Trò chuyện đầu Xuân với CEO Nguyễn Kim Thoa: Sách là một phần của văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến ngành xuất bản, nhưng CEO Tân Việt Books Nguyễn Kim Thoa vẫn tìm ra những lối đi riêng cho văn hóa đọc. Dự án cải tạo và xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng tại địa phương, đặc biệt là vùng nông thôn, sẽ đem lại động lực mới cho việc phát triển văn hóa đọc trong năm 2022 và nhiều năm tới.
Trò chuyện đầu Xuân với CEO Nguyễn Kim Thoa: Sách là một phần của văn hóa ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và CEO Nguyễn Kim Thoa tại

Tân Việt Bookstore tại B2 - R5 TTTM Vincom Royal City - 72A Nguyễn Trãi, Hà Nội.

Thưa chị Nguyễn Kim Thoa, tại sao 2022 lại là năm chị tập trung choviệc cải tạo và xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng ở các vùng nông thôn?

CEO Nguyễn Kim Thoa:Theo quan sát của tôi, nguồn lực của nhà nước đầu tư vào các nhà văn hóa tại nông thôn khá nhiều, nhưng những địa điểm như vậy lại chưa hoạt động và phát huy được hiệu quả, thường là cửa đóng then cài và không có hoạt động thường xuyên. Bản thân tôi cũng xuất thân từ vùng quê, từ nhỏ cũng không được tiếp cận với sách ngoài sách giáo khoa. Nếu ngày đó được tiếp cận với sách nhiều như bây giờ thì khả năng tư duy, năng lực quan sát, khả năng suy nghĩ cũng sẽ tốt hơn.

Vậy nên tôi nhìn thấy sự lãng phí nguồn lực của nhà nước cũng như lãng phí về giai đoạn phát triển của con người. Bởi việc đọc sách ở độ tuổi từ mầm non tới tiểu học vô cùng quan trọng, trẻ em được tiếp cận với sách ở thời điểm này là nền tảng tốt nhất cho sự phát triển sau này. Chúng ta có thể nuôi dưỡng và lấp đầy khoảng trống đó. Khi nhìn nhận vấn đề này, tôi thấy rằng việc xây dựng và cải tạo được các nhà văn hóa cộng đồng tại nông thôn như vậy là rất tốt. Tốt cho mỗi gia đình, cho địa phương và nhân rộng ra là tốt cho đất nước.

Nhưng để làm việc này không phải là dễ, để đi vận động mọi người bỏ kinh phí ra đã khó nhưng việc vận hành và làm cho nó hoạt động hiệu quả còn khó hơn, mất công mất sức nhiều hơn. Nhưng với bản lĩnh của mình khi đã đặt ra mục tiêu thì tôi sẽ nỗ lực hết sức mình và tôi tin là mình làm được, và mình sẽ nghĩ ra rất nhiều cách và giải pháp để thực hiện.

Có thể lúc đầu mình làm chưa tốt thì mình cần điều chỉnh và rút kinh nghiệm và tâm nguyện của tôi là làm sao để gieo được mầm tri thức cho mọi người, mọi nhà và đó là niềm vui của tôi, niềm vui của các nhà tài trợ, niềm vui của các bản làng và Tân Việt Books.

Trò chuyện đầu Xuân với CEO Nguyễn Kim Thoa: Sách là một phần của văn hóa ảnh 2

CEO Nguyễn Kim Thoa

Để xây dựng một tủ sách ở nông thôn thì có vẻ đơn giản, nhưng cải tạo cả một nhà văn hoá thì lại là vấn đề khác. Chị đã hình dung hết những khó khăn đang chờ đợi mình chưa?

CEO Nguyễn Kim Thoa: Tôi nghĩ khó khăn nhất là đáp án cho câu hỏi tôi có xin được nguồn tài trợ không, thì tới lúc này tôi khá tự tin, vì tôi thấy được mọi người ủng hộ. Giai đoạn 1 tôi thuyết phục những người bạn bè thân quen, anh em bạn bè sau đó mới mở rộng ra. Cái khó nữa nằm ở việc vận hành. Chúng tôi phải có lộ trình mục tiêu rõ ràng cho cả năm và chia nhỏ ra mục tiêu nhỏ hơn từng quý, từng tháng làm gì. Và tôi tin với cách làm là luôn lắng nghe, điều chỉnh và rút kinh nghiệm tôi tin mình có thể làm được.

Ví dụ kế hoạch hàng quý phải có sự kiện truyền cảm hứng để mọi người hiểu tại sao phải đọc sách, giá trị của việc đọc sách như thế nào, lợi ích của sách ra làm sao, đó là những gì chúng tôi phải chia sẻ để người dân quan tâm và ưu tiên cho việc đọc để nâng cao nhận thức và dân trí cho xã hội. Tôi và nhiều diễn giả sẽ nhận nhiệm vụ để chia sẻ về việc này. Ngoài ra chúng tôi cùng chính quyền địa Phương sẽ thành lập ra Ban quản lý địa phương cho mỗi nhà văn hóa với ít nhất từ bốn đến năm người, chúng tôi sẽ đồng hành cùng họ, đào tạo lại để họ có những hoạt động thường xuyên duy trì cho nhà văn hóa cộng đồng.

Trò chuyện đầu Xuân với CEO Nguyễn Kim Thoa: Sách là một phần của văn hóa ảnh 3

CEO Nguyễn Kim Thoa

Trước đây chị đã rất thành công với mô hình cải tạo thư viện các trường học, thư viện công cộng. Đây có phải cơ sở để chị tự tin để triển khai dự án này không?

CEO Nguyễn Kim Thoa: Sau chương trình cải tạo thư viện các trường học, tôi đã có dịp đi gặp các hiệu trưởng và nghe phản hồi của họ, họ nói không thể ngờ rằng nhà trường lại có thể có công trình thư viện như vậy, việc này lẽ ra cần phải làm sớm hơn. Giờ ra chơi học sinh yêu thích lao vào thư viện đọc sách. Có lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo thư viện chia sẻ với tôi rằng những mùa hè trước chỉ có vài trăm thẻ đăng kí đọc sách, nhưng nay đã lên tới hàng nghìn thẻ bạn đọc khi có thư viện mới. Không phải các con không thích đọc sách mà do người lớn chưa tạo ra môi trường và chưa định hướng cho trẻ thôi. Đó chính là những tiền đề để tôi tổ chức triển khai dự án cải tạo và xây dựng nhà văn hóa ở nông thôn. Bởi thế hệ tương lai của đất nước được tiếp cận với sách từ nhỏ thì sẽ góp phần tạo ra thay đổi lớn cho chính người đọc và cho xã hội.

Trò chuyện đầu Xuân với CEO Nguyễn Kim Thoa: Sách là một phần của văn hóa ảnh 4

Mô hình 3D Nhà văn hoá tại Hưng Yên do Tân Việt Books cải tạo, dự kiến được khai trương vào Xuân Nhâm Dần 2022.

Đây có phải dự án cộng đồng lớn nhất mà chị từng triển khai?

CEO Nguyễn Kim Thoa: Có lẽ như vậy, nếu không vì dịch COVID-19 thì chúng tôi đã có thể triển khai được từ cách đây một năm. Đây là dự án chúng tôi đã tìm hiểu và ấp ủ nhiều năm nay, và đến giờ, khi phải xác định sống chung với dịch COVID-19 thì chúng tôi quyết tâm thực hiện. Bàn về câu chuyện xây dựng văn hóa đọc thì tôi cho rằng đây chính là việc đem lại không gian văn hóa đọc. Bên cạnh việc có nghề, có kinh nghiệm, với việc triển khai xây dựng thư viện cộng đồng tôi cho rằng cần phải đặt tình yêu, tâm huyết và cả niềm tin vào việc này thì mới có thể làm được.

Trong không khí Tết cổ truyền, nếu để nói vài câu cô đọng với bạn đọc chị sẽ nói gì?

CEO Nguyễn Kim Thoa: Tôi muốn nói rằng các bố các mẹ hãy coi việc xây dựng thói quen đọc sách từ nhỏ cho con em mình như trao một tài sản lớn cho con trong tương lai. Bởi tôi cảm nhận được điều này rất rõ, bởi việc lãng phí nhất là lãng phí thời gian. Con em chúng ta vẫn còn những thời gian trống các bậc cha mẹ hãy cố gắng định hướng cho con việc đọc để lấp đầy những khoảng trống đó. Để khi lớn lên chúng không chỉ có tri thức mà còn có cả tâm hồn đẹp.

Xin cảm ơn chị.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.