Trưng dụng 2 ký túc xá làm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Trưng dụng 2 ký túc xá làm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19
SVVN - Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ký túc xá khu A đều thuộc ĐHQG TP. HCM với quy mô 5.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19”.

Ngày 26/6, Sở Y tế TP. HCM đã có bản triển khai triển khai bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 và nâng tổng số giường điều trị COVID-19 lên 10.000 giường. Theo đó, Sở Y tế đã chủ động triển khai kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 với tình huống TP. HCM có 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 bằng cách chuyển đổi công năng của một số bệnh viện quận, huyện và bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trở thành các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 với quy mô tổng cộng 5.000 giường và đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, trước tình hình số ca mắc COVID-19 trên địa bàn TP. HCM đã vượt qua con số 2.000 trường hợp và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Trong khi đó, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, việc bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80%) là rất cần thiết.

Trưng dụng 2 ký túc xá làm bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 ảnh 1

Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, ĐHQG TP. HCM, với quy mô 1.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1”.

Điều này vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng. Qua nghiên cứu tính hiệu quả của mô hình hệ thống các cơ sở điều trị COVID-19 theo hình tháp “3 tầng” tại tỉnh Bắc Giang đang được Bộ Y tế triển khai, Sở Y tế TP. HCM nhận thấy mô hình này là giải pháp phù hợp cho tình hình hiện nay trên địa bàn.

Cụ thể, để đáp ứng tình hình dịch bệnh hiện nay, nhu cầu cấp bách là cần bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (tương ứng tầng 1 của hình tháp), dự kiến cần khoảng 5.000 - 10.000 giường. Trong giai đoạn hiện nay, Sở Y tế tế xây dựng bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ với quy mô 5.000 giường.

Sở Y tế TP. HCM sẽ tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có trên địa bàn như các ký túc xá các trường đại học, doanh trại quân đội, khu nhà ở xã hội, nhà thi đấu thể thao, khu triển lãm... để làm các cơ sở thu dung điều trị COVID-19.

Cụ thể, chọn Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An Ninh thuộc ĐHQG TP. HCM (số 1 Lê Quý Đôn, Khu đô thị ĐHQG TP. HCM, phường Đông Hòa, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) với quy mô 1.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1” và ký túc xá khu A của ĐHQG TP. HCM (Khu phố 6, phường Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP. HCM) với quy mô 4.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2”.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 dự kiến đi vào hoạt động trong hôm nay 26/6. Tùy tình hình số ca mắc mới, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. HCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.
Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

SVVN - Đã hơn 16 năm kể từ ngày đầu tiên thầy Nguyễn Văn Châu đặt chân đến trường THPT Hùng Vương (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để nhận công việc mới: Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Vậy là trang đầu tiên trong cuộc đời dạy học của thầy Châu được mở ra ở thành phố này, mang theo bao niềm mơ ước, khát vọng về những thế hệ học trò ở ngôi trường mới.