Tìm kiếm tài năng du lịch: Sáng tạo - độc đáo - mới lạ

SVVN - Hướng tới nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ ngành du lịch trong quá trình hội nhập và phát triển, khoa Du lịch và Ẩm thực, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM đã tổ chức Hội thi Hướng dẫn viên du lịch tài năng lần 1, năm 2023.

Sân chơi bổ ích

Hội thi được tổ chức với mục đích tạo sân chơi cho sinh viên ngành Du lịch ở khắp các trường đại học trên địa bàn TP. HCM có cơ hội được học hỏi, giao lưu và áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn. Thông qua đó, giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm, kỹ năng thực hành nghề nghiệp với vai trò là hướng dẫn viên du lịch, giúp sinh viên phát triển tài năng và phát huy năng lực bản thân.

Đêm Chung kết đã diễn ra vào ngày 30/6, với sự tham gia của 9 thí sinh nổi bật đến từ 7 trường đại học có đào tạo ngành Du lịch: Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, trường ĐH Hùng Vương TP. HCM, trường ĐH Văn Hiến, trường ĐH Mở TP. HCM, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, trường ĐH Văn hóa TP. HCM và trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Tìm kiếm tài năng du lịch: Sáng tạo - độc đáo - mới lạ ảnh 1

Thí sinh thể hiện phần thi trước Ban Giám khảo.

Để tìm kiếm người thắng cuộc, các bạn thí sinh đã trải qua ba vòng thi nhằm đánh giá toàn diện về kiến thức cũng như kỹ năng của từng bạn thí sinh. Với vòng thi đầu tiên, các bạn có 30 câu trắc nghiệm về kiến thức địa lý, lịch sử Việt Nam làm trong vòng 15 phút. Ở vòng thi thứ 2, các bạn được là hướng dẫn viên du lịch và thuyết minh về một địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh, thành hay các di sản văn hóa như: Dinh Độc Lập, Hoàng Thành Thăng Long, đờn ca tài tử, cồng chiêng Tây Nguyên,...

Vòng thi cuối cùng mang tên "Hoạt náo" - một món ăn tinh thần không thể thiếu khi đi du lịch, tại vòng thi này, các bạn thí sinh được thể hiện hết mình các kĩ năng như tổ chức trò chơi, hát, nhảy múa... tạo nên không khí sôi động giữa thí sinh và khán giả, khiến cuộc thi thêm phần thú vị.

Tìm kiếm tài năng du lịch: Sáng tạo - độc đáo - mới lạ ảnh 2

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các thí sinh.

Tìm kiếm tài năng du lịch: Sáng tạo - độc đáo - mới lạ ảnh 3

Vượt qua 3 vòng thi, với chất giọng tốt và kỹ năng hướng dẫn vui nhộn, duyên dáng, thí sinh Nguyễn Ngọc Bích Loan (trường ĐH Tôn Đức Thắng) đã xuất sắc giành giải Nhất và hai giải thưởng phụ ("Thí sinh có câu trả lời xử lý tình huống hay nhất" và "Thí sinh có giọng thuyết minh hay nhất"). Giải Nhì thuộc về Phan Thị Huỳnh Như (trường ĐH Văn Hiến), giải Ba thuộc về hai bạn Trần Minh Lập (trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM) và Nguyễn Ngọc Trinh (trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng - đồng thời giành hai giải phụ: "Thí sinh có bài thuyết minh hay nhất" và "Thí sinh có phần hoạt náo hay nhất").

Giải Khuyến khích được trao cho các bạn Tống Thị Thúy Ngân (trường ĐH Mở TP. HCM), Lê Hoàng Minh Thư (trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, Bùi Thị Hoàng Vi (trường ĐH Văn hóa TP. HCM, Phan Thị Quý (trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, Hàng Bảo Ngân (trường ĐH Hùng Vương TP. HCM).

Tìm kiếm tài năng du lịch: Sáng tạo - độc đáo - mới lạ ảnh 4

Cuộc thi tạo sân chơi cho các sinh viên ngành Du lịch ở khắp các trường đại học trên địa bàn TP. HCM.

Nhận xét về Bích Loan, ThS Võ Thị Cẩm Nhung cho biết: “Bích Loan sẽ có khả năng trụ lâu với nghề Hướng dẫn vì cô ấy có nụ cười tỏa nắng, sắc vóc của sức trẻ, sự kiên trì và nhẫn nại, tuy nhiên cũng cần trau dồi thêm sự sâu sắc bên trong để trở nên hoàn thiện”.

Nguồn nhân lực trẻ cho ngành Du lịch Việt Nam phát triển

ThS Võ Thị Cẩm Nhung - Phó Trưởng khoa Lữ hành, trường CĐ Du lịch Sài Gòn, Trưởng Ban Giám khảo đã góp ý cho các thí sinh đang đi trên con đường trở thành một một hướng dẫn viên giỏi cần phải cải thiện một số kỹ năng, như phải tập trung có được một dàn bài thuyết minh hay, sâu sắc: “Bài thuyết minh của hướng dẫn viên không phải là một bài văn tả cảnh để mà chúng ta học thuộc rồi đọc lại cho mọi người nghe. Nó cần có thông tin, thông tin càng sâu, càng chính xác thì càng dễ đi vào lòng người”.

Tình cảm của du khách sẽ đến từ bài thuyết minh của các hướng dẫn viên, họ sẽ thêm yêu nơi mình đang tham quan, yêu các giá trị văn hóa truyền thống của nơi ấy và điều đó đã và đang góp phần tôn vinh nghề hướng dẫn viên du lịch. Qua sân chơi này, các bạn thí sinh đã có trong mình những hành trang quý giá và một bước tiến vững chắc để phát triển hơn trong tương lai.

Theo quyết định số 789/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/7/2023, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM được đổi tên thành trường ĐH Công Thương TP. HCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.