Thủ khoa khối C00 từng chỉ đạt 2 điểm môn Sử ước mơ trở thành người truyền cảm hứng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ một học sinh chỉ đạt 2 điểm môn Sử, với sự cố gắng học tập Thu Trang đã trở thành thủ khoa khối C00 của trường THPT Lê Quý Đôn (Yên Bái). Ước mơ của Thu Trang là trở thành một người truyền cảm hứng.
Thủ khoa khối C00 từng chỉ đạt 2 điểm môn Sử ước mơ trở thành người truyền cảm hứng ảnh 1
Phạm Thu Trang (sinh năm 2005) sinh ra và lớn lên tại Yên Bái.

Mình là Phạm Thu Trang (sinh năm 2005) là một người con của vùng núi Tây Bắc. Hiện tại, mình đang chuẩn bị là tân sinh viên, với ước mơ ấp ủ đó chính là trở thành người truyền cảm hứng. Năm 2020, mình may mắn thi đỗ vào lớp chọn 12A1 của trường THPT Lê Quý Đôn (Yên Bái) và được định hướng tư tưởng ngay từ đầu là cần học tập tốt để thi Đại học. Tuy khá áp lực, nhưng mình rất vui vì đây một một môi trường lý tưởng để mình học tập, rèn luyện bản thân, cũng như được tiếp cận những điều tốt đẹp tại ngôi trường này.

Năm lớp 10, mình đã từng thử sức với các môn tự nhiên như Toán, Lí, Hóa, tuy nhiên mình lại cảm thấy rằng, bản thân không phù hợp. Sau đó, mình chuyển qua khối Xã hội và đã khai phá được điểm mạnh của bản thân. Vào năm tiếp theo, mình đã giành được chút thành quả nho nhỏ, khi mang về Giải Khuyến khích môn Địa lí cấp Tỉnh. Khi ấy, trong suy nghĩ của mình mới len lỏi một chút hy vọng về khả năng của bản thân, còn có thể làm những điều to lớn hơn nữa nếu mình đủ nỗ lực và có mục tiêu cụ thể.

Thủ khoa khối C00 từng chỉ đạt 2 điểm môn Sử ước mơ trở thành người truyền cảm hứng ảnh 2

Từng thử sức với các môn tự nhiên như Toán, Lí, Hóa, tuy nhiên cảm thấy bản thân không phù hợp, Thu Trang đã chuyển qua khối Xã hội và khai phá được điểm mạnh của bản thân.

Có vẻ muộn khi mãi đến năm lớp 12 mình mới bắt đầu chú tâm hơn đến môn thi Đại học. Thời gian đầu, mình còn khá ham chơi, lơ là, trì hoãn việc học, có khi một bài Lịch sử đến cả tuần mình vẫn chưa học xong. Cho đến khi làm bài thi thử đầu tiên, điểm tổ hợp khối C00 mình còn chưa tới 25 điểm, mình cảm thấy bản thân kém cỏi và không dám cho ba mẹ biết. Thời điểm ấy thấy mọi người xung quanh mình đang nỗ lực, bất kể người giỏi hay kém hơn mình đều đang tiến bộ từng ngày, mình đã tự đặt câu hỏi “Tại sao họ có thể giỏi như thế mà mình thì không thể?”

Mình bắt đầu nghiêm túc trong công việc học, hay cụ thể hơn là mục tiêu “Đỗ đại học”. Kể từ tháng 4/2023, mình dần bắt đầu ngủ ít hơn, thời gian trong ngày của bản thân dường như chỉ là “học và học”. Khối của mình phải học thuộc rất nhiều, vậy nên mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc học thuộc, đặc biệt là môn Lịch sử, thay vì ngồi đó và than thở rằng: “Sao môn này khó học thuộc, khó phân tích?”. Mình bắt đầu lấy vở ra và viết, mình cứ viết đi viết lại tới khi học thuộc lòng. Mình tìm tòi rất nhiều các phương pháp học tập và bài giảng trên mạng Internet, nhiều nhất là các bài giảng của thầy cô trên Youtube. Mình cảm thấy kiến thức trên mạng rất bao la, chúng ta có thể khai thác, chọn lọc những kiến thức có ích. Đây sẽ là nguồn tri thức vô tận giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình học tập. Mỗi người sẽ phù hợp và yêu thích một phương pháp học khác nhau, vậy nên hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi sử dụng và tiếp thu nó. Như bản thân mình rất thích phương pháp dạy học của thầy Tùng (giáo viên dạy Địa) và thầy Phan Danh Hiếu (giáo viên dạy Văn). Mình thật sự biết ơn và nể phục những người thầy cống hiến thầm lặng như vậy. Có lẽ, đây cũng là một một phần động lực khiến mình mong muốn trở thành người truyền cảm hứng, giúp ích cho nhiều bạn trẻ khác. Việc xem và nghe nhiều nguồn khác nhau như vậy cũng làm tư duy và tăng khả năng ghi nhớ của mình tốt hơn rất nhiều.

Thủ khoa khối C00 từng chỉ đạt 2 điểm môn Sử ước mơ trở thành người truyền cảm hứng ảnh 3

Với sự nỗ lực học tập và có phương pháp học hiệu quả, từ một học sinh chỉ đạt 2 điểm môn Sử, Thu Trang đã trở thành thủ khoa khối C00 của trường THPT Lê Quý Đôn (Yên Bái).

Lời khuyên lớn mà mình đã áp dụng thành công và muốn dành cho các bạn là: “Khi bạn không biết phải làm gì hay đang mất phương hướng, hãy cứ đặt bút viết, viết về mục tiêu hôm nay mà bạn phải hoàn thành, hay ước mơ của bạn khi học xong, đam mê mà bạn mong muốn thực hiện. Những điều hiện hữu trên trang giấy sẽ là động lực hơn rất rất nhiều cho các bạn”.

Mình thấy rằng, nếu học một mình có thể hơi buồn chán, vậy bạn hãy thử tìm một người bạn đồng hành trên con đường học tập. Đồng hành và trao đổi với nhau thật nhiều thứ, khi ta được tranh luận về vấn đề nào đó, bạn sẽ nhớ lâu hơn. Không những vậy, bằng cách gián tiếp nào đó, mình cũng giúp được bạn thân cùng tiến bộ hơn trong học tập. Mình rất vui khi mình có những người bạn thân như vậy. Đặc biệt hơn nữa, mình còn tìm đến những những người bạn trên mạng, hội nhóm học tập. Hay một cách khác biệt hơn khi mình có những người động viên, đồng hành cùng mình rất nhiều giờ trên Tiktok.

Thủ khoa khối C00 từng chỉ đạt 2 điểm môn Sử ước mơ trở thành người truyền cảm hứng ảnh 4
Thủ khoa khối C00 từng chỉ đạt 2 điểm môn Sử ước mơ trở thành người truyền cảm hứng ảnh 5

Ước mơ của Thu Trang là trở thành một người truyền cảm hứng.

Vào những ngày gần thi, mình cảm thấy vô cùng áp lực, vì bản thân bắt đầu muộn hơn các bạn. Mình lo lắng sẽ trượt Đại học, nhưng nhờ những video động lực trên mạng xã hội đã truyền cảm hứng rất nhiều cho mình. Rằng, dù kết quả như nào thì bạn cũng đã cố gắng hết sức. Mình biết rằng, Đại học không phải là con đường duy nhất, nhưng việc “cầm bút” nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với những công việc cực nhọc ngoài kia. Và Đại học có lẽ là con đường ngắn nhất giúp bạn thực hiện ước mơ. Cuối cùng sau những ngày nỗ lực cố gắng, mình đã nhận được kết quả hơn cả sức tưởng tượng của bản thân. Từ một cô gái chỉ thi được 2 điểm môn Sử và 7 điểm môn Văn, mình đã đạt tổng số điểm khối C00 là 28 điểm với 3 môn: Văn 8,75, Sử 9,5 và Địa 9,75. Mặc dù, đây là số điểm chưa phải thật sự cao, tuy nhiên đó là sự cố gắng của bản thân mình. Và trong tương lai, mình sẽ còn cố gắng nhiều hơn nữa để chinh phục ước mơ của bản thân theo nhiều cách khác nhau.

Thủ khoa khối C00 từng chỉ đạt 2 điểm môn Sử ước mơ trở thành người truyền cảm hứng ảnh 6

Có một câu nói mà mình rất yêu thích của Jack Ma: “Chúng tôi sẽ làm tất cả để thành công. Đơn giản bởi chúng tôi là những người trẻ và chúng tôi không bao giờ biết từ bỏ”. Mình vẫn sẽ tiếp tục phấn đấu hơn nữa để thực hiện đam mê của mình và mong rằng sẽ được chia sẻ với các bạn khi mình đã đủ trưởng thành hơn. Chúc các bạn có thể thực hiện ước mơ một cách trọn vẹn nhất!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.