Thí sinh đặt mục tiêu để chọn lựa Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Năm 2023, nhiều trường đại học đã dành chỉ tiêu để xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực. Một số lưu ý và cân nhắc cho thí sinh về chuẩn hoá nội dung so với các năm trước.

Với nhiều kỳ thi, đợt thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy được tổ chức trong năm 2023, GS. TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQG Hà Nội, cho biết: Thí sinh nên cân nhắc để lựa chọn kỳ thi phù hợp với mục tiêu xét tuyển ĐH của mình. Năm nay, ĐHQG Hà Nội tổ chức 8 đợt thi, từ tháng 3 - 6/2023, chủ yếu sắp xếp vào cuối tuần, mỗi đợt thi có khoảng 2 - 3 ca thi.

Thí sinh bắt đầu đăng ký thi từ ngày 6/2 cho các đợt thi tháng 3 - 4/2023, đăng ký từ ngày 18/3 cho các đợt thi tháng 5 - 6/2023. Cổng đăng ký mỗi ca thi chỉ đóng khi hết chỗ hoặc tối thiểu trước 14 ngày thi chính thức để thực hiện quy trình thi.

“ĐHQG Hà Nội khống chế mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi tối đa 2 lượt/năm, mỗi lần thi cách nhau tối thiểu 28 ngày. “Việc giới hạn số lượt dự thi xuất phát từ thực tế năm 2022 với hơn 20.000 lượt thí sinh dự thi từ 2 lần trở lên nhưng điểm bài thi không thay đổi, gây lãng phí xã hội, đồng thời ảnh hưởng đến các thí sinh khác có nhu cầu. Kỳ thi của ĐHQG Hà Nội được sử dụng để xét tuyển vào khoảng 60 trường ĐH cả nước”, GS. TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết.

“Trong khi đó, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM được khoảng 86 trường ĐH trên cả nước sử dụng xét tuyển”, GS. TS Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP. HCM cho biết.

Thí sinh đặt mục tiêu để chọn lựa Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023 ảnh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Đối với việc thí sinh tham gia các “lò” luyện thi đánh giá năng lực, GS. TS Nguyễn Quốc Chính nhìn nhận, luyện thi cũng có ưu điểm là giúp thí sinh có kinh nghiệm làm bài, tự tin hơn. Có những nơi luyện thi sử dụng cấu trúc bài thi của ĐHQG TP. HCM, nếu làm khoa học thì vẫn hữu ích cho thí sinh.

GS. TS Nguyễn Quốc Chính nói: “Tuy vậy, thí sinh phải xác định việc luyện thi này không thể thay thế việc tự học một cách khoa học, toàn diện. Nguyên tắc bài thi đánh giá năng lực có ngữ liệu mở rộng, cho nên không yêu cầu thí sinh nhớ kiến thức, mà phải rèn luyện tư duy, kỹ năng, học đầy đủ, toàn diện chứ không học tủ, học vẹt”.

GS. TS Nguyễn Tiến Thảo cũng cho rằng, không khuyến khích thí sinh tham gia các nhóm ôn luyện, vì không có tác dụng nhiều ngoài việc giúp thí sinh yên tâm hơn. Theo đánh giá, năm 2022, các thí sinh đạt điểm cao đều chỉ cần học tốt và nắm vững chương trình phổ thông, còn việc luyện thi trong thời gian ngắn chỉ đạt kết quả trung bình hoặc khá. Đặc biệt, thí sinh phải rèn luyện năng lực, kỹ năng, chứ với ngân hàng đề thi lớn thì không thể học tủ được.

GS. TS Nguyễn Tiến Thảo cũng đưa ra lời khuyên thí sinh cần tìm hiểu thông tin chính thống từ nhà trường, không nên hỏi qua các diễn đàn, nhóm luyện thi trong đó có nhiều thông tin không chuẩn xác, “tam sao thất bản”, dễ gây hoang mang.

Theo PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2023 dự kiến sẽ tổ chức 3 đợt vào tháng 5 - 6 và 7/2023 tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.

Năm 2023 cũng sẽ là lần đầu tiên bài thi đánh giá tư duy tổ chức thi trắc nghiệm trên máy tính trong thời gian 1 buổi, giảm từ 270 phút xuống còn 150 phút.

Kỳ thi nhằm đánh giá tư duy ở 3 cấp độ: Tư duy tái hiện, tư duy suy luận và tư duy bậc cao, ở các lĩnh vực toán học, đọc hiểu và khoa học, giải quyết vấn đề. Với sự điều chỉnh này, kỳ thi có thể được sử dụng để tuyển sinh vào các ngành: Khoa học Công nghệ, Kinh tế, Kỹ thuật, Công nghiệp, Nông nghiệp, Tài chính, Ngân hàng, Y Dược.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.