Tôi không có ước mơ, tôi chỉ có mục tiêu

SVVN - Sinh năm 2001, Đoàn Bảo Hà hiện là giáo viên môn tiếng Anh tại trường THPT Chuyên Trần Phú, TP. Hải Phòng. Cô từng là học sinh giỏi cấp quốc gia, sinh viên học vượt cấp, tốt nghiệp sớm loại xuất sắc của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và đạt chứng chỉ IELTS 8.5 từ lần thi đầu tiên.
Tôi không có ước mơ, tôi chỉ có mục tiêu ảnh 1

"I don't have dreams, I have goals" là một câu nói của Harvey Specter, một trong những nhân vật chính của series phim truyền hình Suits (Tố tụng) và cũng là nhân vật mà Bảo Hà yêu thích nhất trong suốt 9 phần phim. Cô nhận thấy bản thân có thể học hỏi được nhiều điều từ thái độ, cách làm việc và quan điểm của nhân vật này.

Nghĩa đen của câu nói trên là "Tôi không có ước mơ, tôi chỉ có mục tiêu". Với cô, từ "ước mơ" có phần hơi mơ hồ và khó thành hiện thực. Bảo Hà cảm thấy khi dùng từ "mục tiêu", các dự định của bản thân trở nên "thật" hơn và khả năng đạt được cũng tăng lên.

“Có những mục tiêu nhỏ và lớn, ngắn hạn và dài hạn, những mục tiêu khó và dễ hoàn thiện. Tuy nhiên mấu chốt đều ở cảm nhận của bản thân mình với câu nói đó. Mình cảm thấy có niềm tin hơn vào khả năng của bản thân mỗi khi đọc hay nghe được câu nói này, vì vậy cũng có động lực hơn”, cô cho biết.

Tôi không có ước mơ, tôi chỉ có mục tiêu ảnh 2
Vẻ ngoài tinh nghịch cùng kiểu tóc đặc trưng, ít ai biết Bảo Hà là cô giáo tại một trường THPT chuyên.

Phương pháp học để tốt nghiệp sớm loại xuất sắc

Đoàn Bảo Hà là cựu học sinh lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng, từng đạt giải Ba tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia năm 2019. Khi lựa chọn ngành học, Bảo Hà tập trung chủ yếu vào các ngành nghề mà ngôn ngữ tiếng Anh được sử dụng thường xuyên để tận dụng triệt để lợi thế sẵn có.

Ngoài ra, suốt 12 năm học cùng quá trình tham gia các hoạt động ngoại khoá, cô cũng nhận thấy bản thân có xu hướng tìm tòi, khám phá và mong muốn được chia sẻ với mọi người xung quanh những gì mình yêu thích. Khi đó, cô chắc chắn ngành Sư phạm tiếng Anh là lựa chọn phù hợp với mình.

Từ lúc chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, Bảo Hà đã đạt chứng chỉ tiếng Anh IELTS 8.5 ngay trong lần thi đầu tiên, với các kỹ năng Nghe (Listening) 9.0; Đọc (Reading) 9.0; Viết (Writing) 7.5 và Nói (Speaking) 7.5. Do đó, quá trình theo học ngành Sư phạm tiếng Anh tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội của cô có nhiều thuận lợi.

Với chương trình học vượt cấp và chính sách ưu tiên dành cho sinh viên có chứng chỉ ngoại ngữ, cô được phủ điểm một số học phần tiếng Anh cơ bản và học trước các học phần tiếng Anh chuyên ngành. Mỗi học kỳ đại học, tùy theo số tín chỉ, Bảo Hà học từ 8 đến 10 môn. Khi phân bổ thời gian, cô luôn ưu tiên việc học, những việc khác như hoạt động ngoại khóa chỉ được cân nhắc sau khi đã có lịch học trên trường.

Trước khi lên lớp, cô tranh thủ đọc trước tài liệu chuyên ngành, trao đổi thêm với bạn học trong nhóm nếu cần. Theo cô, học tập theo nhóm nhỏ là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả. Dù là môn đại cương hay môn chuyên ngành, cô đều cố gắng tìm kiếm và tham gia tích cực vào một nhóm học tập có các bạn cùng chuyên ngành, cùng định hướng. Mỗi khi có khúc mắc, các thành viên trong nhóm này đều có thể dễ dàng hỗ trợ lẫn nhau.

Từ những việc như xếp thời khóa biểu, đăng ký môn học, làm bài tập nhóm, cho đến tìm hiểu các kiến thức chuyên môn sâu, cô và các bạn đều đồng hành với nhau. Bảo Hà hài hước chia sẻ: “Nếu chạy deadline một mình thấy quá buồn tẻ và nhàm chán, bạn có thể thử chạy deadline theo nhóm ba người, chắc chắn sẽ có nhiều động lực hơn”.

Hoàn thành chương trình cử nhân sau ba năm học, Bảo Hà đạt điểm tích lũy toàn khóa 3.86/4.0, tốt nghiệp loại xuất sắc và bắt đầu nhận công tác tại trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng từ tháng 11/2022.

Tôi không có ước mơ, tôi chỉ có mục tiêu ảnh 3

Cô giáo trẻ với mong muốn trở thành người dẫn đường và đồng hành cùng học trò.

Muốn là người dẫn đường và đồng hành cùng học trò

Trong năm học 2022 - 2023, Bảo Hà phụ trách dạy ba lớp khối 10, trong đó có hai lớp dạy tiếng Anh như môn ngoại ngữ thứ hai. Do đó mà mục tiêu ở môn tiếng Anh của ba lớp cô phụ trách không hề giống nhau. Ngoài ra, trong mỗi lớp cũng sẽ có sự phân hoá nhất định giữa các học sinh.

Một trong những khó khăn mà cô gặp phải là việc điều chỉnh tài liệu sẵn có sao cho phù hợp với đối tượng học sinh của từng lớp. Cô cũng chăm chỉ học hỏi và luyện tập thêm để có thể vừa đảm bảo yêu cầu của chương trình học, vừa đáp ứng được mục tiêu của cá nhân và sở thích của các bạn học sinh.

Nói về hình mẫu giáo viên mà mình muốn hướng đến, Bảo Hà chọn hai danh từ “người đồng hành” và “người dẫn đường”. Là một cô giáo trẻ, Bảo Hà nhìn nhận bản thân vẫn còn nhiều điều cần cải thiện, tuy nhiên cô vẫn luôn hy vọng có thể giúp các bạn học sinh giải đáp những thắc mắc, băn khoăn một cách thỏa đáng nhất. Cô mong muốn các bạn học sinh có thể cảm thấy thoải mái khi đặt câu hỏi hay phát biểu trả lời trong giờ học.

Ngoài các kiến thức theo chương trình sách giáo khoa, Bảo Hà mong các bạn học sinh tích luỹ được thêm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm sau mỗi tiết học của mình. Từ đó, các bạn có thể áp dụng vào quãng thời gian học phổ thông và cả sau đó nữa. “Ví dụ khi dạy từ vựng, mình muốn tập trung vào kỹ năng tra cứu từ, các nguồn tin cậy để học từ vựng để các bạn có thể sử dụng trong quá trình tự học hơn là đưa sẵn nghĩa của từ mới cho học sinh”, cô lý giải.

Cô giáo trẻ có sở thích sưu tầm đĩa nhạc CD của những nghệ sĩ yêu thích. Trong từng giai đoạn từ bé cho đến khi trưởng thành, âm nhạc luôn có sức ảnh hưởng nhất định tới tính cách và góc nhìn của Bảo Hà. Khi nghe nhạc, cô thường tìm kiếm nhiều thể loại và đặc biệt dành sự quan tâm cho những nghệ sĩ mới triển vọng. Cô cũng không đặt nặng việc phải hiểu hết lời bài hát, mà chú ý hơn tới sắc thái, cảm xúc mà giai điệu mang lại. Vậy nên, danh sách nhạc của cô thường đa dạng từ nhạc Việt Nam, Hàn Quốc cho tới Âu - Mỹ.

Yêu thích khám phá các ngoại ngữ, cô từng học qua tiếng Thái Lan lúc còn học ở trường đại học. Cô nhìn nhận đây là một ngôn ngữ thú vị vì có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt. Khi học tiếng Thái Lan, cô cũng học được thêm kiến thức về đất nước, văn hoá và con người Thái Lan.

Trong tương lai gần, Bảo Hà dự định tiếp tục học lên Thạc sĩ để cải thiện kiến thức và kỹ năng của bản thân. Bên cạnh đó, cô vẫn dành phần lớn thời gian cho công việc việc dạy học tại Trường THPT Chuyên Trần Phú để tiếp tục học hỏi thêm các kinh nghiệm từ thầy cô và đồng nghiệp. Hãy cùng chúc cô giáo trẻ sẽ sớm hoàn thành những mục tiêu đã đề ra một cách thật thành công và trọn vẹn nhé!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.