Tìm chỗ trọ sau mùa giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
Tìm chỗ trọ sau mùa giãn cách
SVVN - TP. HCM nới lỏng dần sau nhiều ngày giãn cách, nhiều sinh viên đã lựa chọn thay đổi nơi ở của mình để tiết kiệm chi tiêu, cũng như có điều kiện sống thuận lợi hơn.

Đi tìm sự phù hợp

Phan Quỳnh Như (19 tuổi, trường ĐH Nguyễn Tất Thành) đang trong quá trình tìm một chỗ trọ mới để chuẩn bị cho việc quay trở lại TP. HCM. Về lý do chuyển trọ, Quỳnh Như chia sẻ: “Trước dịch, để thuận tiện cho việc đi học, mình ở trọ tại Q. 5 với giá gần 4 triệu đồng/tháng. Vừa qua, khi thành phố “nới lỏng” dần, chủ trọ nơi mình ở không tạo điều kiện cho tụi mình. Họ yêu cầu tăng giá nếu mình không kịp về Sài Gòn để tiếp tục ở. Vậy nên, để giảm chi tiêu, mình quyết định tìm một chỗ trọ mới phù hợp hơn”.

Vì nhà trường triển khai học online nên Quỳnh Như hiện vẫn đang ở Gia Lai. Do vậy, tìm trọ từ xa là một trở ngại rất lớn bởi cô không thể trực tiếp xem phòng cũng như thương lượng hợp đồng với chủ nhà. Như cũng dự định sẽ ở cùng một người bạn để giảm gánh nặng về tiền thuê phòng và tiện chăm sóc, hỗ trợ nhau trong cuộc sống hằng ngày. Là sinh viên xa nhà, tuy có lúc cô đơn nhưng cô bạn luôn cố gắng tự lập, mạnh mẽ để có thể lo cho bản thân thật tốt. Bên cạnh việc học, Quỳnh Như cho biết mình sẽ tìm một công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Tìm chỗ trọ sau mùa giãn cách ảnh 1

Quỳnh Như đang tìm một chỗ trọ mới phù hợp, tiết kiệm hơn. (Ảnh: NVCC)

An Trần (khoa Du lịch, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cũng có ý định chuyển trọ trong thời gian sắp tới. Cô bạn cho hay đã quyết định sẽ chuyển đến chung cư Bcons Suối Tiên vào cuối năm nay. Hiện tại, An vẫn ở trọ tại Q. Gò Vấp cho đến khi hết hợp đồng thuê nhà. An bày tỏ: “Lý do mình chọn chỗ ở mới vì chung cư ở khu vực này có chi phí thuê thấp hơn ở những quận nội thành. Bên cạnh đó, an ninh, vệ sinh ở chung cư khá đảm bảo và quan trọng, nó nằm trong khu vực "Làng đại học Thủ Đức". Mình rất thích cảm giác bình yên, tươi trẻ ở đây. Với mình, về “làng” như về nhà vậy”.

Trong thời gian này, An vẫn chưa có cơ hội trực tiếp đến xem phòng nhưng lại khá yên tâm vì đã tham khảo rất nhiều hình ảnh, video thực tế về phòng ở được chia sẻ trong nhóm khu dân cư của chung cư. An dự định sẽ ở chung với một người bạn để cùng san sẻ về mặt chi tiêu cũng như trong cuộc sống. Thời gian này, An đang tích cực làm thêm để chuẩn bị cho chi phí vận chuyển, sắm sửa đồ đạc cho nơi ở mới. Sắp tới, cô bạn đã có kế hoạch phát triển mảng YouTube và sản xuất âm nhạc, nhằm kiếm thêm thu nhập, đảm bảo chi tiêu.

Tìm chỗ trọ sau mùa giãn cách ảnh 2

An chuyển về “làng” như một cách đi tìm sự bình yên. (Ảnh: NVCC)

Thay đổi để trưởng thành

Lê Lưu Khánh Đoan (năm thứ hai, khoa Ngôn ngữ Trung, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cũng đã chuyển sang nơi ở mới trước khi dịch bệnh bùng phát tại TP. HCM. Cô bạn giãi bày: “Trước đó, mình ở KTX Khu B (ĐHQG TP. HCM). Vào đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trường cho nghỉ nhưng mình không về quê mà sang nhà người thân ở Dĩ An, Bình Dương. Sau đó, do dịch bệnh nên mình quyết định chuyển hẳn về nhà người thân để giữ an toàn”. Mọi thứ ở nhà mới đều rất thuận lợi với Đoan nên cô bạn rất hài lòng với quyết định này.

Quá trình chuyển đồ từ KTX sang chỗ ở mới của Đoan diễn ra trong ba ngày. Công việc vận chuyển cũng là trở ngại lớn nhất vì đồ đạc của cô bạn khá nhiều và cồng kềnh. Hiện tại, Đoan vẫn còn ở Quảng Ngãi. Nhưng khi việc học trực tiếp tại trường được triển khai, Đoan trở lại TP. HCM thì cô bạn dự định sẽ vẫn tiếp tục ở nhà của người thân thêm một khoảng thời gian.

Tìm chỗ trọ sau mùa giãn cách ảnh 3
Khánh Đoan luôn muốn có cơ hội sống một mình để tự lập, trưởng thành hơn. (Ảnh: NVCC)

Trong thời gian này, cô bạn đang học online nên có khá nhiều thời gian trống. Vậy nên, Đoan đã tận dụng cơ hội để tăng cường việc học ngoại ngữ, học nấu ăn, sắp xếp kế hoạch học tập, sinh hoạt để chuẩn bị cho cuộc sống xa nhà sắp tới. Ngoài ra, cô bạn thỉnh thoảng cũng tham gia làm một vài dự án, công việc nho nhỏ để kiếm thêm thu nhập.

Mặc dù cuộc sống ở nhà người thân khá thoải mái nhưng cô bạn thực sự vẫn muốn sống một mình để có thể tự lập, trưởng thành hơn. Đoan bộc bạch: “Trước đó, mình chọn ở KTX vì để mình có thể trải nghiệm cuộc sống tự lập. Dù có nhiều lúc gặp nhiều khó khăn và có cảm giác tủi thân vì xa nhà, nhưng sống một mình khiến mình trở nên mạnh mẽ và lớn hơn từng ngày. Vậy nên, nếu mọi việc đều ổn định, mình sẽ cân nhắc đến việc chuyển nơi ở một lần nữa”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thư từ nước Mỹ: Gửi Hoa Học Trò, giấc mơ này sẽ không đẹp như thế nếu thiếu cậu!

Thư từ nước Mỹ: Gửi Hoa Học Trò, giấc mơ này sẽ không đẹp như thế nếu thiếu cậu!

SVVN - Thương gửi “nhà Hoa”, nhớ ngày nào tớ vẫn còn “vắt não” suy nghĩ những chiếc tít báo và hì hục xả băng những đoạn phỏng vấn. Chớp mắt nhìn lại, vậy mà cũng đã ba năm kể từ khi tớ bước sang trời Tây ôm mộng “giấc mơ Mỹ”. Giấc mơ này sẽ không đẹp như thế nếu thiếu cậu!
Xu hướng tự xuất bản sách ngày càng tăng

Xu hướng tự xuất bản sách ngày càng tăng

SVVN - Số lượng các cá nhân tự xuất bản sách đang có xu hướng gia tăng. Nhiều tác giả sách best-seller trong thời gian gần đây không phải là các tác giả chuyên nghiệp mà là các mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng, chuyên gia đào tạo, bác sĩ, nhà khoa học, sinh viên... Cùng trao đổi với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - chuyên gia tư vấn xuất bản sách đã có hơn 10 năm kinh nghiệm, tác giả sách "6 bước tự xuất bản một cuốn sách".