Sau "cơn sốt " bánh đồng xu phô mai, giới trẻ Sài Gòn lại chộn rộn trong trào lưu ẩm thực mới, đó là trà chanh giã tay.
Loại thức này có nguồn gốc từ Trung Quốc và xuất hiện đầu tiên tại Hà Nội. Khác với các loại trà chanh thông thường, trà chanh giã tay được pha chế bằng chanh Quảng Đông, hay còn gọi là “chanh nước hoa”.
Loại chanh này có hình dạng khá giống chanh vàng nhưng vỏ dày và ít nước hơn. Điểm đặc biệt của loại thức uống này nằm ở chỗ chanh sử dụng không vắt lấy nước mà được người bán trộn cùng đá lạnh rồi giã tay bằng cối để lấy tinh dầu thơm pha trà.
Trà chanh giã tay - thức uống được pha chế tốn nhiều công sức. (Ảnh: Phương An) |
Chanh Quảng Đông có hương thơm đặc trưng, khi giã không bị đắng. Đầu tiên, người bán sẽ cạo bớt phần vỏ chanh, sau đó cắt chanh thành từng lát mỏng cho vào dụng cụ pha chế để giã lẫn với đá.
Độ giã mạnh sẽ làm vỡ các tép chanh, khiến tinh dầu lan tỏa. Sau khi giã khoảng 1 - 2 phút, người bán sẽ cho thêm trà, siro đường hoặc mật ong để tạo thành một cốc đồ uống hoàn chỉnh.
Nguyễn Thị Linh, sau khi xếp hàng đợi mua trà chanh, cho biết: “Loại thức uống này có mùi hương rất thơm, theo mình tìm hiểu là do tinh dầu tiết ra lúc giã chanh, uống xong mình thấy vẫn còn đọng vị ở cổ họng”.
Bạn trẻ trải nghiệm món đồ uống mới lạ. (Ảnh: Phương An) |
Với cách thức pha chế độc lạ, hương vị cuốn hút, dễ uống, trà chanh giã tay tuy mới xuất hiện ở thành phố nhưng đã thu hút đông đảo sự chú ý của nhiều bạn trẻ.
Ở thời điểm trào lưu đang ở đỉnh cao, có thể dễ dàng bắt gặp các bạn trẻ xếp hàng đợi mua, kể cả tối muộn. Nhiều quán trà chanh giã tay ở Sài Gòn tiêu thụ khoảng 50 kg chanh/ngày, có quán đạt đỉnh điểm 1.000 ly chỉ trong một ngày mở bán.
Nhiều bạn trẻ xếp hàng đợi mua trà chanh giã chanh giã tay. (Ảnh: Phương An) |
Anh Phúc Nguyên (nhân viên quán trà chanh giã tay JAC) chia sẻ, khách hàng tìm đến mua đông nhất là các bạn trẻ, nhiều người xem được video clip trên TikTok rồi tìm đến mua. Anh cũng chia sẻ thêm, do lúc pha chế yêu cầu sử dụng lực từ phần vai trở xuống khá nhiều nên hết ca, cảm giác đau mỏi là khó tránh.
Một ly trà chanh giã tay thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, vị chua và thơm dịu của chanh, hòa quyện cùng hương thanh thanh, chát nhẹ của trà và vị ngọt của đường, lại thêm mùi hương đặc biệt khiến cho ly trà chanh giã tay trở nên vô cùng hấp dẫn.
"Mỗi đồ uống đều có công thức riêng để làm nên nét đặc trưng của chúng. Vậy nên, nếu không chọn đúng trà, đúng loại chanh, hoặc trong quá trình ủ trà, cắt chanh, pha nước đường, mật ong có sơ sót, thì sẽ khiến loại thức uống này đổi vị, trở nên đắng chát, khó uống", anh Phúc Nguyên tiết lộ.