Trưng dụng 2 ký túc xá làm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Trưng dụng 2 ký túc xá làm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19
SVVN - Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ký túc xá khu A đều thuộc ĐHQG TP. HCM với quy mô 5.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19”.

Ngày 26/6, Sở Y tế TP. HCM đã có bản triển khai triển khai bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 và nâng tổng số giường điều trị COVID-19 lên 10.000 giường. Theo đó, Sở Y tế đã chủ động triển khai kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 với tình huống TP. HCM có 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 bằng cách chuyển đổi công năng của một số bệnh viện quận, huyện và bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trở thành các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 với quy mô tổng cộng 5.000 giường và đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, trước tình hình số ca mắc COVID-19 trên địa bàn TP. HCM đã vượt qua con số 2.000 trường hợp và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Trong khi đó, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, việc bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80%) là rất cần thiết.

Trưng dụng 2 ký túc xá làm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 ảnh 1

Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQG TP. HCM, với quy mô 1.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1”.

Điều này vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng. Qua nghiên cứu tính hiệu quả của mô hình hệ thống các cơ sở điều trị COVID-19 theo hình tháp “3 tầng” tại tỉnh Bắc Giang đang được Bộ Y tế triển khai, Sở Y tế TP. HCM nhận thấy mô hình này là giải pháp phù hợp cho tình hình hiện nay trên địa bàn.

Cụ thể, để đáp ứng tình hình dịch bệnh hiện nay, nhu cầu cấp bách là cần bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (tương ứng tầng 1 của hình tháp), dự kiến cần khoảng 5.000 - 10.000 giường. Trong giai đoạn hiện nay, Sở Y tế tế xây dựng bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ với quy mô 5.000 giường.

Sở Y tế TP. HCM sẽ tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có trên địa bàn như các ký túc xá các trường đại học, doanh trại quân đội, khu nhà ở xã hội, nhà thi đấu thể thao, khu triển lãm... để làm các cơ sở thu dung điều trị COVID-19.

Cụ thể, chọn Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An Ninh thuộc ĐHQG TP. HCM (số 1 Lê Quý Đôn, Khu đô thị ĐHQG TP. HCM, phường Đông Hòa, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) với quy mô 1.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1” và ký túc xá khu A của ĐHQG TP. HCM (Khu phố 6, phường Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP. HCM) với quy mô 4.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2”.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 dự kiến đi vào hoạt động trong hôm nay 26/6. Tùy tình hình số ca mắc mới, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. HCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.