Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Theo anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, xuyên suốt chặng đường 30 năm, dù ở mỗi thời kỳ khác nhau, nhưng sợi chỉ đỏ xuyên suốt, tôn chỉ mục đích của Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) thanh thiếu niên là tinh thần tận hiến, phụng sự; tâm huyết và sự sáng tạo nỗ lực không ngừng, kiên trì vượt qua những khó khăn để hoàn thành sứ mệnh của mình.

Tối 12/4, tại TP. HCM, Trung tâm CTXH Thanh thiếu niên (T.Ư Hội LHTN Việt Nam) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (16/4/1994 - 16/4/2024).

Tham dự chương trình, có ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Đỗ Văn Phớn - Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư; bà Phạm Phương Thảo - Nguyên Bí thư T.Ư Đoàn, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; cùng đông đảo khách mời và những người đam mê công tác xã hội…

Anh Nguyễn Thanh Hân – Giám đốc Trung tâm CTXH thanh thiếu niên cho biết, Trung tâm được thành lập vào ngày 16/4/1994, theo Quyết định Số 25 QĐ/TWH của Ban Thư ký (nay là Thường trực Đoàn Chủ tịch) Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Khi mới thành lập, trong bối cảnh trong nước, Công tác xã hội là một nghề non trẻ so với nhiều ngành nghề khác trong xã hội.

Phương châm “cho cần câu chứ không cho con cá” đã làm chuyển đổi cơ bản hình thức trợ giúp mang tính bao cấp trước đây sang trợ giúp có tham vấn, nhằm giúp các đối tượng yếu thế, đặc biệt là thanh thiếu niên tự giải quyết được “vấn đề” của mình, vươn lên trong xã hội.

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 1

Anh Nguyễn Thanh Hân – Giám đốc Trung tâm CTXH thanh thiếu niên phát biểu tại chương trình.

Theo anh Nguyễn Thanh Hân, chặng đường 30 năm trải qua nhiều thế hệ nối tiếp nhưng đều có chung một khát vọng và tầm nhìn, đó là xây dựng Trung tâm CTXH thanh thiếu niên ngày càng phát triển, đem lại hạnh phúc cho nhân dân, lan tỏa những giá trị nhân văn đến cộng đồng, đạt được những thành quả phát triển trên nhiều lĩnh vực: Xây dựng lối sống đẹp trong thanh thiếu niên; chăm lo cho các em thanh thiếu nhi; công tác tuyên truyền kiến thức pháp luật cho thanh thiếu niên; công tác nâng cao chất lượng sống cho nữ công nhân; công tác hỗ trợ kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên; công tác cải thiện chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn; công tác hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp; công tác phát triển các dự án hỗ trợ cộng đồng…

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 2

Dịp này Trung tâm CTXH Thanh thiếu niên nhận bằng khen của nhiều đơn vị, tổ chức.

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 3
Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 4
Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 5
Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 6

Sau 30 năm tận hiến và phụng sự, đến nay, Trung tâm CTXH thanh thiếu niên tự hào luôn là một trong những đơn vị sự nghiệp có nhiều đóng góp và phát triển của T.Ư Hội LHTN Việt Nam; được đón nhận bằng khen và các hình thức khen thưởng của Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thường trực Đoàn Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam hằng năm. Trung tâm CTXH thanh thiếu niên đã vinh dự được nhận Cờ thi đua là “Đơn vị dẫn đầu thi đua trong công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2023” do Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao tặng.

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 7

Dịp này, T.Ư Đoàn trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho các cá nhân.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm CTXH thanh thiếu niên, trong giai đoạn tới, nhiều thời cơ và thuận lợi mới đan xen với các khó khăn, thách thức, Trung tâm tiếp tục nỗ lực thực hiện bằng cách thực hiện có hiệu quả các quan điểm, chỉ đạo, mục tiêu, định hướng phát triển của Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam đề ra.

“Đặc biệt, để không bỏ lỡ cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Trung tâm tiếp tục tăng cường thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, xem đây là một đột phá quan trọng của Trung tâm trong giai đoạn tới. Cùng với đó, Trung tâm sẽ xây dựng đội ngũ lãnh đạo và cán bộ có năng lực, phẩm chất ngang tầm nhiệm vụ”, anh Hân chia sẻ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, trải qua hành trình 30 năm, sự tâm huyết, trách nhiệm, ngọn lửa nhiệt huyết của thanh niên được trao truyền qua các thế hệ; truyền thống của trung tâm luôn được hun đúc, kế thừa. Qua tuổi 30, ngoài sự nhiệt huyết, ngọn lửa trách nhiệm rất lớn, sẽ có thêm độ trưởng thành và kinh nghiệm tích lũy, đây sẽ là sức bật rất lớn để Trung tâm tiếp tục phát triển và hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của mình.

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 8

Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Lễ kỉ niệm.

Theo anh Nguyễn Ngọc Lương, Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam đánh giá rất cao và trân trọng biết ơn các anh chị lãnh đạo, nhân viên của trung tâm trong suốt hành trình 30 năm đã sáng tạo nhiều chương trình ý nghĩa phục vụ cộng đồng, đóng góp một cách xứng đáng vào chất lượng, hiệu quả vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, công tác Hội LHTN Việt Nam các cấp, cũng như đóng góp chung vào những đóng góp của thế hệ trẻ cho cộng đồng.

"Xuyên suốt chặng đường 30 năm, dù ở mỗi thời kỳ khác nhau, nhưng sợi chỉ đỏ xuyên suốt, tôn chỉ mục đích của trung tâm là tinh thần tận hiến, phụng sự; tâm huyết và sự sáng tạo nỗ lực không ngừng, kiên trì vượt qua những khó khăn để hoàn thành sứ mệnh của mình", anh Nguyễn Ngọc Lương nhìn nhận.

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 9

Nghi thức cắt bánh mừng sinh nhật 30 năm thành lập Trung tâm CTXH thanh thiếu niên.

Cũng theo anh Nguyễn Ngọc Lương, một trong những nét rất nổi bật của Trung tâm là tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động; đặc biệt là tinh thần phát huy những mối quan hệ tốt để thực hiện công việc, hoạt động của mình. Không chỉ ở TP. HCM, mà tất cả địa bàn trên cả nước đều có dấu ấn của Trung tâm.

Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ảnh 10

Hoạt động triển lãm bên lề trong chuỗi kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm.

Anh Nguyễn Ngọc Lương gợi ý 3 vấn đề để hoạt động của Trung tâm phát huy tiếp thế mạnh và hiệu quả của mình. Theo anh, đối với mỗi tổ chức thì chất lượng cán bộ luôn đóng vai trò then chốt và quyết định. Chính vì thế, vấn đề đầu tiên là đội ngũ lãnh đạo của Trung tâm tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng cán bộ thật tốt để đáp ứng yêu cầu mới. Vấn đề thứ hai, trong bối cảnh mới, chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu và khách quan. Thứ ba là sự kết nối, tổ chức. Trung tâm thuộc địa bàn TP. HCM, các hoạt động phải phát huy tốt từ sự quan tâm của lãnh đạo, các sở, ngành tại TP. HCM. Bên cạnh đó, cần tăng cường sự phối hợp, nhân rộng cách làm với các tổ chức thành viên của Đoàn, Hội để phát huy sức mạnh tổng hợp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

Gần 2.000 sinh viên Thủ đô ra quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh'

SVVN - Sáng ngày 6/7, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP. Hà Nội tổ chức Lễ xuất quân Chiến dịch 'Mùa Hè xanh' 2024 - Sáng mãi ngọn lửa 'Ba sẵn sàng', với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên, thuộc 69 đội hình tình nguyện đến từ các trường đại học, học viện, trường cao đẳng trên địa bàn Thủ đô.
Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

Anh Trần Ngọc Nam tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Hà Nam

SVVN - Ngày 4/7, Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Hà Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra phiên trọng thể. Đại hội đã hiệp thương chọn cử 33 anh chị tham gia Ủy ban Hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Anh Trần Ngọc Nam - Bí thư Tỉnh Đoàn, tiếp tục được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN tỉnh khóa mới.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang động viên sinh viên tình nguyện ‘Tiếp sức mùa thi’ tại TP. HCM

SVVN - Khen ngợi nỗ lực, tâm huyết và những việc làm thiết thực của những chiến sĩ 'Tiếp sức mùa thi', Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đã gửi tặng những phần quà động viên các bạn. Chị kỳ vọng đội tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi' sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, xung kích, nhiệt tình hỗ trợ nhưng cũng phải đảm bảo phối hợp đồng bộ với quy định của nhà trường và quy chế của kỳ thi, giữ cho hoạt động hỗ trợ nằm trong quy củ, đạt hiệu quả tối đa.
'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

'Áo xanh tình nguyện' tiếp sức cho các thí sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

SVVN - Chiều ngày 26/6, hơn 1 triệu thí sinh khắp cả nước thực hiện thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong bầu không khí khẩn trương này, nhằm hỗ trợ thí sinh có tinh thần thoải mái một cách tốt nhất, đội hình 'Tiếp sức mùa thi' đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng tại TP. HCM đã mang đến những món quà, đồ dùng cần, sẵn sàng hỗ trợ tại các điểm thi.
Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

Biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên' trên công trường 500kV

SVVN - Trao đổi với các đoàn viên, thanh niên đang tăng cường hỗ trợ thi công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần 'đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên', nhấn mạnh được tham gia cho công trình quan trọng của đất nước là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào, vinh dự của thế hệ trẻ.