Toàn bộ sinh viên TP. HCM phải chuyển sang học trực tuyến

SVVN - Trưa 1/2, TP. HCM ra văn bản yêu cầu toàn bộ học sinh, sinh viên TP. HCM dừng đến trường từ ngày 2/2, chuyển sang dạy trực tuyến.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM vừa ký văn bản gửi Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh - Xã hội, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, các đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp về việc cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố dừng đến trường từ ngày 2/2; thực hiện việc chuyển đổi sang hình thức dạy và học trên Internet, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021.

Tất cả các giáo viên và học sinh dù không đến trường nhưng vẫn dạy và học qua mạng từ ngày 2/2 đến hết ngày 5/2; nghỉ Tết từ ngày 6/2. Theo kế hoạch năm học 2020 - 2021, học sinh, sinh viên TP. HCM sẽ được nghỉ Tết 11 ngày, từ 6/2 đến hết ngày 16/2.

Tại TP. HCM, đến nay ghi nhận 1 ca là người từ Hải Dương vào (BN1660). Một trường học ở TP. HCM là trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 đã cho gần 100 học sinh, giáo viên nghỉ sau khi có một phụ huynh đi trên chuyến bay VN213, cùng chuyến bay với bệnh nhân này.

Trước đó, Sở GD - ĐT TP. HCM yêu cầu các trường học không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường kể từ ngày 30/1, rà soát cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên đi đến Hải Dương, Quảng Ninh và các vùng có dịch từ ngày 13/1.

Cụ thể, Sở yêu cầu các trường học, đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 79 của Bộ GD - ĐT và Thông báo số 67 của Văn phòng UBND TP. HCM về phòng chống dịch COVID-19.

Toàn bộ sinh viên TP. HCM phải chuyển sang học trực tuyến ảnh 1 Toàn bộ sinh viên TP. HCM phải chuyển sang học trực tuyến.

Các trường học, đơn vị kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch bệnh như tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm.

Thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học, bắt buộc đeo khẩu trang ngoài lớp học, khuyến khích đeo khẩu trang trong lớp học, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, khách liên hệ công tác phải rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Đặc biệt, Sở yêu cầu các trường không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường kể từ ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới. Các hoạt động giáo dục tập trung đông người trong nhà trường phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).

Các trường học tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng, khẩu trang...; duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp. Tiếp tục triển khai ứng dụng “An toàn COVID".

Nhà trường tuyền truyền giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu; đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nơi công cộng.

Các trường rà soát, cập nhật thông tin cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và sinh viên đã đi đến Hải Dương, Quảng Ninh và các vùng có dịch từ ngày 13/1. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1, F2) phải thực hiện khai báo y tế tại y tế địa phương để được hướng dẫn cách ly y tế theo quy định... và báo cáo về Sở trước 16h hằng ngày.

Các trường học, đơn vị kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc bệnh trong trường học, báo cáo ngay cơ quan y tế địa phương và Sở GD - ĐT.

Ngoài TP. HCM, nhiều tỉnh thành cũng đã cho học sinh nghỉ tết sớm hoặc chuyển sang học trực tuyến để đề phòng dịch COVID-19 như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Tuyên Quang...
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.