Trải nghiệm thực tế nâng cao nhận thức về giá trị rừng

0:00 / 0:00
0:00
Trải nghiệm thực tế nâng cao nhận thức về giá trị rừng
SVVN - Sau khi “vượt mặt” nhiều đối thủ “nặng ký”, nhóm sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP. HCM đã xuất sắc đoạt giải Ba tại cuộc thi “The 2021 IYSL Online - SDGs Innovation Competition” do trường ĐH Cao Hùng (Đài Loan, TQ) tổ chức.  

“The 2021 IYSL Online - SDGs Innovation Competition” là cuộc thi Sáng kiến cho Mục tiêu Bền vững của Liên hiệp quốc - Kỹ năng Lãnh đạo Bền vững của Thanh niên 2021, được tổ chức nhằm mục đích kêu gọi các dự án về kinh tế - xã hội tìm kiếm các giải pháp khả thi cho các vấn đề địa phương hướng tới phát triển bền vững.

Thông qua cuộc thi, nhóm sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP. HCM gồm: Lê Thị Cẩm Thương, Trần Nguyễn Thạch Lam, Trương Thị Cẩm Tuyền, Lê Thanh Bình, Bùi Trương Hà Nha đã đề ra một dự án mang tên “Trải nghiệm thực tế nâng cao nhận thức về giá trị rừng”.

Ý tưởng thực hiện dự án của nhóm sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP. HCM xuất phát từ quá trình nhận thức việc khai thác quá mức nguồn động thực vật để phục vụ cho sản xuất khiến rừng dần bị suy thoái. Thêm vào đó là sự trăn trở về đời sống vật chất của người bản địa chưa cao dẫn đến việc họ bị thu hút bởi các nguồn lợi trước mắt từ rừng. Ngoài ra, theo nhóm, nhận thức của cộng đồng chưa đủ và đúng về môi trường rừng do thiếu các hoạt động thiết thực từ trong học đường đến bên ngoài xã hội.

Trải nghiệm thực tế nâng cao nhận thức về giá trị rừng ảnh 1

Cuộc thi được tổ chức trong phạm vi khu vực châu Á.

Dự án nhằm kết nối người có nhu cầu trải nghiệm môi trường rừng, qua các hình thức dã ngoại, phù hợp với đặc điểm của từng hệ sinh thái rừng tại địa phương góp phần nâng cao nhận thức của những người tham gia.

Ngoài ra, dự án còn hướng dẫn cộng đồng địa phương xây dựng kiến thức phục vụ cho dự án góp phần tạo ra hệ sinh thái rừng bền vững, tối ưu cả về mặt kinh tế và môi trường.

Trải nghiệm thực tế nâng cao nhận thức về giá trị rừng ảnh 2

Nhóm sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP. HCM thuyết trình trực tuyến.

Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải thưởng, Lê Thị Cẩm Thương - Trưởng nhóm cho biết: “Mình và thành viên của nhóm cảm thấy rất vinh dự khi được đại diện trường cũng như đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi, càng vinh dự hơn khi chúng mình mang về giải Ba cho trường. Nhóm đoạt giải phần lớn là nhờ sự chăm chỉ, cố gắng và nỗ lực của cả đội nhiều ngày qua vì ngày nào chúng mình cũng lên lịch họp từ 2-4 tiếng để cùng nhau trao đổi công việc. Sau đó, chúng mình phải chia việc theo nhóm nhỏ để thực hiện, gần như không có ngày nghỉ nên kết quả nhận được thực sự rất xứng đáng”.

Trong tương lai, nhóm mong muốn dự án sẽ được áp dụng vào thực tiễn. Thông qua dự án, đối tượng tham gia một cách trực tiếp hay gián tiếp sẽ nhận thức một cách sâu sắc về các giá trị của rừng mang đến cho con người và hệ sinh thái. Qua đó, người dân tại địa phương sẽ phát triển và bảo vệ rừng, góp phần giảm thiểu thiên tai, nóng lên toàn cầu, mở rộng hệ sinh thái... Quan trọng hơn, dự án đồng thời giúp giảm thiểu những tổn thất về kinh tế và con người.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.