Thư viện miễn phí của Tài

SVVN - Với mong muốn khơi dậy văn hóa đọc và thói quen tự học cho các bạn trẻ, Nguyễn Tấn Tài (ngành Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Thái Bình Dương) đã mở thư viện miễn phí  mang tên H2T, dành cho bạn đọc.

“Tủ sách không chủ”

Tài cho biết, thư viện H2T thành lập đầu tháng 8/2019. Tài đặt tên cho thư viện là "H2T Free Library", với ý nghĩa mong muốn chia sẻ thông điệp cho mọi người, còn "H2T" có nghĩa là “một lần hiểu, hai lần thương”.

Thư viện cá nhân của Tài tọa lạc ở số 133, đường Đại lộ Lê Hồng Phong, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Từ khi ấp ý tưởng, người đầu tiên Tài chia sẻ ý tưởng của mình là mẹ. Tài được gia đình ủng hộ và dành ưu tiên một phòng cửa kính, tầng trệt, rộng, thoáng, mặt tiền của khu nhà trọ gia đình để mở thư viện. Ban đầu, Tài trang trí, mua kệ sách, vật dụng hết hơn 5 triệu đồng và góp nhặt nguồn sách ít ỏi mà Tài mua được trong năm đầu học đại học để bày biện.

Thư viện miễn phí của Tài ảnh 1 Tài bên một góc thư viện của mình.

 Tiếp sức cho Tài là cô Nguyễn Dạ Thảo (Giảng viên trường ĐH Thái Bình Dương). Cô là người đầu tiên tặng 100 cuốn sách về kỹ năng sống, hướng nghiệp để “gầy vốn liếng” thêm cho Tài. Biết được việc làm ý nghĩa của Tài, nhiều thầy cô và sinh viên trong trường cũng tự nguyện mang sách tặng cho Thư viện H2T. Nhờ vậy, mỗi ngày số lượng đầu sách của thư viện thêm phong phú, đa dạng. Đến nay, thư viện H2T đã sở hữu hơn 1.500 bản sách gồm các thể loại: Sách Văn học, sách Khoa học, sách Công nghệ, sách Kĩ năng sống, sách Kinh tế, sách Hướng nghiệp, sách Phật giáo, Truyện tranh, sách Sức khoẻ, sách dạy nấu ăn…

Hơn một năm hoạt động đầy hiệu quả, Thư viện H2T đã thu hút nhiều bạn trẻ đến giải trí, tìm kiếm thông tin, học nhóm, giao lưu, chia sẻ kỹ năng sống... Trung bình mỗi ngày, thư viện có hàng chục lượt bạn đọc đến đọc tại chỗ, mượn về hoặc trả sách. Không chỉ là học sinh, sinh viên mà những cô bác hưu trí, người dân ở TP. Nha Trang cũng đến tìm và chọn cho mình những cuốn sách phù hợp.

Thư viện miễn phí của Tài ảnh 2 Tài (thứ hai, từ trái qua) và một số bạn sinh viên đến thư viện đọc sách.

Không gian chỉ vẻn vẹn hơn 22 mét vuông nhưng được Tài khéo léo trang trí, sắp xếp ngăn nắp. Điều đặc biệt, thư viện có nhiều sách quý, giá trị cao nhưng Tài vẫn tổ chức vận hành theo phương pháp tự quản. Bạn đọc đến đây tự túc chọn sách và tự phục vụ cho mình, có sẵn sổ ghi mượn và trả, bạn đọc tự điền vào danh mục. “Hiện thư viện thiếu hơn 200 cuốn, có lẽ do bạn đọc chưa đọc xong, chưa hoàn lại được”, Tài cười.

Thư viện miễn phí của Tài ảnh 3 Tài (thứ hai, từ phải qua) nhận sách từ bạn đọc ủng hộ.

Những lớp học 0 đồng

Không chỉ tâm huyết tạo không gian đọc sách cho cộng đồng, Tài còn tận dụng không gian và nguồn sách tại thư viện, kết nối với các giáo viên trẻ tình nguyện mở và dạy các lớp học tiếng Anh miễn phí. Đối tượng lớp học là những bạn sinh viên đến từ các tỉnh thành xa đang sinh sống tại TP.Nha Trang, điều kiện khó khăn, có nhu cầu rèn luyện thêm về tiếng Anh… Các lớp học 0 đồng các môn Toán, Tiếng Việt cho học sinh Tiểu học cũng được nhiều giáo viên tình nguyện tham gia dạy vào buổi tối Chủ nhật hàng tuần.

Thư viện miễn phí của Tài ảnh 4 Lớp học 0 đồng tại thư viện của Tài.

Một trong những đọc giả thường xuyên ghé thư viện, cô giáo Lê Ngọc Tú tâm sự: “Là giáo viên nên mình cũng có chút tâm huyết. Thiết nghĩ, Nha Trang là thành phố du lịch thì không lý gì nhiều bạn lại không nói được tiếng Anh để phục vụ công việc cũng như học tập. Hầu hết học viên được học kiến thức cơ bản đến trình độ A2 trong khung châu Âu, luyện cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết,  nhưng chú trọng giao tiếp, ngữ âm và phản xạ. Mục tiêu lúc tạo ra lớp học với mong muốn truyền cảm hứng học tiếng Anh cho các bạn trẻ, giúp các bạn vượt qua nỗi sợ tiếng Anh”.

Thư viện miễn phí của Tài ảnh 5 Với nhiều bạn sinh viên, thư viện của Tài như là ngôi nhà thứ hai của mình.

Ngoài tổ chức các lớp học miễn phí, Tài còn tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm tăng kỹ năng sống cho nhiều bạn trẻ đến từ các trường đại học, cao đẳng trong địa bàn TP. Nha Trang (Khánh Hòa).

Bạn Trương Thanh Thảo, giáo viên dạy kỹ năng sống của Trung tâm Khai Minh cho biết: “Mình thường xuyên đến đây đọc sách, tham gia sinh hoạt như học đàn, hát, vẽ tranh… Thư viện H2T thú vị như một trung tâm sinh hoạt thanh thiếu niên cộng đồng thu nhỏ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.