Trí thức trẻ ĐHQG TP. HCM đề xuất giải pháp phát triển đất nước nhanh, bền vững

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chương trình Diễn đàn Trí thức trẻ ĐHQG TP. HCM lần II bế mạc, đã mở ra chặng hành trình mới trong quá trình học hỏi và không ngừng hoàn thiện bản thân cho các trí thức trẻ.

Diễn đàn Trí thức trẻ ĐHQG TP. HCM lần thứ II, năm 2022 diễn ra từ ngày 4/1 - 5/1, do Ban Cán sự Đoàn ĐHQG TP. HCM tổ chức. Đồng thời, diễn đàn thuộc khuôn khổ chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQG TP. HCM.

Diễn đàn với chủ đề “Trí thức trẻ ĐHQG TP. HCM/ Tiên phong ứng dụng đổi mới sáng tạo, gắn kết và phục vụ cộng đồng”, gồm 3 chủ đề chính. Chủ đề đề xuất mô hình chuyển giao tri thức phục vụ cộng đồng, thương mại hóa kết quả nghiên cứu: thảo luận về các mô hình liên kết ba nhà đại học - địa phương - doanh nghiệp, các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, kinh tế xanh, hoàn thiện hệ thống đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, vùng và địa phương…

Chủ đề thứ hai là đề xuất giải pháp khoa học và công nghệ ứng dụng xây dựng Khu đô thị Đại học “Xanh - Thông minh - Bản sắc”: thảo luận về giải pháp để giải quyết các bài toán đặt ra trong quá trình phát triển khu đô thị ĐHQG TP. HCM thành thành phố thông minh như giao thông, môi trường, năng lượng, cảnh quan, văn hóa…

Bên cạnh đó, chủ đề ba là đề xuất giải pháp định hình giá trị và khung năng lực của trí thức trẻ ĐHQG TP. HCM: thảo luận về kỹ năng, kiến thức về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo mà đội ngũ trí thức trẻ cần có nhằm đáp ứng yêu cầu của công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát huy vai trò tiên phong xây dựng nền giáo dục và khoa học tiên tiến, hội nhập.

Trí thức trẻ ĐHQG TP. HCM đề xuất giải pháp phát triển đất nước nhanh, bền vững ảnh 1
Phó Giám đốc ĐHQG TP. HCM Nguyễn Minh Tâm phát biểu tại buổi bế mạc diễn đàn.

Chương trình đã thành công, tạo diễn đàn để cộng đồng tri thức trẻ ĐHQG TP. HCM là nghiên cứu viên, giảng viên, chuyên viên, sinh viên và học viên cao học thảo luận, đề xuất các cơ chế, chính sách, các sáng kiến, giải pháp, đóng góp vào công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước nhanh, bền vững. Nhằm thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế, cụ thể của lực lượng trí thức trẻ ĐHQG TP. HCM.

Trí thức trẻ ĐHQG TP. HCM đề xuất giải pháp phát triển đất nước nhanh, bền vững ảnh 2
Đại diện Trí thức trẻ trao tặng món quà biểu trưng.

Tham dự tại buổi lễ, Nguyễn Hoàng Bảo Hân, sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM hào hứng chia sẻ: “Mình rất vinh dự khi có cơ hội được tiếp cận các mô hình và các giải pháp rất xuất sắc, đặc biệt mình rất mong chờ diễn đàn ở những năm tới để có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi và nhất là phát triển bản thân trong việc hội nhập quốc tế”.

Trí thức trẻ ĐHQG TP. HCM đề xuất giải pháp phát triển đất nước nhanh, bền vững ảnh 3
Nguyễn Hoàng Bảo Hân, sinh viên trường KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM.

Được biết, diễn đàn không chỉ mang sứ mệnh kết nối, hợp tác, giao lưu giữa thanh niên, trí thức trẻ ĐHQG TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung, mà còn tiếp tục củng cố và nâng cao vai trò của của tổ chức Đoàn, đẩy mạnh phong trào Đoàn trong khối ĐHQG TP. HCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.