Thủ khoa ngành Quản trị Kinh doanh cùng niềm đam mê trở thành nhà động vật học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tạm hoãn ước mơ trở thành nhà động vật học, Vũ Nguyễn Ngân Khánh thi vào trường ĐH Đồng Nai với thành tích thủ khoa ngành Quản trị Kinh doanh, tiếp tục tâm nguyện trở thành chỗ dựa vững chắc, mang đến cuộc sống tốt đẹp cho gia đình.

Vũ Nguyễn Ngân Khánh sinh ra và lớn lên trong một gia đình ba chị em, nhưng chị cả Ngân Khánh đã mất khi cô còn rất bé. Ba Ngân Khánh là công nhân không may bị teo cơ trong một trận sốt rét ngày bé, dẫn đến chân phải gần như không thể hoạt động bình thường, phải đi lại bằng xe ba bánh. Mẹ Ngân Khánh cũng là công nhân, hiện tại do sức khỏe ngày một yếu đi nên phải dùng thuốc hằng ngày. Ngân Khánh và chị gái đều đang đi học, gánh nặng kinh tế ngày một lớn hơn nên ba mẹ cô đã không còn đủ sức chi trả học phí cho hai chị em.

Thủ khoa ngành Quản trị Kinh doanh cùng niềm đam mê trở thành nhà động vật học ảnh 1
Vũ Nguyễn Ngân Khánh cùng ba mẹ trong lễ vào đời của cô, theo Đạo Công Giáo. (Ảnh: NVCC)

Từ ngày còn bé, Ngân Khánh đã thấu hiểu chỉ có học tập mới có thể thay đổi số phận và mang đến cho mình một cuộc sống tốt hơn. Vì thế Ngân Khánh luôn nỗ lực học tập và duy trì thành tích khá giỏi suốt những năm Tiểu học, THCS.

Kết thúc những năm THCS, Ngân Khánh may mắn đậu vào một trường THPT công lập trong thành phố với hơn 26 điểm nhưng vì không đủ điều kiện kinh tế nên cô đã chuyển sang một trường THPT ở gần nhà để tiện đi lại và học tập. Tại trường THPT Lê Quý Đôn - Tân Mai, được các thầy cô nhiệt huyết truyền đạt tri thức, Ngân Khánh nhận ra học tập không chỉ là để thay đổi số phận, hạnh phúc trong tương lai, mà còn là để dùng tài năng và tri thức của mình để cống hiến cho xã hội.

Năm đầu học tập ở trường THPT, Ngân Khánh đạt thành tích top 3 học sinh xuất sắc trong năm và nhận được học bổng. Sang các năm tiếp theo, Khánh luôn nằm trong top 2 của lớp và tích cực tham gia các hoạt động, cuộc thi tại trường. Cuối năm THPT, Ngân Khánh đã tham gia cuộc thi chứng chỉ tin học MOS và xuất sắc trở thành một trong hai người ở trường đạt được kết quả tối đa trong lần thi đó, vinh dự đại diện trường tham gia cuộc thi chứng chỉ tin học MOS cấp quốc gia.

Trường THPT Lê Quý Đôn - Tân Mai đã tiếp thêm cho Khánh động lực và sức mạnh để cô tiến xa hơn trên con đường học vấn, thi đỗ vào trường ĐH Đồng Nai với thành tích thủ khoa đầu vào ngành Quản trị Kinh doanh. Đạt được kết quả tốt nhưng Ngân Khánh không vì thế mà tự mãn, cô cho biết hành trình học tập của cô không chỉ dừng lại ở đó.

“Mình sẽ cố gắng đạt kết quả cao trong những năm tiếp theo để giành học bổng, đỡ một phần kinh tế cho ba mẹ”, Khánh nói.

Thủ khoa ngành Quản trị Kinh doanh cùng niềm đam mê trở thành nhà động vật học ảnh 2

Ngân Khánh là một trong hai người đạt điểm tối đa khi tham dự cuộc thi chứng chỉ tin học MOS tại trường. (Ảnh: NVCC)

Những thành quả trong học tập mà Ngân Khánh đạt được hiện tại một phần là nhờ phương pháp học tập mà cô đã đúc kết từ những thất bại cũ trong học tập và những trải nghiệm trong cuộc sống. Phương pháp học tập của Khánh bao gồm việc luôn làm bài tập và chia việc học tập thành 2 dạng.

“Dạng thiên về ghi nhớ, mình sẽ học vào buổi sáng, vì mình cảm thấy bộ não của mình tiếp thu tốt nhất vào buổi sáng khi đọc to để dễ ghi nhớ và tự đặt câu hỏi ngược lại về những gì đã học. Còn dạng thiên về logic, tính toán (bài tập Toán, Lý, Hóa) mình sẽ dành thời gian buổi tối để làm. Khi làm bài, mình có thói quen nghe các bản nhạc mà mình yêu thích để không cảm thấy gò bó và tăng khả năng tập trung”, Ngân Khánh chia sẻ.

Thủ khoa ngành Quản trị Kinh doanh cùng niềm đam mê trở thành nhà động vật học ảnh 3
Vũ Nguyễn Ngân Khánh (thứ 5 từ trái sang) nhận bằng khen trong buổi Lễ chào đón Tân sinh viên. (Ảnh: NVCC)

Nguyễn Thị Hoàng Phương, bạn thời THPT của Ngân Khánh nhận xét về người bạn mình: “Suốt năm THPT, không hề đi học thêm hay học bất kỳ khóa học online nào nhưng Khánh vẫn luôn học tốt ở trường và đạt được điểm cao trong những kỳ thi. Thậm chí, Khánh còn là thủ khoa đầu vào của ngành bạn ấy đăng ký. Mình đã cảm thấy rất bất ngờ và tự hào về bạn”.

Thủ khoa ngành Quản trị Kinh doanh cùng niềm đam mê trở thành nhà động vật học ảnh 4
Vũ Nguyễn Ngân Khánh là một trong 120 sinh viên nhận học bổng 'Nâng bước thủ khoa" năm 2023.

Cô Nguyễn Thị Ánh (mẹ của Ngân Khánh) cho biết, con gái hầu như ngày nào cũng thức khuya dậy sớm để ôn bài, đặc biệt là những ngày gần thi: “Cháu thường xuyên học bài đến đêm muộn, không để ý giờ giấc, nhiều lần làm tôi lo lắng sẽ ảnh đến sức khỏe của cháu trong thời gian ôn thi”.

Nỗ lực bền bỉ của Ngân Khánh trên con đường học vấn cũng giúp cô nhận được học bổng “Nâng bước thủ khoa” - hoạt động thường niên trong chuỗi hoạt động của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và báo Tiền Phong tổ chức. Dù không thể theo đuổi ước mơ trở thành nhà động vật học nhưng Vũ Nguyễn Ngân Khánh vẫn sẽ tiếp tục nuôi dưỡng đam mê và nỗ lực ở ngành học hiện tại với mục tiêu thủ khoa đầu ra sau 4 năm đại học.

Ban Tổ chức chương trình “Nâng bước thủ khoa” trân trọng cảm ơn Nhà tài trợ Vàng: Công ty Cổ phần Tập đoàn MASTERISE; Nhà tài trợ Bạc: Tập đoàn Keppel Land tại Việt Nam; Nhà tài trợ Đồng: Ngân hàng Quốc tế VIB, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải; Nhà tài trợ Đồng hành: Công ty Cổ phần Tập đoàn KN Holdings, Công ty Cổ phần C-Holdings, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty TNHH T.M.L Việt Nam, Công ty Cổ phần kinh doanh Bất động sản Trần Anh House…

Thủ khoa ngành Quản trị Kinh doanh cùng niềm đam mê trở thành nhà động vật học ảnh 5
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.