, chốt báo.

Thành phố gọi, chúng tôi lao vào tâm dịch ảnh 5

“Hầu hết các bạn tình nguyện viên và Nhóm trưởng, Tổ trưởng đều đã trải qua công tác Đoàn và các đợt tập huấn quan trọng nên khả năng phối hợp, điều phối công việc rất tốt, giúp ích rất nhiều cho lực lượng y tế. Do đang cách ly theo quy định, tôi phải chỉ đạo các bạn từ xa nhưng hiệu quả công việc vẫn thông suốt. Tôi nóng lòng chờ hết hạn cách ly là săn tay cùng các bạn. Chính tinh thần xung kích vì cộng đồng của những người trẻ sẽ lan tỏa năng lượng tích cực cho cộng đồng và những người đang lăn mình vào tâm dịch”, BS Nghĩa cảm kích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.