Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - TDO Kwan (Nguyễn Minh Quân, 2001) đã có rất nhiều chia sẻ thú vị sau khi trở thành mảnh ghép cuối cùng của team Rhymastic. Chàng rapper 20 tuổi đã chinh phục thành công các HLV và khán giả với bản rap đầy cảm xúc 'Ước mơ của mẹ', được Binz nhận xét là bài thi có những sự so sánh sáng giá nhất vòng Chinh phục. 

TDO Kwan tên thật là Nguyễn Minh Quân, hiện đang theo học chuyên ngành Văn hóa Truyền thông, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Bén duyên với rap từ những ngày còn học THPT, TDO Kwan đã tận dụng thế mạnh lớn nhất của mình về ngôn từ và những sự so sánh đắt giá vào bài thi, từ đó thành công chinh phục HLV Rhymastic và trở thành “chiến binh” cuối cùng của đội.

Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc ảnh 1
Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc ảnh 2
(Ảnh: Vie Network)
Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc ảnh 3
TDO Kwan là thành viên cuối cùng của đội Rhymastic.

“Âm nhạc là cuộc sống và cuộc sống cũng là âm nhạc”

Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với rap?

Rap đến với mình như một cái duyên. Hồi cấp 3, mình có tham gia một nhóm rap của trường, tên là Trương Định Original (TDO), nhưng chỉ với một vị trí là hỗ trợ truyền thông và nâng cao hình ảnh cho các thành viên. Đến lúc vào nhóm thì thấy mọi người freestyle (ngẫu hứng) rồi battle hay quá nên mình cũng thích và học theo. Sau đó mình tham gia một giải đấu do anh em trong nhóm tổ chức, từ đấy rap trở thành đam mê và đến giờ thì nó đã trở thành cuộc sống của mình rồi.

Ý nghĩa của Rapname TDO Kwan là gì?

Hồi mình tham gia giải đấu của TDO tổ chức thì rap name của mình chỉ để là Kwan, nó là cách viết khác của Quân. Sau này mình có gia nhập một Label tên là S:Recordz, mình cũng tạo tài khoản Spotify để có thể làm nhạc một cách chính thống. Nhưng lúc đặt tên tài khoản là Kwan thì đã có rất nhiều người trùng, và mình không muốn sản phẩm âm nhạc của mình với của người khác bị lẫn lộn vào nhau. Vậy nên mình đã để “TDO” trước tên của mình, để có cảm giác giống như là các anh em trong TDO lúc nào cũng ở bên cạnh.

Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc ảnh 4

Cảm hứng sáng tác của bạn thường đến từ đâu và xuất thân từ Battle Rap (Rap đối kháng) là thuận lợi hay khó khăn với bạn khi bắt đầu làm âm nhạc chính thống?

Mình luôn có một suy nghĩ, đó là âm nhạc là cuộc sống và cuộc sống cũng là âm nhạc. Vậy nên cảm hứng sáng tác của mình thường đến từ những điều xảy ra xung quanh. Mình mong muốn có thể đem những thứ thật nhất vào trong bài nhạc, sau đó truyền tải những gì đường phố nhất, tích cực nhất đến mọi người.

Việc xuất thân từ battle rap thì nó vừa là cái lợi vừa là cái khó cho mình. Vì khi làm nhạc, mình rất chú trọng vào phần lời, nội dung và kỹ thuật rap. Tuy nhiên, để âm nhạc của mình có thể được khán giả đón nhận thì nó còn phải có cả nhịp điệu, tính nhạc và tính catchy (bắt tai) trong đó nữa.

Gia đình có ủng hộ bạn theo đuổi đam mê này không?

Gia đình mình không thực sự ủng hộ nhưng cũng không ngăn cấm. Bố mẹ mình vẫn để cho mình thoải mái sáng tạo và làm thứ nghệ thuật của mình. Nhưng gia đình cũng chỉ coi đây là sở thích của mình dù âm nhạc đã là cuộc sống của mình từ rất lâu rồi. Vậy nên mình muốn thông qua Rap Việt và những điều mình làm được để khẳng định với bố mẹ là con trai của bố mẹ sinh ra là để dành cho âm nhạc.

Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc ảnh 5

TDO Kwan muốn thông qua Rap Việt để khẳng định đam mê âm nhạc của bản thân với bố mẹ. (Ảnh: Vie Network).

Ai là người truyền cảm hứng nhiều nhất cho bạn về môn nghệ thuật này?

Nếu mà truyền cảm hứng đến mình thì có nhiều người, tính qua từng giai đoạn. Thời đầu khi mình theo battle, mình chịu ảnh hưởng của rất nhiều người mạnh về battle rap hồi đấy như là anh MC ILL, anh Phúc Du hay anh Chú Vỹ của TDO. Sau một thời gian thì mình gặp thêm rất nhiều anh em khác trong hai team của mình là TDO và S:Recordz, tất cả mọi người đều truyền cảm hứng cho mình rất nhiều trong âm nhạc.

Cho đến thời điểm hiện tại, những người ảnh hưởng đến mình nhiều nhất là những người anh em “sát sườn” mình, đó là RPT T.C, Coldzy, Flex và Dian. Họ đều là những người có tư duy và tầm nhìn âm nhạc rất giỏi.

Với mong muốn trở thành một rapper lyrical trong tương lai, bạn sẽ truyền tải đến khán giả những nội dung như thế nào?

Thực ra Lyrical không chỉ là về phần nội dung. Nó còn bao gồm rất nhiều kỹ thuật như là punchline (câu từ ý nghĩa), chơi chữ, dùng vần và gieo vần hay ẩn dụ, so sánh. Bản thân mình đã xác định bản thân sẽ trở thành một Rapper Lyrical ngay từ khi mới bước chân vào Rap game. Đây sẽ là điểm mạnh của mình trong tất cả các sản phẩm âm nhạc hay các bài dự thi trong tương lai.

Còn về nội dung truyền tải, mình muốn mọi người có thể tìm thấy nguồn năng lượng tích cực cũng như lấy lại niềm tin vượt qua khó khăn khi nghe âm nhạc của TDO Kwan.

Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc ảnh 6
Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc ảnh 7

Năng lượng tích cực là điều mà TDO Kwan luôn muốn truyền tải đến khán giả trong từng sản phẩm của mình. (Ảnh: Vie Network).

“Mình tự tin với bài thi của bản thân, nếu không được bấm chọn thì cũng không có gì nuối tiếc”

Khi tham gia Rap Việt, bạn kỳ vọng điều gì?

Mình không kỳ vọng quá nhiều khi tham gia Rap Việt. Mình chỉ đơn giản muốn đến và chứng tỏ khả năng với những người anh đi trước, những vị HLV và ban giám khảo mà mình luôn luôn kính trọng.

Ngoài ra, mình cũng mong muốn có nhiều khán giả tiếp cận đến âm nhạc của TDO Kwan hơn. Mình muốn những năng lượng tích cực mà mình đem vào trong bài nhạc sẽ được lan tỏa rộng rãi đến khán giả toàn quốc, may mắn hơn thì có thể ra cả quốc tế nữa. (cười)

Bạn mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành bài dự thi vòng 1 và tại sao lại lựa chọn chủ đề về “Ước mơ của mẹ”?

Nếu tính cả thời gian lên ý tưởng, viết lời rồi sửa lại để ra được một bài hoàn chỉnh, chắc là khoảng một tháng. Bởi vì mình là một người rất cầu toàn trong âm nhạc nên mình mong muốn khán giả có thể hiểu toàn bộ nội dung mà mình muốn truyền tải trong bài hát.

Còn về lý do mình chọn chủ đề về Ước mơ của mẹ. Đầu tiên là khi mình xem được MV bài hát Lớn rồi còn khóc nhè của Trúc Nhân, mình đã không kìm nổi nước mắt và khóc. Bởi vì, một phần nào đó mình cũng giống như nhân vật trong bài hát, không dành nhiều thời gian cho gia đình. Vì thế mình muốn viết một bài hát dành cho mẹ. Đầu tiên là để cảm ơn mẹ đã cố gắng nuôi chị và mình khôn lớn, thứ hai là để mẹ có thể đặt niềm tin ở mình khi mình theo đuổi âm nhạc.

Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc ảnh 8

TDO Kwan có còn điểm nào chưa hài lòng khi xem lại phần thi của mình không, nếu có thì bạn muốn khắc phục lại như thế nào?

Có lẽ điều mình chưa hài lòng nhất là ở phần trình diễn. Làm chủ sân khấu là một việc mà mình vẫn đang phải tập và cố gắng hoàn thiện. Nếu chấm trên thang điểm 10, chắc mình tự chấm bài thi của mình được 7 điểm.

Nhưng nếu để cho mình làm lại thì chắc chắn là không. Bởi vì mình rất yêu cảm giác được đứng trên sân khấu và trình bày tác phẩm của mình, nên dù có những hạt sạn thì mình cũng không muốn thay đổi nó. Mình nghĩ lúc mình lên sân khấu mà tự nhiên nhất, thì lúc đấy mình mới là một người nghệ sĩ thực thụ.

Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc ảnh 9

TDO Kwan chia sẻ bản thân yêu cảm giác được đứng trên sân khấu trình diễn.

Là một trong những người dự thi cuối cùng, bạn có áp lực không khi sự lựa chọn của các HLV không còn nhiều?

Thực ra mọi người cứ nghĩ đó là áp lực, nhưng mình thì mình coi đó là động lực. Bởi vì mình cũng có sự tự tin nhất định vào việc bài thi của mình sẽ chinh phục được các HLV.

Thứ hai, mình coi đây là khoảnh khắc của bản thân, là thời gian để mình trình bày cái “tôi” âm nhạc, âm nhạc của TDO Kwan cũng như âm nhạc của người Hà Nội đến khán giả cả nước. Mình rất tận hưởng khoảnh khắc ấy. Lúc đứng bên dưới mình chỉ muốn lao lên sân khấu trình diễn ngay thôi.

Nếu như những phút cuối của bài thi mà HLV Rhymastic không bấm chọn, bạn có cảm thấy tiếc nuối?

Nếu như anh Rhymastic lúc đó không bấm chọn mình thì mình cũng cảm thấy không sao cả, vì dù sao mình đã đem đến phần trình diễn tốt nhất có thể và mọi người cũng đã được thưởng thức âm nhạc của TDO Kwan. Nếu không được chọn, mình nghĩ có thể chỉ là chưa hợp “gu” của các HLV thôi.

Thí sinh Rap Việt TDO Kwan: Muốn truyền năng lượng tốt nhất đến khán giả thông qua âm nhạc ảnh 10

HLV Binz đã nhận xét bài thi của bạn có những sự so sánh sáng giá nhất vòng 1, TDO Kwan có tiếp tục tận dụng thế mạnh này trong những vòng thi sau?

Đây là điều khiến mình bất ngờ nhất. Trước khi lên sân khấu mình cũng biết là anh Binz đã đủ thành viên rồi, nhưng không ngờ sau khi anh Rhymastic bấm chọn xong thì anh Binz cũng dành cho mình một chọn. Anh ấy cũng đã nhìn ra tất cả những so sánh mà mình đưa vào trong bài nhạc.

Phép so sánh luôn là một trong những khả năng khiến mình tự tin nhất. Vậy nên chắc chắn là TDO Kwan vẫn sẽ giữ cái thế mạnh này, cùng với nhiều khả năng khác nữa để tạo ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng hơn.

Khán giả sẽ được đón xem một TDO Kwan như thế nào tại những vòng thi tiếp theo?

TDO Kwan ở những vòng thi tiếp theo thì vẫn là một Rapper Lyrical thôi. (cười) Tuy nhiên, về chủ đề thì chắc chắn mọi người sẽ rất bất ngờ về mình. Có thể mọi người sẽ nghĩ TDO Kwan làm chủ đề về gia đình ở vòng 1 nên có vẻ hơi hiền và nhẹ nhàng. Nhưng chắc chắn mình sẽ gây bất ngờ trong những vòng sau. Mong mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ và chờ đợi TDO Kwan nhé!

Cảm ơn TDO Kwan và chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công tại Rap Việt mùa 2 cũng như con đường âm nhạc trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.