TP. HCM: Thí điểm xe khách liên tỉnh và đưa bệnh viện trở lại công năng khám, chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
TP. HCM: Thí điểm xe khách liên tỉnh và đưa bệnh viện trở lại công năng khám, chữa bệnh
SVVN - Sở Giao thông Vận tải TP. HCM vừa gửi văn bản đến sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành trên cả nước về việc thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh bằng ô tô đến và đi từ TP. HCM. Thời gian thực hiện thí điểm từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10.

Theo đó, các doanh nghiệp vận tải sẽ được hoạt động tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong ngày theo lưu lượng đã được Sở Giao thông Vận tải hai đầu tuyến thống nhất công bố. Đồng thời, hành khách phải ngồi giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Điều kiện hành khách đi từ TP. HCM đến các tỉnh, thành, Sở yêu cầu phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/ PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/ giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe; tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

TP. HCM: Thí điểm xe khách liên tỉnh và đưa bệnh viện trở lại công năng khám, chữa bệnh ảnh 1

Nhiều bạn sinh viên tại các tỉnh thành đang mong chờ để trở lại TP. HCM chuẩn bị cho việc học.

Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin theo quy định của Bộ Y tế khi đi cùng người thân trên chuyến xe thì phải đáp ứng quy định có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe, tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Hành khách đến TP. HCM cần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô; tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP. HCM mới đây cũng cho biết, đơn vị có lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện trở về trạng thái bình thường mới, với mục đích đảm bảo cho các bệnh viện thực hiện 2 chức năng là vừa sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc COVID-19, vừa đảm bảo chức năng khám, chữa bệnh thông thường.

Theo kế hoạch, ngành tế sẽ ưu tiên phục hồi bệnh viện quận, huyện trước, đảm bảo mỗi quận, huyện luôn có một bệnh viện thực hiện chức năng khám chữa bệnh thông thường. Đồng thời, luôn sẵn sàng một bệnh viện dã chiến của quận, huyện để tiếp nhận F0 khi được phát hiện và cần cách ly điều trị.

Hiện nay, đã có Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi chuyển đổi công năng thành bệnh viện tiếp nhận người bệnh không mắc COVID-19. Theo dự kiến của Sở Y tế, đến ngày 31/10, sẽ có thêm 26 bệnh viện công lập phục hồi trở lại công năng ban đầu để tiếp nhận điều trị các bệnh thông thường cho người dân và đến ngày 31/12 sẽ tiếp tục phục hồi thêm 14 bệnh viện công lập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội ‘Hà Nội - Đến để yêu’ thu hút giới trẻ vào dịp lễ 30/4-1/5

Lễ hội ‘Hà Nội - Đến để yêu’ thu hút giới trẻ vào dịp lễ 30/4-1/5

SVVN - Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 với chủ đề "Hà Nội - Đến để yêu" từ ngày 29/4-1/5 diễn ra tại khu vực tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, từ cổng chào đường Đinh Tiên Hoàng – Tràng Tiền – Hàng Khay đến vườn hoa Đền Bà Kiệu thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ Hà Nội. Nhằm kích cầu và khôi phục du lịch hậu COVID-19 tại lễ hội bao gồm 100 gian trưng bày giới thiệu sản phẩm quà tặng du lịch của các nghệ nhân được thiết kế sáng tạo bắt mắt thu hút sự quan tâm của du khách nhất là các bạn trẻ .