Trải nghiệm thực tế nâng cao nhận thức về giá trị rừng

0:00 / 0:00
0:00
Trải nghiệm thực tế nâng cao nhận thức về giá trị rừng
SVVN - Sau khi “vượt mặt” nhiều đối thủ “nặng ký”, nhóm sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP. HCM đã xuất sắc đoạt giải Ba tại cuộc thi “The 2021 IYSL Online - SDGs Innovation Competition” do trường ĐH Cao Hùng (Đài Loan, TQ) tổ chức.  

“The 2021 IYSL Online - SDGs Innovation Competition” là cuộc thi Sáng kiến cho Mục tiêu Bền vững của Liên hiệp quốc - Kỹ năng Lãnh đạo Bền vững của Thanh niên 2021, được tổ chức nhằm mục đích kêu gọi các dự án về kinh tế - xã hội tìm kiếm các giải pháp khả thi cho các vấn đề địa phương hướng tới phát triển bền vững.

Thông qua cuộc thi, nhóm sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP. HCM gồm: Lê Thị Cẩm Thương, Trần Nguyễn Thạch Lam, Trương Thị Cẩm Tuyền, Lê Thanh Bình, Bùi Trương Hà Nha đã đề ra một dự án mang tên “Trải nghiệm thực tế nâng cao nhận thức về giá trị rừng”.

Ý tưởng thực hiện dự án của nhóm sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP. HCM xuất phát từ quá trình nhận thức việc khai thác quá mức nguồn động thực vật để phục vụ cho sản xuất khiến rừng dần bị suy thoái. Thêm vào đó là sự trăn trở về đời sống vật chất của người bản địa chưa cao dẫn đến việc họ bị thu hút bởi các nguồn lợi trước mắt từ rừng. Ngoài ra, theo nhóm, nhận thức của cộng đồng chưa đủ và đúng về môi trường rừng do thiếu các hoạt động thiết thực từ trong học đường đến bên ngoài xã hội.

Trải nghiệm thực tế nâng cao nhận thức về giá trị rừng ảnh 1

Cuộc thi được tổ chức trong phạm vi khu vực châu Á.

Dự án nhằm kết nối người có nhu cầu trải nghiệm môi trường rừng, qua các hình thức dã ngoại, phù hợp với đặc điểm của từng hệ sinh thái rừng tại địa phương góp phần nâng cao nhận thức của những người tham gia.

Ngoài ra, dự án còn hướng dẫn cộng đồng địa phương xây dựng kiến thức phục vụ cho dự án góp phần tạo ra hệ sinh thái rừng bền vững, tối ưu cả về mặt kinh tế và môi trường.

Trải nghiệm thực tế nâng cao nhận thức về giá trị rừng ảnh 2

Nhóm sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP. HCM thuyết trình trực tuyến.

Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải thưởng, Lê Thị Cẩm Thương - Trưởng nhóm cho biết: “Mình và thành viên của nhóm cảm thấy rất vinh dự khi được đại diện trường cũng như đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi, càng vinh dự hơn khi chúng mình mang về giải Ba cho trường. Nhóm đoạt giải phần lớn là nhờ sự chăm chỉ, cố gắng và nỗ lực của cả đội nhiều ngày qua vì ngày nào chúng mình cũng lên lịch họp từ 2-4 tiếng để cùng nhau trao đổi công việc. Sau đó, chúng mình phải chia việc theo nhóm nhỏ để thực hiện, gần như không có ngày nghỉ nên kết quả nhận được thực sự rất xứng đáng”.

Trong tương lai, nhóm mong muốn dự án sẽ được áp dụng vào thực tiễn. Thông qua dự án, đối tượng tham gia một cách trực tiếp hay gián tiếp sẽ nhận thức một cách sâu sắc về các giá trị của rừng mang đến cho con người và hệ sinh thái. Qua đó, người dân tại địa phương sẽ phát triển và bảo vệ rừng, góp phần giảm thiểu thiên tai, nóng lên toàn cầu, mở rộng hệ sinh thái... Quan trọng hơn, dự án đồng thời giúp giảm thiểu những tổn thất về kinh tế và con người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

SVVN - Sở hữu nét đẹp “lạ” cùng lối diễn tự nhiên, nhí nhảnh, dù mới tiếp xúc nghề chưa lâu, nhưng Thùy Thiên đã có cơ hội góp mặt trong nhiều game show truyền hình trên các kênh VTV3, HTV7, HTV9 và MV ca nhạc. Bằng tài năng và sự cố gắng, cô nàng Gen Z đang là một trong những gương mặt giành được nhiều sự yêu mến đến từ giới trẻ.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.
Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

SVVN - Nguyễn Đỗ Quý Linh hiện là học lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cô được nhiều người biết đến khi đạt giải nhất cuộc thi viết khoa học Sciencious năm 2021 và trở thành gương mặt học bổng 2022 của trường VinUniversity.