Tìm kiếm tài năng du lịch: Sáng tạo - độc đáo - mới lạ

SVVN - Hướng tới nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ ngành du lịch trong quá trình hội nhập và phát triển, khoa Du lịch và Ẩm thực, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM đã tổ chức Hội thi Hướng dẫn viên du lịch tài năng lần 1, năm 2023.

Sân chơi bổ ích

Hội thi được tổ chức với mục đích tạo sân chơi cho sinh viên ngành Du lịch ở khắp các trường đại học trên địa bàn TP. HCM có cơ hội được học hỏi, giao lưu và áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn. Thông qua đó, giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm, kỹ năng thực hành nghề nghiệp với vai trò là hướng dẫn viên du lịch, giúp sinh viên phát triển tài năng và phát huy năng lực bản thân.

Đêm Chung kết đã diễn ra vào ngày 30/6, với sự tham gia của 9 thí sinh nổi bật đến từ 7 trường đại học có đào tạo ngành Du lịch: Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, trường ĐH Hùng Vương TP. HCM, trường ĐH Văn Hiến, trường ĐH Mở TP. HCM, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, trường ĐH Văn hóa TP. HCM và trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Tìm kiếm tài năng du lịch: Sáng tạo - độc đáo - mới lạ ảnh 1

Thí sinh thể hiện phần thi trước Ban Giám khảo.

Để tìm kiếm người thắng cuộc, các bạn thí sinh đã trải qua ba vòng thi nhằm đánh giá toàn diện về kiến thức cũng như kỹ năng của từng bạn thí sinh. Với vòng thi đầu tiên, các bạn có 30 câu trắc nghiệm về kiến thức địa lý, lịch sử Việt Nam làm trong vòng 15 phút. Ở vòng thi thứ 2, các bạn được là hướng dẫn viên du lịch và thuyết minh về một địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh, thành hay các di sản văn hóa như: Dinh Độc Lập, Hoàng Thành Thăng Long, đờn ca tài tử, cồng chiêng Tây Nguyên,...

Vòng thi cuối cùng mang tên "Hoạt náo" - một món ăn tinh thần không thể thiếu khi đi du lịch, tại vòng thi này, các bạn thí sinh được thể hiện hết mình các kĩ năng như tổ chức trò chơi, hát, nhảy múa... tạo nên không khí sôi động giữa thí sinh và khán giả, khiến cuộc thi thêm phần thú vị.

Tìm kiếm tài năng du lịch: Sáng tạo - độc đáo - mới lạ ảnh 2

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các thí sinh.

Tìm kiếm tài năng du lịch: Sáng tạo - độc đáo - mới lạ ảnh 3

Vượt qua 3 vòng thi, với chất giọng tốt và kỹ năng hướng dẫn vui nhộn, duyên dáng, thí sinh Nguyễn Ngọc Bích Loan (trường ĐH Tôn Đức Thắng) đã xuất sắc giành giải Nhất và hai giải thưởng phụ ("Thí sinh có câu trả lời xử lý tình huống hay nhất" và "Thí sinh có giọng thuyết minh hay nhất"). Giải Nhì thuộc về Phan Thị Huỳnh Như (trường ĐH Văn Hiến), giải Ba thuộc về hai bạn Trần Minh Lập (trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM) và Nguyễn Ngọc Trinh (trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng - đồng thời giành hai giải phụ: "Thí sinh có bài thuyết minh hay nhất" và "Thí sinh có phần hoạt náo hay nhất").

Giải Khuyến khích được trao cho các bạn Tống Thị Thúy Ngân (trường ĐH Mở TP. HCM), Lê Hoàng Minh Thư (trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, Bùi Thị Hoàng Vi (trường ĐH Văn hóa TP. HCM, Phan Thị Quý (trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, Hàng Bảo Ngân (trường ĐH Hùng Vương TP. HCM).

Tìm kiếm tài năng du lịch: Sáng tạo - độc đáo - mới lạ ảnh 4

Cuộc thi tạo sân chơi cho các sinh viên ngành Du lịch ở khắp các trường đại học trên địa bàn TP. HCM.

Nhận xét về Bích Loan, ThS Võ Thị Cẩm Nhung cho biết: “Bích Loan sẽ có khả năng trụ lâu với nghề Hướng dẫn vì cô ấy có nụ cười tỏa nắng, sắc vóc của sức trẻ, sự kiên trì và nhẫn nại, tuy nhiên cũng cần trau dồi thêm sự sâu sắc bên trong để trở nên hoàn thiện”.

Nguồn nhân lực trẻ cho ngành Du lịch Việt Nam phát triển

ThS Võ Thị Cẩm Nhung - Phó Trưởng khoa Lữ hành, trường CĐ Du lịch Sài Gòn, Trưởng Ban Giám khảo đã góp ý cho các thí sinh đang đi trên con đường trở thành một một hướng dẫn viên giỏi cần phải cải thiện một số kỹ năng, như phải tập trung có được một dàn bài thuyết minh hay, sâu sắc: “Bài thuyết minh của hướng dẫn viên không phải là một bài văn tả cảnh để mà chúng ta học thuộc rồi đọc lại cho mọi người nghe. Nó cần có thông tin, thông tin càng sâu, càng chính xác thì càng dễ đi vào lòng người”.

Tình cảm của du khách sẽ đến từ bài thuyết minh của các hướng dẫn viên, họ sẽ thêm yêu nơi mình đang tham quan, yêu các giá trị văn hóa truyền thống của nơi ấy và điều đó đã và đang góp phần tôn vinh nghề hướng dẫn viên du lịch. Qua sân chơi này, các bạn thí sinh đã có trong mình những hành trang quý giá và một bước tiến vững chắc để phát triển hơn trong tương lai.

Theo quyết định số 789/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/7/2023, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM được đổi tên thành trường ĐH Công Thương TP. HCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.