Thủ lĩnh Đoàn năng nổ của thanh niên BaNa

SVVN - Sô Văn Vũ (sinh năm 1991, cựu sinh viên trường ĐH Phú Yên) tốt nghiệp loại Khá, với cơ hội làm việc mở ra rất nhiều tại TP. Tuy Hòa, Phú Yên nhưng anh lại quyết tâm trở về quê hương xã nghèo của mình để tham gia công tác thanh niên, giúp các bạn trẻ trong xã vươn lên trong học tập, lao động.

Một thủ lĩnh năng nổ

Vũ từng là một sinh viên ưu tú, năng nổ trong các  hoạt động của trường, của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên tỉnh. Từ những chuyến trải nghiệm trong các chiến dịch Mùa Hè Xanh 2013 (Xuân Lãnh – Đồng Xuân Phú Yên) và 2014 (Xuân Phương, Sông Cầu , Phú Yên)… đã giúp Vũ tôi luyện tinh thần chịu khó, sáng tạo. Bốn năm ở giảng đường đại học, Vũ từng được bầu làm Phó Bí thư Đoàn khoa KHXH&NV, Liên Chi Hội trưởng khoa, Ủy viên BCH Hội Sinh viên tỉnh Phú Yên. Vũ từng được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2013, Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2014,  được T.Ư Đoàn tặng  bằng khen về thành tích xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2015...

Tốt nghiệp với tấm bằng loại Khá, cơ hội rất nhiều nhưng Vũ đã từ chối để trở về miền quê Sơn Phước, Sơn Hòa, Phú Yên tham gia hoạt động xã hội, rồi tham gia công tác Đoàn. Vũ chia sẻ: “Xã mình còn nghèo, mình muốn góp sức tạo môi trường học tập, vui chơi cho thanh niên. Mình nghĩ, chăm lo cho các bạn trẻ là cách đào tạo, nuôi dưỡng lớp người mới, phục vụ quê hương  sau này”.

Thủ lĩnh Đoàn năng nổ của thanh niên BaNa ảnh 1 Sô Văn Vũ (bên trái), chụp ảnh lưu niệm với anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Năm 2016, Sô Văn Vũ được bầu làm Bí thư Xã Đoàn Sơn Phước. Vũ đã tìm ra cách đưa phong trào thanh niên xã đi lên nhanh chóng. “Cùng với Ban Chấp hành Xã Đoàn, mình tổ chức thêm các câu lạc bộ như: CLB Bóng đá, CLB Võ cổ truyền, CLB Cuộc sống xanh, CLB Hớt tóc tình nguyện; các đội tình nguyện, như Đội phản ứng nhanh với tai nạn giao thông, Đội văn nghệ xung kích...”, Vũ chia sẻ.

Nhiệt tình trong công tác, Vũ đã thu hút và tổ chức thành công nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng tại địa phương. Vũ trở thành thanh niên Ba Na tiêu biểu, được chọn đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2019-2024.

Bừng sáng một vùng quê

Sô Văn Vũ cùng Ban Chấp hành Xã Đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động phối hợp để thanh niên trong xã thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn an ninh, trật tự thôn xóm, bảo vệ môi trường: “Xã Đoàn phối hợp với công an xã triển khai phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu nhi; thực hiện cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến và triển khai mô hình thanh niên chuẩn xã Sơn Phước. Đồng thời, mình còn phối hợp cùng các ban ngành tham gia tuyên truyền bảo vệ môi trường, tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, bảo vệ rừng, trồng rừng…”.

Theo Sô Văn Vũ, công tác xã hội từ thiện cũng được Xã Đoàn phát động rộng khắp trong đoàn viên, thanh niên xã. Ngoài các hoạt động như hỗ trợ xây nhà, làm chuồng trại giúp hộ nghèo, Xã Đoàn còn phát quà thăm hỏi, động viên những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trong xã. Từ năm 2019 đến nay, Vũ cùng Xã Đoàn đã trao 279 suất quà, với tổng trị giá hơn 130 triệu đồng cho 279 đoàn viên, trẻ em nghèo, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Vũ cũng đặc biệt quan tâm đến các em học sinh, sinh viên. Năm 2019, Vũ và các nhà hảo tâm đã tặng 5 xe đạp cho các em đến trường. Vũ phối hợp các tổ vay vốn và tiết kiệm của Hội Phụ nữ, Đoàn xã đóng vai trò rà soát, xác nhận đối tượng hộ gia đình khó khăn có sinh viên học các trường trung cấp, cao đẳng, đại học… để hỗ trợ các bạn tiếp bước đến trường.

Anh Cao Minh Sang, Bí thư Huyện Đoàn Sơn Hòa, nhận xét: “Sô Văn Vũ có tinh thần trách nhiệm cao, luôn sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động Đoàn. Bản thân Vũ cũng không ngừng học tập, nâng cao nghiệp vụ, tìm hiểu kiến thức qua các cuộc thi. Năm qua, Sô Văn Vũ là một trong những gương sáng của Huyện Đoàn trong công tác thanh niên thiếu nhi”.

Theo Báo in
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình giành HCV cự ly 42km giải Tiền Phong Marathon 2023 của nàng 9X 'nhỏ mà có võ'

Hành trình giành HCV cự ly 42km giải Tiền Phong Marathon 2023 của nàng 9X 'nhỏ mà có võ'

SVVN - Hành trình chinh phục 'Tiền Phong Marathon (TPM) 2023' tại Lai Châu là một trải nghiệm tuyệt vời khó quên mà dư âm của nó vẫn còn lưu lại trong ký ức của rất nhiều runners, đặc biệt là với cô nàng 9X, Nguyễn Thị Ngọc Anh thuộc nhóm VUT (Vietnam Ultra Trail), 'bông hồng thép' vừa giành HCV cự ly 42km lứa tuổi 16-34 hệ phong trào, với thành tích sub 3:32.
Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

Nữ sinh Việt thực tập tại 'Big4' Kiểm toán thế giới, chủ động tạo cơ hội phát triển bản thân

SVVN - Là một gen Z với thành tích học tập ‘đỉnh chóp’, Thái Doanh Nghi (sinh năm 1999) còn là thực tập viên tại công ty kiểm toán hàng đầu thế giới Deloitte (Chicago). Cô bạn này đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, định hướng bản thân trước sự chú ý của cộng đồng mạng.