Travel blogger 9X Dương Phú Quí bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ cùng hành trình xây cẩm nang du lịch trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ bỏ công việc ổn định vốn căng thẳng, chàng trai Dương Phú Quí đến từ Tây Ninh đã bắt đầu hành trình tìm hiểu về văn hóa, con người ở nhiều vùng đất tại Việt Nam. Anh được biết đến qua 'Quí ơi… đi thôi!' cùng những chia sẻ đầy tính trải nghiệm.

Dương Phú Quí sinh năm 1995, là cựu sinh viên trường ĐH Mở Hà Nội. Anh đã truyền cảm hứng đến rất nhiều bạn trẻ đam mê du lịch khác, đặc biệt là trong việc tìm hiểu về văn hoá, ẩm thực của nhiều vùng miền, địa phương của nước nhà. Và mới đây, Dương Phú Quí cũng đã hé lộ kế hoạch xuyên Việt đi qua 63 tỉnh, thành thực hiện 'cẩm nang' du lịch, văn hóa trên mạng xã hội.

Travel blogger 9X Dương Phú Quí bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ cùng hành trình xây cẩm nang du lịch trên mạng xã hội ảnh 1

Hiện tại, có rất nhiều travel blogger hoạt động trên mạng xã hội, điều gì tạo nên sự khác biệt của anh so với những người khác?

Mỗi travel blogger có một thế mạnh và nét hay riêng. Để có được sự khác biệt, mình luôn làm theo quy tắc chính là đem lại giá trị thực cho người xem dựa trên sự chân thành. Nếu hoàn thành xong hành trình xuyên Việt này thì có thể nói, mình là người đầu tiên trên nền tảng trực tuyến chia sẻ cơ bản đầy đủ về du lịch, ẩm thực, văn hóa của 63 tỉnh, thành Việt Nam.

Travel blogger 9X Dương Phú Quí bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ cùng hành trình xây cẩm nang du lịch trên mạng xã hội ảnh 2

Mình muốn chia sẻ cảm xúc thật dựa trên cảm nhận thực tế khi trải nghiệm ở nơi mình đến. Để có được cảm xúc thật khi trải nghiệm du lịch, thời gian là yếu tố mình đầu tư. Những chuyến đi ngắn không đủ để quan sát, cảm nhận cuộc sống, văn hóa địa phương.

Travel blogger 9X Dương Phú Quí bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ cùng hành trình xây cẩm nang du lịch trên mạng xã hội ảnh 3

Là một người trẻ từng có công việc ổn định, vì sao anh lại muốn chọn một con đường mạo hiểm, khó có thể thành công?

Thật ra, mình là một người thích đổi mới bản thân, thích được tự do trải nghiệm và tin rằng hành trình của mình sẽ thành công dù cho có thất bại. Có nghĩa nếu thành công thì rất hạnh phúc khi được mọi người biết đến nhiều hơn, được chia sẻ những kinh nghiệm du lịch của bản thân đến cộng đồng nhiều hơn. Nếu thất bại thì mình cũng thấy đây là một thành công về mặt cảm xúc. Mình đã dám bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ để thử và bắt tay làm.

Travel blogger 9X Dương Phú Quí bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ cùng hành trình xây cẩm nang du lịch trên mạng xã hội ảnh 4

Trên hành trình đi xuyên Việt khá tốn kém và mạo hiểm, anh xoay sở chi phí ra sao và mục đích cho chuyến đi này là gì?

Đây thật sự là một hành trình tốn kém và mạo hiểm vượt mức kiểm soát ban đầu của mình. Mục đích ban đầu của mình là 50% để thỏa mãn đam mê khám phá du lịch, 50% là muốn cống hiến cho cộng đồng, nhất là thông tin du lịch. Nhưng hiện giờ, muốn cống hiến hết mức vì sự ủng hộ yêu thương của mọi người.

Travel blogger 9X Dương Phú Quí bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ cùng hành trình xây cẩm nang du lịch trên mạng xã hội ảnh 5

Yếu tố nào khiến anh để tâm khi bắt đầu một chuyến đi mới và học được gì từ những chuyến đi đó?

Thời điểm bắt đầu một chuyến đi trải nghiệm mới cũng chính là lúc kết thúc một hành trình cũ. Mình học được rất nhiều từ chuyến đi lần này của mình. Bài học lớn nhất là tính kiên trì. Vì tới thời điểm hiện tại, nếu không cố gắng kiên trì thì chắc mình đã bỏ cuộc rất lâu. Hiện tại vẫn vậy, mình vẫn luôn động viên, rèn luyện bản thân phải kiên trì nhiều hơn để hoàn thành được hành trình lần này.

Đi qua nhiều nơi trong nước, vùng nào để lại cho anh cảm xúc và suy ngẫm nhất trong hành trình của mình, vì sao?

Nếu hỏi là nơi nào đẹp nhất thì khó trả lời với mình, vì mỗi tỉnh, thành đều có nét đẹp riêng trong lòng mình. Điểm nhấn của hành trình này là mình luôn làm mới câu chuyện bằng cách chèn thêm những hoạt động trải nghiệm địa phương, thay vì chỉ đi review du lịch. Mình đã xin thử nấu bánh kà tum ở An Giang, xin trải nghiệm kéo lưới cá ở Vĩnh Long, đi cà kheo kéo cá ở biển Ba Động, Trà Vinh...

Travel blogger 9X Dương Phú Quí bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ cùng hành trình xây cẩm nang du lịch trên mạng xã hội ảnh 6

Và ấn tượng nhất là trải nghiệm trượt mong đánh bắt thuỷ, hải sản ở Mỏ Ó, Sóc Trăng. Đến đây, mình phải sử dụng mong (một công cụ di chuyển trên mặt bùn) của bà con Khmer trượt một đoạn khoảng 5 - 10 km để ra phía xa đánh bắt. Lúc đó, mình xém xỉu ở giữa biển và phải nhờ thuyền cứu hộ đưa vào. Trải nghiệm đó giúp mình ‘thấm’ từng giọt mồ hôi cơ cực của bà con vùng này.

Travel blogger 9X Dương Phú Quí bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ cùng hành trình xây cẩm nang du lịch trên mạng xã hội ảnh 7

Đã có kinh nghiệm làm travel blogger, anh có chia sẻ gì với các bạn trẻ cũng đang tìm kiếm cơ hội đến với công việc đặc biệt này?

Là một người đã trải nghiệm, mình thật sự chia sẻ, travel blogger không phải là nghề để khởi nghiệp. Vì tính chất của công việc này cần một thời gian khá dài để trải nghiệm và cần tài chính để phục vụ công việc như đầu tư máy móc, thiết bị, chi phí đi lại, ăn uống…

Travel blogger 9X Dương Phú Quí bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ cùng hành trình xây cẩm nang du lịch trên mạng xã hội ảnh 8

Nhưng không phải vì vậy mà mình khuyên các bạn từ bỏ đam mê. Thay vào đó, mình nghĩ các bạn trẻ nên thử sức trong khả năng đang có. Bạn có thể vẫn làm công việc chính của mình. Bên cạnh đó, bạn dành thời gian rảnh cuối tuần để đi trải nghiệm, tập quay, tập làm nội dung. Đến một thời điểm thích hợp đủ chín muồi, bạn có thể tập trung vào đam mê của mình toàn thời gian.

Travel blogger 9X Dương Phú Quí bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ cùng hành trình xây cẩm nang du lịch trên mạng xã hội ảnh 9

Sắp tới, anh đang có dự tính xây dựng 'cẩm nang' du lịch trải nghiệm qua các tỉnh, thành tại Việt Nam trên mạng xã hội, vậy cụ thể đó sẽ là gì?

Dự án này ghi lại hành trình đi 63 tỉnh, thành của mình nhưng mục đích chính trên kênh mạng xã hội cá nhân. Mình sẽ cập nhật theo từng tỉnh, người xem có thể vào và tìm đúng tên nơi cần biết để xem tất cả các thông tin liên quan ở đó. Dù bạn là người nước ngoài hay người Việt Nam, muốn biết thông tin du lịch về tỉnh, thành nào của Việt Nam, chỉ cần vào kênh của mình là có đủ. Đây là một ‘tham vọng lớn’ vì sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và nỗ lực, nhưng mình tin rằng, chỉ cần có cố gắng và nhiệt huyết sẽ có thể làm được.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.