Thầy giáo tiếng Anh biến điểm yếu thành lợi thế khởi nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sinh ra và lớn lên ở Gia Lai, đến năm lớp 10, Lê Đình Lực khăn gói vào TP. HCM học tập sau khi trúng tuyển lớp chuyên toán, trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP.HCM). Tốt nghiệp trường ĐH Kinh tế TP. HCM và lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Lực lại chọn trở thành một giáo viên tiếng Anh.

Khởi nghiệp với lối đi riêng

Tốt nghiệp THPT với kết quả tốt, Lực thi đỗ vào trường ĐH Kinh tế TP. HCM nhưng trong sâu thẳm, anh vẫn mong mỏi được đi du học Mỹ. Xin học bổng du học thất bại, Lực chán nản và quyết định dành ra một năm dừng hẳn mọi việc để tìm hiểu kỹ hơn về sở trường, đam mê, mục đích sống của mình.

Trở lại giảng đường, Lực học và lấy cùng lúc 2 bằng đại học, như lời xin lỗi gia đình vì tốt nghiệp trễ, sau đó lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của một trường quốc tế tại TP. HCM. Vừa đi học, anh vừa dạy thêm tiếng Anh. Do có xuất phát điểm là một người rất dở tiếng Anh và vận dụng hiệu quả việc dạy tiếng Anh tư duy mà sau này Lực đặt tên phần mềm là Linearthinking, biết những lỗi thường gặp của người học và cách khắc phục nó. Những lý thuyết toán học như rút gọn phân số, phép toán vector, phép tính lũy thừa là tiền đề cho sự logic của phương pháp. Nhờ vậy mà cách truyền đạt của Lực giúp người học tiến bộ rất nhanh.

Thầy giáo tiếng Anh biến điểm yếu thành lợi thế khởi nghiệp ảnh 1

Lực cùng các cộng sự của mình với con đường khởi nghiệp bằng phần mềm tiếng Anh.

Mới đây, Lê Đình Lực đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận tác quyền phương pháp dạy và học ngoại ngữ Linearthinking. Đầu năm 2021, anh còn tự chấp bút và xuất bản cuốn sách có tên “Thông não IELTS Reading cùng Linear”, được độc giả tích cực đón nhận.

Có tầm nhìn xa, Lê Đình Lực sớm phát triển hệ thống công nghệ để học viên có thể học, ôn tập, làm đề thi, rèn luyện tiếng Anh từ các bài viết cập nhật tin tức đang tạo “trend” trong giới trẻ.

Ngoài ra, gần một năm qua, Lực và các cộng sự của mình còn cho ra mắt một "siêu website" cung cấp tất cả các tính năng cho người luyện thi IELTS với giao diện đẹp mắt và nội dung chất lượng. Lực cùng đội ngũ còn đầu tư viết một cuốn từ điển Việt - Anh với khoảng 30.000 từ do thấy tiếng Việt rất phong phú, nhưng rất nhiều từ điển Việt – Anh lẫn từ điển trực tuyến đang dịch chưa đúng.

Nỗ lực vượt khó

Khởi nghiệp bằng tiếng Anh nhưng ít ai ngờ Lực từng là học sinh dở tiếng Anh. Thời điểm là học sinh THPT, Lực ở chung với bạn trong căn phòng trọ rộng vẻn vẹn 8 m2. “Chi phí sinh hoạt ở Sài Gòn quá đắt đỏ, tôi thường xuyên phải ăn những suất cơm hộp chỉ kèm vài cọng rau. Tài sản giá trị nhất của tôi khi đó có lẽ là 100 quyển vở mang theo từ quê nhà, phần thưởng của tỉnh cho nhiều năm đạt thành tích học tập Xuất sắc”, Lực nhớ lại.

Tuy nhiên, theo Lực khó khăn vật chất, tinh thần không phải là điều khiến anh ám ảnh mà chính là những tiết học tiếng Anh đã làm cho Lực mất hứng thú học tập. Khi còn ở quê, vốn tiếng Anh của Lực khá tốt so với bạn bè đồng trang lứa nhưng khi trở lại TP. HCM học thì mọi thứ ngược lại. “Tôi bị điểm rất thấp môn tiếng Anh, trong khi có bạn cùng lớp đã lấy chứng chỉ IELTS 8.0 từ lâu. Tôi thật sự lo lắng bởi suy nghĩ có thể phải đánh mất danh hiệu học sinh giỏi vì môn học này”, Lực kể.

Thầy giáo tiếng Anh biến điểm yếu thành lợi thế khởi nghiệp ảnh 2

Lực vẫn kiên trì đi theo con đường khởi nghiệp của mình.

Không chấp nhận mình hạn chế môn Tiếng Anh, thay vì mỗi ngày dành tới 14 tiếng để luyện giải toán, Lực cắt ngắn khoảng thời gian đó và dành 7 tiếng học tiếng Anh. Nhiều lúc, Lực thức thâu đêm, luyện nghe đến đau rát cả 2 tai, quyết tâm hiểu bằng được một đoạn hội thoại căn bản.

Với những nỗ lực không ngừng cùng tư duy logic đặc biệt của một học sinh chuyên toán, Lực đã tìm ra phương pháp mới, hiệu quả để học tiếng Anh. “Bằng phương pháp này, tôi không những đuổi kịp bạn bè, tháo bỏ được áp lực học để đối phó, mà còn dần cảm nhận được sự lôi cuốn của việc học ngoại ngữ. Khi tốt nghiệp phổ thông trung học, tôi có bằng TOEFL iBT với điểm số 100/120, SAT 2100/2400. Và bây giờ tôi đã tận dụng được lợi thế này để khởi nghiệp”, Lực chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.
'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

'Thánh parody' Thiên An: 'Những sản phẩm của mình không theo hướng câu view'

SVVN - Sở hữu kênh YouTube với gần 4 triệu subscribers, cán mốc gần 1,5 tỷ lượt xem, Thiên An là một trong những nhà sáng tạo nội dung đạt thành công đáng mong ước. Giữa cuộc 'chạy đua' view, YouTuber này chú trọng hơn những sản phẩm không theo hướng 'giật tít câu view' mà muốn đề cao tính thời sự, những bài học trong sản phẩm của mình.