Thí sinh Đánh giá năng lực cần chú ý khi xét tuyển vào ngành ‘hot’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) lưu ý, thí sinh dùng kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 1 (do ĐHQG TP. HCM tổ chức) xét tuyển vào ngành “hot” thì cần chú ý bởi tỉ lệ cạnh tranh sẽ cao.

Những thí sinh dự thi kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) có thể đăng ký xét tuyển tuyển từ ngày 5 đến 28/4/2023. Đây là một trong những phương thức xét tuyển sớm được nhiều trường sử dụng.

Đợt 1 kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức có 88.052 thí sinh dự thi, tăng 8.680 thí sinh so với năm 2022. Kết quả kỳ thi này được 91 trường đại học, cao đẳng sử dụng cho phương thức xét tuyển sớm.

Ngày 4/4, ĐHQG TP. HCM công bố điểm thi ĐGNL đợt 1 năm 2023. TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả phân tích 88.052 bài thi cho thấy, điểm trung bình của thí sinh là 639,2 điểm, có 152 thí sinh trên 1.000 điểm. Thí sinh có điểm thi cao nhất là 1.091 và thấp nhất là 238 điểm.

Thí sinh Đánh giá năng lực cần chú ý khi xét tuyển vào ngành ‘hot’ ảnh 1

Đợt 2 kỳ thi ĐGNL do ĐHQG TP. HCM tổ chức sẽ diễn ra ngày 28/5, tại 4 địa phương: TP. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang. Thí sinh đăng ký dự thi từ ngày 5 đến 28/4. Những thí sinh đã thi đợt 1 nhưng muốn cải thiện điểm thi vẫn có thể đăng ký thi đợt 2.

Từ ngày 5/4 đến 28/4, thí sinh có kết quả kỳ thi ĐGNL sẽ đăng ký xét tuyển trên hệ thống xét tuyển của ĐHQG TP. HCM tại https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn, hiện có 91 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh.

Nhận định về tình hình xét tuyển bằng điểm kỳ thi Đánh giá năng lực, TS Nguyễn Quốc Chính cho rằng năm nay số lượng thí sinh dự thi tăng nên nguồn tuyển của các trường cũng tăng. Dù tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao có xu hướng giảm so với các năm trước nhưng tổng số bài thi đạt điểm cao vẫn tăng.

TS Nguyễn Quốc Chính đưa ra dự báo, điểm chuẩn phụ thuộc vào chỉ tiêu, số thí sinh đăng ký từng ngành cụ thể và chất lượng điểm thi của thí sinh. “Số lượng thí sinh tăng, tổng số thí sinh đạt điểm cao cũng tăng trong khi chỉ tiêu xét tuyển của các trường tương đối ổn định, thì mức độ cạnh tranh và điểm chuẩn cũng sẽ tăng theo. Tuy nhiên, thực tế xét tuyển qua các năm cho thấy, mức độ cạnh tranh gay gắt giữa các thí sinh xét điểm bài thi này, tập trung vào những ngành "hot"", TS Chính nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm