Thủ khoa chia sẻ ‘bí kíp’ trong giai đoạn ‘nước rút’ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bộ GD - ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra vào 2 ngày 28/6 và 29/6, sớm hơn dự kiến khoảng một tuần. Chỉ còn khoảng hơn một tháng để các thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Tăng tốc cho kì thi quan trọng

Theo thống kê, năm nay cả nước có khoảng 1.025.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, nhiều hơn năm 2022 khoảng 24.000 thí sinh. Với số lượng thí sinh dự thi ngày càng đông kèm theo điểm chuẩn của các trường đại học trong những năm gần đây tăng, các thí sinh phải cố gắng và nỗ lực hơn nhiều.

Nhận xét về đề thi năm nay, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết: “Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có 75% nội dung ở mức nhận biết, thông hiểu và có 25% thuộc mức vận dụng, vận dụng cao. Học sinh học chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 đã có thể đạt 75% điểm số của bài thi”.

Nhiều thầy cô đưa ra lời khuyên trong giai đoạn này, các bạn học sinh tập trung cao điểm để hệ thống và củng cố lại để nắm chắc toàn bộ kiến thức của chương trình học. Thông tin từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cũng lưu ý đến các thí sinh cần bám sát cấu trúc đề thi minh họa để định hướng ôn tập được tốt nhất.

Bước vào kì thi quan trọng sắp tới, Tống Nguyên Hoàng (lớp 12 chuyên Toán 2, trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Đăk Nông), chia sẻ: “Mình đặt nguyện vọng vào trường ĐH Y Dược TP. HCM, đây là trường trọng điểm của cả nước đào tạo các nhóm ngành Sức khỏe nên điểm đầu vào khá cao và tỉ lệ chọi cũng “rất khốc liệt”, điều đó khiến bản thân mình luôn nỗ lực và cố gắng hết sức trong suốt năm học vừa qua”.

Thủ khoa chia sẻ ‘bí kíp’ trong giai đoạn ‘nước rút’ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 ảnh 1

Tống Nguyên Hoàng luôn phấn đấu để đậu vào ngôi trường mong muốn.

Theo Hoàng, trong giai đoạn này, các bạn thí sinh tập trung cao điểm để hệ thống lại toàn bộ kiến thức của chương trình học và việc chọn cho mình những phương pháp học phù hợp sẽ là chìa khóa để đạt được số điểm cao ở các bài thi.

Hoàng cho biết thêm: “Thời gian này, mình tham gia các khóa học luyện đề và làm qua các đề thi thử từ những năm trước để dần quen với cách làm bài và căn thời gian cho mỗi bài thi. Đây cũng là cơ hội để bản thân phát hiện ra những kiến thức còn yếu, kịp thời bổ sung và củng cố trước kì thi quan trọng. Ngoài ra, mình luôn giữ cho mình một tinh thần học tập thật thoải mái để có thể tiếp thu bài học được dễ dàng”.

Với những học sinh đang bước gần đến với ngưỡng cửa đại học, ngoài áp lực từ việc ôn luyện các kiến thức, thí sinh cũng quan tâm nhiều đến việc lựa chọn các trường đại học để đặt nguyện vọng. Nguyễn Lễ Tiến Đạt (lớp 12 chuyên Toán 1, trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh, tỉnh Đăk Nông), tâm sự: “Đây là thời điểm khá áp lực đối với bản thân mình. Mình vừa phải ôn luyện tốt để phục vụ cho kỳ thi quan trọng sắp tới vừa phải tìm hiểu và tham khảo ngành học tại nhiều trường khác nhau, xem xét về chất lượng đào tạo, mức học phí, môi trường học tập và chất lượng giảng dạy để lựa chọn được nguyện vọng tốt và phù hợp nhất. Lựa chọn ngành học tại ngôi trường phù hợp với năng lực của bản thân là điều không dễ dàng nên bản thân mình đã đánh đổi và cố gắng hơn rất nhiều”.

Thủ khoa chia sẻ ‘bí kíp’ trong giai đoạn ‘nước rút’ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 ảnh 2

Tiến Đạt tìm hiểu thêm về các trường đại học để chọn cho mình nguyện vọng tốt nhất.

Với Đạt, thời gian này cần có những mục tiêu rõ ràng để phấn đấu và nỗ lực nhiều hơn, ôn thi và rèn luyện theo lộ trình bản thân đã đề ra sẽ giúp quá trình tăng tốc đạt hiệu quả tốt.

Thủ khoa chia sẻ “bí kíp” chinh phục điểm cao

Từng là thủ khoa khối D01 của tỉnh Đăk Nông năm 2021 với số điểm 27,65 (Toán 8,6; Ngữ văn 9,25 và Tiếng Anh 9,8), Triệu Thanh Thảo chia sẻ về những kinh nghiệm “đắt giá”: “Một tháng trước khi thi là thời gian thực chiến, mình dành phần lớn thời gian để luyện đề. Ngoài các tài liệu như bộ đề phát triển đề minh họa, mình theo dõi thêm các nhóm ôn luyện đề trên các trang mạng xã hội khác nhau, biết cách khai thác sẽ tiến bộ hơn rất nhiều”.

Thủ khoa chia sẻ ‘bí kíp’ trong giai đoạn ‘nước rút’ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 ảnh 3
Thanh Thảo - Thủ khoa khối D01 tỉnh Đăk Nông năm 2021 (năm thứ hai, trường ĐH Ngoại thương, Cơ sở 2).

Theo Thảo, để có thể học đều cả 3 môn thì phân chia thời gian hợp lí để ôn luyện là rất quan trọng, buổi sáng sẽ thích hợp cho việc học toán vì cần sự tập trung và minh mẫn, thời gian chiều và tối sẽ dành cho môn Tiếng Anh và Ngữ văn, ngoài ra không nên tập trung quá nhiều vào các dạng vận dụng cao, như vậy sẽ khiến kiến thức của mình bị rối và dẫn đến quá tải.

Đứng trước những ngày cuối cùng của kỳ thi, Trương Quỳnh Diễm Thuận, thủ khoa khối C00 tỉnh Bình Định năm 2022 với 28,25 điểm (lần lượt các môn Ngữ Văn 9,5; Lịch sử 9,75; Địa lí 9,0) dành lời khuyên cho các sĩ tử trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2023.

Thủ khoa chia sẻ ‘bí kíp’ trong giai đoạn ‘nước rút’ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 ảnh 4
Diễm Thuận - Thủ khoa khối C00 tỉnh Bình Định năm 2022 (năm thứ nhất, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM).

Thuận nhắn nhủ: “Đây là thời điểm mà các bạn cần hoàn thiện trọn vẹn các kiến thức để bước vào quá trình luyện đề. Phải rèn luyện mình sự tỉ mỉ và cẩn thận khi làm bài để bài thi đạt được kết quả tốt nhất. Thuận cũng cho biết, đối với khối thi C00 kiến thức rất dài và nặng, nên cần học tập có chọn lọc và bám chắc các kiến thức nền tảng cơ bản, có như vậy thì sẽ dễ dàng chinh phục được các kiến thức nâng cao.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.