Thứ tài sản vô giá hơn tất cả mọi thứ chính là thời gian

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tuyết Nga (sinh năm 2002) là sinh viên khoa Quốc tế chính trị, Học viện Ngoại giao. Nga yêu thích văn hóa Hàn Quốc và ngôn ngữ Hàn Quốc. Tuyết Nga mong muốn tương lai được trở thành nhà Ngoại giao kết nối hai nước Hàn Quốc và Việt Nam.

Chuyện bắt đầu từ khi mình là cô bé 17 tuổi học lớp chuyên tiếng Hàn đầu tiên của Chuyên Ngoại Ngữ tham gia một cuộc thi viết tìm hiểu về Quan hệ Việt – Hàn, mình đã lỡ bị sự duyên dáng tột cùng của ngành ngoại giao Việt Nam làm mê đắm, để rồi hai năm sau đó, mình coi Học viện Ngoại giao là đích đến duy nhất trong hành trình đại học tương lai. Cô gái ấy, chính là mình. Cơ duyên của mình với Học viện bắt đầu một cách hết sức ngẫu nhiên như thế, khi đó mình cũng không thể biết được rằng sự trưởng thành của mình sẽ gắn bó với nơi đây đến vậy.

Thứ tài sản vô giá hơn tất cả mọi thứ chính là thời gian ảnh 1

Tuyết Nga - sinh viên khoa Quốc tế chính trị, Học viện Ngoại giao.

Thứ tài sản vô giá hơn tất cả mọi thứ chính là thời gian ảnh 2

Tuổi trẻ sẽ tiếp tục hoài phí thời gian nếu không trở thành một phần của HV Ngoại giao.

Trong những ngày tháng tuổi dậy thì ập đến, mình cũng như những người con gái con trai khác, tìm kiếm sự đồng cảm từ bạn bè thay vì gia đình. Và mình, khi đó, đã chợt thấy mọi điều mình từng tự hào đều vô nghĩa. Những năm cấp 3 là khoảng thời gian mình vật lộn tìm kiếm những điểm mạnh của bản thân, tự thu mình lại trong vỏ ốc sên an toàn mà mình tạo ra, để bớt đi cảm giác mình là một người bất tài, vô năng. Tuổi trẻ của mình chắc sẽ tiếp tục là sự phí hoài thời gian vô nghĩa như vậy nếu mình không trở thành một phần của khóa 47 Học viện Ngoại giao.

Thứ tài sản vô giá hơn tất cả mọi thứ chính là thời gian ảnh 3
Thứ tài sản vô giá hơn tất cả mọi thứ chính là thời gian ảnh 4

Cô tham gia DAV’s Leaders và bỏ quên sự rụt rè vốn có để thay đổi bản thân.

Kì học đầu tiên của năm nhất, được truyền cảm hứng từ một vị tiền bối mình rất yêu quý, mình đăng kí chương trình “Tìm kiếm Thủ lĩnh Sinh viên Học viện Ngoại giao: DAV’s Leaders”. Tại đây, mình tham gia một sân chơi tập hợp những sinh viên năm nhất tài năng của Học viện để tìm ra những Khối trưởng, Khóa trưởng cho các khoa. Cũng tại đây, mình quyết định sẽ không rụt rè, co mình lại trong cái vỏ bọc an toàn nữa. Mình chia sẻ tới mọi người câu chuyện của mình, thông qua những vòng thi để bộc lộ những thứ mình trân trọng, yêu thích. Và may mắn thay, mình không cô đơn trên quãng đường này, mình nhận được sự cổ vũ tinh thần to lớn từ các bạn trong khoa, trong lớp, và từ cả các “đối thủ” đồng hành cùng mình, để thuận lợi trở thành Khối trưởng khóa 47 của Khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao.

Thứ tài sản vô giá hơn tất cả mọi thứ chính là thời gian ảnh 5
Thứ tài sản vô giá hơn tất cả mọi thứ chính là thời gian ảnh 6

Nhờ thành tích này, mình đã thành công gia nhập Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao, và thử sức với một lĩnh vực mà mình chưa từng có cơ hội được làm trước đây – Đối ngoại. Kì thực, đây không hẳn là sự lựa chọn đầu tiên của mình, nhưng chính nhờ sự hướng dẫn tận tình của các anh chị đi trước, và sự gắn bó, động viên, cùng nhau trưởng thành của mọi người trong ban, mình từ một thành viên không hề có kinh nghiệm, đến một Trưởng Ban đối ngoại của Chương trình Hướng nghiệp Học viện Ngoại giao.

Thứ tài sản vô giá hơn tất cả mọi thứ chính là thời gian ảnh 7

Đọc đến đây hẳn các độc giả sẽ nghĩ rằng những bước tiến của mình thật sáo rỗng, vì có thể là mình không hề bất tài như mình đã nói. Nhưng các bạn không biết được rằng, trước khi có những thành tựu đó, mình đã vấp ngã rất nhiều lần. Mình cũng chỉ là một cô gái bình thường như bao người khác, cũng thích ngủ nướng, thích xem phim Hàn, nghe nhạc,… Tuy nhiên mình nghĩ có một thứ khiến mình khác biệt, đó là một khi mình đã xác định điều gì, mình sẽ quyết tâm làm bằng được đến cùng: “I want it, I got it”. Trong thời gian dịch bệnh, mình cũng đã cố gắng tìm tòi những việc làm thêm online để kiếm thêm thu nhập cho bản thân, và mình may mắn đã được tham gia dự án Tiktok – US do Waw Asia Việt Nam làm đầu mối và có mức lương khá cao (1000 USD/tháng). Làm sao một người thậm chí còn không có chứng chỉ tiếng Anh như mình có thể tham gia dự án này? Chắc là do mình cứng đầu. Mình đã đăng kí cho đến khi mình thành công thì thôi, và thay vì chứng chỉ, mình gửi cho họ một bức thư để nói về nguyện vọng và cam kết của mình. Và may mắn thay, họ đã cho mình cơ hội.

Thứ tài sản vô giá hơn tất cả mọi thứ chính là thời gian ảnh 8

Không bao giờ sợ sự lựa chọn sai, vì sẽ chẳng có cái gì gọi là sự lựa chọn sai nếu chúng ta quyết tâm cố gắng hết sức.

Đó, mình là một người cứng đầu như thế đó. Thanh xuân của ai mà không trải qua vật vã và không chắc chắn về bản thân cơ chứ. Nhưng chúng ta, những người còn trẻ, ngốc nghếch thì có một thứ tài sản vô giá hơn tất cả mọi thứ - chính là thời gian. Chúng ta vẫn còn có thời gian để tìm ra bản thân mình, sẵn sàng ngông cuồng đối diện với mọi thử thách. Mình không bao giờ sợ sự lựa chọn sai, vì mình nghĩ, sẽ chẳng có cái gì gọi là sự lựa chọn sai nếu chúng ta quyết tâm cố gắng hết sức. Và mình hi vọng rằng, qua câu chuyện của mình, những người bạn trẻ lứa đang cảm thấy khó khăn có thể nhận được điều gì đó tuyệt vời, mong rằng thế hệ chúng ta có thể cùng nhau tỏa sáng rực rỡ bởi chúng ta vẫn luôn như thế.

Thứ tài sản vô giá hơn tất cả mọi thứ chính là thời gian ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.