Thủ khoa tốt nghiệp trường ĐH KHTN: "Cú rẽ" bất ngờ vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Từng là thủ khoa đầu vào khoa Toán, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), chàng trai cuối thế hệ 9X Nguyễn Minh Huy một lần trở thành thủ khoa tốt nghiệp toàn trường. Đứng trước nhiều lựa chọn cho tương lai, Minh Huy đã quyết định rẽ bước sang lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) và tìm kiếm học bổng làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài.

Minh Huy liên tục đạt thành tích cao trong những năm học đại học. Nhờ chủ động rút ngắn thời gian học còn 3 năm, cùng số điểm luận văn 9,75, Nguyễn Minh Huy trở thành thủ khoa tốt nghiệp “trẻ nhất” năm 2020.

Chọn AI vì… COVID-19

Trong 3 năm đại học, Nguyễn Minh Huy luôn đứng tốp đầu về điểm số ở khoa Toán và đạt giải thưởng ở các cuộc thi về toán học như Olympic Toán Sinh viên. Từng nghĩ bản thân sẽ theo chuyên ngành Xác suất thống kê nhưng đến khi được tiếp cận những môn học về Trí tuệ nhân tạo, Huy đã rẽ hướng một cách bất ngờ như “là một cơ duyên đầy may mắn”. “Đó là thời điểm cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19, trường phải cho sinh viên ở nhà học trực tuyến. Vì có một số môn toán rất khó sẽ dạy online nên khoa cho sinh viên học trước những môn liên quan đến AI. Mình đăng ký học và cảm thấy thật sự bị cuốn hút”, Huy chia sẻ.

Từ đó, Huy tìm sách vở, tài liệu bên ngoài để nghiên cứu thêm, càng học càng say, lối đi cho tương lai cứ thế mở rộng trước mắt Huy. Huy cũng tham vấn ở các đàn anh có kinh nghiệm về mảng này và hiểu được thời cuộc. “Nếu chỉ học xác suất thống kê thì rất khó tìm việc làm hay có cơ hội xin học bổng để du học, vì nó đang dần ‘lỗi thời’ so với cuộc chạy đua công nghệ đang diễn ra từng giờ từng phút”, Huy nói.

Thủ khoa tốt nghiệp trường ĐH KHTN: "Cú rẽ" bất ngờ vì COVID-19 ảnh 1 Minh Huy làm việc tại phòng nghiên cứu ở VinAI Hà Nội. (Ảnh: Hoàng An)

Vì thế, chàng trai trẻ muốn tìm một vùng đất mới để ứng dụng những kiến thức ở đại học và có tiềm năng đi xa hơn trong tương lai.

Thêm một lần xa nhà

Tốt nghiệp khi mới là sinh viên năm thứ ba, Huy đã nhanh chóng tìm được “bến đỗ” mới để tiếp tục việc học ở Viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI tại Hà Nội. Đây là nơi sinh viên Việt Nam vừa được đào tạo, vừa được tiếp cận môi trường làm nghiên cứu sinh chuyên ngành AI một cách chuyên nghiệp.

Sau hai năm học ở đây, viện sẽ giúp các sinh viên tìm học bổng nghiên cứu sinh tiến sĩ ở nước ngoài. Huy chia sẻ về lần ra Hà Nội: “Chen lẫn sự hào hứng là một chút buồn tủi. Vì lần xa nhà này đúng nghĩa là xa thật. Cuộc sống ở môi trường mới không hề dễ đối với một chàng trai trẻ, nhưng mình tin rằng đây là cơ hội để mình lớn lên”.

Huy cho biết khi tìm được thông tin VinAI có chương trình đào tạo sinh viên vừa làm vừa nghiên cứu, Huy đã mạnh dạn đăng ký để được phát triển hơn trong lĩnh vực này. Trải qua ba vòng phỏng vấn, tháng 8/2020 Huy được thông báo trúng tuyển. Mặc dù thời điểm này trường vẫn chưa thông báo kết quả Huy đạt thủ khoa tốt nghiệp.

Theo Minh Huy, giữa Xác suất thống kê và AI có mối liên hệ mật thiết trong việc xử lý, phân tích dữ liệu. Cho nên, những kiến thức nền được học ở bậc đại học có thể giúp Huy dễ dàng trong việc tìm hiểu và ứng dụng vào ngành học mới.

Nói về cách học “dễ như chơi” của mình, Huy chia sẻ, học nhóm từ hai đến ba người là cách tốt nhất để chuyển kiến thức từ lý thuyết khô khan thành tư duy, kinh nghiệm trong từng bài giải. Ngoài ra, ở mỗi môn học, Huy còn dành thời gian đến thư viện để tìm thêm những tài liệu liên quan theo hướng dẫn của giảng viên. Từ những ngày còn ngồi ở giảng đường cho đến khi thành nghiên cứu sinh ở VinAI, Huy vẫn luôn giữ thói quen và cách học hiệu quả này.

Theo Huy, đó cũng là phương pháp giúp mình “một phần để học được những cái hay từ người khác, phần còn lại để việc nghiên cứu, khám phá không trở nên đơn điệu, nhàm chán”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây.